માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારવા, ગીચતા ઘટાડવા અને દેશભરમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે કુલ રૂ. 50,655 કરોડનાં મૂડી ખર્ચે 936 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા 8 મહત્ત્વપૂર્ણ નેશનલ હાઈ-સ્પીડ રોડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
આગ્રા અને ગ્વાલિયર વચ્ચે મુસાફરીના સમયમાં 50 ટકાનો ઘટાડો થશે
ખડગપુર - મોરગ્રામ કોરિડોર પશ્ચિમ બંગાળ અને ઉત્તર-પૂર્વના અર્થતંત્રમાં પરિવર્તન લાવશે
કાનપુર રીંગ રોડ દ્વારા કાનપુરની આસપાસના ધોરીમાર્ગોના નેટવર્કની ભીડ ઓછી કરવામાં આવશે
રાયપુર રાંચી કોરિડોરને પૂર્ણ કરીને ઝારખંડ અને છત્તીસગઢના વિકાસને અનલોક કરાશે
થરાદ અને અમદાવાદ વચ્ચે નવો કોરિડોર ગુજરાતમાં હાઈ સ્પીડ રોડ નેટવર્કને કાર્યરત કરવા માટે સાતત્યપૂર્ણ પોર્ટ કનેક્ટિવિટી અને ઘટાડેલા લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે
ઉત્તર-પૂર્વમાં બિન-અવરોધિત પ્રવેશની સુવિધા માટે ગુવાહાટી રિંગ રોડ
અયોધ્યાનો પ્રવાસ હવે વધુ ઝડપી બનશે
પૂણે અને નાસિક વચ્ચેનો 8-લેન એલિવેટેડ ફ્લાયઓવર કોરિડોર સેક્શન લોજિસ્ટિક્સ દુઃસ્વપ્ન દૂર કરશે
02 AUG 2024 8:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ દેશભરમાં રૂ. 50,655 કરોડનાં ખર્ચે 936 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં 8 મહત્ત્વપૂર્ણ નેશનલ હાઈ સ્પીડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવા માટે મંજૂરી આપી છે. આ 8 પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણથી પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે અંદાજે 4.42 કરોડ માનવદિવસોની રોજગારીનું સર્જન થશે.
પ્રોજેક્ટની વિગત:
1. 6-લેન આગ્રા- ગ્વાલિયર નેશનલ હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરઃ
88 કિલોમીટરની હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરને બિલ્ડ-ક્યુપેરેટ-ટ્રાન્સફર (બીઓટી) મોડ પર સંપૂર્ણ એક્સેસ-કન્ટ્રોલ્ડ 6-લેન કોરિડોર તરીકે વિકસાવવામાં આવશે, જેનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 4,613 કરોડ છે. આ પરિયોજના ઉત્તર દક્ષિણ કોરિડોર (શ્રીનગર-કન્યાકુમારી)ના આગ્રા-ગ્વાલિયર સેક્શનમાં ટ્રાફિક ક્ષમતામાં 2 ગણો વધારો કરવા માટે વર્તમાન 4-લેન રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગને પૂરક બનાવશે. આ કોરિડોર ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળો (ઉદાહરણ તરીકે, તાજમહેલ, આગ્રાનો કિલ્લો વગેરે) અને મધ્યપ્રદેશ (દા.ત. ગ્વાલિયરનો કિલ્લો વગેરે) સાથેની કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરશે. તેનાથી આગ્રા અને ગ્વાલિયર વચ્ચેનું અંતર 7 ટકા અને મુસાફરીના સમયમાં 50 ટકાનો ઘટાડો થશે, જેથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે.
6 લેનમાં પ્રવેશ-નિયંત્રિત આગ્રા-ગ્વાલિયર ગ્રીનફિલ્ડ હાઇવેની શરૂઆત ડિઝાઇન કિમી 0.000 (જિલ્લા આગ્રામાં દેવરી ગામ નજીક) થી થશે, જે ઉત્તરપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને મધ્યપ્રદેશ રાજ્યોમાં 88-400 કિમી (જિલ્લા ગ્વાલિયરમાં સુસેરા ગામ નજીક) ડિઝાઇન કરશે, જેમાં ઓવરલે/મજબૂતીકરણ અને અન્ય માર્ગ સલામતી અને અન્ય માર્ગ સલામતી અને સુધારણાના કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે.
2. 4-લેન ખડગપુર- મોરેગ્રામ નેશનલ હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરઃ
ખડગપુર અને મોરેગ્રામ વચ્ચે 231 કિલોમીટરના 4 લેનના એક્સેસ-કન્ટ્રોલ્ડ હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરને હાઈબ્રિડ એન્યુટી મોડ (એચએએમ)માં વિકસાવવામાં આવશે, જેનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 10,247 કરોડ છે. નવો કોરિડોર ખડગપુર અને મોરગ્રામ વચ્ચે ટ્રાફિકની ક્ષમતા આશરે 5 ગણો વધારવા માટે હાલના 2-લેન રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગને પૂરક બનાવશે. તે એક છેડે પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા, આંધ્રપ્રદેશ વગેરે રાજ્યો અને બીજી તરફ દેશનાં પૂર્વોત્તર વિસ્તારો વચ્ચે ટ્રાફિક માટે અસરકારક કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. આ કોરિડોર ખડગપુર અને મોરગ્રામ વચ્ચે નૂર વાહનો માટે મુસાફરીનો સમય હાલના 9 થી 10 કલાકથી ઘટાડીને 3 થી 5 કલાક કરવા સક્ષમ બનાવશે, જેથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે.
3. 6-લેન થરાદ- ડીસા- મહેસાણા - અમદાવાદ નેશનલ હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરઃ
214 કિ.મી. 6-લેન હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરને બિલ્ડ- ઓપરેટ - ટ્રાન્સફર (બીઓટી) મોડમાં વિકસાવવામાં આવશે, જેનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 10,534 કરોડ છે. થરાદ-અમદાવાદ કોરિડોર ગુજરાત રાજ્યમાં બે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય કોરિડોર – અમૃતસર-જામનગર કોરિડોર અને દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે વચ્ચે કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે, જેનાં પરિણામે પંજાબ, હરિયાણા અને રાજસ્થાનનાં ઔદ્યોગિક વિસ્તારોમાંથી ઉદ્ભવતા માલવાહક વાહનોને મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્ય બંદરો (જેએનપીટી, મુંબઈ અને નવા મંજૂર થયેલા વઢવાણ બંદર) સુધી સતત જોડાણ પ્રદાન થશે. આ કોરિડોર રાજસ્થાનનાં મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળો (ઉદાહરણ તરીકે, મેહરાનગઢ કિલ્લો, દિલવાડા મંદિર વગેરે) અને ગુજરાત (દા.ત. રાની કા વાવ, અંબાજી મંદિર વગેરે)ને પણ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. તેનાથી થરાદ અને અમદાવાદ વચ્ચેનું અંતર 20 ટકા અને મુસાફરીના સમયમાં 60 ટકાનો ઘટાડો થશે, જેથી લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થશે.
4. 4-લેન અયોધ્યા રિંગ રોડ:
68 કિ.મી.ના 4 લેનના એક્સેસ-નિયંત્રિત અયોધ્યા રિંગ રોડને હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ (એચએએમ)માં વિકસાવવામાં આવશે, જેનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3,935 કરોડ છે. રિંગ રોડથી શહેરમાંથી પસાર થતા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો જેવા કે એનએચ 27 (ઇસ્ટ વેસ્ટ કોરિડોર), એનએચ 227 એ, એનએચ 227બી, એનએચ 330, એનએચ 330એ અને એનએચ 135એ પરની ગીચતામાં ઘટાડો થશે, જેથી રામ મંદિરની મુલાકાત લેનારા યાત્રાળુઓની અવરજવર ઝડપથી થઈ શકશે. રિંગ રોડ લખનઉ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ, અયોધ્યા એરપોર્ટ અને શહેરનાં મુખ્ય રેલવે સ્ટેશનોથી આવનારાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓને પણ અવિરત જોડાણ પ્રદાન કરશે.
રાયપુર-રાંચી નેશનલ હાઈસ્પીડ કોરિડોરનાં પાથલગાંવ અને ગુમલા વચ્ચે 4-લેન વિભાગઃ
રાયપુર-રાંચી કોરિડોરનાં 137 કરોડ કરોડનાં 4 લેનનાં એક્સેસ-કન્ટ્રોલેડ પાથલગાંવ-ગુમલા સેક્શનને હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ (એચએએમ)માં વિકસાવવામાં આવશે, જેનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 4,473 કરોડ છે, જેનાં સંપૂર્ણ કોરિડોરને પૂર્ણ કરવામાં આવશે. એનાથી ગુમલા, લોહરદાગા, રાયગઢ, કોરબા અને ધનબાદમાં ખાણનાં ક્ષેત્રો તથા રાયપુર, દુર્ગ, કોરબા, બિલાસપુર, બોકારો અને ધનબાદમાં સ્થિત ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રો વચ્ચે જોડાણ વધશે.
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ – 43નો 4-લેન પથલગાંવ-કુંકુન-છત્તીસગઢ/ઝારખંડ સરહદ-ગુમલા-ભરડા સેક્શન તુરુઆ આમા ગામ નજીક રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-130એનાં છેડેથી શરૂ થશે અને રાયપુર-ધનબાદ ઇકોનોમિક કોરિડોરનાં ભાગરૂપે ભારદા ગામ નજીક પાલમા-ગુમલા રોડનાં ચૅનેજ 82+150 પર પૂર્ણ થશે.
6. 6-લેન કાનપુર રિંગ રોડઃ
કાનપુર રિંગ રોડનાં 47 કિલોમીટરનાં 6 લેનનાં એક્સેસ-કન્ટ્રોલ્ડ સેક્શનને એન્જિનીયરિંગ, પ્રોક્યોરમેન્ટ એન્ડ કન્સ્ટ્રક્શન મોડ (ઇપીસી)માં રૂ. 3,298 કરોડનાં કુલ કેપિટલ કાસ્ટ સાથે વિકસાવવામાં આવશે. આ સેક્શનમાં કાનપુરની ફરતે 6 લેનની નેશનલ હાઇવે રિંગ પૂર્ણ થશે. આ રિંગ રોડ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પર લાંબા અંતરના ટ્રાફિકને અલગ કરવા સક્ષમ બનાવશે, જેમ કે, એનએચ 19- ગોલ્ડન ક્વૉડ્રિલેટરલ, એનએચ 27 - ઇસ્ટ વેસ્ટ કોરિડોર, એનએચ 34 અને આગામી લખનઉ- કાનપુર એક્સપ્રેસવે અને ગંગા એક્સપ્રેસવેને શહેર તરફ જતા ટ્રાફિકથી અલગ કરવામાં આવશે, જેથી ઉત્તરપ્રદેશ, દિલ્હી, બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળ વચ્ચે નૂર મુસાફરી માટે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે.
સિક્સ-લેન ગ્રીનફિલ્ડ કાનપુર રિંગ રોડ ડિઝાઇન ચેઇનેજ (સીએચ) 23+325થી શરૂ થશે, જે એરપોર્ટ લિન્ક રોડ (લંબાઈ = 1.45 કિમી) સાથે ડિઝાઇન 68+650 (લંબાઈ = 46.775 કિમી) હશે.
7. 4-લેનનો નોર્ધન ગુવાહાટી બાયપાસ અને હાલના ગુવાહાટી બાયપાસને પહોળો કરવો/સુધારવોઃ
121 કિલોમીટરનાં ગુવાહાટી રિંગ રોડને બિલ્ડ ઓપરેટ ટોલ (બીઓટી) મોડમાં વિકસાવવામાં આવશે, જેમાં ત્રણ વિભાગોમાં રૂ. 5,729 કરોડનાં કુલ મૂડી ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે, જેમાં 4-લેન એક્સેસ-કન્ટ્રોલ્ડ નોર્ધન ગુવાહાટી બાયપાસ (56 કિમી), રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ 27 પર હાલની 4-લેન બાયપાસને પહોળો કરીને 6 લેન (8 કિમી) અને એનએચ 27 (58 કિમી) પર હાલની બાયપાસમાં સુધારો કરવામાં આવશે. આ પ્રોજેક્ટના ભાગ રૂપે બ્રહ્મપુત્રા નદી પર એક મોટો પુલ પણ બનાવવામાં આવશે. ગુવાહાટી રિંગ રોડ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ 27 (ઇસ્ટ-વેસ્ટ કોરિડોર) પર લાંબા અંતરના ટ્રાફિકને અવિરત કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે, જે દેશનાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનું પ્રવેશદ્વાર છે. રિંગ રોડથી ગુવાહાટીની આસપાસ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પરની ગીચતામાં ઘટાડો થશે, જે આ વિસ્તારનાં મુખ્ય શહેરો/નગરો – સિલિગુડી, સિલચર, શિલોંગ, જોરહાટ, તેજપુર, જોગીગોફા અને બારપેટાને જોડશે.
8. પૂણે નજીક 8-લેન એલિવેટેડ નાસિક ફાટા- ખેડ કોરિડોરઃ
નાસિક ફાટાથી પૂણે નજીક ઘેડ સુધીના 30 કિલોમીટરના 8-લેન એલિવેટેડ નેશનલ હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરને બિલ્ડ-ઓપરેટ-ટ્રાન્સફર (બીઓટી) પર વિકસાવવામાં આવશે, જેનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 7,827 કરોડ છે. એલિવેટેડ કોરિડોર પૂણે અને નાસિક વચ્ચે રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ– 60 પર ચાકન, ભોસારી વગેરે ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો સુધી ટ્રાફિક માટે સતત હાઈ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. આ કોરિડોરથી પિંપરી-ચિંચવાડની આસપાસની ગંભીર ભીડ પણ દૂર થશે.
નાસિક ફાટાથી ઘેડની બંને બાજુએ 2 લેન સર્વિસ રોડ સાથે વર્તમાન માર્ગને 4/6 લેનમાં અપગ્રેડ કરવા સહિત સિંગલ પાયર પર 8-લેન એલિવેટેડ ફ્લાયઓવરનું નિર્માણ (પીકેજી-1ઃ કિ.મી.12.190થી કિ.મી.28.925 અને પીકેજી-2: મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-60ના કિ.મી.28.925થી કિ.મી.42.425થી કિ.મી.42.113) સેક્શનના રોજ પૂર્ણ થશે.
પાર્શ્વભાગ:
માળખાગત વિકાસ એ દેશની આર્થિક સમૃદ્ધિનો પાયો છે અને તે તેના નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. માળખાગત વિકાસ પાછળ ખર્ચવામાં આવતા દરેક રૂપિયાની જીડીપી પર 2.5-3.0 ગણી ગુણક અસર થાય છે.
દેશની સંપૂર્ણ આર્થિક વૃદ્ધિમાં માળખાગત સુવિધાઓના મહત્વને સમજીને ભારત સરકાર છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશમાં વૈશ્વિક કક્ષાનાં રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનાં નિર્માણમાં મોટા પાયે રોકાણ કરી રહી છે. રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોની લંબાઈ વર્ષ 2013-14માં 0.91 લાખ કિલોમીટરથી વધીને અત્યારે 1.46 લાખ કિલોમીટર થઈ ગઈ છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનાં નિર્માણ અને પુરસ્કારની ગતિમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. દાખલા તરીકે, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ (NH) કોન્ટ્રાક્ટ આપવાની વાર્ષિક સરેરાશ ઝડપ વર્ષ 2004-14માં 4,000 કિ.મી.ની હતી, જે 2.75 ગણી વધીને 2.75 ગણી વધીને આશરે 2.75 ગણી થઈ ગઈ છે. ૨૦૧૪-૨૪માં ૧,૦ કિ.મી. એ જ રીતે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું સરેરાશ વાર્ષિક બાંધકામ પણ વર્ષ 2004-14માં 4,000 કિલોમીટરથી વધીને વર્ષ 2014-24માં આશરે 9,600 કિલોમીટર થયું હતું, જે આશરે 2.4 ગણું વધી ગયું છે. ખાનગી રોકાણ સહિત રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પરનું કુલ મૂડી રોકાણ વર્ષ 2013-14માં રૂ. 50.000 કરોડથી 6 ગણું વધીને વર્ષ 2023-24માં આશરે રૂ. 3.1 લાખ કરોડ થયું છે.
ઉપરાંત, સરકારે કોરિડોર-આધારિત હાઇવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ અભિગમ અપનાવ્યો છે, જેમાં અગાઉના પ્રોજેક્ટ-આધારિત વિકાસ અભિગમની તુલનામાં, સતત ધોરણો, વપરાશકર્તાની સુવિધા અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જે સ્થાનિક ભીડના ભાગોને દૂર કરવા પર કેન્દ્રિત છે. આ કોરિડોર અભિગમને પગલે જીએસટીએન પર આધારિત વૈજ્ઞાનિક પરિવહન અભ્યાસ અને ટોલ ડેટા મારફતે 50,000 કિલોમીટરનાં હાઈ-સ્પીડ હાઇવે કોરિડોરનાં નેટવર્કની ઓળખ થઈ છે, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને 30થી વધારે ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થામાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Road Transport & Highways
Cabinet approves 8 important National High-Speed Road Corridor Projects of length 936 km at a total capital cost of Rs. 50,655 Crore to improve logistics efficiency, reduce congestion and enhance connectivity across the country
Travel time between Agra and Gwalior will be reduced by 50%
Kharagpur - Moregram corridor to transform the economy of West Bengal and North-East
Highway networks around Kanpur to be decongested by Kanpur Ring Road
Unlocking growth of Jharkhand and Chhattisgarh through completion of Raipur Ranchi Corridor
The new corridor between Tharad and Ahmedabad to complete the High Speed Road Network in Gujarat for seamless port connectivity and reduced logistics cost
The Guwahati ring road to facilitate un-hindered access to North-East
Travelling to Ayodhya will be much faster now
8-Lane elevated flyover corridor section between Pune and Nashik will eliminate logistics nightmare
02 AUG 2024 8:48PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the development of 8 important National High Speed Corridor projects with a Length of 936 km at a cost of Rs. 50,655 crore across the country. Implementation of these 8 projects will generate an estimated 4.42 crore mandays of direct and indirect employment.
Project Briefs:
1. 6-Lane Agra - Gwalior National High-Speed Corridor:
The 88-km high-speed corridor will be developed on Build-Qperate-Transfer (BOT) mode as a fully access-controlled 6-lane corridor at a total capital cost of Rs. 4,613 Crore. The project will supplement the existing 4-lane National Highway to increase the traffic capacity by more than 2 times in the Agra - Gwalior section of the North South Corridor (Srinagar - Kanyakumari). The corridor will enhance connectivity to key tourist destinations in Uttar Pradesh (e.g., Taj Mahal, Agra Fort, etc) and Madhya Pradesh (e.g., Gwalior Fort, etc). It will reduce the distance between Agra and Gwalior by 7% and the travel time by 50%, thereby bringing in a substantial reduction in logistics cost.
The 6 lane access-controlled Agra- Gwalior greenfield highway will be starting from design km 0.000 (near village Deori in district Agra) to design km 88-400 (near village Susera in district Gwalior) in the states of Uttar Pradesh, Rajasthan and Madhya Pradesh including the overlay/strengthening and other road safety and improvement works on existing Agra-Gwalior section of NH-44.
2. 4-Lane Kharagpur - Moregram National High-Speed Corridor:
The 231-km 4-lane access-controlled high-speed corridor between Kharagpur and Moregram will be developed in Hybrid Annuity Mode (HAM) at a total capital cost of Rs. 10,247 Crore. The new corridor will supplement the existing 2-lane National Highway to increase the traffic capacity by about 5 times between Kharagpur and Moregram. It will provide efficient connectivity for traffic between states such as West Bengal, Odisha, Andhra Pradesh etc. on one end and North-Eastern part of the country on the other. The corridor will enable reduction in travel time from existing 9 to 10 hours to 3 to 5 hours for freight vehicles between Kharagpur and Moregram, thereby reducing logistics cost.
3. 6-Lane Tharad - Deesa - Mehsana - Ahmedabad National High-Speed Corridor:
The 214-km 6-Lane High-Speed Corridor will be developed in Build - Operate - Transfer (BOT) mode at a total capital cost of Rs. 10,534 Crore. The Tharad - Ahmedabad corridor will provide connectivity between two key National Corridors in the state of Gujarat, viz., Amritsar - Jamnagar Corridor and Delhi - Mumbai Expressway, thereby providing seamless connectivity for the freight vehicles originating from industrial regions of Punjab, Haryana, and Rajasthan to the major ports in Maharashtra (JNPT, Mumbai and newly-sanctioned Vadhavan port). The corridor will also provide connectivity to key tourist destinations in Rajasthan (e.g., Mehrangarh Fort, Dilwara Temple, etc.) and Gujarat (e.g., Rani ka Vav, Ambaji Temple, etc.). It will further reduce the distance between Tharad and Ahmedabad by 20% and the travel time by 60%, thereby improving logistics efficiency.
4. 4-lane Ayodhya Ring Road:
The 68-km 4-lane access-controlled Ayodhya Ring Road will be developed in Hybrid Annuity Mode (HAM) at a total capital cost of Rs. 3,935 Crore. The Ring Road will reduce congestion on National Highways passing through the city, viz., NH 27 (East West Corridor), NH 227 A, NH 227B. NH 330, NH 330A, and NH 135A, thereby enabling fast movement of pilgrims visiting the Rama Mandir. The Ring Road will also provide seamless connectivity to national and international tourists arriving from Lucknow International Airport, Ayodhya Airport and major railway stations in the city.
5. 4-Lane Section between Pathalgaon and Gumla of Raipur-Ranchi National High­speed Corridor:
The 137-krn 4-lane access-controlled Pathalgaon - Gumla section of Raipur - Ranchi Corridor will be developed in Hybrid Annuity Mode (HAM) at a total capital cost of Rs. 4,473 Crore to complete the whole corridor. It will enhance connectivity between mining areas in Gumla, Lohardaga, Raigarh, Korba and Dhanbad and industrial and manufacturing zones located in Raipur, Durg, Korba, Bilaspur, Bokaro, and Dhanbad.
The 4-Lane Pathalgaon-Kunkun-Chhattisgarh/Jharkhand Border-Gumla-Bharda section of National Highway-43 will be starting from end point of National Highway-130A near Turua Ama village and ending at Chainage 82+150 of Palma-Gumla Road near Bharda village as part of Raipur-Dhanbad Economic Corridor.
6. 6-Lane Kanpur Ring Road:
The 47-km 6-Lane Access-Controlled section of Kanpur Ring Road will be developed in Engineering, Procurement and Construction Mode (EPC) at a total capital cast of Rs. 3,298 Crore. This section will complete the 6-lane National Highway Ring around Kanpur. The Ring Road will enable segregation of long-distance traffic on the key National Highways, viz., NH 19 - Golden Quadrilateral, NH 27 - East West Corridor, NH 34 and upcoming Lucknow - Kanpur Expressway and Ganga Expressway from the city-bound traffic, thereby improving logistics efficiency for freight travelling between Uttar Pradesh, Delhi, Bihar, Jharkhand and West Bengal.
The Six-Lane Greenfield Kanpur Ring Road will be starting from Design Chainage (Ch.) 23+325 to Design Ch. 68+650 (Length = 46.775 km) with Airport Link Road (Length = 1.45 km).
7. 4-Lane Northern Guwahati Bypass and Widening/Improvement of Existing Guwahati Bypass:
121-km Guwahati Ring Road will be developed in Build Operate Toll (BOT) mode at a total capital cost of Rs. 5,729 Crore in three sections viz., 4-lane Access-Controlled Northern Guwahati Bypass (56 km), widening of the existing 4-lane bypass on NH 27 to 6 lanes (8 km), and improvement of existing bypass on NH 27 (58 km). A major bridge over river Brahmaputra will also be constructed as a part of the project. The Guwahati Ring Road will provide seamless connectivity to long-distance traffic plying on National Highway 27 (the East West Corridor), which is the gateway to North-East Region of the country. The Ring Road will ease congestion on major National Highways around Guwahati, connecting major cities/ towns in the region - Siliguri, Silchar, Shillong, Jorhat, Tezpur, Jogigopha, and Barpeta.
8. 8-Lane Elevated Nashik Phata - Khed Corridor near Pune:
30-km 8-Lane elevated National High-Speed Corridor from Nashik Phata to Khed near Pune will be developed on Build-Operate-Transfer (BOT) at a total capital cost of Rs. 7,827 Crore. The elevated corridor will provide seamless high-speed connectivity for traffic originating from/ heading to industrial centers of Chakan, Bhosari etc. on NH-60 between Pune and Nashik. The corridor will also alleviate serious congestion around Pimpri-Chinchwad.
The 8-Lane Elevated Flyover at Tier - 1 on Single Pier including Upgradation of Existing Road to 4/6 Lane with 2 Lane Service Road on both sides of Nashik Phata to Khed will be completed on (Pkg-1: from km 12.190 to km 28.925 & Pkg-2: from km 28.925 to km 42.113) section of NH-60 in the state of Maharashtra.
Background:
Infrastructure development is the foundation for a country's economic prosperity and is critical for improving the quality of life of its citizens. Every rupee spent on infrastructure development has a multiplier effect of about 2.5-3.0 times on GDP.
Realizing the importance of infrastructure in overall economic growth of the country, Government of India has been investing heavily in building world-class road infrastructure in the country over the last ten years. The length of National Highways (NH) has increased abourl.6 times from 0.91 lakh km in 2013-14 to 1.46 lakh km currently. There has been a significant increase in pace of award and construction of National Highways in the country in the last 10 years. For instance, the average annual pace of award of NH contracts has increased by 2.75 times from about 4,000 km in 2004-14 to about! 11,000 km in 2014-24. Similarly, the average annual construction of National Highways has also increased by about 2.4 times from about 4,000 km in 2004-14 to about 9,600 km in 2014-24. The total capital investment in National Highways including private investment has increased by 6 times from Rs. 50.000 Crore in 2013-14 to about Rs. 3.1 Lakh Crore in 2023-24.
Further, Government has adopted a corridor-based highway infrastructure development approach with focus on ensuring consistent standards, user convenience and logistics efficiency, as compared to the earlier project-based development approach, focused on addressing stretches of local congestion. This corridor approach has led to the identification of a network of 50,000 km of High-Speed Highway Corridors through a scientific transport study based on GSTN and toll data to support India's transformation into a $30+ Trillion economy by 2047.