ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ
06 AUG 2024 4:37PM by PIB Bengaluru
'ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ' (Sahakar se Samriddhi) ಸಾಧಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಂತೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ (TDS) ಮಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ.
1. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕ ಕಡಿತ
ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದೆ. ₹1 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹10 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.7ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಂಘಗಳ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ರಚಿತವಾಗಿರುವ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
2. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಕನಿಷ್ಠ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತ
ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಹಿಂದೆ ಶೇ.18.5 ರಷ್ಟು ಪರ್ಯಾಯ ಕನಿಷ್ಠ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಇದೇ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಶೇ. 15ರಂತೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಮಾನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಶೇ. 15ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ವಿಭಾಗ 269 ST ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ
ಸೆಕ್ಷನ್ 269ST (ಎ) ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಅಥವಾ ಒಂದು ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ, ಅಥವಾ ಒಂದೇ ಘಟನೆ ಅಥವಾ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ವಹಿವಾಟುಗಳಿಂದ ₹ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಗದು ರಶೀದಿಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಬಂಧನೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 1961 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಲು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ತಮ್ಮ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಹಾಲಿನ ದರ ಪಾವತಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಜಾದಿನಗಳಂದು, ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಹೊಂದಿರುವ ವಿತರಕರಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ₹ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಗದು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ವಿತರಕರ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಒಂದು ಘಟನೆ / ಸಂದರ್ಭವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಾಲು ಸಂಘಗಳ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಬಿಡಿಟಿ 30.12.2022 ರಂದು ಸಂಖ್ಯೆ 25/2022 ರ ಸುತ್ತೋಲೆಯ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒಂದು ಡೀಲರ್‌ ಶಿಪ್ / ವಿತರಣಾ ಒಪ್ಪಂದವು ತಾನಾಗಿಯೇ ವಿಭಾಗ 269 ST ಯ ಕಲಂ (ಸಿ) ಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಘಟನೆ ಅಥವಾ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘವು ಅಂತಹ ಡೀಲರ್ ಶಿಪ್ / ವಿತರಣಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ರಶೀದಿಯು ನಿಗದಿತ ಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಇದ್ದರೆ, ಆ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹಲವು ದಿನಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ತಮ್ಮ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ, ಅವರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಂದ ಬಂದವರು, ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಜಾದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ದಂಡದ ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದ ತೆರಿಗೆ
31.03.2024 ರ ಒಳಗಾಗಿ ತಯಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ತಯಾರಿಕಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವಂತೆ ಶೇ. 15 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ತೆರಿಗೆ ದರದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
5. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ನಗದು ಸಾಲ/ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ವಿನಾಯಿತಿ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1961 ರ 269SS ವಿಭಾಗದ ಪ್ರಕಾರ, ರೂ. 20,000ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಗದು ಠೇವಣಿ ಅಥವಾ ಸಾಲವನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಸಾಲ ಅಥವಾ ಠೇವಣಿ ಮೊತ್ತದಷ್ಟು ದಂಡ ವಿಧಿಸಬಹುದು. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 269SS ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಈಗ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ (PACS) ಅಥವಾ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (PCARDB) ತನ್ನ ಸದಸ್ಯರಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ನಗದು ಠೇವಣಿ ಅಥವಾ ಸದಸ್ಯರು PACS ಅಥವಾ PCARDB ಯಿಂದ ಪಡೆಯುವ ನಗದು ಸಾಲದ ಮೊತ್ತವು ಬಾಕಿ ಉಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ರೂ. 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಈ ಮಿತಿಯು ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ರೂ. 20,000 ಆಗಿತ್ತು.
6. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನಗದು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಪರಿಹಾರ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯ 269T ಪ್ರಕಾರ, ರೂ. 20,000 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲ ಅಥವಾ ಠೇವಣಿಯನ್ನು ನಗದು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಸಾಲ ಅಥವಾ ಠೇವಣಿ ಮೊತ್ತದಷ್ಟು ದಂಡ ವಿಧಿಸಬಹುದು. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 269T ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಈಗ PACS ಅಥವಾ PCARDB ತನ್ನ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಠೇವಣಿಯನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುವಾಗ ಅಥವಾ ಸದಸ್ಯರು PACS ಅಥವಾ PCARDB ಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುವಾಗ, ಸಾಲ ಅಥವಾ ಠೇವಣಿಯ ಮೊತ್ತವು ಬಾಕಿ ಉಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ರೂ. 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಈ ಮಿತಿಯು ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ರೂ. 20,000 ಆಗಿತ್ತು.
7. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಟಿಡಿಎಸ್ ಮುಕ್ತ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ
ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಂದ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವ ಮಿತಿಯನ್ನು ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತವಿಲ್ಲದೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ₹1 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹3 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಬಂಧನೆಯಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತದ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ದ್ರವ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
8. ಕಬ್ಬು ಖರೀದಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತದ ಮೇಲೆ ಕಡಿತವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ
2015 ರ ಹಣಕಾಸು ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೂಲಕ ಸಕ್ಕರೆ ತಯಾರಿಕಾ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಒದಗಿಸಲು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 1961 ರಲ್ಲಿ ವಿಭಾಗ 36(1)(xvii) ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ನಿಬಂಧನೆ 01.04.2016 ರಿಂದ ಅಂದರೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರ್ಷ 2016-17 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು (CSM) ಕಬ್ಬಿನ ಬೆಲೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪಾವತಿಯನ್ನು ರೈತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಆದಾಯ ವಿತರಣೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶದ ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳು ಬಗೆಹರಿಯದೆ ಉಳಿದಿತ್ತು, ಇದನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿಯು 25.10.2021 ರಂದು ಸಂಖ್ಯೆ 18/2021 ರ ಸುತ್ತೋಲೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿತು. ಅದರಂತೆ, ಕಬ್ಬಿನ ಬೆಲೆಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮಾಡಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪಾವತಿಯ ಮೇಲಿನ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ತೆರಿಗೆ ಹೊರೆಗಳು 1.4.2016 ರಿಂದ ನಿವಾರಣೆಯಾದವು.
9. ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿನ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಹಾರ
ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು 2016-17 ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯ 155 ನೇ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಉಪವಿಭಾಗವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2023 ರ ಹಣಕಾಸು ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೂಲಕ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯ ವಿಭಾಗ 155 ರ ಉಪವಿಭಾಗ (19) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿ 27.07.2023 ರಂದು ಸಂಖ್ಯೆ 14 ರ ಸುತ್ತೋಲೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತು. ಈ ನಿರ್ಧಾರದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಇದ್ದ ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರಿ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇತ್ಯರ್ಥವಾಗಿವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಸುಮಾರು 43,407 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭಿಸಿದೆ.
10. 1961ರ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯ 119ನೇ ವಿಭಾಗದ ಉಪವಿಭಾಗ (2) ರ ಕಲಂ (ಬಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಕ್ಷಮೆ ಅಥವಾ ಅನುಮತಿ ನೀಡುವ ಕುರಿತು: 2018-19 ರಿಂದ 2022-23 ರ ತೆರಿಗೆ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ 80P ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಕೇಳುವ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ.
2023ರ ಜುಲೈ 26 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ 13/2021 ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುತ್ತೋಲೆಯ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿ (CBDT) ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯ ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರು (CCsIT) / ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (DGsIT) ಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಂದ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಕ್ಷಮೆ ನೀಡುವ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿದೆ. 139 ರ ಉಪವಿಭಾಗ (1) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ ದಿನಾಂಕದೊಳಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವಾಗಿದ್ದ ಕಾರಣ 2018-19 ರಿಂದ 2022-23 ರ ತೆರಿಗೆ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯ 80P ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಂದ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಕ್ಷಮೆ ನೀಡುವ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿದೆ. ಈ ವಿಳಂಬವು ಅವರ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಮೀರಿದ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಂದ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಸ್ಥಿರ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧಕರಿಂದ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧನೆ ವರದಿ ತಡವಾಗಿ ಬಂದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಆಗಿರುವ ವಿಳಂಬವಾಗಿದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Cooperation
Income Tax Relief to Cooperative Societies
06 AUG 2024 4:37PM by PIB Delhi
In order to realize the vision of ‘Sahakar se Samriddhi’, the Government has taken following steps to provide relief to the Cooperative Societies which includes reduction of tax on various activities and increasing the threshold for TDS on cash withdrawal by them:
1. Reduction in surcharge on cooperative societies
The surcharge on co-operative societies has been reduced from 12% to 7% on income of more than ₹1 crore and up to ₹10 crore. This would help in enhancing the income of cooperative societies and its members who are mostly from rural and farming communities.
1. Reduced Alternate Minimum Tax rate for cooperatives
Cooperative societies were required to pay Alternate Minimum Tax at the rate of 18.5%. However, companies paid the same at the rate of 15%. To provide a level playing field between co-operative societies and companies, the rate for the cooperative societies have also been reduced to 15% for cooperative societies.
1. Clarification in respect of section 269ST
Section 269ST restricts cash receipts in excess of ₹ 2 lakh from (a) any person in a day; or (b) from any transaction; or (c) from multiple transactions in respect of single event or occasion. In case of violation of this provision, penalty for the amount in contravention of section 269ST is levied under Income Tax Act 1961. For payment of milk price to their members, Milk Cooperative Societies receive cash, in excess of ₹ 2 lakh across multiple days in a year, particularly on the bank holidays, from a distributor, with whom they have contract. Resultantly, huge penalties were levied on the Milk Societies by Income Tax Department by treating contract between Cooperative Societies with its distributor as one event / occasion. CBDT vide Circular No 25/2022 dated 30.12.2022 issued clarification that in respect of cooperative societies, a dealership / distributionship contract by itself may not constitute an event or occasion for purpose of clause (c) of the section 269 ST. Receipt related to such a dealership / distributionship contract by the cooperative society on any day in a previous year, which is with in prescribed limit may not be aggregated across multiple days for that previous year. This would enable Cooperative Societies to make payments to their members, who are mostly from rural and farming communities, on bank holidays without fear of income tax penalty.
1. Concessional rate of tax for new manufacturing cooperative societies
The new co-operatives that have commenced manufacturing activities till 31.03.2024 shall get the benefit of a lower tax rate of 15 %, as is available to new manufacturing companies.
1. Relief for cash loan/transactions by primary co-operatives
As per Section 269SS of the Income Tax Act, 1961, any deposit or loan of more than ₹ 20,000 in cash is not allowed. Violation can invite a penalty equal to the loan or deposit amount. Section 269SS of the Income Tax Act has been amended to provide that where a deposit is accepted by a Primary Agricultural Credit Society (PACS) or a Primary Co- operative Agricultural and Rural Development Bank (PCARDB) from its member or a loan is taken from a PACS or a PCARDB by its member in cash, no penal consequence would arise, if the amount of such loan or deposit including their outstanding balance is less than ₹2 lakh. Earlier this limit was ₹ 20,000 per member.
1. Relief for repayment of loan in cash by primary co-operatives
As per Section 269T of the Income Tax Act, repayment of the loan or deposit of ₹ 20,000 or more in cash is not allowed. Violation can invite a penalty equal to the loan or deposit amount. Section 269T of the Income Tax Act has been amended to provide that where a deposit is repaid by a PACS or a PCARDB to its member or such loan is repaid to a PACS or a PCARDB by its member in cash, no penal consequence shall arise, if the amount of such loan or deposit including their outstanding balance is less than ₹2 lakh. Earlier this limit was ₹ 20,000 per member.
1. Increasing threshold limit for co-operatives to withdraw cash without TDS
Government has increased the cash withdrawal limit of cooperative societies without deduction of tax at source from Rs.1 crore to Rs.3 crore per year. This provision will save Tax Deducted at Source (TDS) for cooperative societies, which will enhance their liquidity.
1. Relief to sugar cooperatives by providing deduction on account of the amount incurred for purchase of sugarcane.
Through Finance Act 2015, Section 36(1)(xvii) was inserted in Income Tax Act 1961 to provide for deduction on account of the amount of expenditure incurred by a cooperative society engaged in the business of manufacture of sugar. The clause took effect from 01.04.2016 i.e., assessment year 2016-17. However, the issue of treatment of additional payment for sugarcane price by Cooperative Sugar Mills (CSMs) as an income distribution to farmer members and resultant tax liabilities remained uncovered which was clarified by Central Board of Direct Taxes vide Circular No 18/2021 dated 25.10.2021. Accordingly, resultant tax liabilities on CSMs on additional payment for sugarcane price by them were mitigated w.e.f. 1.4.2016.
1. Relief to sugar co-operatives from past income tax demand
An opportunity has been provided to sugar co-operatives to claim payments made to sugarcane farmers for the period prior to assessment year 2016-17 as expenditure. Accordingly, section 155 of the IT Act has also been amended to insert a new sub-section
(19) vide Finance Act, 2023, w.e.f. 1st April 2023. In order to standardize the manner of filing application to the Jurisdictional Assessing Officer under sub-section (19) of section 155 of the Act and its disposal by the Jurisdictional Assessing Officer under the said section, CBDT vide Circular No. 14 of 2023 dated 27.07.2023 has issued Standard Operating Procedure for making application by the concerned Cooperative Sugar Mills. This has resolved the income tax issues in this matter pending for decades. A cumulative benefit of approximately Rs. 43,407 crores has been extended to cooperative sugar mills and sugarcane growers collectively.
1. Condonation of delay under clause (b) of sub-section (2) of section 119 of the Income Tax Act, 1961 (IT Act) for returns of Income claiming deductions u/s 80P of the Act for various assessment years from AY 2018-19 to AY 2022-23
CBDT vide circular no. 13/2021 dated 26 July 2023 has authorized Chief Commissioners of Income-tax (CCsIT) / Directors General of Income-tax (DGsIT) to deal with applications of condonation of delay from cooperative societies, who were unable to avail the benefit of deduction available under section 80P of the IT Act on account of delay in furnishing the return of income within the due date under sub-section (1) of section 139 of the Act for various assessment years from AY 2018-19 to AY 2022-23 and the delay was caused due to circumstances beyond their control or due to delay in getting the accounts audited by statutory auditors appointed under the respective State Law.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha.