Ministry of Steel
MODERNIZATION AND TECHNOLOGICAL ADVANCEMENT OF STEEL INDUSTRY
02 AUG 2024 4:20PM by PIB Delhi
The steel industry being a deregulated sector, the decisions regarding modernization and technological advancement are taken by the companies themselves based on commercial consideration and market dynamics. The steel companies are adopting the Best Available Technologies (BAT), globally, in their modernization & technological advancement programmes.
The policies in place to ensure environmental sustainability and reduce carbon emissions in the steel manufacturing sector are as under:-
• The R&D Scheme of Ministry of Steel viz. “Promotion of Research & Development in Iron & Steel Sector”, provides financial support to its stakeholders inter-alia for promoting environmental sustainability and reduce carbon emissions.
• Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has launched the National Green Hydrogen Mission for green hydrogen production and usage in the various end use sector including the steel sector. Under this Mission, MNRE has also notified the scheme viz. “Implementation of Pilot projects for use of Hydrogen in the Steel Sector”, in consultation of Ministry of Steel.
• Steel being 100% recyclable is one of the most environmentally sustainable materials. The Steel Scrap Recycling Policy, 2019 notified by Ministry of Steel enhances the availability of domestically generated scrap to reduce the consumption of coal in steel making and reduction in emission.
• Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicles Scrapping Facility) Rules September, 2021, envisages to increase availability of scrap in the steel sector.
• National Solar Mission launched by Ministry of New & Renewable Energy in January, 2010 promotes the use of solar energy and also helps to reduce the emission of steel industry by using renewal energy in place of fossil fuel based energy.
• Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme, under National Mission for Enhanced Energy Efficiency, incentivizes steel industry to reduce energy consumption.
The Government has taken various steps to increase supply of minerals which include, inter-alia, Mining and Mineral Policy reforms to ensure enhanced production, early auction & operationalization of mines with expired leases, ease of doing business, seamless transfer of all valid rights & approvals, incentivizing for starting of mining operation & dispatch, transferring of mining leases, allowing captive mines to sell up to 50% of the minerals produced, enhancing the exploration activities etc. The steel industry being a deregulated sector, there are no schemes for financing for small and medium-sized producers in their operations.
Research & Development in iron & steel sector in India’s is carried out mainly by the iron & steel companies themselves, National Research Laboratories, Academic Institutions etc. Ministry of Steel is providing financial assistance to the steel industry, CSIR laboratories & academia for carrying out research in the iron & steel sector, under the scheme viz. “Promotion of Research & Development in Iron & Steel Sector”. The thrust areas covered under the scheme include research to address common issues faced by the steel sector such as utilization of wastes, improving efficiency & productivities, reducing energy consumption & emissions, improving quality of the steel products etc.
This information was given by the Union Minister for Steel and Heavy Industries, Shri H. D. Kumaraswamy in a written reply in the Rajya Sabha today.

ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮದ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿ
02 AUG 2024 4:20PM by PIB Bengaluru
ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮವು ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ವಲಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಪರಿಗಣನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಸ್ವತಃ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಉಕ್ಕು ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು (ಬಿಎಟಿ) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ನೀತಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
* ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ, ಅಂದರೆ " ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು", ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ತನ್ನ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
* ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ) ಉಕ್ಕು ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ " ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ," ಎಂಬ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
* ಉಕ್ಕು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದದ್ದು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಚಿಸಿದ ಸ್ಟೀಲ್ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮರುಬಳಕೆ ನೀತಿ, 2019, ಉಕ್ಕು ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
* ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು (ವಾಹನಗಳ ಗುಜರಿ ಸೌಲಭ್ಯದ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2021, ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
* 2010 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮಿಷನ್ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಶಕ್ತಿಯ ಬದಲಿಗೆ ನವೀಕರಣ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಉಕ್ಕಿನ ಉದ್ಯಮದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
* ವರ್ಧಿತ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ (ಪಿಎಟಿ) ಯೋಜನೆ, ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಅವಧಿ ಮೀರಿದ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಣಿಗಳ ಶೀಘ್ರ ಹರಾಜು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು, ಎಲ್ಲಾ ಮಾನ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಗಳ ತಡೆರಹಿತ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ರವಾನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಸೆರೆಹಿಡಿದ ಗಣಿಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.50ರ ವರೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು, ಪರಿಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ. ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮವು ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ವಲಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಅವರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಗಳಿಲ್ಲ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಕಂಪನಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಉಕ್ಕುಸಚಿವಾಲಯವು " ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು" ಎಂಬ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಬಳಕೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಇಂಧನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಉಕ್ಕು ವಲಯ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.