National Human Rights Commission
National Conference on ‘Universal Access to Healthcare: Digital Solutions’ concludes with several key suggestions optimizing the use of technology to achieve Universal Health Coverage
India at the cusp of rolling out the `Amritkaal’ version of technology, says, Dr V.K.Paul, Member (Health), NITI Aayog
Emphasizes protection of human rights through privacy, safety from cybercrimes and frauds while scaling up use of technology
India working towards creating a life-long health record through an App for every individual in coming days, says, Mr Apurva Chandra, Secretary, MoHFW
NHRC, India Secretary General, Mr Bharat Lal says, the full potential of an individual cannot be realised without ensuring quality healthcare services to every individual throughout their life as a basic human right
06 SEP 2024 6:56PM by PIB Delhi
The National Conference ‘Universal Access to Healthcare: Digital Solutions’ in New Delhi concluded with several key suggestions optimizing the use of technology to achieve Universal Health Coverage. It was organised by the Sakala Foundation with the support of the National Human Rights Commission (NHRC), India, NITI Aayog and the Ministry of Health & Family Welfare. Inaugurating it, Dr. V.K. Paul, Member (Health), NITI Aayog said a collective thinking can help chart out a course of action to make sure that healthcare services are available to the people of India. He said there were positive developments in health sector in the private sector as well.
Pointing out that India’s leadership in digital technology has been accepted globally, Dr. Paul said that India launched the Global Initiative on Digital Health (GIDH) with the WHO during the G20 Health Ministerial Meeting last year. As a WHO Managed Network, GIDH aims to consolidate and amplify recent and past gains in global digital health while strengthening mutual accountability and serving as a vehicle for implementing the Global Strategy on Digital Health 2020–25.
Dr. Paul stressed on the need for using and scaling up technology while at the same time protecting the human rights through privacy protection, safety from cybercrimes and frauds, bridging the digital gap and promoting user-friendly technology that promotes the ease of living making technology useable and accessible. It should enhance the quality of life and wellbeing, he said.
Delivering the keynote address, Mr Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Health & Family Welfare announced that India was working towards creating a life-long health record for every individual in coming days. To begin with, the Ministry would be launching U-Win App that would record close to 2.7 crore newborns and 3 crore mothers in the country. This would be an Aadhar-based record of the vaccinations of baby and would subsequently be also linked to the Anganwadi Centres, Poshan tracker and even with the school health programme.
Further, to streamline and standardise health insurance claim processing and improving the patient experience, the government has also taken on board 41 insurance companies, 7 TPAs and 400 hospitals on board under the National Health Claims Exchange gateway under the Ayushman Bharat Digital Mission.
Mr Bharat Lal, Secretary General, National Human Rights Commission (NHRC), India in his address emphasized that there is a need for various stakeholders in the health sector to come together to ensure that healthcare for all becomes a reality. Mr Lal said that healthcare is a basic human right and the full potential of an individual cannot be realised without ensuring quality healthcare services to every individual throughout their life. He mentioned that the potential of technology in delivering healthcare facilities and improving of quality of life of every individual is essential. He said that the technology holds the future of affordable and quality health care.
Mr Lal highlighted that the NHRC, India is also focussing on marginalized sections of society like people suffering from mental health issues, leprosy, older persons, widows, beggars, etc. so that human rights can be enjoyed by every individual. The Commission works with the approach that no one is left behind, he added.
A Report Leveraging Digital Solutions for Universal Health Coverage prepared by Sankala Foundation was also released on the occasion. The Digital Nerve Centre (DiNC) is a unique health care delivery model in Kolar district of Karnataka. It has streamlined processes in public health facilities, reduced patient overload in secondary and tertiary hospitals, and increased the utilisation of primary health centres (PHCs).
Being implemented since 2017, it has been devised and is being implemented by the TATA Medical and Diagnostics (TATA MD) in collaboration with the Department of Health and Family Welfare, Government of Karnataka. At present, 90 health facilities including 82 PHCs, two community health centres (CHCs), five taluka (Sub District) hospitals (TH), and one district hospital (DH) are covered by the DiNC.
The conference brought together experts, government officials, and various stakeholders from the health and health technology sector together for achieving the goal of Universal Health Coverage by the year 2030.
Chairing the first technical session on `Models of Change in Healthcare’, Mr Bharat Lal said technology had a profound impact on the lives and livelihoods of the people, and thus is a leapfrog factor in ensuring basic services. Mr Basant Garg, Additional CEO, National Health Authority (NHA) said that technology had helped in reaching out to 55 crore people under the Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana through the use of digital technology and these were people who would otherwise not have been able to access and achieve specialised healthcare.
Spelling out various technology-driven initiatives under the NHA, he said that the patient is always at the centre. Mr Madhukar Kumar Bhagat, Joint Secretary (E-Health), Ministry of Health & Family Welfare said that inaccessibility and unaffordability of quality health services was a violation of human rights and technology can help in overcoming this along with capacity building and standardisation. Mr Girish Krishnamurthy, CEO and Managing Director, Tata MD said that adoption of technology in healthcare has always been slow though it has the potential to be the core of healthcare and not just an enabler. Talking about Andhra Pradesh’s Telemedicine Programme, Mr Chevvuru Hari Kiran, Director, Health & Family Welfare said that 60-65% of people in the State were opting for public health services.
Chairing the second technical session on `Future Frontiers in Digital Health,’ Dr Rajiv Bahl, DG, ICMR focussed on the ethical use of Artificial Intelligence in health research and spoke about the National Institute of Health and Artificial Intelligence set up by the Council. Advocating for the integration of data, Mr Lav Agarwal, Resident Commissioner, Andhra Pradesh Government said that data in India was available in silos and technology was frugal. Ms Debjani Ghosh, President NASSCOM, said India should not be the market for health solutions.
In the third technical session on `Technology-enabled Universal Health Coverage,’ Mr C.K. Mishra, former Secretary Ministry of Health & Family Welfare and Advisor IPE Global said that technology should reduce the cost of healthcare.
Mr S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology, said that technology can be an enabler in healthcare but it cannot substitute for healthcare workers. He spoke about India’s AI Mission that would help in crunching large volumes of data and making this data base useable. The largest chunk of database is from the health and insurance sector.
Prof Manohar Agnani, Professor (Public Health), Azim Premji University and former Additional Secretary, Ministry of Health & Family Welfare said that there were several models such as the DiNC Model of Kolar in Karnataka that could be replicated. He highlighted the need for creating institutional frameworks and stringent regulations for the use of technology.
The conference concluded that India was ready to roll out the `Amritkaal’ version of technology and the time was right for the comprehensive use of technology and AI in primary healthcare, validation of data was critical, India cannot be a market for healthcare solutions and there was a need for a change in medical education.

ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
'ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਐਕਸੈਸ ਟੂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ: ਡਿਜੀਟਲ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼' 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਮੁੱਖ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ’ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਕੰਢੇ 'ਤੇ ਹੈ
ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦਾ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮੁੱਢਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਵਜੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ
06 SEP 2024 6:56PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ 'ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਐਕਸੈਸ ਟੂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ: ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ' ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਮੁੱਖ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਇਹ ਸੰਕਾਲਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ), ਭਾਰਤ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ: ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਸੋਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਡਾ. ਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ (ਜੀਆਈਡੀਐੱਚ) 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਜੀਆਈਡੀਐੱਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਅਤੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਆਪਸੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ 2020-25 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਪਾਲ ਨੇ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣਯੋਗ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਲੋਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਾਸਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਲਈ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਯੂ-ਵਿਨ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2.7 ਕਰੋੜ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 3 ਕਰੋੜ ਮਾਵਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖੇਗੀ। ਇਹ ਬੱਚੇ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਟਰੈਕਰ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਕੂਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਲੇਮ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਕਲੇਮ ਐਕਸਚੇਂਜ ਗੇਟਵੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 41 ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, 7 ਟੀਪੀਏ ਅਤੇ 400 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਕੌਮੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਬਗੈਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਵਰਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਕੁਸ਼ਟ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਭਿਖਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਅਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਕਾਲਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਿਜੀਟਲ ਨਰਵ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਆਈਐੱਨਸੀ) ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੋਲਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਓਵਰਲੋਡ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟਾਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ (ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ) ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 2017 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, 82 ਪੀਐਚਸੀ, ਦੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐਚਸੀ), ਪੰਜ ਤਾਲੁਕਾ (ਉਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ) ਹਸਪਤਾਲ (ਟੀਐਚ), ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ (ਡੀਐਚ) ਸਮੇਤ 90 ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਡੀਐੱਨਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।
'ਹੈਲਥਕੇਅਰ 'ਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮਾਡਲ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਅਹਿਮ ਕਾਰਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਸੰਤ ਗਰਗ, ਵਧੀਕ ਸੀਈਓ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 55 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਸਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਨ।
ਐੱਨਐੱਚਏ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਧੂਕਰ ਕੁਮਾਰ ਭਗਤ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਈ-ਸਿਹਤ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਅਸਮਰੱਥਾ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਮੂਰਤੀ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੌਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਧੁਰਾ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸਮਰਥਕ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਲੀਮੇਡੀਸਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੇਵਵਰੂ ਹਰੀ ਕਿਰਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 60-65% ਲੋਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
'ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੋਰਚਿਆਂ' 'ਤੇ ਦੂਜੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਡੇਟਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਸਤੀ ਹੈ। ਨਾਸਕਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਿਸ ਦੇਬਜਾਨੀ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।
'ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ' 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਆਈਪੀਈ ਗਲੋਬਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਸਕੱਤਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਇਸ ਡੇਟਾ ਬੇਸ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਡਾਟਾਬੇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਨੋਹਰ ਅਗਨੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ), ਅਜ਼ੀਮ ਪ੍ਰੇਮਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾਰ ਦੇ ਡੀਐੱਨਸੀ ਮਾਡਲ ਵਰਗੇ ਕਈ ਮਾਡਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਨਿਚੋੜ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ' ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਹ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਡੇਟਾ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਭਾਰਤ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ' ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।