ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ - ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸಬಲೀಕರಣ' ಕುರಿತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಭಾಗೀದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಹಯೋಗ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಚಿಂತನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು 2025ರ ಜನವರಿಯೊಳಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ
ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಎನ್ಸಿಸಿಎಫ್ ಮತ್ತು ನಾಫೆಡ್ ಖರೀದಿಗಾಗಿ ರೈತರ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ರೈತರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಮನವಿ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಎಂದು ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 31 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಇಆರ್ಪಿ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ನಲ್ಲಿ ನೊಂದಾವಣೆ ಆಗಿವೆ ಮತ್ತು 21 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಲೈವ್ ಆಗಿವೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಈಗಾಗಲೇ/ಮೊದಲೇ ನೋಂದಾಯಿಸ
03 SEP 2024 9:49PM by PIB Bengaluru
"ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳನ್ನು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಭಾಗೀದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು/ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖರನ್ನು ಒಟ್ಟು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಅವರು ದಿನವಿಡೀ ಭಾಗೀದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ನಬಾರ್ಡ್) ಸಹಿತ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಎಂಡಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಭಾಗೀದಾರರು ಹಾಜರಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇತರ ಭಾಗೀದಾರರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಚಿಂತನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಅಥವಾ 2025 ರ ಜನವರಿಯೊಳಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂಎಸ್ಪಿ) ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಭೂತಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎನ್ಸಿಸಿಎಫ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ (ನಾಫೆಡ್) ಖರೀದಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ರೈತರು ರೈತರ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು. ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಈ ಹಿಂದಿನ ಗಡುವಾಗಿದ್ದ 2030 ನ್ನು ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸಿ, ಕಾಲಾವಧಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿ 2025-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದ್ದರು.
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಕುರಿತ ಸಮಾಲೋಚನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಎಂಟರ್ ಪ್ರೈಸ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಯೋಜನೆ (ಇಆರ್ ಪಿ) ಆಧಾರಿತ ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಗೆ ತರುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಹಾಗು ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ನಬಾರ್ಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 30 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 67,930 ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್ವೇರ್ ಖರೀದಿ, ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಹಾಗು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 654.23 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಬಾರ್ಡ್ ಗೆ 141 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 30ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 29 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 31,301 ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳನ್ನು ಇಆರ್ಪಿ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 21,477 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಲೈವ್ ಆಗಿವೆ. 54,654 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಅನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ.
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮ ಘಟಕಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳ ವಿತರಣೆಯವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಮಾದರಿ ಬೈಲಾ (ಉಪ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು) ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೊದಲೇ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಡಿರುವ ರೈತರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾಗೀದಾರರ ನಡುವೆ ನಿರಂತರ ಸಹಯೋಗದ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒಮ್ಮತ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ಅವುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೃಷಿ ಹಾಗು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Cooperation
Stakeholders Consultation of Ministry of Cooperation on 'Developing of Cooperative Sector - Empowering PACS for self-sufficiency' held in New Delhi today
In accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionof ‘Sahkar Se Samriddhi’, the Ministry will complete the digitization process of all PACS in the country by January 2025
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation envisages to establish viable cooperatives in every Panchayat with a focus to develop 2 Lakh new PACS as dairy, and fishery cooperatives within next five years
Union Cooperation Secretary, Dr Ashish Kumar Bhutani urges all maize farmers to register themselves on Farmers’ portal for procurement by NCCF and NAFED under Ethanol Blending Program; says it will be a win-win for farmers and the ethanol blending mission
More than31 thousand PACS across the country onboarded on ERP Software and over 21 thousand PACS have gone live
Under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah full produce of pre-registered farmers producing maize and pulses to be procured at MSP
03 SEP 2024 9:49PM by PIB Delhi
A comprehensive stakeholder consultation on the theme "Development of Cooperative Sector: Empowering Primary Agricultural Credit Societies (PACS) for Self-Sufficiency" was held today in New Delhi, bringing together key players from various sectors to discuss strengthening of cooperative societies in the country. The Secretary, Ministry of Cooperation, Dr Ashish Kumar Bhutani was present as chairman of the day-long stakeholders consultation sessions. Stakeholders from all across the country including Chairpersons and MDs of various National Federations including National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) were present while more than 200 other stakeholders from across the country participated virtually.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of Cooperation, Dr Ashish Kumar Bhutani said that in accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionof ‘Sahkar Se Samriddhi’, the Ministry will complete the digitization process of all PACS in the country by the end of this year or January 2025. He added that the focus on creating 2 Lakh new multi-purpose PACS is with the vision to cover more and more uncovered and under covered areas of the country.
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of CooperationShri Amit Shah, Ministry of Cooperation envisages to establish viable cooperatives in every Panchayat with a focus to develop 2 Lakh new PACS as dairy, and fishery cooperatives within next five years.
Union Cooperation Secretary Dr. Bhutani said that the Ministry is geared up to procure maize at Minimum Support Price (MSP) as promised by Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah. He urged all maize farmers to register themselves on Farmers’ portal for procurement by National Cooperative Consumer Federation (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) under Ethanol Blending Program. He added that this will be beneficial for both farmers and Ethanol Blending Program. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah recently announced the revised targets of 20 per cent Ethanol blending in petroleum and diesel and curtailed its earlier timeline for achieving it from 2030 to 2025-26.
The consultation on digitization of PACS focused on bringing all the functional PACS onto anEnterprise Resource Planning(ERP)basedcommon national software, linking them with NABARD through State Cooperative Banks and District Central Cooperative Banks. So far, proposals to computerize 67,930 PACS from 30 States/ UTs have been sanctioned under the Project and Central share amounting to₹654.23 Crore has been released to the States/UTs for procurement of hardware, digitization of legacy data and establishing support system. ₹141 Crore has also been released to NABARD under the project. As on 30th August 2024, a total of 31,301 PACS across 29 States/ UTs have been onboarded on the ERP Software and 21,477 PACS have gone live. 54,654 PACS have received hardware for digitization.
In order to make PACS into viable business entities, model bye laws were framed to make the work as multipurpose entities undertaking economic activities in various fields ranging from agriculture and allied activities to distribution of petroleum products, fertilizers and seeds. Under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, steps have been taken to further strengthen PACS by incentivizing farmers to produce maize and pulses. It has been decided to procure the full produce of pre-registered farmers producing maize and pulses, at minimum support prices.
The consultation concluded with a consensus on the need for continued collaboration among stakeholders to ensure the successful implementation of the discussed strategies. There was a strong commitment to empowering PACS, enhancing their capabilities, and supporting them in becoming self-sufficiententities that can significantly contribute to the nation'sagricultural and economic development.