ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
16 AUG 2024 12:33PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭೋದಯ,
ಅಧ್ಯಾಪಕರೇ, ಸದಸ್ಯರೇ, ಗಣ್ಯರೇ ಮತ್ತು ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು 1979ರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ನಾನು ಮದುವೆಯಾದ ವರ್ಷವೂ ಇದು. ನಾನು ಮದುವೆಯಾದ ವರ್ಷವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ವಕೀಲ ವೃತ್ತಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ನೀವು ಅಸೂಯೆ ಪಟ್ಟ ಪ್ರೇಯಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಒಡನಾಟವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ನಾನು ಅಸೂಯೆ ಪಡುವ ಆ ಪ್ರೇಯಸಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ದಶಕ ಕಾಲ ಕಳೆದಿದ್ದೇನೆ. ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಹಿರಿಯ ವಕೀಲನಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಒಡನಾಟವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಜುಲೈ 20, 2019 ರಂದು ಅಂದರೆ 50 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನೀಲ್ ಆರ್ಮ್‌ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿದ ದಿನದಂದು ನನ್ನನ್ನು ನೇಮಿಸಿದ್ದು ಒಬ್ಬ ವಾರೆಂಟ್. ವಕೀಲರಾಗಿ, ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಇದು ಕಠಿಣ ಪದವಾಗಿದೆ. ಅಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ರಾಮನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು ಸಹಿ ಮಾಡಿ ನನ್ನನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರನ್ನಾಗಿ ನೇಮಿಸಿದರು. ನ್ಯಾಯದ ವಿಡಂಬನೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ.
ಜುಲೈ 20 ರಂದು ನನ್ನ ಹೆಂಡತಿಯ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬವೂ ಇದ್ದ ಕಾರಣ ಅಸೂಯೆ ಪಟ್ಟ ಪ್ರೇಯಸಿ ಹೋಗಿದ್ದಳು. ಬಹಳ ಆಶಾವಾದ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ನಾನು ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ರೋಮಾಂಚಕ ಮುಖಾರವಿಂದವನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ಮೂಡಿಬಂದಿದೆ.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುವುದೆಂದರೆ, ಹಿಂದಿನ ಬೆಂಚುಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವವರು-ನೀವು ಬ್ಯಾಕ್‌ಬೆಂಚರ್‌ಗಳಲ್ಲ, ನೀವು ಕೇವಲ ಹಿಂದಿನ ಬೆಂಚ್ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ನಮಸ್ಕಾರಗಳು. ಮುಂದೆ ಬೆಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರಷ್ಟೇ ನೀವೂ ಕೂಡ ಮುಖ್ಯ.
ಶಿಕ್ಷಣವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದು ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು ಸಹ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನಗಳ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀವು ಎಲ್ಲಿರುವಿರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದು ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದ ವಂಶಾವಳಿ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಅಥವಾ ಕಾನೂನಿಗಿಂತ ಮೇಲಿರುವುದು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು- ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಇದು ಹಾಗೆ ಇರಲ್ಲ. ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಕರು ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊರಹಾಕುವ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಮೆರವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಉತ್ಸುಕರಾಗಬೇಕು. ಅದರಲ್ಲಿ ನೀವು Viksit Bharat@2047 ಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದೀರಿ.
ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರೇ ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದೃಷ್ಟವಂತರು. ನೀವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆದಿರುವಿರಿ ಮತ್ತು ಇದು ಎಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ-ಸತತ ಏಳು ವರ್ಷ NIRF ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಶ್ರೇಣಿ ಪಡೆದಿದೆ. ನಾನು ಸಾಕ್ರಟಿಕ್ ಪೂರ್ವದ ಮಹಾನ್ ತತ್ವಜ್ಞಾನಿ ಹೆರಾಕ್ಲಿಟಸ್ ಅನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. "ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ" ಮತ್ತು "ಒಂದೇ ಮನುಷ್ಯನು ಒಂದೇ ನದಿಯನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಮನುಷ್ಯ ಒಂದೇ ಅಲ್ಲ ಅಥವಾ ನದಿ ಒಂದೇ ಆಗಿರುವುದಿಲ್ಲ."ನೀವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ.
ಎರಡು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ನಾನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂತೋಷಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಒಂದು, ಈಗಾಗಲೇ ಕಲಿತ ಉಪಕುಲಪತಿಗಳು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿರುವಂತೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಅಂತಹ ಹತ್ತು ಅಥವಾ ಹನ್ನೊಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೀರಿ, ಅಂದರೆ ನೀವು ಇತರರಿಗಿಂತ ಮುಂದಿರುವಿರಿ, ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ನೀವು ಕೈ ಜೋಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಮಾಸ್ಟರ್ಸ್ ಮತ್ತು LLM ಗಾಗಿ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು NLU ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹಯೋಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಒಮ್ಮುಖಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಇದು ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ತರುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡನೆಯದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜಾಗತೀಕರಣ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಐಪಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ.
ಮಾನವೀಯತೆಯ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಲವಾದ ಐಪಿ ರಕ್ಷಣೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ನೀಡಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಐಪಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿದೆ. ನಮ್ಮ ಶಾಸಕಾಂಗ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ - ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ದೃಢವಾದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ-ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಹಾಗೂ TRIPS ಮತ್ತು ಇತರ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುಪಾಡುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಾವು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಐಪಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು, ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಂಡ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾದ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ತಲುಪಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬಹುದು. ಇಂದಿನ ಜ್ಞಾನ-ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ, ಅಮೂರ್ತ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮೌಲ್ಯವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ.
5,000 ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ನಮ್ಮ ಭಂಡಾರದಲ್ಲಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಜ್ಞಾನದ ವಿಕಾಸದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಎರಡನೆ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಎಂದೂ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ದೃಢವಾದ ಐಪಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಅಗಾಧವಾಗಿ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ಚಿನ್ನದ ಗಣಿ ಎಂದು ಬಹಳ ಯೋಗ್ಯವಾದ ಪ್ರಮೇಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವೇದಗಳು- ಒಂದು ಕ್ಷಣ ವಿಷಯಾಂತರ ಮಾಡೋಣ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿ ನಾನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷನೂ ಆಗಿದ್ದೇನೆ. ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರು ವೇದಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಭೌತಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೋಡದೆಯೇ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ನಾನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿನಂತಿಸುವುದು ಇಷ್ಟೇ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ವೇದಗಳನ್ನು ಭೌತಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೀಡುವುದು ಸೂಕ್ತ ಎಂದು ನಾನು ಯೋಚಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಹಾಸಿಗೆಯ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ, ಭೌತಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವೇದಗಳು ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿರಿ, ನೀವು ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಶ್ರೀಮಂತರಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ವೇದಗಳು, ಭಾರತೀಯ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಾಚೀನ ಗ್ರಂಥಗಳು. ಈ ಬೌದ್ಧಿಕ ನಿಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ವೇದಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಪಠ್ಯಗಳು ಗಣಿತ ಮತ್ತು ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರದಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಇಂದಿಗೂ ಪ್ರಸ್ತುತವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಆರ್ಯಭಟ್ಟ, ವಿಶ್ವಕರ್ಮ- ನಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ನಿಧಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿ. ಅದು ನಮ್ಮ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ. ಇದು ನಾವು ಹಣಗಳಿಸಲು, ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು, ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಅದು ನಮಗೆ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಯೋಗದಂತಹ ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಚರಣೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ, ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ವಿಚಾರಗಳ ವ್ಯಾಪಾರೀಕರಣದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮಂತಹ ದೇಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಮಗೆ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಚಿವಾಲಯ ಇರಲಿಲ್ಲ; ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಇದನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಎಂದರೇನು ಎಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಯಾರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಹೋಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಕರೆ ನೀಡಿದ ನಂತರ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹತೆ ಇತ್ತು, ಇದು ಜೂನ್ 21 ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವೆಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಭಾರತವೂ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಜಾನಪದವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ-ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗದ ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿರುವ ಪುಣ್ಯದಿಂದ ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಕಲೆ, ಜಾನಪದ, ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ವಾದ್ಯಗಳ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಕನಸೂ ಕಂಡಿರಲಿಲ್ಲ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಈ ರೂಪಗಳು ನಮ್ಮ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ಭೂದೃಶ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ನೀವು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಬೇಕು. ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಿ, ಹಣಗಳಿಸಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನಿಮಗಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಈ ರೂಪಗಳು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವು ಕಲೆಯ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳು, ಟ್ರೇಡ್‌ಮಾರ್ಕ್‌ಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಡಿಮೆಯಾದ ಐಪಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ-ಇದು ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಿಯವಾದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಹೋಗಿ, ಮತ್ತು ನೀವು ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ, ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಷ್ಟು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನಿಮ್ಮ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ-ವಿಶೇಷವಾಗಿ IP, ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು.
ಭಾರತೀಯ IP ಕಚೇರಿಯು 2023 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪೇಟೆಂಟ್ ಫೈಲಿಂಗ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 24.6ರಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪಥವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಇದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಪಥವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಐಪಿ ಹಕ್ಕುಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಹೊಸತನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಚನೆಕಾರರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 20 ಶತಕೋಟಿ US ಡಾಲರ್‌ಗಳಷ್ಟು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಯಶಸ್ಸು ಸಮತೋಲಿತ IP ವಿಧಾನದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ IP ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಲ್ಲಿನ ದೃಢವಾದ ಆಡಳಿತ ಶ್ಲಾಘನೀಯ.
ಯುವಕರೇ ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರೇ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಐಪಿ ಹಕ್ಕುಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನದಿಂದ, ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ವಿಕಸನಗೊಂಡ ಜ್ಞಾನ. ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ, ನಮ್ಮ ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜ್ಞಾನದ ಕೆಲವು ರೂಪಗಳು ಇವುಗಳ ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ಬಂದಿವೆ.
ಬಾಯಿಮಾತಿನ ಮೂಲಕ, ಒಬ್ಬ ನಾನಿಯಿಂದ ಇನ್ನೊಬ್ಬ ನಾನಿಗೆ, ಒಬ್ಬ ದಾದಿಯಿಂದ ಇನ್ನೊಂದು ದಾದಿಗೆ. ಇದು ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅನುಕೂಲವಾಯಿತು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮತನ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಕೇವಲ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ IP ಹಕ್ಕುಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಇದರಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮುಂದಾಳತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದೇವೆ-ರಚನಾತ್ಮಕ ಮುನ್ನಡೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮತ್ತು ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಈಗಿರುವ ಮುನ್ನಡೆ-ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಬ್ರರಿಯು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತಡೆದಿದೆ. ಬಯೋಪೈರಸಿ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ, ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಸವಾಲು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತಲೇ ಇದೆ.
ನಾವು 24X7 ಎಚ್ಚರವಾಗಿರಬೇಕು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ IP ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಬೇಕಾದ ಸಮಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ಐಪಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗುತ್ತದೆ; ಅವು ನಮಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿವೆ.
ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಬಾರದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬೇಕು, ನಂತರ ನಾವು ಅದನ್ನು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಬೇಕು, ಅದರ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಂತರ ಅದರ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಫಲಪ್ರದಗೊಳಿಸಬೇಕು, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ IP ನೀತಿ 2016 ರಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಇದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಆಗಿದೆ, IP ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಭಾರತೀಯ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಏರಿಕೆ ಮೀರಲಾಗದು. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ದೇಶವಾಗಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಡಳಿತಗಾರರಾದ ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ದೇಶಗಳು ಮುಂದಿವೆ. ಒಂದು ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಎರಡು ವರ್ಷ, ಜಪಾನ್, ಜರ್ಮನಿಯನ್ನು ನಾವು ಹಿಂದಿಕ್ಕುತ್ತೇವೆ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತದೆ, ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ಆಡಳಿತವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಕ್ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ನೀತಿಯು ಸೃಜನಶೀಲ ಭಾರತ, ನವೀನ ಭಾರತ (ರಚನಾತ್ಮಕ ಭಾರತ, ಅಭಿನವ ಭಾರತ) ಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರ ತಳಹದಿಯಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಡಳಿತವಿದೆ.
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳು ದೃಢವಾದ ಐಪಿ ರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಅದರ ಯೋಧರಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗಿಂತ ವಿಭಿನ್ನವಾದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯೋಧರಾಗಿರಬೇಕು. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವ ನೀವು, ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಅಧ್ಯಾಪಕರಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ - ಒಂದು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ಆಕರ್ಷಣೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾಗಿ ಎಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ.
1989 ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು 1990 ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವನಾಗಿದ್ದೆ. ಆಗ ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ - IMF, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್, ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಅನುಮತಿ, ನಮ್ಮ ಹಣಕಾಸಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚಿನ್ನವನ್ನು ಭೌತಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್‌ನ ಎರಡು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಆದರೆ ನೀವು ಈಗ ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ತಜ್ಞರಾಗಿ, ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಾನು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ: ವೈಫಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಭಯಪಡಬೇಡಿ. ವೈಫಲ್ಯದ ಭಯವು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನ ವಿರುದ್ಧ, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸೋಲು ಸಹಜ. ಚಂದ್ರಯಾನ-2 ಮಾಡಿದ ಮಹಾನ್ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ಇತಿಹಾಸವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು IPR ನಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತವಾದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿ. ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಬಿಡಬೇಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ಸಹ ಮತ್ತೊಂದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಿರಿ. 6G, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್‌ಚೈನ್‌ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇವು ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು ಆಗಿವೆ. ಭಾರತವು ಶ್ರೀಮಂತ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮೂಲ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಾ ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಹಣಗಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಐಪಿ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತವೆ. ಆ ಲೆಕ್ಕದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು.
ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ IP ಹಕ್ಕುಗಳ ಜಾರಿಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಬಹಳ ಪ್ರತಿಭಾವಂತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಎಷ್ಟೇ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ರೂಪವನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಚುಚ್ಚುವುದು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನೀವು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ, ನಕಲಿ, ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅಸಮರ್ಪಕ ಅರಿವು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜನರು ಕಳ್ಳತನದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ, ನಕಲಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಜಾಗೃತಿಯೂ ಅದರ ಇನ್ನೊಂದು ಅಂಶವಾಗಿರಬೇಕು.
ನಮ್ಮ ಪುರಾತನ ವೇದವಾದ ಋಗ್ವೇದದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ: "ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಡೆಯಿಂದ ಉದಾತ್ತ ಆಲೋಚನೆಗಳು ನಮಗೆ ಬರಲಿ." ಅದೇ ರೀತಿಯದ್ದನ್ನು ಜರ್ಮನಿಯ ಖ್ಯಾತ ವ್ಯಕ್ತಿ ಬಿಸ್ಮಾರ್ಕ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ: "ಬದಲಾವಣೆಯ ಗಾಳಿಯು ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕಿನಿಂದ ಬೀಸಲಿ." ಇದು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ನಮ್ಮ ಋಗ್ವೇದದಲ್ಲಿದೆ.
ನಾವು ಹಣಗಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ಮೊದಲ ರೂಪವನ್ನು ನೋಡಿ. ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಿಸ್ಮಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಅಧಿಕೃತ ಮೂಲವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬೇಕು. ಈ ಪದ್ಯವು ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ಸಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ: ಸಮಾಜದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಮುಕ್ತ ಹರಿವು. ನೆನಪಿಡಿ, ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವು ನಿಮ್ಮ ಸಮರ್ಥ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ. ನೀವು Viksit Bharat@2047 ರ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಕ್ರಮಗಳು, ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಅದನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಿಮ್ಮ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ನಾನು ಹೊಂದಿದ್ದೆ. ಈಗ, ಕೋಚಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳ ಸಂಭ್ರಮ, ಪತ್ರಿಕೆಯಾದ್ಯಂತ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು-ಒಂದು, ಪುಟ ಎರಡು, ಪುಟ ಮೂರು- ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರ ಫೋಟೋ ಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಅದೇ ಮುಖವನ್ನು ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ಜಾಹೀರಾತು-ಉತ್ಸಾಹ, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ನೋಡಿ. ಆ ಜಾಹೀರಾತಿನ ಪ್ರತಿ ಪೈಸೆಯೂ ತಮಗಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಯುವಕ-ಯುವತಿಯರಿಂದ ಬಂದಿದೆ.
ಸೆಡಕ್ಟಿವ್ ಸಿವಿಲ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಆಳದಿಂದ ನಾವು ಹೊರಬರೋಣ. ಇನ್ನು-ನಾವೇಕೆ ಅದರಲ್ಲೇ ಇರಬೇಕು? ಅವಕಾಶಗಳು ಸೀಮಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾವು ದೂರ ನೋಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಿಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ, ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾದ ಅಗಾಧವಾದ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ ಎಂದು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು, ಇದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದು ಸಾಗರದ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು.
ನೀವು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ನೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹೇಳಿದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಇಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ; ನಾವು ಅದನ್ನು ಹಿಡಿಯಬೇಕು. ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಾದ ಯುವಜನರಿಗೆ ನಾನು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು, ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರ-ಮೊದಲ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಎರಡನೇ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಲು ನಾವು ಬಿಡಬಾರದು.
ಇಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುವುದಿಷ್ಟೇ: ನಮ್ಮ ಯುವ ಸಮೂಹ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಿಂತ ಪಕ್ಷಪಾತ ಅಥವಾ ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಅದನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಕಾನೂನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು; ನಾನು ನಿಮಗೆ ಎರಡು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು, ನಿಮ್ಮ ಮೆದುಳನ್ನು ಸ್ಕ್ರಾಚ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಿರಿ: ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಾಸಕಾಂಗವಿರಲಿ, ಕಾರ್ಯಾಂಗವಿರಲಿ, ನ್ಯಾಯಾಂಗವಿರಲಿ-ಅಧಿಕಾರವು ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ನಿರ್ಧಾರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನೋಡಿ; ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್, ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಅಥವಾ ಇತರ ಸ್ವರೂಪಗಳನ್ನು ನೋಡಿ. ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಇಷ್ಟೊಂದು ಅರಿವು ಮೂಡಿದೆಯೇ? ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ತಂದಿದ್ದನ್ನು ಮೀರಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ? ಸಂವಿಧಾನವು ಮೂಲ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ; ಇದು ವಿಮರ್ಶೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಗುಣಪಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಈ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸದಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಯಾರು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅಚ್ಚರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ.
ಕಳೆದ ವಾರವಷ್ಟೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಬ್ಬರು ಸುಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮಾಧ್ಯಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಹೇಳಿಕೆ ನೋಡಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಚಿಂತಿತನಾಗಿದ್ದೆ - ನಾನು ಪ್ರಚಾರ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಾಶಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ.
ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳೇ, ನಾನು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಸುಮಾರು 70 ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಸಮಯವನ್ನು ಬಿಡಲು ನಾನು ಉಪಕುಲಪತಿ, ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ಕಾನೂನು ಎಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವೇ ನೋಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪ್ರಕಾರ, 10 ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು, ನಾನು ಪ್ರತಿ ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಯ ಕಳೆಯುತ್ತೇನೆ.
ನಾನು ಭಾರತೀಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ವರ್ಲ್ಡ್ ಅಫೇರ್ಸ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ವರ್ಲ್ಡ್ ಅಫೇರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವಾದ ದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ನಡುವೆ ಒಂದು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿರಲು, Viksit Bharat@2047 ಗಾಗಿ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಮಹತ್ವದ ಭಾಗಿಯಾಗಿರಿ, ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಿರಿ, ನೀವು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆಯಬೇಡಿ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's Speech at the National Law University Delhi
16 AUG 2024 12:33PM by PIB Delhi
Warm good morning to all of you.
Members of the faculty, very distinguished ones, and dear friends,
I started my career in 1979, the year I was married. The year I was married is relevant because when you get into the legal profession, you have to keep company with a jealous mistress.
I pampered and kept good company with that jealous mistress for four decades—three decades and more as a senior advocate. But it was my good fortune, on the 20th of July, 2019, the day Neil Armstrong landed on the moon 50 years ago, that I was appointed by a warrant. A warrant, as a lawyer, you can understand, is a draconian word. The warrant, signed by the then President Ram Nath Kovind, appointed me as Governor of the State of West Bengal. The travesty of justice was complete for me.
The jealous mistress was gone because it was also my wife's birthday on the 20th of July. It is with great optimism and confidence that I address you today. Most of this has been generated in the last few minutes I have spent on the campus and having looked at your vibrant faces.
Let me tell you, those at the back benches—you are not backbenchers. You just happen to be sitting on the back bench, and therefore, my greetings and salutations to you. You are as important as those who are in the front bench, if not more.
Education is undoubtedly the most impactful mechanism for social upliftment and economic development. It brings equality and neutralises societal inequities, ensuring that the benefits of growth reach even the most marginalised. These days, education defines where you will be.
Earlier, it used to be what was known as privileged pedigree, patronage, or being above the law—not any longer. A big change has come, and the youth of the country must be enthused that there is now an ecosystem in place where you can fully unleash your energy, exploit your talent and potential, realise your dreams and aspirations, and thereby contribute to the marathon march of which you are the most important stakeholder for Viksit Bharat@2047.
Boys and girls, you are indeed fortunate. You are recipients of quality education at this institution, and what an institution it is—second rank in the law category in the NIRF ranking for the seventh consecutive year. I recall a great philosopher of the Pre-Socratic era, Heraclitus. He famously said, "The only constant in life is change," and he further said, "The same man cannot enter the same river twice because neither the man is the same nor the river is the same." You have embraced change and still maintained your position.
I am further delighted by this orientation programme for two reasons.
One, as already reflected by the learned Vice Chancellor.
Secondly, on a global benchmark, you are part of, I think, ten or eleven such programmes, which means you are ahead of others, ahead of the times, in taking India ahead of other nations.
This orientation programme for the joint Master's and LLM in Intellectual Property Law and Management is a collaboration between NLU Delhi and the World Intellectual Property Organization. Congratulations on this convergence. It's a wholesome convergence that will bring about geometric dividends.
Congratulations to all the student participants in this programme. I'm confident you all will make the most of this opportunity. Intellectual property law and management are pivotal to innovation, economic growth, and the protection of creative endeavours, as well as safeguarding our ancient knowledge and research—the latter being more important. In our globalised era, IP has become a cornerstone of international trade.
For India, which is home to one-sixth of humanity, strong IP protection is crucial for attracting foreign investment and fostering technology transfer. Congratulations to the Additional Secretary for doing much in this direction and yielding good results.
India has made significant strides in strengthening its IP regime. Our legislative framework—I am, in some capacity, associated with it—has been progressively aligned with international standards, ensuring robust protection.
We have carefully crafted a regime that complies with obligations in the World Trade Organization's Agreement on Trade-Related Aspects of Intellectual Property Rights, or for short and ease, TRIPS, and other bilateral and regional agreements.
India has also been proactive in leveraging technology to enhance IP administration, implementing an online filing and processing system, reducing delays, and improving transparency. As a matter of fact, we can take pride in having a system that is fully digitised, transparent, and accountable, and has reached a high global benchmark. In today's knowledge-based economy, the value of intangible assets often surpasses that of tangible assets.
Look at our civilizational ethos of 5,000 years. Knowledge and wisdom are in our repository. No nation can take pride in being a distant second, if there is one when it comes to the evolution of the knowledge we have. India, with its rich tradition of creativity and innovation, stands to gain enormously from a robust IP ecosystem. Our country is often referred to, and rightly so, and for a very worthy premise, as a gold mine of intellectual property due to its rich cultural and historical heritage.
The Vedas—let me digress for a moment. As Vice President, I also happen to be Chairman of the Rajya Sabha. I found that a lot of people talk about the Vedas without once having seen them in physical form.
I therefore, thought it in the fitness of things to request the education minister, to make in physical form the Vedas to every member of Parliament. I beseech all of you to help by your bedside, the Vedas in physical form and trust me, you will find solutions to everything, and you will get enriched day by day.
Friends, the Vedas, ancient scriptures forming the foundation of Indian philosophy, spirituality, and sciences, are prime examples of this intellectual treasure. These texts, including the Vedas and many others, encompass a vast array of concepts ranging from mathematics and astronomy to medicine and architecture, offering insights still relevant today.
Aryabhatta, Vishwakarma—look at the kind of treasure we have. That is our intellectual property. It is the intellectual property we need to monetize, preserve, sustain, and disseminate.
It will create wealth for us. India's traditional practices, such as Ayurveda and Yoga, have gained global recognition, demonstrating the potential for commercialization of these ancient ideas. Imagine a country like ours where Ayurveda is practised. We didn’t have an Ayurvedic ministry; it was only in the last ten years that we had one, and no one globally knew what Yoga was.
Until the Indian Prime Minister went to the United Nations and made a clarion call, there was widespread acceptability among the largest number of nations, leading to the global recognition of June 21 as Yoga Day. Even India has diverse folklore. Go to any part of the country—I had the good fortune to be Chairman of the Eastern Zone Cultural Centre by virtue of being Governor of the State of West Bengal, covering about ten states in the eastern part of the country. I never imagined, could never have dreamed, of the richness in art, folk, paintings, music, and instrumentation.
So, these forms of cultural expression can potentially contribute to our intellectual property landscape. You can do it. You just have to look around. Grab the opportunity, monetize it. You'll be doing it for yourself, for the nation, and for the world. These forms foster creativity and originality, and they emanate from the land of art.
India's thriving innovation ecosystem has helped the country buck the global trend of diminished IP activity, showing rises in patents, trademarks, designs, and geographical indicators—a concept too dear to us. Go to any district of the country, and you will find geographical indicators. Go to any part of Bharat, and you'll find cuisine that is so specific it can achieve global recognition. You can do it. Each one of you has the potential, through your training—particularly in IP, intellectual property aspects.
You can do it. The Indian IP Office reported a 24.6% annual increase in patent filings in the financial year 2023, showcasing the country's rising innovation trajectory. I've checked for your benefit. The trajectory is incremental. IP rights incentivize innovation. As a matter of fact, they spur innovation.
They trigger innovation. They catalyse innovation by enabling creators to benefit from their work. The success of Indian generics in the global market, worth over 20 billion US dollars in exports annually, stems from a balanced IP approach, thanks to the affirmative governance in the IP mechanism by the Government of India.
Young boys and girls, moreover, IP rights have been crucial in protecting traditional knowledge. By traditional knowledge, I mean knowledge that has evolved over centuries. Some forms of knowledge, which concern our health, our hygiene, have come in the shape of give-them-these.
By word of mouth, passed from one Nani to another Nani, from one Dadi to another Dadi. This came quite to the advantage of the nation, even during COVID also. You have to secure it so that it remains ours, not for our benefit alone, but for the benefit of the world at large.
IP rights have been crucial in protecting traditional knowledge, and we have taken a big lead in this—a structural lead, a lead that was needed and fortunately is in place—and that is, the Traditional Knowledge Digital Library has successfully prevented several attempts at biopiracy, safeguarding India's rich heritage of traditional medicine. But the challenge in this direction is rising by the day.
We have to be alert 24X7. In the digital era, India faces unique IP challenges along with the world, particularly software and digital content. This is the time when there should be a wholesome convergence of all stakeholders, and that will go a long way in strengthening the preservation and protection of our IP rights; they are valuable to us.
There is no reason why India should not be number one in intellectual property, because we are. We have to discover, then we have to make it subject to the regime, to take its ownership, then fructify its dissemination, create Indian wealth for the nation and welfare of the world. Initiatives like the National IP Policy 2016, and this happened for the first time, aim to strengthen the IP ecosystem, underlining its importance in driving innovation and economic growth in the Indian context.
Our economy, boys and girls, is on the rise as never before. The rise is unsurpassable. We are already the fifth-largest global economy, ahead of our colonial rulers, UK and France, to name countries. Matter of a year or two, Japan, Germany, we would have overtaken. In that, this becomes all the more relevant, that intellectual property regime is absolutely up to the mark to sustain our economic growth and rise, and the mechanism, the policy aims at socio-economic development for a Creative India, Innovative India (रचनात्मक भारत अभिनव भारत), underlying this in the foundation is intellectual property regime.
India's exponential economic rise and ambitious targets would gather momentum with robust IP protection that is gaining ground, but you have to be its warriors. You have to be warriors with a knowledge different than other parts of the world. You who have in place a system here, this compass, there is faculty that you can do it. These boys and girls will be instrumental in many ways—one being foreign investment attraction, encouragement of technology transfer, and positioning controversy as an innovation hub. It is not without purpose that global institutions that were trying to pull strings with us and give advice.
I know it as a person because in 1989, I was a member of Parliament. I was Union Minister in 1990. I know then what happened—IMF, World Bank, our foreign exchange permitting, gold being transferred in physical form to two banks in Switzerland to sustain our fiscal credibility.
But you can do it now. As future experts in this field, you will play a crucial role in shaping policies, promoting innovation, and protecting intellectual property rights. I would strongly urge young minds: don’t fear failure. Fearing failure is working against your mind, against your mindset. Failure is natural. Chandrayaan-3 would not have been a success but for the great effort made by Chandrayaan-2.
History shows it all throughout. So, if you have a brilliant idea in IPR, execute it. Don’t allow it to be parked in your mind.
Friends, you are also facing another challenge equivalent to another industrial revolution. Disruptive technologies such as 6G, artificial intelligence, Internet of Things, machine learning, and blockchain hold the potential to revolutionise every aspect of our lives. These are challenges but also opportunities. India has a rich human resource. Our DNA is very, very strong. We need to monetize it. These disruptive technologies pose a different kind of challenge to IP protection. You have to come up to the arms. Your armoury must be strengthened on that count.
Enforcement of IP rights continues to be a major concern in some areas because some of us are very genius. Howsoever protective a form you may create, they know how to pierce it. You will have to meet the challenge.
We have piracy, counterfeiting, and most importantly, inadequate awareness posing significant hurdles. People use pirated material, use counterfeited objects because they are not aware of the dangers they are playing with, so awareness also has to be another aspect of it.
Let me remind you of the wisdom from our ancient Veda, the Rig Veda: “Let noble thoughts come to us from every side.” Something similar was said by Bismarck, the German gentleman, much later: “Let the winds of change blow from every direction.” This is there in our Rig Veda thousands of years ago.
Look at the first form of intellectual property we have not been able to monetize. People often quote Bismarck, whereas we should be quoting the most authentic source. This verse encapsulates the essence of intellectual property: the free flow of ideas and knowledge for the betterment of society. Remember, the future of Bharat lies in your capable hands. You are the architects of Viksit Bharat@2047. Your actions, decisions, and innovations will shape it.
Friends, a few months back, I had the occasion, out of pain, to reflect on young minds for your welfare. Now, I find soothing that extravaganza of coaching centres, advertisements all over the newspaper—page one, page two, page three—putting boys and girls who made it, and the same face is being used by multiple organisations. Advertisement—look at the extravaganza, the cost. Every penny of that advertisement has come from those young boys and girls who are in pursuit of securing a future for themselves
Time has come; let us be out of the silo of seductive civil service jobs. No longer—why should we be in that silo? We know the opportunities are limited. We have to look away and find that there are enormous vistas of opportunities, far more lucrative, that enable you to contribute massively. This can happen in disruptive technologies, it can happen in space, and it can happen in the ocean blue economy.
You just have to look around, and you will find it. It was rightly said by the International Monetary Fund that India is a favourite destination for investment and opportunity, but we are already here; we need to grab them. I call upon the youth—the most vital stakeholders in sustaining growth and nurturing democratic values—to optimally contribute, ever keeping the nation first above all. Under no situation can we allow the nation-first concept to be relegated to the second category.
Here, I seek your assistance, and I beseech you: our youth must equally rebuff and utilise forces that keep partisan or self-interest above that of our nation. We cannot allow it. It happens, and it is at the cost of our rise. You are law students; I will leave you with two thoughts. One, scratch your brains and find out: Jurisdiction of institutions is defined by the Indian Constitution. Be it legislature, be it executive, be it judiciary—jurisdiction, of course, is decided.
Look around the globe; look at the Supreme Court in the US, the highest court in the UK, or other formats. Has there been so much cognizance even once? Has a remedy been created beyond what is brought in the Constitution? The Constitution provides original jurisdiction, appellate jurisdiction; it provides, it provides review also, but we have curative. If you do not focus on these nuances, I wonder who shall do it. Think about it.
I got extremely worried when a person holding a constitutional position, just last week, declared in a well-publicised media—I would say campaign—beseeching Supreme Court to Suo Moto invoke jurisdiction to give wings to a narrative aimed at destroying our economy. You to think about it.
I conclude, boys and girls, with two aspects. One, I will request the Vice-Chancellor, the Registrar, and the faculty to spare time so that I can receive each one of you in batches of around 70 as my guests at the Indian Parliament, so that you can see for yourselves where law is made and how things happen. Going by your present strength, 10 batches should be good enough, am I right? I will spend time with each of the batches.
Number two, I am also President of the Indian Council of World Affairs, an organisation that keeps in touch with global trends. An MOU will be signed between the Indian Council of World Affairs and this prestigious university, National Law University of Delhi.
May you be ever blessed to be in the service of the nation, to be significant parts of the marathon march for Viksit Bharat@2047, of which you are the most important vital stakeholders.
Thank you so much.