ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 19.07.2024 ರ ವೇಳೆಗೆ 2,30,792 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಠೇವಣಿ ಮೊತ್ತ ಇರುವ 52.81 ಕೋಟಿ ಪಿಎಂ ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿರುವ 29.37 ಕೋಟಿ (55.6%) ಖಾತೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೇರಿದವು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 35.15 ಕೋಟಿ (66.6%) ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ
05 AUG 2024 8:45PM by PIB Bengaluru
ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಂಎಫ್ಐ) ಅಂದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ) ಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು 2014 ರ ಆಗಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಭದ್ರತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸುವುದು, ಹಣವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.
14.08.2018 ರಿಂದ, ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈನ ಉದ್ದೇಶವು ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ರಹಿತ ವಯಸ್ಕರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 19.07.2024 ರವರೆಗೆ 2,30,792 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಠೇವಣಿ ಮೊತ್ತ ಇರುವ ಒಟ್ಟು 52.81 ಕೋಟಿ ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 29.37 ಕೋಟಿ (55.6%) ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 35.15 ಕೋಟಿ (66.6%) ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಸಚಿವರು, ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ 19.07.2024 ರವರೆಗೆ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
i. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಕಾರಣದಿಂದ ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಜೀವ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 20.48 ಕೋಟಿ ಸಂಚಿತ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ;
ii. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಸ್ ಬಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 45.08 ಕೋಟಿ ಸಂಚಿತ ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಒಂದು ವರ್ಷದ ಆಕಸ್ಮಿಕ/ಅಪಘಾತ ವಿಮೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ (ಸಾವು ಅಥವಾ ಶಾಶ್ವತ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ) ಮತ್ತು 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ (ಶಾಶ್ವತ ಭಾಗಶಃ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ) ವಿಮೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
iii. ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಎಪಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅರ್ಹ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ಪಿಂಚಣಿ ಒದಗಿಸಲು 6.71 ಕೋಟಿ ಸಂಚಿತ ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು/ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, "ಹಣವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ" ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಸಾಲ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
1. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆದಾಯ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ / ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು 29.93 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ (12.07.2024 ರಂತೆ) 48.92 ಕೋಟಿ ಸಂಚಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2. ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ ಯುಪಿಐ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ / ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ 53,609 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೊತ್ತದ 2.36 ಲಕ್ಷ ಸಂಚಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು (15.07.2024 ರಂತೆ) ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
3. 17.09.2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ, ಗುರುತಿಸಲಾದ 18 ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ, ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲ, ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಮೂಲಕ ಆರಂಭದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ (ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್) ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
4. ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುವ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂಸ್ವನಿಧಿ) ಯನ್ನು 2020ರ ಜೂನ್ 01 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಹ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಭಾಗೀದಾರರು/ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ನಿಯತಕಾಲಿಕ ಪರಿಶೀಲನಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
52.81 crore PM Jan-Dhan accounts with deposit balance of Rs. 2,30,792 crore opened as on 19.07.2024 under PMJDY
29.37 crore (55.6%) accounts belong to women and about 35.15 crore (66.6 %) accounts opened in rural and semi-urban areas under PMJDY
05 AUG 2024 8:45PM by PIB Delhi
The Government initiated the National Mission for Financial Inclusion (NMFI), namely, Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) in August, 2014 to provide universal banking services for every unbanked household based on the guiding principles of banking the unbanked, securing the unsecured, funding the unfunded and serving unserved and underserved areas. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.
Since 14.08.2018, the objective of PMJDY has been to cover all unbanked adults, the Minister stated.
The Minister further stated that the PMJDY has been successful in increasing banking penetration to promote financial inclusion across the country. A total of 52.81 crore Jan-Dhan accounts with a deposit balance of Rs. 2,30,792 crores have been opened as on 19.07.2024 under PMJDY. Out of the same, 29.37 crore (55.6%) Jan-Dhan accounts belong to women and about 35.15 crore (66.6 %) PMJDY accounts have been opened in rural and semi-urban areas.
Giving more information, the Minister stated that the Government has launched various social security schemes, the coverage of which, as on 19.07.2024, is as under: -
1. Under Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), 20.48 crore cumulative enrolments have been done to provide life insurance cover of Rs. 2 lakh for death due to any reason;
2. Under Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), 45.08 crore cumulative enrolments have been done to provide one-year accidental cover of Rs. 2 lakh (death or permanent total disability) and Rs. 1 lakh (permanent partial disability);
3. Under Atal Pension Yojana (APY), 6.71 crore cumulative enrolments have been done to provide monthly pension to eligible subscribers.
Further, the Minister stated, with the objective of “Funding the Unfunded’’ and to promote entrepreneurship, the Government has launched various credit linked schemes, the progress of which is as under:-
1. Under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), 48.92 crore cumulative loans amounting to Rs. 29.93 lakh crore (as on 12.07.2024) have been sanctioned to provide collateral-free institutional finance to micro/small business units up to Rs.10 lakh for income generating activities.
2. Under Stand-Up India Scheme (SUPI), 2.36 lakh cumulative loans amounting to Rs. 53,609 crores (as on 15.07.2024) have been sanctioned to Scheduled Caste / Schedule Tribe and Women entrepreneurs for setting up greenfield projects.
3. PM Vishwakarma Scheme, launched on 17.09.2023, aims to provide end-to-end holistic support to traditional artists and craftspeople engaged in 18 identified trades through access to skill training, collateral-free credit, modern tools, market linkage support and incentive for digital transactions.
4. Prime Minister Street Vendor's Atma Nirbhar Nidhi (PMSVANidhi) was launched on June 01, 2020 with the main objective of providing relief to street vendors affected by Covid-19 lockdown. The Scheme envisages empowering street vendors by not only extending loans to them but also for their holistic economic development.
There is a periodical review mechanism to monitor the implementation and effectiveness of these Schemes with the Banks and other concerned Stakeholders, the Minister stated.