Ministry of Commerce & Industry
Boilers Bill, 2024 introduced in Rajya Sabha
New Bill to replace a century old law
Boilers Bill to improve trust by decriminalising offences
3 out of 7 offences decriminalised, speedy redressal for all non-criminal offences
Obsolete provisions removed to enhance Ease of Doing Business
New Act to prioritise safety of workers
08 AUG 2024 6:02PM by PIB Delhi
The Boilers Bill, 2024 was introduced in Rajya Sabha today by Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal. It repeals the Boilers Act, 1923 (5 of 1923).
Earlier, the Cabinet chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi on 2nd August, 2024 had approved repealing of the existing Boilers Act, 1923 and introduction of “Boilers Bill, 2024” in the Parliament. The salient features of the Bill are as under:
It has been drafted as per modern drafting practices to give more clarity to the provisions of the Bill. The similar provisions which are at different places in the Boilers Act,1923 have been grouped together in six chapters for easier reading and understanding of the Act. All the functions/powers of the Central Government, State Governments and Central Boilers Board have been enumerated in detail to avoid any confusion.
For Ease of Doing Business (EoDB), the Bill will benefit boiler users including those in MSME sector as provisions related to the decriminalisation have been incorporated in the Bill. Out of the seven offences, to ensure safety of boilers and personnel dealing with boilers, in four major offences which may result in loss of life and property, criminal penalties are retained. For other offences, provision is being made for fiscal penalty. Moreover, for all non-criminal offences ‘fine’ has been converted into ‘penalty’ to be levied through executive mechanism instead of courts as existed earlier.
The proposed bill will enhance safety as specific provisions have been made in the Bill to ensure the safety of persons working inside a boiler and that repair of boiler is undertaken by qualified and competent persons.
Background
The Government of India is examining all the pre- constitution Acts from the point of view of their suitability and relevance in the current times.
The Boilers Act, 1923, a pre-constitution Act, deals with the safety of life and property. Hence, it is important to continue with the enactment by reviewing the provisions of the existing Act and introduction of a new Boilers Bill, 2024 in Parliament.
The Boilers Act, 1923 was comprehensively amended in the year 2007 by the Indian Boilers (Amendment) Act, 2007 wherein inspection and certification by independent third party inspecting authorities was introduced. However, on further examination of the existing Act, a need has been felt for review of the Act and also to incorporate the decriminalised provisions in consonance with the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023.
The existing Act has, accordingly, been reviewed wherein redundant /obsolete provisions have been omitted and certain substantive enabling provisions have been made for the rules and regulations which were not earlier provided. Certain new definitions have also been incorporated and few existing definitions have been amended so as to give more clarity to the provisions of the Bill. (details given in enclosed Annexure)
Annexure
Salient features of the Boilers Bill, 2024
Act has been divided into six chapters and provisions have been rearranged chapter wise. (In existing Act there are no chapters and similar provisions are at different places).
Following redundant/obsolete provisions in the Boilers Act,1923 have been omitted;
Section 1(2): Applicability of Act to the whole of India,
Section 2A: Applicability of Act to feed-pipes, and
Section 2B: Applicability of Act to Economiser.
Following new definitions have been incorporated in the Clause -2 of the Boilers Bill, 2024: 2(k): notification, 2(p): regulations, 2(q): State Government.
Following definitions have been amended in the Clause -2 of the Boilers Bill, 2024 in line with provisions in the Act: 2(d): Boiler component, 2(f): Competent Authority, 2(j): Inspecting Authority.
Decriminalization provisions for the Boilers Act,1923 as contained in the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, have been incorporated in clauses 27, 28, 29, 30, 31, 39 & 42 and two new clauses namely, 35 (Adjudication) & 36 (Appeal) have been incorporated in the Boilers Bill, 2024. Accordingly, for non-criminal offences ‘fine’ has been converted into ‘penalty’ (Clauses: 27, 28, 30(1) and 31).
Following provisions have been incorporated in the Bill for making substantive enabling provisions for the rules and regulations existing in the Act: Clauses, 3(7), 5(8), 10(1)(f), 10(2), 11(2), 12(9), 23(4) & 32(2).
Power of Central Government to make rules (clause 39); Power of Board to make regulations (clause 40) and Power of State Government to make rules (clause 42) in the Bill have been enumerated in detail, in line with different provisions in the Bill.
Following new provisions have been incorporated in the Bill:
(i) Clause 43 (Power to remove difficulties): For removal of any difficulty in giving effect to the provisions of the Boilers Act, 2024 within a period of three years
(ii) Clause 44 (Repeal and Saving): For saving different rules, regulations, orders etc. under the Boilers Act,1923 till new rules, regulations, orders etc. are notified under the re-enacted Boilers Act, 2024.
Redrafting of different clauses done as per current drafting practices and referencing of different provisions incorporated.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
బాయిలర్స్ బిల్ 2024ను రాజ్యసభలో ప్రవేశపెట్టిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
శతాబ్దం నాటి పాత చట్టం స్థానంలో కొత్త బిల్లు
గతంలో నేరాలుగా పరిగణించిన వాటిని నేర రహితమైనవిగా పరిగణించడం ద్వారా బాయిలర్ బిల్లు విశ్వాసాన్ని పెంపొందిస్తుంది.
7 నేరాలలో మూడింటిని నేర రహితమైనవిగా పరిగణిస్తారు.
క్రిమినల్ నేరాల కిందికి రాని నేరాల విషయంలో సత్వర పరిష్కారం.
సులభతర వ్యాపారానికి వీలుగా, పనికిరాని నిబంధనల తొలగింపు.
కార్మికుల భద్రతకు ప్రాధాన్యతనివ్వనున్న కొత్త చట్టం.
08 AUG 2024 6:02PM by PIB Hyderabad
బాయిలర్స్ బిల్ 2024ను ఆగస్టు 8 గురువారం కేంద్ర వాణిజ్య ,పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ రాజ్యసభలో ప్రవేశపెట్టారు. ఈ బిల్లు బాయిలర్స్ చట్టం ,1923 (5 ఆఫ్ 1923)ను రద్దు చేస్తుంది.
అంతకుముందు, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఆగస్టు 2న కేంద్ర కేబినెట్ సమావేశమై 1923నాటి ప్రస్తుత బాయిలర్ చట్టాన్ని రద్దుచేసేందుకు , దాని స్థానంలో బాయిలర్స్ బిల్లు ,2024 ను పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టేందుకు ఆమోదం తెలిపింది. ఈ బిల్లులోని ముఖ్యాంశాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
ఆధునిక బిల్లు రూపకల్పన పద్దతులకు అనుగుణంగా , బిల్లులోని ప్రొవిజన్లకు మరింత స్పష్టత నిచ్చేలా ఈ బిల్లును రూపొందించారు. బాయిలర్స్ చట్టం 1923లో ఒకే రకమైన ప్రొవిజన్లు వివిధ చోట్ల ఉండడంతో అలాంటి వాటిని కొత్త బిల్లులోని ఆరు చాప్టర్లలో ఒక చోట చేర్చారు. దీనివల్ల ఈ ప్రావిజన్లను సులభంగా చదవడానికి,అర్థం చేసుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్రప్రభుత్వాలు, కేంద్ర బాయిలర్స్ బోర్డుల విధులు, అధికారాలను ఎలాంటి గందరగోళానికి తావులేకుండా, సవివరంగా పొందుపరిచారు.
సులభతర వ్యాపారానికి (ఇఒడిబి) వీలుగా ఈ బిల్లు బాయిలర్లను ఉపయోగించే వారికి , ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ రంగంలోని వారితో సహా అందరికీ ప్రయోజనం కలిగించనుంది. ఇందుకు అనుగుణంగా ఈ బిల్లులో కొన్ని నేరాలను , క్రిమినల్ నేరాల పరిధి నుంచి తొలగించే ప్రొవిజన్లను చేర్చారు. బాయిలర్ల భద్రత, బాయిలర్లను పనిచేయించే వారి భ్రదత ను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రాణ, ఆస్తి నష్టం కలిగించే ఏడు నేరాలలోని నాలుగు ప్రధాన నేరాల విషయంలో క్రిమినల్ పెనాల్టీలను అలాగే ఉంచారు. మిగిలిన నేరాల విషయంలో ఆర్ధిక పెనాల్టీలకు వీలుగా ప్రొవిజన్లు ఉండనున్నాయి. దీనికితోడు, క్రిమినల్ నేరాల పరిధిలోకి రాని వాటి విషయంలో ఫైన్ ను పెనాల్టీగా మార్చి, ఇంతకు ముందులా కోర్టులు విధించేలా కాకుండా దీనిని ఎగ్జిక్యుటివ్ యంత్రాంగం విధించేలా చూడనున్నారు. ప్రతిపాదిత బిల్లు కార్మికుల భద్రతను మరింత పెంచనుంది. ఇందులో బాయిలర్లో పనిచేసేవారి భద్రతకు వీలు కల్పించారు. అలాగే బాయిలర్ రిపేర్ పనులను తగిన అర్హతలుగల, సమర్ధులతో చేయించేలా చూడనున్నారు.
నేపథ్యం:
రాజ్యాంగం అమలులోకి రాకముందు ఉన్న అన్ని చట్టాలను అవి ప్రస్తుత కాలానికి ఏమేరకు పనికివస్తాయన్న దానిని కేంద్ర ప్రభుత్వం పరిశీలిస్తోంది.
బాయిలర్స్ చట్టం 1923 , రాజ్యాంగం అమలులోకి రాకముందరి చట్టం. ఇది బాయిలర్ల విషయంలో ప్రాణ రక్షణ, ఆస్తి రక్షణకు సంబంధించినది. అందువల్ల ప్రస్తుత చట్టంలోని ప్రొవిజన్లను సమీక్షించి , కొత్త బాయిలర్స్ బిల్లు 2024ను పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టడం అవసరమని కేంద్ర ప్రభుత్వం భావించింది.
బాయిలర్స్ బిల్లును 2007 వ సంవత్సరంలో సమగ్రంగా సవరిస్తూ ఇండియన్ బాయిలర్స్ (సవరణ)చట్టం 2007 ను తీసుకువచ్చారు. ఇందులో తనిఖీ , సర్టిఫికేషన్ వంటి వాటిని స్వతంత్ర తృతీయపక్షం తనిఖీ అథారిటీలకు అప్పగించే అంశాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. అయితే, తదుపరి ప్రస్తుత చట్టాన్ని సమీక్షించిన మీదట, జనవిశ్వాస్ (సవరణ ప్రొవిజన్ల) చట్టం 2023కు అనుగుణంగా క్రిమినల్ నేరాలనుంచి తొలగించే ప్రొవిజన్లను చేర్చాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించారు.
ఆమేరకు ప్రస్తుత చట్టాన్ని సమీక్షించి, ఈ చట్టంలో పనికిరాని, కాలం చెల్లిన ప్రొవిజన్లను మినహాయించి, గతంలో లేని, మరింత స్పష్టత నిచ్చే ప్రొవిజన్లు, నిబంధనలను చేర్చారు. కొన్ని కొత్త నిర్వచనాలనిచ్చి, ప్రస్తుతం ఉన్న కొన్ని నిర్వచనాలను సవరించి మరింత స్పష్టతనిచ్చేలా బిల్లులో ప్రొవిజన్లను చేర్చారు. (ఇందుకు సంబంధించన వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి).
అనుబంధం:
బాయిలర్స్ బిల్లు 2024లోని ముఖ్యాంశాలు
దీనిని ఆరు చాప్టర్లుగా విభజించి, చాప్టర్ల వారీగా ప్రొవిజన్లు ఉండేలా చూశారు.( ప్రస్తుత చట్టంలో చాప్టర్లు లేవు, ఒకే రకమైన ప్రొవిజన్లు పలు చోట్ల ఉన్నాయి)
బాయిలర్స్ చట్టం 1923లోని కాలం చెల్లిన, పనికిరాని కింది నిబంధనలను తొలగించారు.
సెక్షన్ 1(2) : దేశం మొత్తానికి చట్టం వర్తింపు
సెక్షన్ 2ఎ :ఫీడ్ పైప్ లకు చట్టం వర్తింపు
సెక్షణ్ 2బి : ఎకనోమైజర్ కు చట్టం వర్తింపు
బాయిలర్స్ బిల్లు 2024 లోని క్లాజు 2 లో కింద పేర్కొన్న నిర్వచనాలను చేర్చారు.
2(కె) నోటిఫికేషన్, 2(పి) రెగ్యులేషన్ , 2(క్యు) రాష్ట్ర ప్రభుత్వం
బాయిలర్స్ చట్టంలోని ప్రొవిజన్లకు అనుగుణంగా, బాయిలర్స్ బిల్ 2024, క్లాజ్ –2లో కింద పేర్కొన్న నిర్వచనాలను సవరించారు.
2(డి) : బాయిలర్ కాంపొనెంట్
2(ఎఫ్) కాంపొనెంట్ అథారిటీ
2(జె) తనిఖీ అథారిటీ
బాయిలర్స్ చట్టం 1923 లోని కొన్ని ప్రొవిజన్లను , జన్ విశ్వాస్ (ప్రొవిజన్ల సవరణ)బిల్లులో పేర్కొన్న విధంగా క్లాజ్ 27,28,29,30,31, 39,42 లలో చేర్చారు. అలాగే రెండు కొత్త క్లాజులు 35(పరిష్కారం), క్లాజ్ 36 ( అప్పీలు)లను బాయిలర్స్ బిల్లు 2024 లో చేర్చారు. ఆ మేరకు క్రిమినల్ నేరాల పరిధి కిందికి రాని నేరాల విషయంలో ఫైన్ ను, పెనాల్టీగా మార్చారు.(క్లాజులు 27,28,30(1), 31)
చట్టంలోని నిబంధనలు, రెగ్యులేషన్ల అమలుకు వీలు కల్పించే ప్రొవిజన్లను బిల్లులో పొందుపరిచారు. అవి క్లాజ్ 3(7), 5(8), 10(1)(ఎఫ్), 10(2),11(2), 12(9),23(4), 32(2).
నిబంధనలు రూపొందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి గల అధికారం (క్లాజ్ 39), రెగ్యులేషన్లు చేసేందుకు బోర్టుకుగల అధికారం (క్లాజ్ 40), నిబంధనలు రూపొందించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి గల అధికారం (క్లాజ్ 42) లను బిల్లులోని వివిధ ప్రొవిజన్లకు అనుగుణంగా సవివరంగా పేర్కొన్నారు.
కింద పేర్కొన్న కొత్త ప్రొవిజన్లను బిల్లులో చేర్చారు.
1) క్లాజ్ 43 (ఇబ్బందులను తొలగించే అధికారం): బాయిలర్స్ చట్టం 2024 కింద మూడేళ్ల వ్యవధిలో, ప్రొవిజన్ల అమలులో తలెత్తే ఏవైనా ఇబ్బందులను తొలగించడం.
2) క్లాజ్ 44 ( తొలగింపు, రక్షణ) : 1923 నాటి బాయిలర్ల చట్టం కిందగల వివిధ నిబంధలు, రెగ్యులేషన్లు, ఆర్డర్లు తదితరాలను, కొత్త బాయిలర్ల చట్టం 2024 నోటిఫై అయ్యే వరకు కాపాడడానికి వీలు కల్పించడం.
ప్రస్తుతం ఉన్న డ్రాఫ్టింగ్ విధానాలకు అనుగుణంగా, వివిధ క్లాజులను తిరగరాశారు. అలాగే వివిధ ప్రొవిన్లకు రెఫరెన్సులు చేర్చారు.