अन्न प्रक्रिया उदयोग मंत्रालय
भारतीय अन्न महामंडळाच्या महाराष्ट्र प्रादेशिक कार्यालयाच्या वतीने खुल्या बाजार विक्री योजनेअंतर्गत, तांदूळ विक्रीसाठी उपलब्ध
इच्छुक खरेदीदारांना एफसीआय ई-लिलाव साइटवर नोंदणी करणे आवश्यक
महाराष्ट्र प्रदेश, गोवासाठी 20,000 मेट्रिक टन तांदूळ साठा उपलब्ध करून देण्यात येत आहे
05 AUG 2024 4:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 5 ऑगस्ट 2024
भारतीय अन्न महामंडळाच्या महाराष्ट्र प्रादेशिक कार्यालयाने ऑगस्ट 2024 च्या पहिल्या आठवड्यापासून खुल्या बाजार विक्री योजना- देशांतर्गत (ओएमएसएस-डी) द्वारे तांदूळ विक्रीसाठी उपलब्ध करण्यास सुरुवात केली आहे.
तांदूळ साठा खरेदी करण्यास इच्छुक असलेले खरेदीदार एफसीआय च्या ई-लिलाव सेवा प्रदात्याच्या "m-Junction Services Limited" https://www.valuejunction.in/fci/ वर नोंदणी करून साठ्यासाठी बोली लावू शकतात. नोंदणी इच्छुक खरेदीदारांची नोंदणी प्रक्रिया 72 तासांच्या आत पूर्ण केली जाईल.
07.08.2024 रोजी होणाऱ्या आगामी लिलावासाठी गोवा राज्यासह संपूर्ण महाराष्ट्र प्रदेशात एकूण 20,000 मेट्रिक टन तांदळाचा साठा उपलब्ध करण्यात येत आहे. व्यापारी/ घाऊक खरेदीदार/ तांदूळ उत्पादक या लिलावात सहभागी होऊ शकतात. तांदूळासाठी प्रत्येक बोलीदाराची किमान बोली 10 मेट्रिक टन असेल आणि त्याला कमाल बोली 1000 मेट्रिक टन पेक्षा जास्त लावता येणार नाही. ओएमएसएस (डी ) योजना चढ्या किंमती आटोक्यात ठेवण्यास मदत करेल आणि सर्वसामान्यांना मोठा दिलासा देईल.
ओएमएसएस
महागाई रोखण्याच्या उद्देशाने कमी किमतीत अन्नधान्य उपलब्ध करून बाजारातील किमती नियंत्रणात ठेवण्याकरिता ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाने ई-लिलावाद्वारे निश्चित केलेल्या किंमतींनुसार खुल्या बाजार विक्री योजना (ओएमएसएस) - देशांतर्गत द्वारे अन्नधान्य (गहू आणि तांदूळ) खुल्या बाजारात उपलब्ध करून दिले जाते.
या योजनेअंतर्गत, भारतीय अन्न महामंडळाच्या (एफसीआय) माध्यमातून केंद्र सरकार, ई-लिलावाद्वारे खाद्यान्न प्रक्रिया उद्योजक/ पीठ गिरणी उद्योजक / केवळ गव्हापासून तयार केल्या जाणाऱ्या उत्पादनांचे उद्योजक (व्यापारी / घाऊक खरेदीदारांना परवानगी नाही) यांना गहू उपलब्ध करून देते. गव्हाच्या बाबतीत पात्र बोलीदार किमान 10 मेट्रिक टन तर कमाल 100 मेट्रिक टनापर्यंत बोली लावू शकतो. तांदळाच्या बाबतीत, व्यापारी पात्र आहेत आणि किमान 10 मेट्रिक टन आणि कमाल 1000 मेट्रिक टन बोली लावू शकतात.

Ministry of Food Processing Industries
Food Corporation of India, Maharashtra Offers Sale of Rice Under Open Market Sale Scheme
Willing Buyers need to get empanelled on FCI e-Auction Site
20,000 MT Rice being offered for Maharashtra region, Goa
05 AUG 2024 2:39PM by PIB Mumbai
Mumbai, 5 August 2024
Food Corporation of India, Regional Office Maharashtra has started to offer Rice for sale from the first week of August 2024 under Open Market Sale Scheme - Domestic (OMSS-D).
Buyers willing to purchase Rice stocks may get empanelled themselves with FCI’s e-auction Service Provider “m-Junction Services Limited” https://www.valuejunction.in/fci/ and bid for Stocks. The empanelment process would be completed within 72 hours for any party who wish to register their names.
Total 20,000 MT Rice stock is being offered under all over Maharashtra region including Goa state for upcoming auction dated 07.08.2024. Traders/Bulk buyers/Manufacturers for rice can participate. The minimum quantity of 10 MT and maximum bidding quantity per bidder shall not exceed 1000 MT for Rice. OMSS (D) scheme will help containing the rising prices and will bring much relief to the common man.
OMSS
Open Market Sale Scheme (OMSS) - Domestic refers to offering of food grains (wheat & rice) in the open market at prices, fixed by the Ministry of Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution through e-auction in order to control the price in the market by providing food grains at reduced prices with the aim to curb inflation.
Under the Scheme, Govt. of India through Food Corporation of India (FCI), offers wheat to Processors / Atta Chalki / Flour Millers of Wheat Products only (Traders / Bulk Buyers are not allowed) through e-auction. An eligible bidder can bid for a minimum quantity of 10 MT to maximum of 100 MT in case of wheat. In the case of rice, traders are eligible and can bid a minimum quantity of 10 MT and maximum quantity of 1000 MTs.