Special Service and Features
Interesting Insights from Recent Paper on Swachh Bharat Saving Lives of 60,000-70,000 Infant Lives Annually
06 SEP 2024 12:37PM by PIB Thiruvananthpuram
New research paper published in nature magazine and authored by researchers from International Food Policy Research Institute, University of California and Ohio State University has revealed that eradication of open defecation in India has contributed to averting approximately 60,000–70,000 infant deaths annually.[1]
Under Prime Minister Narendra Modi’s government, toilet coverage increased dramatically and open defecation has also been eradicated. Piped water supply coverage increased from 16% to 78% and clean cooking gas connections have been given to more than 11 crore households leading to better social and health outcomes.
IMR reduced Thrice as Faster after SBM
● The Paper additionally revealed that while IMR declined at thrice the higher speed between 2015 and 2020 compared to 2000-2015. This shows the significant impact Swachh Bharat Mission had in contributing to reduced Infant Mortality Rate.
● While IMR exhibited an annual decline of just 3% between 2000 and 2015, the rate of IMR reduction in the post-SBM period was 8-9% higher than the pre-SBM rate of reduction. Furthermore, Mean IMR post 2015 was 10% lower compared to IMR between 2000 and 2015.
● Not only has IMR reduced from 39 in 2014 to 28 in 2020, the gap between urban and rural IMR has also reduced to 12 points.
Spin off Effects
● The Paper also revealed that higher coverage of toilets in districts led to better health outcomes including improvement in institutional delivery, maternal health and ante-natal care.
● Higher coverage of toilets also led to more women and children accessing nutrition services like POSHAN Abhiyan and PM Matru Vandana Yojana.
● The Paper also revealed that benefits of Swachh Bharat Mission were higher in places where piped water supply coverage was higher.
● Thus, it can be extrapolated that positive health benefits of Swachh Bharat would have increased post the implementation of Jal Jeevan Mission wherein almost 12 crore rural homes have been supplied with piped drinking water taking rural piped water supply coverage from 16% to more than 78% in 5 years!
[1] https://www.nature.com/articles/s41598-024-71268-8#MOESM1

പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
പ്രതിവർഷം 60,000-70,000 ശിശുക്കളുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കുന്നതിന് സ്വച്ഛ് ഭാരത് ദൗത്യത്തിലൂടെ കഴിഞ്ഞതായി, സമീപകാലത്തു പ്രസിദ്ധീകരിച്ച പ്രബന്ധത്തിൽ നിന്നുള്ള സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നു
06 SEP 2024 12:37PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇൻറർനാഷണൽ ഫുഡ് പോളിസി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട്, കാലിഫോർണിയ സർവ്വകലാശാല, ഒഹൈയൊ സ്റ്റേറ്റ് സർവ്വകലാശാല എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഗവേഷകർ തയ്യാറാക്കി പ്രസിദ്ധമായ 'നേച്ചർ' മാസികയിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച പുതിയ ഗവേഷണ പ്രബന്ധം, ഇന്ത്യയിലെ വെളിയിട വിസർജ്ജന നിർമാർജന പ്രവർത്തനങ്ങൾ , പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 60,000-70,000 ശിശുമരണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കുന്നതിന് സഹായിച്ചതായി ചൂണ്ടിക്കാണിക്കുന്നു . [1]
പ്രധാന മന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ഗവണ്മെന്റിന് കീഴിൽ, ശുചിമുറി കവറേജ് വളരെ അധികം വർധിക്കുകയും വെളിയിടങ്ങളിലെ മലമൂത്ര വിസർജ്ജനം ഇല്ലാതാക്കുകയും ചെയ്തു. മാത്രമല്ല, പൈപ്പ് ജലവിതരണ കവറേജ് 16% ൽ നിന്ന് 78% ആയി വർധിക്കുകയും 11 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ശുദ്ധമായ പാചക വാതക കണക്ഷനുകൾ നൽകുകയും ചെയ്തു. ഇത് മികച്ച, സാമൂഹ്യ ആരോഗ്യ ഫലങ്ങൾ നൽകി.
ശുചിത്വ ഭാരത ദൗത്യത്തിന് ശേഷം ഐഎംആർ മൂന്ന് മടങ്ങ് കുറഞ്ഞു
● 2000-2015 നെ അപേക്ഷിച്ച് 2015 നും 2020 നും ഇടയിൽ ശിശുമരണ നിരക്കിൽ മൂന്ന് മടങ്ങ് വരെ കുറവ് ഉണ്ടായതായും പ്രബന്ധം വെളിപ്പെടുത്തുന്നു. ശിശുമരണ നിരക്ക് (ഐ എം ആർ) കുറയ്ക്കുന്നതിൽ സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷൻ ചെലുത്തിയ സ്വാധീനം ഇത് കാണിക്കുന്നു.
● 2000-നും 2015-നും ഇടയിൽ ഐ എം ആർ വെറും 3% വാർഷിക ഇടിവ് പ്രകടമാക്കിയപ്പോൾ, ശുചിത്വ ഭാരത ദൗത്യത്തിന് ശേഷമുള്ള കാലയളവിൽ ശിശു മരണനിരക്കിലെ കുറവ് , എസ് ബി എമ്മിന് മുൻപുള്ള കാലത്തെ കുറവിനേക്കാൾ 8-9% കൂടുതലാണ്. കൂടാതെ, 2000 നും 2015 നും ഇടയിലുള്ള ഐ എം ആർ നെ അപേക്ഷിച്ച് 2015 ലെ ശരാശരി ഐ എം ആർ 10% കുറവാണ്.
● ശിശു മരണനിരക്ക് 2014-ലെ 39-ൽ നിന്ന് 2020-ൽ 28- പോയിന്റിലേക്ക് കുറഞ്ഞുവെന്ന് മാത്രമല്ല, ഐ എം ആറിലെ നഗര-ഗ്രാമ അന്തരം 12 പോയിൻ്റായി കുറഞ്ഞു.
പ്രധാനപ്പെട്ട സ്വാധീനം
● ജില്ലകളിലെ ശുചി മുറികളുടെ എണ്ണത്തിലുള്ള വർദ്ധന നിരവധി ആരോഗ്യകരമായ സമീപനങ്ങൾക്കും കാരണമായി. ആശുപത്രികളിലെ പ്രസവം, മാതൃ ആരോഗ്യം, ഗർഭകാല പരിചരണം എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള മെച്ചപ്പെട്ട ആരോഗ്യ ഫലങ്ങളിലേക്ക് ഇത് നയിച്ചതായും പ്രബന്ധത്തിൽ വിശദമാക്കുന്നു .
● പോഷൻ അഭിയാൻ, പിഎം മാതൃ വന്ദന യോജന തുടങ്ങിയ പോഷകാഹാര സേവനങ്ങൾ കൂടുതൽ സ്ത്രീകൾക്കും കുട്ടികൾക്കും ലഭ്യമാക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു.
● പൈപ്പ് ജലവിതരണ സംവിധാനങ്ങൾ കൂടുതലുള്ള സ്ഥലങ്ങളിൽ സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷൻ്റെ നേട്ടങ്ങളും കൂടുതലാണെന്നും പ്രബന്ധം വെളിപ്പെടുത്തി
.● അതിനാൽ, ജൽ ജീവൻ മിഷൻ നടപ്പിലാക്കിയതിന് ശേഷം സ്വച്ഛ് ഭാരതിൻ്റെ ഗുണപരമായ ആരോഗ്യ ഫലങ്ങൾ വർദ്ധിച്ചതായി മനസ്സിലാക്കാം.അതിൽ ഏകദേശം 12 കോടി ഗ്രാമീണ വീടുകളിൽ പൈപ്പ് വഴി കുടിവെള്ളം വിതരണം ചെയ്തു. ഗ്രാമീണ പൈപ്പ് ജലവിതരണ കവറേജ് 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 16% ൽ നിന്ന് 78%-ലധികമായി എന്നും വ്യക്തമാക്കുന്നു
[1] https://www.nature.com/articles/s41598-024-71268-8#MOESM1