કાપડ મંત્રાલય
નિફ્ટ ગાંધીનગર ખાતે 10મા રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસની ઉજવણી કરાશે
06 AUG 2024 2:34PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૅશન ટેક્નૉલૉજી (NIFT), NIFT સંસ્થાન, ગાંધીનગરમાં 7મી ઑગસ્ટ 2024ના રોજ 10માં રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે મુખ્ય મહેમાન તરીકે ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ રજનીકાંત પટેલ અને ઉદ્યોગ, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ, કુટીર વિભાગ અને ખાદી અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગ, નાગરિક ઉડ્ડયન, શ્રમ અને રોજગાર વિભાગ, ગુજરાત સરકારના આદરણીય મંત્રી શ્રી બળવંતસિંહ ચંદનસિંહ રાજપૂત, અતિથિ વિશેષ ઉપસ્થિત રહેશે.
અમારા કારીગરોના સમર્પણ અને કૌશલ્યનાં સન્માન સાથે આ કાર્યક્રમ, ભારતીય હાથશાળ ઉદ્યોગના સમૃદ્ધ વારસા અને કારીગરીનું પ્રદર્શન કરશે.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિયામકશ્રી એ જણાવ્યું હતું કે, NIFT ગાંધીનગર દ્વારા આ વિશેષ દિવસની ઉજવણી માટે શ્રેણીબદ્ધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે:
• હેન્ડલૂમ એક્ઝિબિશન: સમગ્ર ભારત અને ગુજરાતમાંથી હેન્ડલૂમ હસ્તકલાનું ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન, અમારી કાપડ પરંપરાઓની વિવિધતા અને સમૃદ્ધિને પ્રકાશિત કરશે.
• ફેશન વોક: વિદ્યાર્થીઓ નેશનલ હેન્ડલૂમ ડે થીમ પર ફેશન વોક રજૂ કરશે, જેમાં તેમની સર્જનાત્મકતા અને પ્રતિભાનું પ્રદર્શન થશે.
• રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ ડે સંકલ્પ: હેન્ડલૂમ ઉદ્યોગની જાળવણી અને પ્રોત્સાહન માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા પ્રદર્શિત કરવા માટે એક પ્રતિજ્ઞા સમારોહનું આયોજન થશે.
• ફેકલ્ટી વિસ્તારનું ઉદઘાટન: ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓ બંને માટે શૈક્ષણિક વાતાવરણને ઉત્કૃષ્ટ કરવા માટે, નવા ડિઝાઇન કરાયેલા ફેકલ્ટી વિસ્તારનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે.
આ ઉજવણીનો ઉદ્દેશ્ય આપણા વણકરો અને કારીગરોના અમૂલ્ય યોગદાનને માન આપવાનો છે, જેમના સમર્પણ અને કૌશલ્યએ હેન્ડલૂમ વણાટની સમૃદ્ધ પરંપરાને જાળવી રાખી છે. સંકળાયેલી જટિલ કારીગરી પર પ્રકાશ પાડીને, અમે આ કાલાતીત કલા સ્વરૂપ માટે વધુ પ્રશંસા અને સમર્થન મેળવવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ. આ ઇવેન્ટ હેન્ડલૂમ સેક્ટરના આર્થિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કામ કરે છે, જે લાખો લોકોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે અને ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને ટકાવી રાખે છે.
વધુમાં, તે હાથશાળ કાપડમાં અંકિત સાંસ્કૃતિક વારસાને રેખાંકિત કરે છે, જે ભારતના ઇતિહાસ અને ઓળખમાં તેમની ભૂમિકા દર્શાવે છે. આ પ્રયાસો દ્વારા, અમે હેન્ડલૂમ ઉદ્યોગમાં નવેસરથી રસ અને રોકાણને પ્રેરણા આપવાની આશા રાખીએ છીએ અને તેની સતત વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરીએ છીએ.

Ministry of Textiles
CELEBRATION OF THE 10TH NATIONAL HANDLOOM DAY AT NIFT GANDHINAGAR
06 AUG 2024 2:34PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, 7th August 2024 – National Institute of Fashion Technology (NIFT) Gandhinagar is proud to announce the celebration of the 10th National Handloom Day on 7th August 2024 at NIFT Campus, Gandhinagar.
This momentous occasion will be graced by the esteemed presence of Shri Bhupendrabhai Rajnikant Patel, Hon’ble Chief Minister of Gujarat, as the Chief Guest, and Shri Balvantsinh Chandansinh Rajput, Hon’ble Minister of Industries, Micro, Small and Medium Industries, Cottage, Khadi and Rural Industries, Civil Aviation, Labour and Employment Dept. Government of Gujarat, as the Guest of Honour.
The event will showcase the rich heritage and craftsmanship of the Indian handloom industry, paying honor to the dedication and skill of our artisans.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director said that NIFT Gandhinagar has planned a series of activities to mark this special day:
• Handloom Exhibition: An exquisite display of handloom crafts from across India and Gujarat, highlighting the diversity and richness of our textile traditions.
• Fashion Walk: Students will present a fashion walk on the National Handloom Day theme, showcasing their creativity and talent in the Foyer.
• National Handloom Day Pledge: A pledge ceremony to reaffirm our commitment to preserving and promoting the handloom industry
• Inauguration of Faculty Area: The newly designed Faculty Area will be inaugurated, enhancing the academic environment for both faculty and students.
The celebration aims to honor the invaluable contributions of our weavers and artisans, whose dedication and skill have preserved the rich tradition of handloom weaving. By highlighting the intricate craftsmanship involved, we seek to foster greater appreciation and support for this timeless art form. The event also serves as a platform to emphasize the economic significance of the handloom sector, which provides livelihoods to millions and sustains rural economies. Additionally, it underscores the cultural heritage embodied in handloom textiles, showcasing their role in India's history and identity. Through these efforts, we hope to inspire renewed interest and investment in the handloom industry, ensuring its continued growth and sustainability.