જળશક્તિ મંત્રાલય
કર્ટેન રેઝર ફોર 2024 "સ્વભાવ સ્વચ્છતા સંસ્કાર સ્વચ્છતા (4એસ)" નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયો
કેન્દ્ર સરકાર આશરે બે લાખ અતિ મુશ્કેલ અને ગંદા સ્થળોના સમયબદ્ધ અને લક્ષિત પરિવર્તનનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે : શ્રી મનોહરલાલ
તમામ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને રાજ્યો વિવિધ નાગરિક સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરી રહ્યાં છે
સ્વચ્છ ભારત મિશન વર્તણૂંકમાં પરિવર્તન માટે જન આંદોલન બની ગયું છે અને હવે તેને વૈશ્વિક સ્તરે શિશુ મૃત્યુદર, રોગમાં ઘટાડો અને આજીવિકાની તકોમાં સુધારો કરવા માટે એક શક્તિશાળી હસ્તક્ષેપ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. શ્રી સી આર પાટીલ
13 SEP 2024 7:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકાર આ વર્ષ માટે સ્વચ્છ ભારત મિશન (એસબીએમ)ની થીમ "સ્વભાવ સ્વચ્છતા સંસ્કાર સ્વચ્છતા (4એસ)"અભિયાન, 2024 અભિયાન દરમિયાન લગભગ બે લાખ ખૂબ જ મુશ્કેલ અને ગંદા સ્થળોના સમયબદ્ધ અને લક્ષિત પરિવર્તનનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. સ્વચ્છતા લક્ષ્ય એકમો (સીટીયુ) - स्वच्छ ता लक्षित एकाई આ વર્ષના અભિયાનની મુખ્ય હાઇલાઇટ છે અને તેમાં એક પોર્ટલ મારફતે સીટીયુ મેપિંગ અને તેની ઓળખ સામેલ છે. કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ અને કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે આજે નવી દિલ્હીમાં સુષ્મા સ્વરાજ ભવન ખાતે આયોજિત આ અભિયાનનાં કર્ટન રેઝર કાર્યક્રમમાં આ જાહેરાત કરી હતી.
મંત્રીઓએ માહિતી આપી હતી કે, કેન્દ્રીય પીએસયુ, ઉદ્યોગનાં ભાગીદારો અને એનજીઓને સીટીયુ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યાં છે. આ અભિયાનમાં પ્રવાસન સ્થળો, જાહેર ઇમારતો, વાણિજ્યિક વિસ્તારો, સામુદાયિક શૌચાલયો, જાહેર શૌચાલયો, જળાશયો, પ્રાણી સંગ્રહાલયો, અભયારણ્યો જેવા વિવિધ સ્થળોએ શ્રમદાન અને સામૂહિક કામગીરી દ્વારા મેગા સ્વચ્છતા અભિયાનનો સમાવેશ થાય છે.
તમામ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને રાજ્યો વિવિધ નાગરિક જોડાણ પ્રવૃત્તિઓની યોજના બનાવી રહ્યા છે. આ અભિયાન 17 સપ્ટેમ્બરથી શરૂ થવાનું છે અને 2 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ મહાત્મા ગાંધીની જન્મજયંતીના રોજ સમાપ્ત થશે.
કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષે આ અભિયાન 'સ્વચ્છતા એ જ સેવા'થી લઈને સમાજનાં દરેક વ્યક્તિની 'સ્વચ્છતા અને સંસ્કાર' સુધી મોટી હરણફાળ ભરે છે. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વનું સૌથી મોટું જન આંદોલન હોવાને કારણે, આ અભિયાન સમગ્ર સમાજ અને સમગ્ર સરકારી મોરચાને વૈશ્વિક સ્તરે સંપૂર્ણપણે એક દાખલો બેસાડવા માટેનું એક માધ્યમ છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, શહેરી વિસ્તારોમાં આશરે 2,300 ડમ્પસાઇટ્સ છે, જેમાં 22 કરોડ મેટ્રિક ટન કચરો છે, જેમાંથી 9 કરોડ મેટ્રિક ટન કચરા સાથેની 427 કરોડ ડમ્પસાઇટ્સ સંપૂર્ણપણે દૂર કરવામાં આવી છે અને ફરીથી પ્રાપ્ત થયેલી જમીન 4,500 એકર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ મિશનનો ઉદ્દેશ 100 ટકા પ્રોસેસિંગમાં એકત્રિત થઈને ઘરે-ઘરે સ્થળાંતર કરવાનો છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં 93 ટકાથી વધારે મહિલાઓને શૌચાલયોની સુવિધા ઉપલબ્ધ છે અને ડબ્લ્યુએચઓનાં તાજેતરનાં અહેવાલ મુજબ, આ અભિયાન દરમિયાન પ્રથમ પાંચ વર્ષ દરમિયાન આ અભિયાન દરમિયાન શિશુ મૃત્યુદરમાં આશરે ત્રણ લાખનો ઘટાડો થયો છે. શ્રી પાટિલે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા દિલ્હીમાં લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જે વર્તણૂંકમાં પરિવર્તન માટે જન આંદોલન બની ગયું છે અને હવે વૈશ્વિક સ્તરે શિશુ મૃત્યુદર, રોગમાં ઘટાડો અને આજીવિકાની તકોમાં સુધારો કરવા માટે એક શક્તિશાળી હસ્તક્ષેપ તરીકે ઓળખાય છે.
આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રાલયનાં રાજ્ય કક્ષાનાં મંત્રી શ્રી તોખન સાહુની સાથે આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રાલય (એમઓએચયુએ), પેયજલ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (ડીડીડબલ્યુએસ), જલ શક્તિ મંત્રાલય, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને રાજ્ય સરકારોનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પરિવર્તનશીલ સ્વચ્છતા પ્રયાસોનો એક દાયકો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2જી ઓક્ટોબર, 2014ના રોજ સૌપ્રથમ વખત એસબીએમ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું, જે 'સંપૂર્ણ સમાજ' અભિગમને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે, જે સ્વચ્છતાને 'દરેકનો વ્યવસાય' બનાવે છે.
આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ સ્થાયી વર્તણૂકીય પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવા, દૈનિક આદતોમાં સ્વચ્છતાને સંકલિત કરવા અને સ્વચ્છ અને તંદુરસ્ત વાતાવરણ જાળવવામાં લોકોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં પરિવર્તન લાવવાનો છે.
ચાલુ વર્ષે સ્વતંત્રતા દિવસ પર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, કેવી રીતે સ્વચ્છતા એ ભારતીય સમાજનો મુખ્ય ભાગ બની ગયો છે, જેણે દેશભરમાં પરિવર્તનકારી ફેરફારો કર્યા છે.
આ વર્ષનું અભિયાન 'સ્વાભાવ સ્વચ્છતા સંસ્કાર સ્વચ્છતા (4S)' થીમ હેઠળ ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે અને તે સ્વચ્છ ભારત મિશનની 10મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી ચાલશે.
અભિયાનના મુખ્ય સ્તંભો
આ વર્ષે સ્વાભાવ સ્વચ્છતા સંસ્થા સ્વચ્છતા (4એસ) 2024 અભિયાન ત્રણ મુખ્ય સ્તંભોની આસપાસ બનાવવામાં આવ્યું છે:
1. સ્વચ્છતા કી ભાગીદારી સ્વચ્છ ભારત માટે જનભાગીદારી, જાગૃતિ અને હિમાયત.
2. સંપૂર્ણ સ્વચ્છતામુશ્કેલ અને ગંદા સ્થળો (સ્વચ્છતા લક્ષ્યાંક એકમો)ને લક્ષ્યમાં રાખીને હાથ ધરાયેલા મેગા સ્વચ્છતા અભિયાનો.
3. સફાઈમિત્ર સુરક્ષા શિબિરસફાઈ કામદારોના કલ્યાણ અને સ્વાસ્થ્ય માટે સિંગલ-વિન્ડો સર્વિસ, સુરક્ષા અને માન્યતા શિબિરો.
'સમગ્ર સમાજ' અને 'સમગ્ર સરકાર' અભિગમ
'સમગ્ર સમાજ'ના અભિગમને અપનાવનારી આ ઝુંબેશમાં નાગરિકો, ઉદ્યોગો, બિનસરકારી સંગઠનો, વિકાસ સંસ્થાઓ, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, પંચાયતો અને વિવિધ હિતધારકોને સક્રિયપણે જોડવામાં આવશે. આ ઉપરાંત 'સંપૂર્ણ સરકાર' અભિગમ મારફતે તમામ રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, મુખ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને સ્થાનિક સંસ્થાઓ સ્વચ્છતા માટે ખરા અર્થમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનને સુનિશ્ચિત કરવા સહભાગી થશે.
જેમ જેમ આ અભિયાન સ્વચ્છ ભારત દિવસની નજીક પહોંચશે, તેમ તેમ આ અભિયાન વેગ પકડતું રહેશે, લોકોની વધારે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપશે, જાગૃતિ ફેલાવશે અને સ્વચ્છ અને તંદુરસ્ત ભારતમાં પ્રદાન કરશે.

Ministry of Jal Shakti
Curtain Raiser for 2024 “Swabhav Swachhata Sanskaar Swachhata (4S)” held at New Delhi
Centre is targeting timebound & targeted transformation of around two lakhs very difficult and dirty spots : Shri Manohar Lal
All Central Ministries and States are planning various citizen engagement activities.
Swachh Bharat Mission has become a Jan Andolan for behaviour change and is now globally identified as a powerful intervention for infant mortality, disease reduction, and improved livelihood opportunities.: Shri C R Patil
13 SEP 2024 7:56PM by PIB Delhi
Centre is targeting timebound & targeted transformation of around two lakhs very difficult and dirty spots during the ‘Swabhav Swachhata Sanskaar Swachhata (4S)’ 2024 campaign, theme of Swachh Bharat Mission (SBM) for this year. These Cleanliness Target Units (CTUs) - स्वच्छ ता लक्षित एकाई is the key highlight of this year campaign and involves identification of CTUs and mapping through a portal. This was announced by Union Minister for Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal and Union Minister for Jal Shakti, Shri C R Patil at the curtain raiser event of the campaign, held at Sushma Swaraj Bhawan in New Delhi today.
The ministers informed that Central PSUs, Industry partners and NGOs are being encouraged to adopt CTUs. The campaign includes mega cleanliness drives at various sites like tourist locations, public buildings, commercial areas, community toilets, public toilets, water bodies, zoos, sanctuaries through shramdaan & collective action.
All Central Ministries and States are planning various citizen engagement activities. The campaign is set to rollout from 17th Sept and will culminate on 2nd Oct., 2024, birth anniversary of Mahatma Gandhi.
Union Minister for Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal, in his address, said that the campaign, this year, takes big leap from ‘Cleanliness is Service’ to ‘Cleanliness as Swabhav & Sanskaar’ of each individual of the society. He said that being the world’s largest Jan Andolan, this campaign is just a medium to put forward the whole of society and whole of government front to set an example at the global level altogether.
The minister informed that there are approximately 2,300 dumpsites in urban areas with 22 Crore Metric Tons of waste out of which 427 Crore dumpsites with 9 Crore metric tons of waste has been completely remediated, and land reclaimed is 4,500 acres. He said that the Mission aims at making the shift from door to door to collection to 100% processing.
Speaking on the occasion, Union Minister for Jal Shakti, Shri C R Patil said that over 93 percent women in the country have access to toilets and as per recent WHO report, the mission has reduced infant mortality by around three lakhs during first five years on the mission. Shri Patil said that in 2014, Swachh Bharat Mission announced from the ramparts of Red Fort in Delhi by PM Narendra Modi, has become a Jan Andolan for behaviour change and is now globally identified as a powerful intervention for infant mortality, disease reduction, and improved livelihood opportunities.
MoS, Ministry of Housing & Urban Affairs Shri Tokhan Sahu alongside senior officials from the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, Ministry of Rural development, Ministry of Panchayati Raj and state governments were present during the event.
A Decade of Transformative Swachhata Efforts
The SBM campaign, which was first launched on 2nd October 2014 by Prime Minister Shri Narendra Modi, embodies a ‘Whole of Society’ approach, making sanitation ‘everyone’s business’.
The campaign aims to inspire a shift towards fostering sustainable behavioural change, integrating cleanliness into daily habits, and promoting public participation in maintaining a clean and healthy environment.
On Independence Day this year, Prime Minister Shri Narendra Modi reiterated how Swachhata has become a key part of Indian society, driving transformative changes across the country.
This year’s campaign is being celebrated under the theme ‘Swabhav Swachhata Sanskaar Swachhata (4S)’ and will run from 17th September to 2nd October 2024, marking the 10th anniversary of the Swachh Bharat Mission.
Key Pillars of the Campaign
This year’s Swabhav Swachhata Sanskaar Swachhata (4S) 2024 campaign is built around three core pillars:
1. Swachhata Ki Bhaagidari – Public participation, awareness, and advocacy for Swachh Bharat.
2. Sampoorna Swachhata – Mega cleanliness drives targeting difficult and dirty spots (Cleanliness Target Units).
3. SafaiMitra Suraksha Shivir – Single-window service, safety, and recognition camps for sanitation workers’ welfare and health.
‘Whole of Society’ and ‘Whole of Government’ Approach
The campaign, embracing the ‘Whole of Society’ approach, will actively engage citizens, industries, NGOs, development organizations, urban local bodies, panchayats, and various stakeholders. Additionally, through the ‘Whole of Government’ approach, all States, Union Territories, Chief Ministers, Central Ministries, and local bodies will participate to ensure a truly nationwide movement for cleanliness.
As the campaign move closer to Swachh Bharat Diwas, the campaign will continue to build momentum, fostering greater public participation, driving awareness, and contributing to a cleaner and healthier India.