Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Highlights Role of Youth in Achieving the Vision of Viksit Bharat
MY Bharat to Play Crucial Part in Driving Youth-Led Development: Dr. Mandaviya
Union Minister Chairs Valedictory Session of 2-Day National Convention of District Youth Officers
05 SEP 2024 7:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the valedictory session of the Two-Day National Convention of District Youth Officers in New Delhi today.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya set a visionary tone for the event, emphasizing the vital role of youth in realizing Prime Minister Narendra Modi’s vision of a developed India — 'Viksit Bharat' — by 2047. He highlighted that India’s youth hold the key to unlocking a future of unprecedented growth, urging DYOs to foster youth empowerment through innovative solutions, technology-driven platforms and ground-level engagement.
The recently launched MY Bharat platform was showcased as a tool for youth development, offering a range of features to enhance skill-building and leadership abilities in youth, thus serving as a ‘single window system’ for diverse youth engagement opportunities. Dr. Mandaviya underscored the significance of the platform in amplifying youth outreach, youth development and youth-led development. He further urged the District Youth Officers to leverage the full potential of MY Bharat platform, utilizing its features to bridge the gap between youth and government initiatives, and thereby driving collective progress.
Encouraging District Youth Officers (DYOs) to inspire the youth in their regions, Dr. Mandaviya urged them to connect with young people and motivate them toward national service. "We must guide the youth to participate in various activities on the MY Bharat platform, which will open up new avenues for their growth," he added.
Over the course of two days, the convention fostered rich dialogue on pressing themes, including India's growth trajectory, youth-led initiatives, and the role of technology in governance and civic engagement. Engaging sessions encouraged DYOs to share innovative ideas and best practices on a range of themes, including Viksit Bharat 2047, Health, MY Bharat & Budget for Viksit Bharat Outreach, Youth in Public Life, FIT India Clubs, Swachh Bharat Mission, Urban Governance, Cyber Security, Entrepreneurship, Youth Exchange and Science Mela (National Youth Festival).
The National Convention was organised by the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports on 4th and 5th September 2024 at Jawahar Lal Nehru Stadium, New Delhi with the aim to harness the dynamic potential of youth and channel it towards national progress.
National Convention of DYOs proved to be a landmark event that set a clear direction for the future. By fostering collaboration, innovation, and digital integration, the convention laid the groundwork for harnessing the potential of India's youth for unprecedented growth, sustainability, and social progress. The shared ideas and strategies will undoubtedly propel the nation towards achieving the vision of Viksit Bharat by 2047.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ವದ್ದು
ಯುವಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ 2 ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
05 SEP 2024 7:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ, 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್' - ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾತ್ರ ಪ್ರಮುಖವಾದುದು. ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಯೋಜನೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವುದು. ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೇರುಮಟ್ಟದ ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (DYO) ಮುಂದಾಗಬೇಕು ಎಂದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ MY ಭಾರತ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು, ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಹೀಗಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಯುವ ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ 'ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ' ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಯುವ ಪ್ರಭಾವ, ಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯುವ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವಲ್ಲಿ ವೇದಿಕೆಯ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅದರ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು MY ಭಾರತ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (DYOs) ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. "MY Bharat ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನಾವು ಯುವಕರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕು, ಇದು ಅವರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಮಾವೇಶವು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥ, ಯುವ ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ 2047, ಆರೋಗ್ಯ, ನನ್ನ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಔಟ್‌ರೀಚ್‌ಗಾಗಿ ಬಜೆಟ್, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು, ಎಫ್‌ಐಟಿ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್, ನಗರ ಆಡಳಿತ, ಸೈಬರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಿವೈಒಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸೆಷನ್‌ಗಳನ್ನು, ಭದ್ರತೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವ) ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 4 ಮತ್ತು 5 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಜವಾಹರ್ ಲಾಲ್ ನೆಹರು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಹರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
DYO ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರುವ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಆಗಿದೆ. ಸಹಯೋಗ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಮಾವೇಶವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿತು. ಹಂಚಿದ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್‌ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ.