Ministry of Defence
PRESIDENT CONFERS VAYU SENA MEDAL (GALLANTRY) ON 931627 SERGEANT ASHWANI KUMAR FLIGHT GUNNER
14 AUG 2024 2:53PM by PIB Delhi
1. 931627 Sergeant Ashwani Kumar, Flight Gunner is on the posted strength of a helicopter unit.
2. On 15 Aug 23, he was detailed for Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations near Fatehpur in Himachal Pradesh. As briefed by the Captain, he quickly got the aircraft prepared in the necessary configuration facilitating a quick launch. At the HADR location, he assisted the Captain in assessing the type of recovery to be carried out. When landing was not feasible, he disembarked from the helicopter at low hover and assisted disabled civilians to get on board. On the second day, while carrying out a mission ex-Fatehpur, he came across survivors in an area isolated by a gushing river. He tied himself at the hard point of the helicopter and went down to last step of the ladder pulling the survivors into the helicopter. Such an act required exceptional courage as he was not trained for such a situation.
3. Sgt Ashwani Kumar rendered accurate guidance to the Captain during hover especially over roof tops and restricted areas, wherein the margin for error was almost non-existent. His prompt actions enabled rapid operations ensuring recovery of multiple people over a short duration. His relentless courageous efforts, valuable inputs and effective coordination with the state authorities and other rescue teams resulted in saving 510 lives including 42 by winch operations. His superlative courage and presence of mind in an adverse situation demanding critical and timely actions, were major contributing factors.
4. For the act of exceptional courage, Sergeant Ashwani Kumar is awarded 'Vayu Sena Medal (Gallantry)'.

பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
சார்ஜன்ட் அஸ்வனி குமாருக்கு வாயு சேனா பதக்கம்
14 AUG 2024 2:53PM by PIB Chennai
சார்ஜென்ட் அஸ்வனி குமார், பிளைட் கன்னர் ஒரு ஹெலிகாப்டர் பிரிவில் பணியமர்த்தப்பட்டுள்ளார்.
2023 ஆகஸ்ட் 15, அன்று, இமாச்சலப் பிரதேசத்தின் ஃபதேபூர் அருகே மனிதாபிமான உதவி மற்றும் பேரழிவு நிவாரண நடவடிக்கைகளுக்காக அவர் நியமிக்கப்பட்டார். கேப்டன் கூறியபடி, விரைவாக ஏவுவதற்கு வசதியாக தேவையான கட்டமைப்பில் விமானத்தை விரைவாகத் தயார் செய்தார். மேற்கொள்ளப்பட வேண்டிய மீட்பு வகையை மதிப்பிடுவதில் அவர் கேப்டனுக்கு உதவினார். தரையிறங்குவது சாத்தியமில்லாதபோது, அவர் ஹெலிகாப்டரில் இருந்து குறைந்த வட்டத்தில் இறங்கி, ஊனமுற்ற பொதுமக்களை விமானத்தில் ஏற உதவினார். இரண்டாவது நாள், முன்னாள் ஃபதேபூர் பணியை மேற்கொண்டபோது, பெருக்கெடுத்து ஓடும் நதியால் தனிமைப்படுத்தப்பட்ட பகுதியில் உயிர் பிழைத்தவர்களைக் கண்டார். ஹெலிகாப்டரின் கடினமான முனையில் தன்னைக் கட்டிக் கொண்டு, உயிர் பிழைத்தவர்களை ஹெலிகாப்டருக்குள் இழுத்து ஏணியின் கடைசி படிக்கு கீழே சென்றார். அத்தகைய செயலுக்கு அசாத்தியமான தைரியம் தேவைப்பட்டது, ஏனெனில் அத்தகைய சூழ்நிலைக்கு அவர் பயிற்சி பெறவில்லை.
சார்ஜென்ட் அஸ்வனி குமார் கேப்டனுக்கு துல்லியமான வழிகாட்டுதலை வழங்கினார், குறிப்பாக கூரை உச்சிகள் மற்றும் தடைசெய்யப்பட்ட பகுதிகளில், அவரது துரித நடவடிக்கைகளால் விரைவான செயல்பாடுகள் குறுகிய காலத்தில் பலரை மீட்டெடுப்பதை உறுதி செய்தன. அவரது அயராத தைரியமான முயற்சிகள், மதிப்புமிக்க உள்ளீடுகள் மற்றும் மாநில அதிகாரிகள் மற்றும் பிற மீட்புக் குழுக்களுடனான பயனுள்ள ஒருங்கிணைப்பு ஆகியவற்றின் விளைவாக 42 பேர் உட்பட 510 உயிர்களைக் காப்பாற்ற முடிந்தது. அவரது அபாரமான தைரியமும், முக்கியமான மற்றும் சரியான நேரத்தில் நடவடிக்கைகளை எடுக்கும் திறனும், குறிப்பிடத் தக்கவையாகும்.
அசாதாரண துணிச்சலான செயலுக்காக, சார்ஜென்ட் அஸ்வனி குமாருக்கு 'வாயு சேனா பதக்கம் (துணிச்சல்)' வழங்கப்படுகிறது.