Ministry of Steel
STEPS TO STRENGTHEN COUNTRY’S POSITION IN GLOBAL STEEL MARKET
02 AUG 2024 4:18PM by PIB Delhi
Steel is a de-regulated sector and the Government acts as a facilitator, by creating conducive policy environment for development of the steel sector. The measures taken by the Government to improve production and consumption of steel in the country are as under:-
1. Implementation of Domestically Manufactured Iron & Steel Products (DMI&SP) Policy for promoting Made in India steel for Government procurement.
2. The Government has launched the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for specialty steel to promote the manufacturing of 'Specialty Steel' within the country and reduce import by attracting capital investments. The anticipated additional investment under PLI Scheme for specialty steel is Rs. 29,500 crores and an additional capacity creation of around 25 million tonnes (MT) for specialty steel.
3. Ministry of Steel has launched 16 process based safety guidelines on 25.07.2024, which in result help the steel industry to improve the productivity by standardising the safe practice in operations.
4. Steel Import Monitoring System (SIMS) has been revamped and SIMS 2.0 was launched on 25.07.2024 for more effective monitoring of imports and to address the related concerns of domestic steel industry.
5. Make in India initiative and the PM Gati-shakti National Master Plan with further engagement with potential users, including from Railways, Defence, Petroleum and Natural Gas, Housing, Civil Aviation, Road Transport and Highways, Agriculture and Rural Development sectors to enhance the steel usage, overall demand for steel and investment in the steel sector in the country.
6. Coordination with Ministries and States, besides other countries for facilitating the availability of raw material for steel making on more favourable terms.
7. Notification of Steel Scrap Recycling Policy to enhance the availability of domestically generated scrap.
8. Notification of 145 numbers Steel Quality Control Orders to prevent manufacturing and import of non-standardized steel and to make available quality steel products to the public at large.
India became the world’s second-largest steel producer in 2018 surpassing Japan and remained so since then.
The steps taken by Government to reduce carbon footprint of the steel industry are as under:-
1. 14 Task Forces had been constituted with engagement of industry, academia, think tanks, S&T bodies, different Ministries and other stakeholders to discuss deliberate and recommend upon different levers of decarbonisation of steel sector.
2. Steel Scrap Recycling Policy, 2019 enhances the availability of domestically generated scrap to reduce the consumption of coal in steel making.
3. Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has notified National Green Hydrogen Mission for green hydrogen production and usage. The steel sector has also been made a stakeholder in the Mission.
4. Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicles Scrapping Facility) Rules September 2021, envisages to increase availability of scrap in the steel sector.
5. National Solar Mission launched by Ministry of New and Renewable Energy in January 2010 promotes the use of solar energy and also helps to reduce the emission of steel industry.
6. Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme, under National Mission for Enhanced Energy Efficiency, incentivizes steel industry to reduce energy consumption.
7. The steel sector has adopted the Best Available Technologies (BAT) available globally, in the modernization & expansions projects.
8. Japan's New Energy and Industrial Technology Development Organization (NEDO) Model Projects for Energy Efficiency Improvement have been implemented in steel plants.
This information was given by the Union Minister for Steel and Heavy Industries, Shri H. D. Kumaraswamy in a written reply in the Rajya Sabha today.

ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಉಕ್ಕಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಧೃಡಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು
02 AUG 2024 4:18PM by PIB Bengaluru
ಉಕ್ಕು ಒಂದು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮುಕ್ತ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದ್ದು ಉಕ್ಕಿನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ನೀತಿ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
1. ಸರ್ಕಾರದ ಖರೀದಿಗಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉಕ್ಕನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸ್ವದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ (ಡಿಎಂಐ&ಎಸ್‌ ಪಿ) ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ.
2. ದೇಶದೊಳಗೆ 'ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಸ್ಟೀಲ್' ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಲ್‌ಐ)ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿನ ಪಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೂಡಿಕೆ ರೂ 29,500 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 25 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳ (ಎಂಟಿ) ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು 25.07.2024 ರಂದು 16 ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉಕ್ಕಿನ ಉದ್ಯಮವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
4. ಉಕ್ಕು ಆಮದು ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (SIMS) ಅನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಮದುಗಳ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮದ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು SIMS 2.0 ಅನ್ನು 25.7.2024 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ, ರಕ್ಷಣೆ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ವಸತಿ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬಳಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದ ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆ, ಉಕ್ಕಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.
6. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಉಕ್ಕಿನ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು.
7. ಸ್ವದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್‌ನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ಟೀಲ್ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮರುಬಳಕೆ ನೀತಿಯ ಅಧಿಸೂಚನೆ.
8. ಪ್ರಮಾಣಿತವಲ್ಲದ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆಮದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು 145 ಸ್ಟೀಲ್ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆ.
ಭಾರತವು 2018 ರಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್ ಅನ್ನು ಮೀರಿಸಿ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದಕವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಹಾಗೆಯೇ ಉಳಿದಿದೆ.
ಭಾರತವು 2018 ರಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್ ದೇಶವನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಯಿತು ಹಾಗು ಅಂದಿನಿಂದ ಅದೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮದ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:-
1. 14 ಕಾರ್ಯಪಡೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ವಿಚಾರ ವೇದಿಕೆಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಉಕ್ಕಿನ ವಲಯದ ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್‌ಗಾಗಿ (ಕಾರ್ಬನ್ ರಹಿತಗೊಳಿಸುವ) ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಸ್ಟೀಲ್ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮರುಬಳಕೆ ನೀತಿ, 2019 ಉಕ್ಕಿನ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್‌ನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಉಕ್ಕಿನ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನೂ ಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
4. ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು (ವಾಹನಗಳ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳು) ನಿಯಮಗಳು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021, ಉಕ್ಕಿನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜನವರಿ 2010 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮಿಷನ್ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಉದ್ಯಮದ ಮಾಲಿನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
6. ಸುಧಾರಿತ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿ, ಸಾಧಿಸಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ (ಪಿಎಟಿ) ಯೋಜನೆ, ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಉಕ್ಕಿನ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
7. ಉಕ್ಕಿನ ವಲಯವು ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಲಭ್ಯವಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು (ಬಿಎಟಿ) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
• viii. ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಜಪಾನ್‌ನ ಹೊಸ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ಇಡಿಒ) ಮಾದರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಕ್ಕಿನ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.