జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
తెలంగాణలోని కుమురం భీమ్-ఆసిఫాబాద్ జిల్లా జైనూర్ పట్టణంలో మహిళపై హత్యాచార యత్నం మీద గిరిజన సంస్థల నిరసన మతపరమైన హింసకు దారితీయడంపై జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ (ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సి) స్వచ్ఛంద విచారణ
ఈ ఉదంతంపై రెండు వారాల్లోగా సమగ్ర నివేదిక ఇవ్వాలని తెలంగాణ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శితోపాటు డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోలీస్‌కు నోటీసులు జారీ;
ఎఫ్‌ఐఆర్ ప్రస్తుత స్థితి... బాధితురాలి ఆరోగ్యం... కౌన్సెలింగ్.. రాష్ట్ర అధికార యంత్రాంగం నుంచి పరిహారం తదితర వివరాలన్నీ పొందుపరచాలని ఆదేశం
10 SEP 2024 6:03PM by PIB Hyderabad
తెలంగాణలోని కుమురం భీమ్-ఆసిఫాబాద్ జిల్లా జైనూర్ పట్టణంలో సెప్టెంబరు 4న మహిళపై హత్యాచారయత్నం మీద గిరిజన సంస్థల నిరసన ఉద్రిక్తతకు, మతపరమైన హింసాత్మక ఘటనలకు దారితీసింది. దీనిపై వివిధ మాధ్యమాలలో వచ్చిన కథనాల మీద స్పందించిన జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ (ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సి) స్వచ్ఛంద విచారణ ప్రారంభించింది. ఈ ఉదంతాల్లో కొన్ని దుకాణాలు, వాణిజ్య సంస్థలను ఆందోళనకారులు తగులబెట్టారు. ఒక మతపరమైన ప్రదేశంపై రాళ్లు విసిరారు. దీంతో ఆ ప్రాంతంలో అధికార యంత్రాంగం అదనపు పోలీసు బలగాలను మోహరించడంతోపాటు కర్ఫ్యూ సహా ఇంటర్నెట్ సేవలపై నిషేధం విధించాల్సి వచ్చింది. దీనికి సంబంధించి ఆరోపణలు ఎదుర్కొంటున్న నిందితుడిని పోలీసులు అరెస్టు చేయగా, సామాజిక సంఘాల పెద్దలు ఉద్రిక్తతలను ఉపశమింపజేశారు.
ఈ సంఘటనలన్నిటిపైనా వచ్చిన వార్తా కథనాలను కమిషన్ పరిశీలించింది. ఇదంతా వాస్తవమే అయిన పక్షంలో, దీన్ని తీవ్ర మానవ హక్కుల ఉల్లంఘనగా పరిగణించాల్సి ఉంటుందని భావించింది. ఈ మేరకు మొత్తం సంఘటనలపై రెండు వారాల్లోగా సమగ్ర నివేదిక ఇవ్వాలని తెలంగాణ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి, డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోలీస్‌కు నోటీసులు జారీ చేసింది. ఎఫ్‌ఐఆర్ ప్రస్తుత స్థితి, బాధితురాలి ఆరోగ్య పరిస్థితితోపాటు ఆమెకు ఉపశమనం దిశగా చేపట్టిన చర్యలు, రాష్ట్ర అధికార యంత్రాంగం నుంచి పరిహారం తదితర వివరాలన్నీ ఆ నివేదికలో పొందుపరచాలని ఆదేశించింది.
కాగా, సెప్టెంబరు 5నాటి మీడియా కథనాల ప్రకారం- ఓ మహిళపై ఆటో డ్రైవర్ అత్యాచార యత్నం చేశాడు. ఆమె ప్రతిఘటిస్తూ కేకలు వేయడంతో కర్రతో తీవ్రంగా కొట్టి, అపస్మారక స్థితిలోకి వెళ్లడంతో రోడ్డుపై పడేసి వెళ్లాడు. ఆ తర్వాత బాధితురాలిని ఆస్పత్రికి తరలించగా- స్పృహలోకి వచ్చిన అనంతరం తనపై అత్యాచార-హత్యాయత్నం గురించి పోలీసులకు వివరించింది.

National Human Rights Commission
NHRC takes suo motu cognizance of the reported attempt to rape and murder a woman escalates into a situation of communal tension and violence amidst protest by the tribal organizations in Jainoor town of Kumuram Bheem Asifabad district, Telangana
Issues notices to the Chief Secretary and Director General of Police, Telangana calling for a detailed report in the matter within two weeks
The report to include the status of FIR, health of the victim, counselling and compensation to her by the State authorities
10 SEP 2024 6:03PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that an attempt to rape and murder a woman escalated into a situation of communal tension and violence amidst protest by the tribal organizations in the Jainoor town of Kumuram Bheem Asifabad district, Telangana on 4th September, 2024. Some shops and commercial establishments were burnt and a religious place was pelted with stones. The administration had to impose a curfew and a ban on internet services in the affected region; additional forces were also deployed. Reportedly, the accused perpetrator was arrested, and the elders of the communities pacified the situation.
The Commission has observed the contents of the news report, if true, raise a serious issue of violation of human rights. It has issued notices to the Chief Secretary and Director General of Police, Telangana calling for a detailed report in the matter. It is also expected to include the status of the FIR, the health, counselling and compensation to the victim by the State authorities. The response is expected within two weeks.
According to the media report, carried on 5th September, 2024, the man, an auto-rickshaw driver, having failed to sexually assault the woman when she raised an alarm, attempted to murder her by hitting with a stick leaving her unconscious on the road. She was shifted to a hospital and after gaining consciousness, she told the police about the incident.