Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government committed to making country self reliant in P&K fertilizer
New Investment Policy to facilitate fresh investment to make India self-sufficient in the urea sector; 6 new urea units have been set up under the policy
Soil test based balanced and integrated nutrient management to prevent deterioration of soil health and contamination of groundwater
02 AUG 2024 4:56PM by PIB Delhi
The Government has taken several steps for making the country self-reliant in P&K fertilizers. These are as follows:
Based on examination of requests received, permission are granted to the fertilizer companies for increasing their manufacturing capacity which are under NBS and for induction of new P&K companies & their fertilizer products under NBS, with a view to boost manufacturing and make country self-reliant in fertilizer production.
Potash derived from Molasses (PDM) which is 100% indigenously manufactured fertilizer has been notified under Nutrient based subsidy (NBS) regime w.e.f 13.10.2021.
With regards to Urea, the Government had announced New Investment Policy (NIP) to facilitate fresh investment in the urea sector and to make India self-sufficient in the urea sector. Total 6 new urea units have been set up under the policy which includes 4 urea units set up through Joint Venture Companies (JVC) of nominated PSUs and 2 urea units set up by the private companies. The units set up through JVC are Ramagundam urea unit of Ramagundam Fertilizers and Chemicals Ltd (RFCL) in Telangana and 3 urea units namely Gorakhpur, Sindri and Barauni of Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL) in Uttar Pradesh, Jharkhand and Bihar, respectively. The units set up by private companies are Panagarh urea unit of Matix Fertilizers and Chemicals Ltd. (Matix) in West Bengal; and Gadepan-III urea unit of Chambal Fertilizers and Chemicals Ltd. (CFCL) in Rajasthan. Each of these units has installed capacity of 12.7 Lakh Metric Tonne per annum (LMTPA). These units are highly energy efficient as they are based on latest technology. Therefore, these units have together added urea production capacity of 76.2 LMTPA thereby total indigenous urea production capacity(Reassessed Capacity, RAC) has increased from 207.54 LMTPA during 2014-15 to 283.74 LMTPA at present. Further, an exclusive policy for the revival of Talcher unit of FCIL through JVC of nominated PSUs namely Talcher Fertilizers Limited (TFL) by setting up a new Greenfield urea plant of 12.7 LMTPA at coal gasification route has also been approved. In addition, The Government also notified the New Urea Policy (NUP) – 2015 on 25th May, 2015 for the existing 25 gas-based urea units with one of the objectives of maximizing indigenous urea production beyond RAC. The NUP-2015 has led to additional production of urea by 20-25 LMTPA as compared to the production during 2014-15 annually. These steps together have facilitated increase of Urea production from level of 225 LMT per annum during 2014-15 to a record Urea Production at 314.09 LMT during 2023-24.
The Government is recommending soil test based balanced and integrated nutrient management through conjunctive use of both inorganic and organic sources (manure, bio-fertilizers etc.) of plant nutrients to reduce the use of chemical fertilizers preventing deterioration of soil health, environment and contamination of groundwater. In addition, split application and placement of fertilizers, use of slow releasing N-fertilizers and nitrification inhibitors, growing leguminous crops and use of Resource Conservation Technologies (RCTs) are also advocated. Indian Council of Agricultural Research imparts training, organizes front-line demonstrations and undertakes public campaigns to educate farmers on all these aspects. In order to promote use of organic sources of fertilizers, Government has developed several technologies and carried out technology dissemination activities. Several organic waste recycling and enrichment technologies have been developed. In order to enhance bio-fertilizer use, ICAR has developed improved and efficient strains of bio-fertilizers specific to different crops and soil types. Liquid Bio-fertilizer technology with higher shelf-life has also been developed. These are available for use by farmers and other stakeholders. The ICAR also imparts training to educate farmers and provide technical backstopping to Governmental schemes in this regard.
The Government has also approved Market Development Assistance @ ₹1,500/MT to promote organic fertilizers, produced at plants under umbrella Galvanizing Organic Bio-Agro Resources Dhan (GOBARdhan) initiative covering different Biogas/CBG support schemes/programmes of stakeholder Ministries/Departments such as Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) scheme of Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoP&NG), ‘Waste to Energy’ programme of Ministry of New & Renewable Energy (MNRE), Swachh Bharat Mission (Grameen) of Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), etc. Also, for promotion of organic and bio-fertilizers, Government has requested all fertilizer marketing companies to arrange for mandatory off-take of Fermented Organic Manure (FOM) and other organic & bio-fertilizer with chemical fertilizer as a “Basket Approach” to ensure balanced and Integrated Nutrient Management for the Crops.
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Lok Sabha in reply to a question today.

ரசாயனம் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சகம்
பாஸ்பரஸ் & பொட்டாஷ் உரத்தில் நாட்டை தற்சார்புடையதாக மாற்ற அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது
02 AUG 2024 4:56PM by PIB Chennai
பாஸ்பரஸ் & பொட்டாஷ் உரங்களில் நாட்டை தற்சார்புடையதாக மாற்ற அரசு பல்வேறு நடவடிக்கைகளை எடுத்துள்ளது. இவை பின்வருமாறு:
பெறப்பட்ட கோரிக்கைகளை பரிசீலனை செய்ததன் அடிப்படையில், உர உற்பத்தியை அதிகரிக்கும் நோக்கிலும், உர உற்பத்தியில் நாடு தன்னிறைவு அடையும் நோக்கத்துடனும், புதிய பாஸ்பரஸ் & பொட்டாஷ் நிறுவனங்கள் மற்றும் அவற்றின் உர தயாரிப்புகளை ஊட்டச்சத்து அடிப்படையிலான மானிய உதவியின் (NBS) கீழ் சேர்ப்பதற்கும் உர நிறுவனங்களுக்கு அனுமதி வழங்கப்படுகிறது.
100% உள்நாட்டிலேயே தயாரிக்கப்பட்ட கருப்பஞ்சாற்றுக் கசண்டிலிருந்து பெறப்படும் பொட்டாஷ், ஊட்டச்சத்து அடிப்படையிலான மானிய (NBS) நடைமுறையின் கீழ் 13.10.2021 முதல் அறிவிக்கை செய்யப்பட்டுள்ளது.
யூரியாவைப் பொறுத்தவரை, யூரியா துறையில் புதிய முதலீட்டை எளிதாக்கவும், யூரியா துறையில் இந்தியாவை தன்னிறைவு அடையச் செய்யவும் புதிய முதலீட்டுக் கொள்கையை (NIP) அரசு அறிவித்தது. இந்தக் கொள்கையின் கீழ், மொத்தம் 6 புதிய யூரியா யூரியா உற்பத்திப் பிரிவுகள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன. இவற்றில், பொதுத்துறை நிறுவனங்களின் கூட்டு நிறுவனங்கள் மூலம் அமைக்கப்பட்ட 4 யூரியா யூரியா பிரிவுகளும், தனியார் நிறுவனங்களால் அமைக்கப்பட்ட 2 யூரியா யூனிட்டுகளும் அடங்கும். தெலங்கானாவில் உள்ள ராமகுண்டம் உரங்கள் மற்றும் ரசாயனங்கள் நிறுவனத்தின் ராமகுண்டம் யூரியா யூனிட், உத்தரப்பிரதேசம், ஜார்க்கண்ட் மற்றும் பீகாரில் முறையே இந்துஸ்தான் உர்வாரக் & ரசாயன் லிமிடெட் (HURL) கோரக்பூர், சிந்த்ரி மற்றும் ரோனி ஆகிய 3 யூரியா யூனிட்டுகள் JVC மூலம் அமைக்கப்பட்டுள்ளன. தனியார் நிறுவனங்களால் நிறுவப்பட்ட அலகுகள், மேற்கு வங்கத்தில் மேட்டிக்ஸ் உரங்கள் மற்றும் கெமிக்கல்ஸ் லிமிடெட் (மேட்டிக்ஸ்) நிறுவனத்தின் பனகர் யூரியா ஆலை; மற்றும் ராஜஸ்தானில் உள்ள சம்பல் உரங்கள் மற்றும் ரசாயனங்கள் லிமிடெட் (சி.எஃப்.சி.எல்) நிறுவனத்தின் கடேபன்-3 யூரியா ஆலை ஆகும். இந்த அலகுகள் ஒவ்வொன்றும் ஆண்டொன்றுக்கு 12.7 இலட்சம் மெட்ரிக் டன் (LMTPA) நிறுவு திறன் கொண்டவை. இந்த அலகுகள் சமீபத்திய தொழில்நுட்பத்தை அடிப்படையாகக் கொண்டவை என்பதால், அதிக ஆற்றல் திறன் கொண்டவை. எனவே, இந்த அலகுகள் ஒன்றிணைந்து யூரியா உற்பத்தித் திறனை 76.2 லட்சம் மில்லியன் மில்லியன் டன்கள் சேர்த்துள்ளன, இதன் மூலம் மொத்த உள்நாட்டு யூரியா உற்பத்தித் திறன் (மறு மதிப்பீடு செய்யப்பட்ட திறன், ஆர்ஏசி) 2014-15 ஆம் ஆண்டில் ஆண்டுக்கு 207.54 லட்சம் மில்லியன் மெட்ரிக் டன்களில் இருந்து தற்போது 283.74 லட்சம் மெட்ரிக் டன்களாக அதிகரித்துள்ளது. மேலும், பரிந்துரைக்கப்பட்ட பொதுத்துறை நிறுவனங்களான தால்ச்சர் உரங்கள் லிமிடெட் (TFL), கூட்டு முயற்சி மூலம் இந்திய உணவுக் கழகத்தின் தால்ச்சர் பிரிவை நிலக்கரி வாயுவாக்கும் வழித்தடத்தில் 12.7 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் கொண்ட புதிய பசுமை யூரியா ஆலையை அமைப்பதற்கான பிரத்யேக கொள்கைக்கும் ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. மேலும், எரிவாயு அடிப்படையிலான யூரியா உற்பத்தியை மறுமதிப்பீட்டு திறனுக்கு அப்பால் அதிகரிக்க வேண்டும் என்ற நோக்கத்துடன், தற்போதுள்ள 25 எரிவாயு அடிப்படையிலான யூரியா அலகுகளுக்கான புதிய யூரியா கொள்கை 2015-, 2015 மே 25 அன்று அரசு அறிவிக்கை செய்தது. 2014-15 ஆம் ஆண்டில், வருடாந்திர யூரியா உற்பத்தியுடன் ஒப்பிடுகையில், விட ஆண்டுக்கு 20-25 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் கூடுதலாக யூரியா உற்பத்தி செய்ய, தேசிய யூரியா கொள்கை-2015 வழிவகுத்தது. இந்த நடவடிக்கைகள், 2014-15-ல் ஆண்டுக்கு 225 லட்சம் மெட்ரிக் டன் யூரியா உற்பத்தியிலிருந்து 2023-24-ல் யூரியா உற்பத்தியை 314.09 லட்சம் மெட்ரிக் டன்னாக உயர்த்த உதவியுள்ளது.
ரசாயன உரங்களின் பயன்பாட்டைக் குறைத்து, மண்வளம், சுற்றுச்சூழல் மற்றும் நிலத்தடி நீர் மாசுபடுவதைத் தடுக்கும் வகையில், தாவர ஊட்டச்சத்துக்களின் கனிம மற்றும் கரிம ஆதாரங்களை (உரம், உயிர் உரங்கள் போன்றவை) ஒருங்கிணைந்த பயன்பாட்டின் மூலம் மண் பரிசோதனை அடிப்படையிலான சரிவிகித மற்றும் ஒருங்கிணைந்த ஊட்டச்சத்து மேலாண்மையை அரசு பரிந்துரைத்துள்ளது. மேலும், உரங்களைப் பிரித்தல் மற்றும் இடுதல், மெதுவாக வெளியிடும் தழைச்சத்து உரங்கள் மற்றும் நைட்ரிபிகேஷன் தடுப்பான்களைப் பயன்படுத்துதல், பயறு வகைப் பயிர்களை வளர்த்தல் மற்றும் மண் வள பாதுகாப்பு தொழில்நுட்பங்களைப் பயன்படுத்துதல் ஆகியவையும் பரிந்துரைக்கப்படுகின்றன. இந்திய வேளாண் ஆராய்ச்சி கவுன்சில் இந்த அனைத்து அம்சங்கள் குறித்தும் விவசாயிகளுக்கு பயிற்றுவிக்க பயிற்சிகளை வழங்குவதுடன், கள செயல்விளக்கங்களுக்கும் ஏற்பாடு செய்கிறது மற்றும் பொது பிரச்சாரங்களை மேற்கொள்கிறது. இயற்கை உரங்களின் பயன்பாட்டை ஊக்குவிப்பதற்காக, அரசு பல்வேறு தொழில்நுட்பங்களை உருவாக்கியுள்ளது மற்றும் தொழில்நுட்பத்தை பரவலாக்கும் நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டுள்ளது. பல கரிம கழிவு மறுசுழற்சி மற்றும் செறிவூட்டல் தொழில்நுட்பங்கள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. உயிரி உரங்களின் பயன்பாட்டை அதிகரிக்கும் பொருட்டு, இந்திய வேளாண் ஆராய்ச்சி கவுன்சில் பல்வேறு பயிர்கள் மற்றும் மண் வகைகளுக்கேற்ற மேம்படுத்தப்பட்ட மற்றும் திறமையான உயிர் உரங்களை உருவாக்கியுள்ளது. அதிக ஆயுட்காலம் கொண்ட திரவ உயிர் உர தொழில்நுட்பமும் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. இவை விவசாயிகள் மற்றும் பிற பங்குதாரர்களின் பயன்பாட்டிற்கு கிடைக்கின்றன. இந்திய வேளாண் ஆராய்ச்சிக் கழகம் விவசாயிகளுக்கு கல்வி கற்பிப்பதற்கும், இது தொடர்பான அரசின் திட்டங்களுக்கு தொழில்நுட்ப பின்புலத்தை வழங்குவதற்கும் பயிற்சி அளிக்கிறது.
பெட்ரோலியம் மற்றும் இயற்கை எரிவாயு அமைச்சகத்தின் (MoP &NG) (MoP &NG) பல்வேறு உயிரி எரிவாயு / CBG ஆதரவு திட்டங்கள் / பங்குதாரர் அமைச்சகங்கள் / துறைகளின் திட்டங்கள், குடையின் கீழ் ஆலைகளில் உற்பத்தி செய்யப்படும் கரிம உரங்களை ஊக்குவிக்க @ 1,500/MT சந்தை மேம்பாட்டு உதவிக்கும் அரசு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. மத்திய புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகத்தின் 'கழிவிலிருந்து எரிசக்தி' திட்டம், குடிநீர் மற்றும் துப்புரவு துறையின் தூய்மை இந்தியா இயக்கம் (ஊரகம்) போன்றவை. மேலும், இயற்கை மற்றும் உயிர் உரங்களை ஊக்குவிப்பதற்காக, பயிர்களுக்கான சமச்சீரான மற்றும் ஒருங்கிணைந்த ஊட்டச்சத்து மேலாண்மையை உறுதி செய்வதற்காக, நொதித்த இயற்கை உரம் மற்றும் பிற கரிம மற்றும் உயிர் உரங்களை இரசாயன உரத்துடன் கட்டாயமாக கொள்முதல் செய்ய ஏற்பாடு செய்யுமாறு அனைத்து உர விற்பனை நிறுவனங்களையும் அரசு கேட்டுக் கொண்டுள்ளது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு பதிலளித்த மத்திய ரசாயனம், உரத்துறை இணையமைச்சர் திருமதி அனுப்பிரியா படேல் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.