ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਨੇ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ
30 JUL 2024 9:50PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ 30 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਸਰਗਰਮ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਖਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ, ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਕੈਰੀਅਰ ਸੈਂਟਰ), ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮੈਚਿੰਗ, ਕੈਰੀਅਰ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ, ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਨੌਕਰੀ ਮੇਲੇ, ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਜੌਬ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨਾਲ ਏਪੀਆਈ ਏਕੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬੀਮਾ (14.7 ਲੱਖ), ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ (1.08 ਲੱਖ), ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (0.75 ਲੱਖ), ਨਿਰਮਾਣ (0.71 ਲੱਖ), ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ (0.59ਲੱਖ), ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (0.58 ਲੱਖ), ਸਿੱਖਿਆ (0.43 ਲੱਖ), ਥੋਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ (0.25 ਲੱਖ), ਸਿਹਤ (0.2 ਲੱਖ) ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕਈ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੌਜੂਦਾ ਨੌਕਰੀਆਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਵਿਦਿਅਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ,ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮਾ ਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਂ ਹੋਰ ਮਾਹਰ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਲੜੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਨਰ ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਮੇਤ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਐੱਸ 2.0 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ, ਪੋਰਟਲ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Labour & Employment
National Career Service (NCS) Portal achieves milestone of over 2 Million active vacancies
Highest vacancies in Finance and Insurance Sector
30 JUL 2024 9:50PM by PIB Delhi
The National Career Service (NCS) Portal of the Ministry of Labour and Employment has reached a significant milestone surpassing 2 Million active vacancies on 30th July 2024. This achievement underscores the platform's expanding role and effectiveness in bridging the gap between job seekers and employment opportunities across diverse sectors.
It is the persistent efforts by the Ministry of Labour and Employment and regular interaction with Employers, Industry bodies and Staffing agencies that the acceptance and attraction of NCS portal is increasing among the recruiters.
The NCS portal provides a variety of employment related services like job search & matching, career counselling, vocational guidance, information on skill development courses, internships etc. for extending its support to the various stakeholders viz. jobseekers, employers, employment exchanges (career centres), counsellors, training providers, educational institutions and placement organizations.
The NCS Portal has become a pivotal resource for job seekers, with vacancies mobilized through various channels including direct reporting by employers, job fairs, and API integration with several private job portals. The variety of job opportunities available on the NCS Portal spans multiple industry sectors including finance and insurance (14.7 lakhs), operations and support (1.08 lakh), other service activities (0.75 lakh), manufacturing (0.71 lakh), transport and storage (0.59 lakh), IT and communication (0.58 lakh), education (0.43 lakh), wholesale and retail (0.25 lakh), health (0.2 lakh) etc. This diverse range of vacancies reflects the broad spectrum of employment needs and industry demands across the country.
The majority of current job openings are well-suited for candidates with educational backgrounds up to 12th standard, ITI, and diploma holders. While specialized positions are also available for individuals with higher education or other expert qualifications. This wide-ranging assortment of vacancies highlights the NCS Portal's commitment to catering to different skill levels and professional expertise.
This landmark achievement demonstrates the NCS Portal's growing influence in fostering a dynamic and robust labour market, providing a critical platform for employment opportunities and career development.
In its constant effort to improve the NCS portal, Ministry of Labour and Employment is working towards upgrading the NCS portal as NCS 2.0 with advanced technological including Artificial Intelligence. With this, the portal would be able to provide more benefits and feature to all the stakeholders, especially the Job Seekers and Employers.