Ministry of New and Renewable Energy
Every individual has a big role to play in climate action, energy must be consumed optimally: Vice-president Shri Jagdeep Dhankar
82 lakh jobs to be created under Shapath Patra commitments by states, companies: Shri Pralhad Joshi
RE-INVEST 2024 organised by MNRE in partnership with IREDA and CII concludes
18 SEP 2024 5:21PM by PIB Delhi
Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankar, today said that climate action was not something to do just with the Government, but every individual had a big role to play. He mentioned that energy must be consumed optimally according to requirement and in a sustainable manner. The vice-president was delivering the valedictory session of RE-INVEST on the concluding day of three-day REINVEST 2024.Stating that the positive impact of renewable energy has reached the rural areas, he said everyone should work tirelessly focusing on arresting the damage done to the environment, repairing it and restoring the lost glory.
He mentioned that India has taken the lead in climate action with wisdom of Vedas and Upanishads. He recalled that the motto of G20 Vasudhaiva Kutumbakam, meaning world is one family, was the Indian culture. India is now solving the challenges of the world though initiatives such as the International Solar Alliance.
He mentioned that newer technologies, like green hydrogen, can get immense job opportunities for the youth of the country. India’s sustainable development with 1.4 billion people and so much diversity is a model for the entire world. He was hopeful that the three days of discussions and deliberations can go a long way in accelerating our efforts. He urged all the stakeholders to work in mission mode to contribute to a sustainable planet.
Besides, the honourable vice-president, Governors of Gujarat and Punjab, Union ministers of Consumers Affairs, Food and Public Distribution and Environment, Forest and Climate Change, and Chief Minister of Gujarat were also present during the valedictory function.
The Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, in partnership with the Confederation of Indian Industry and IREDA, organised the 4th Global Renewable Energy Investment Meet & Expo (RE-INVEST) from 16-18 September 2024 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat on the theme; Invest, Innovate and Inspire. Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, inaugurated the investment meet and exposition on 16th September.
Shri Pralhad Joshi, Hon’ble Union Minister of New & Renewable Energy and Consumers Affairs, Food and Public Distribution said, “India’s climate action under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has inspired the world. Prime Minister’s vision has taken India to the forefront of global transition to sustainable energy.” He said that the steps undertaken in the 100 days of the new government such as the viability gap funding for offshore wind, reaching the milestone of 3.5 lakh beneficiaries under the PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana have been significant.
He highlighted some of the key outcomes of the RE-INVEST. Firstly, States/ UTs, RE manufacturers, and developers. States/ UTs have committed to 540 GW of RE by 2030. RE manufacturers have committed to 340 GW of solar module capacity, 240 GW of solar cell capacity, 22 GW of wind capacity and 10 GW of electrolyser capacity. Financial institutions have committed to 386 billion USD for India’s 2030 commitment. All these commitments are expected to result in employment generation for 82 lakh people.
Around 363 companies participated in the three-day event, representing both Indian and global businesses. Around 816 B2B (Business to Business) meetings and 110 B2G (Business to Government) meetings were held.
While congratulating Gujarat's humungous achievements in renewable energy, Shri Joshi also thanked the Government of Gujarat for successfully hosting the RE-INVEST. He said that support and participation of all the stakeholders would be required for fulfilling Prime Minister Modi's vision of Viksit Bharat.
Mr Bhupendrabhai Patel, Hon’ble Chief Minister of Gujarat, mentioned that Gujarat has become the growth engine for renewable energy in the country. He said that Prime Minister Shri Narendra’s tremendous efforts in Gujarat during his chief-Ministership have paved the way for India’s renewable energy. Some of them include making Gujarat an energy surplus state, building the first solar park in Gujarat and hydro power projects.
Mr Acharya Devvrat, Hon’ble Governor of Gujarat, said that over-exploitation of nature has resulted in adverse effects such as the global warming. Recalling the ancient Indian way of living which embraces the nature, he called for sustainable growth without misuse of resources. He mentioned that India’s culture is rooted in respecting sun and the five basic elements such as fire, air, water, earth and aether. He mentioned that energy is life, and renewable energy including solar, wind and hydro are the future of the humanity.
Key Highlights attended RE-INVEST 2024 held from 16-18 September 2024:
1. Total Number of Sessions: 43
2. Delegates & Speakers: Over 25,000 delegates, with 250 international delegates in attendance. There were 250 speakers.
3. Country participation: Denmark, Germany, Norway, and Australia were country partners. There were delegates from countries like UAE, Singapore, Bhutan
4. States: There were eight partner states: Gujarat, Andhra Pradesh, Rajasthan, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Uttar Pradesh, and Madhya Pradesh and six state sessions (Gujarat, Andhra Pradesh, Rajasthan, Maharashtra, Uttar Pradesh, and Madhya Pradesh).
There were delegations from 22 states / UT (other than partner states) like Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Goa, Haryana, Himachal Pradesh, Kerala, Meghalaya, Nagaland, Odisha, Punjab, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand, West Bengal, Chandigarh (UT), Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu (UT), Delhi [National Capital Territory (NCT)], Jammu & Kashmir (UT), Ladakh (UT), Puducherry (UT)
5. State CMs: Six Chief Ministers from Gujarat, Andhra Pradesh, Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, and Goa, and one deputy CM from Telangana
6. Number of MoUs signed:
India-Germany Platform for Investments in Renewable Energies Worldwide: The aim is to develop concrete and sustainable solutions for the accelerated expansion of renewable energy. The platform will bring together international stakeholders from across the globe, including the private sector (both financial sector and industry), international organizations, development banks and bilateral partners, to create business opportunities, for meeting the increasing demand for capital, technology transfer and innovative technical solutions.
6. Salient features of exhibition:
Key Details:
Cutting-edge sustainable engineering design, technology, and innovation showcasing at the 4th edition of GLOBAL RE-INVEST exhibition 2024
• Renewable Power Production
• Green Fuels & Energy Storage
• GHG Emissions Reduction & Net Zero Consulting
• Cost-Effective Operational Strategies
• Solar Generation Enhancement & Asset Optimization
• Energy-from-Waste Technologies
• Rooftop Solar & Autonomous Robotic Systems
• Solar IPP/EPC Services
• FLEXI BIOGAS to BIO-CNG Plants
• EPC Solutions for Energy Efficiency
• Green Building Certification
Leading Renewable Energy Developer, Manufacturer, and Supplier displayed innovative products and technology at 4th RE-INVEST Exhibition
• Eco-efficient PV Modules, Solar Modules, and Solar Photovoltaic Modules
• Made-in-India Wind Turbines (Small & Large WTG)
• Advanced Electrolyzers & Battery Energy Storage Systems
• EV Scooters & Smart Solar Huts
• Membrane-less Electrolyzers & Heavy Engineering Products
• Biomass & MSW-based Gasifiers, Rotary Kilns, Classifiers, and More
• Solar-Powered Innovations: Food Trucks, Modular Kiosks, Battery Operated Cooking Plates
• DC Air Heaters, Refrigeration Systems, Compressors, and Freezers
• Green Energy Products: Solar Pumps, Solar Trees, Solar Tiles, and Solar Facades
• Solar Rooftop, Ground Mounted, and Street Lighting Solutions
• Solar EV Charging, Hybrid Collectors, Trackers, and Material Handling Equipment
7. Total number of B2B, B2G, G2G: Around 363 companies participated, representing both Indian and global businesses. 816 B2B (Business to Business) meetings and 110 B2G (Business to Government) meetings held
8. Social media activities:
Estimated reach – 377.5 million
•⁠ ⁠8+ million reach
•⁠ ⁠67.4k engagement
•⁠ ⁠500+ posts
•⁠ ⁠#Reinvest2024 and related hashtags trended for 4th position for all 3 days on X platform
•⁠ ⁠Key mentions by – Shri Narendra Modi, Prahlad Joshi, Bhupender Patel, N Chandrababu Naidu, Dr Mohan Yadav, Bajanlal Sharma, Shripad Y Naik, G Kishan Reddy, Himanta Biswas Sarma, Mint, CNBC TV 18, Hindustan Times, DD News, MIB, ANI, ABP, All India Radio, & more.
9 Overall outcome of three days:
• The event attempted to set the roadmap for further renewable energy development in the country
• Highlighted India's multifaceted approach to renewable energy, focusing on solar, wind, pumped storage, green hydrogen, and decentralized renewable energy.
• Emphasized the goal of transitioning to a low-carbon economy
• Identified the role of policy support in promoting renewable initiatives
• Recognized advancements that enhance renewable energy efficiency and integration
• Showcased avenues for investment in the renewable sector
• Aimed at reducing dependence on fossil fuels
• Positioned India to contribute to international climate goals
10. Major takeaways:
• States made pledges for working toward renewable energy with Gujarat leading with a commitment to add 128.60 GW by 2030. Andhra Pradesh and Maharashtra followed with pledges of 72.60 GW and 62.73 GW, respectively.
• Renewable Energy Developers, both solar and wind, committed to adding 570 GW of installed capacity, and manufactures and suppliers have also made substantial pledges to enhance production.
• Commitment of Rs 32.45 lakh crore worth of investment that is expected to generate an employment for 82 lakh persons
• These projects will also need substantial funding so financial institutions have also come forward and demonstrated strong support by committing Rs 25 lakh crore. Major banks and financial institutions such as REC, IREDA Limited, and the State Bank of India are leading this effort.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ
ਰਾਜਾਂ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਹਲਫਨਾਮੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 82 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਵਲੋਂ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ 2024 ਦਾ ਸਮਾਪਨ
18 SEP 2024 5:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਰੀਇਨਵੈਸਟ 2024 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਅ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਇਸਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਗੁਆਚੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੇਦਾਂ ਅਤੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀ-20 ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ, ਭਾਵ ਸੰਸਾਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬੇਅੰਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਬਦਲ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਰ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 16-18 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਚੌਥੀ ਗਲੋਬਲ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ (ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ- ਨਿਵੇਸ਼, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 16 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਗਲੋਬਲ ਬਦਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫੰਡਿੰਗ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਸੂਰਿਆ ਘਰ: ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 3.5 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ ਦੇ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਰਈ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਕਾਰ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 540 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ 340 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਮੋਡੀਊਲ ਸਮਰੱਥਾ, 240 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਸੈੱਲ ਸਮਰੱਥਾ, 22 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੌਣ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 2030 ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ 386 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 82 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦੋਵਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 363 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਲਗਭਗ 816 ਬੀ2ਬੀ (ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਵਪਾਰ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ 110 ਬੀ2ਜੀ (ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ।
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸਰਪਲੱਸ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਵਰਗੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਢੰਗ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਸੂਰਜ ਅਤੇ ਪੰਜ ਮੂਲ ਤੱਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੱਗ, ਹਵਾ, ਪਾਣੀ, ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਜੀਵਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸੌਰ, ਪੌਣ ਅਤੇ ਪਣ ਸਮੇਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ।
16-18 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ:
1. ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ: 43
2. ਡੈਲੀਗੇਟ ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ: 25,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟ, 250 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ। 250 ਸਪੀਕਰ ਸਨ।
3. ਦੇਸ਼ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਡੈਨਮਾਰਕ, ਜਰਮਨੀ, ਨਾਰਵੇ, ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇਸ਼ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸਨ। ਯੂਏਈ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਭੂਟਾਨ ਆਦਿ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਆਏ ਸਨ।
4. ਰਾਜ: ਅੱਠ ਸਹਿਭਾਗੀ ਰਾਜ ਸਨ: ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੇ ਰਾਜ ਸੈਸ਼ਨ (ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼)
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੋਆ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲਾ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਯੂਟੀ), ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ (ਯੂਟੀ), ਦਿੱਲੀ [ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਟੀ)], ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਯੂਟੀ), ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ), ਪੁਡੂਚੇਰੀ (ਯੂਟੀ) ਵਰਗੇ 22 ਰਾਜਾਂ/ਯੂਟੀ (ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ) ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਆਏ ਸਨ।
5. ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ: ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਛੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੋਂ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ।
6. ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ:
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ: ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਠੋਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੂੰਜੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ (ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੋਵੇਂ), ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਭਾਈਵਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
6. ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
ਮੁੱਖ ਵੇਰਵੇ:
ਗਲੋਬਲ ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 2024 ਦੇ 4ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟਿਕਾਊ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
• ਅਖੁੱਟ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ
• ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਲ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ
• ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕੰਸਲਟਿੰਗ
• ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਲਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ
• ਸੋਲਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐਨਹਾਂਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਅਸਾਸਾ ਅਨੁਕੂਲਨ
• ਐਨਰਜੀ ਫਰਾਮ ਵੇਸਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ
• ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਆਟੋਨੋਮਸ ਰੋਬੋਟਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
• ਸੋਲਰ ਆਈਪੀਪੀ/ਈਪੀਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ
• ਫਲੈਕਸੀ ਬਾਇਓਗਾਸ ਤੋਂ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਪਲਾਂਟ
• ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਈਪੀਸੀ ਹੱਲ
• ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ
ਮੋਹਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਡਿਵੈਲਪਰ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਨੇ ਚੌਥੀ ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
• ਵਾਤਾਵਰਣ-ਕੁਸ਼ਲ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ, ਸੋਲਰ ਮੋਡੀਊਲ, ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਮੋਡੀਊਲ
• ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਡ ਟਰਬਾਈਨਜ਼ (ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਡਬਲਿਊਟੀਜੀ)
• ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ
• ਈਵੀ ਸਕੂਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸੋਲਰ ਹਟਸ
• ਝਿੱਲੀ-ਰਹਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਤਪਾਦ
• ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਊ-ਅਧਾਰਿਤ ਗੈਸੀਫਾਇਰ, ਰੋਟਰੀ ਭੱਠੀਆਂ, ਵਰਗੀਕਰਣ, ਅਤੇ ਹੋਰ
• ਸੋਲਰ-ਪਾਵਰਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ: ਫੂਡ ਟਰੱਕ, ਮਾਡਿਊਲਰ ਕਿਓਸਕ, ਬੈਟਰੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਕਿੰਗ ਪਲੇਟਾਂ
• ਡੀਸੀ ਏਅਰ ਹੀਟਰ, ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ, ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਅਤੇ ਫ੍ਰੀਜ਼ਰ
• ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਉਤਪਾਦ: ਸੋਲਰ ਪੰਪ, ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ, ਸੋਲਰ ਟਾਇਲਸ, ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਫੇਸਡਸ
• ਸੋਲਰ ਰੂਫਟਾਪ, ਗਰਾਊਂਡ ਮਾਊਂਟਡ, ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਹੱਲ
• ਸੋਲਰ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਕੁਲੈਕਟਰ, ਟਰੈਕਰ, ਅਤੇ ਮਟੀਰੀਅਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਉਪਕਰਨ
7. ਬੀ2ਬੀ, ਬੀ2ਜੀ, ਜੀ2ਜੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ: ਲਗਭਗ 363 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। 816 ਬੀ2ਬੀ (ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਵਪਾਰ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ 110 ਬੀ2ਜੀ(ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ
8. ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ:
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪਹੁੰਚ - 377.5 ਮਿਲੀਅਨ
• 8 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ
• 67.4k ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ
• •500+ ਪੋਸਟਾਂ
• •⁠#Reinvest2024 ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈਸ਼ਟੈਗ X ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਾਰੇ 3 ​​ਦਿਨਾਂ ਲਈ 4ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ
• •⁠ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ : ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਐਨ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ, ਡਾ: ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ, ਬਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਵਾਈ ਨਾਇਕ, ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਹਿਮਾਂਤਾ ਬਿਸਵਾਸ ਸਰਮਾ, ਮਿੰਟ, ਸੀਐੱਨਬੀਸੀ ਟੀਵੀ 18, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਜ਼, ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼, ਐੱਮਆਈਬੀ, ਏਐੱਨਆਈ, ਏਬੀਪੀ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ, ਅਤੇ ਹੋਰ।
9. ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਨਤੀਜੇ:
• ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਸੌਰ, ਪੌਣ, ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
• ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
• ਅਖੁੱਟ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ
• ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਰੱਕੀ ਜੋ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ
• ਅਖੁੱਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
• ਜੈਵਿਕ ਇੰਧਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
10. ਮੁੱਖ ਉਪਾਅ:
• ਰਾਜਾਂ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 128.60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 72.60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ 62.73 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਕੀਤੀ।
• ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਡਿਵੈਲਪਰ, ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਦੋਵੇਂ, 570 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਅਦੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• 32.45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ 82 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕਾਫੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਇਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਕਰਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਈਸੀ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਲਿਮਿਟਡ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।