బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు ఉత్ప‌త్తికి... ఆర్థిక వృద్ధికి ఉత్తేజ‌మిస్తూ 10 కీల‌క బొగ్గు గ‌నుల త‌వ్వ‌కపు హ‌క్కు ఉత్త‌ర్వులు జారీ
01 AUG 2024 5:59PM by PIB Hyderabad
దేశంలో బొగ్గు ఉత్ప‌త్తితోపాటు ఆర్థిక వృద్ధికి ఊపునిచ్చే దిశ‌గా కేంద్ర బొగ్గు-గ‌నుల‌ శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిష‌న్ రెడ్డి ఇవాళ 10 కీల‌క గ‌నుల త‌వ్వ‌కానికి హ‌క్కు ఉత్త‌ర్వులు అంద‌జేశారు. ఈ గ‌నుల‌లో త‌వ్వ‌కానికి సిద్ధంగా ఉన్న ఒక గ‌నితోపాటు మ‌రో 9 పాక్షిక అన్వేష‌ణ పూర్త‌యిన గ‌నులున్నాయి. ఝార్ఖండ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, పశ్చిమబెంగాల్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో ఇంధ‌న భద్రత మెరుగుద‌ల‌, ఆర్థిక వృద్ధి ల‌క్ష్యంగా ఈ గ‌నుల త‌వ్వ‌కానికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అనుమ‌తి ఇచ్చింది.
ఆయా రాష్ట్రాల‌తోపాటు దేశ ఇంధన భద్రత, పారిశ్రామిక వృద్ధికి కూడా ఈ గ‌నులు దోహ‌దం చేయ‌గ‌ల‌వు. ఈ ప‌ది గ‌నుల‌లో 2395 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల మేర గ‌ణ‌నీయ స్థాయిలో బొగ్గు నిల్వలున్న నేప‌థ్యంలో సుస్థిర‌ బొగ్గు ఉత్పత్తికి ఇవి బలమైన పునాది కాగ‌ల‌వు. ఈ గనుల ద్వారా 1,352 మందికి ప్ర‌త్య‌క్ష‌, ప‌రోక్ష ఉపాధి ల‌భించ‌డమేగాక ఏటా రూ.166.36 కోట్ల రాబ‌డితోపాటు రూ.150 కోట్ల దాకా మూల‌ధ‌న పెట్టుబ‌డుల‌కు అవ‌కాశం ఉంటుందని అంచ‌నా.
ఈ సంద‌ర్భంగా శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ప్రధాన ప్రసంగం చేస్తూ- బొగ్గు ఉత్ప‌త్తి పెంపు, దిగుమ‌తుల త‌గ్గింపుపై దృష్టి సారించాల‌ని గ‌నుల త‌వ్వ‌కపు అనుమ‌తి ఉత్త‌ర్వులు పొందిన సంస్థ‌ల‌కు సూచించారు. అదే స‌మ‌యంలో పర్యావరణ సుస్థిర‌త‌, బాధ్య‌తాయుత భూ నిర్వహణకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాల్సిన అవసరాన్ని ఆయ‌న నొక్కిచెప్పారు. పచ్చదనం పెంపు, కఠిన భద్రత ప్రమాణాల అనుస‌ర‌ణ స‌హా ఆరోగ్య పరిరక్షణ, తాగునీరు, విద్య వంటి సామాజిక సంక్షేమ కార్యక్రమాలకు చేయూత ద్వారా స్థానిక సమాజాల సంక్షేమానికి కృషి చేయాల‌ని పిలుపునిచ్చారు. బలమైన ప్రజాసంబంధాలు ఏర్ప‌ర‌చుకోవ‌డంతోపాటు సమర్థ పర్యావరణ పరిరక్షణ ప‌ద్ధ‌తులు అనుస‌రిస్తూ బొగ్గు రంగం దీర్ఘ‌కాలిక విజ‌యానికి భ‌రోసా ఇవ్వాల్సిందిగా కోరారు.
అనంత‌రం బొగ్గు మంత్రిత్వ‌శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ సతీష్ చంద్ర దూబే మాట్ల‌డుతూ- ఈ రంగంలో నైతికత, వివేచ‌న‌ల అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు. అంతేకాకుండా గ‌నుల త‌వ్వ‌కంలో సుస్థిర ప‌ద్ధ‌తుల అనుస‌ర‌ణ‌తోపాటు బొగ్గు గనులు ప‌రిస‌రాల్లో నివసించే స్థానికుల సంక్షేమానికి ప్రాధాన్యం ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉంద‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు.
బొగ్గు మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అమృత్ లాల్ మీనా త‌న ప్ర‌సంగంలో విజయవంతమైన బిడ్డర్లను అభినందించారు. బొగ్గు క్షేత్రాల కార్య‌క‌లాపాల్లో వేగం పెంచాలని, ఈ దిశ‌గా అందరికీ తమశాఖ నుంచి సంపూర్ణ మద్దతు ల‌భిస్తుంద‌ని హామీ ఇచ్చారు. త‌మ కార్య‌క‌లాపాల్లో పర్యావరణప‌ట్ల‌ బాధ్యత, సుస్థిర పద్దతులకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని కోరారు. అలాగే జీవావ‌ర‌ణంపై దుష్ప్ర‌భావం తగ్గించేలా వినూత్న మార్గాలను అనుస‌రిస్తూ బొగ్గు ఉత్పత్తిని పెంచాలని కూడా చెప్పారు.
బొగ్గు రంగంలో స్వావ‌లంబ‌న‌, దిగుమ‌తి ప‌రాధీన‌త‌ త‌గ్గింపు, దేశ ఇంధ‌న అవ‌స‌రాలు తీర్చ‌గ‌ల స్థాయితో నిరంత‌ర బొగ్గు స‌ర‌ఫ‌రాపై ప్రభుత్వ దృక్కోణానికి అనుగుణంగా ఈ హ‌క్కు ఉత్త‌ర్వులు జారీ అయ్యాయి.
ఈ గనులు త‌వ్వ‌కం ప్రాంతీయ ఆర్థిక వృద్ధికి తోడ్పడడమేగాక మౌలిక సదుపాయాల వృద్ధి, సామాజిక సంక్షేమానికీ మద్దతిస్తుంది.
సుస్థిర, పర్యావరణంప‌ట్ల‌ బాధ్యతగల త‌వ్వ‌క‌పు పద్ధతుల అమలుకు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ అగ్ర ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. ఇంధ‌న భ‌ద్ర‌త‌కు భ‌రోసా, క‌ర్బ‌న ఉద్గారాల త‌గ్గింపు, సుస్థిర ప్ర‌గ‌తికి ప్రోత్సాహం వంటి విస్తృత ల‌క్ష్యాల సాధ‌న‌కు ఈ క‌షి దోహ‌దం చేస్తుంది. స‌హ‌జ వనరుల బాధ్యతాయుత వినియోగం ద్వారా ఇంధ‌న భ‌ద్ర‌త‌లో స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌తం (ఆత్మనిర్భర్ భారత్) ల‌క్ష్యానికి తోడ్ప‌డుతూ దేశ ప్రగతిపథంలో భాగస్వామి కావడమే బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ధ్యేయం.

Ministry of Coal
Vesting Orders Issued for 10 Mines to Boost Coal Production and Economic Growth
01 AUG 2024 5:59PM by PIB Delhi
Hon'ble Minister of Coal, Shri G Kishan Reddy, has issued vesting orders for ten strategically important mines, marking a significant advancement in the nation's coal production capabilities. This initiative, which includes one fully explored and nine partially explored mines, is set to enhance energy security and drive economic growth across the states of Jharkhand, Chhattisgarh, West Bengal, and Madhya Pradesh.
These ten mines have potential to substantially contribute to the nation’s energy security and industrial growth. Furthermore, these mines hold a substantial 2395 MT geological reserve, indicating a robust foundation for sustained coal production. These mines are expected to generate an annual revenue of Rs. 166.36 crores and will attract a capital investment of Rs. 150 crores. They will provide employment to about ~1352 people, both directly and indirectly.
In his keynote address, Shri G Kishan Reddy urged successful bidders to focus on increasing coal production and reducing imports. He emphasized the need for prioritizing environmental sustainability and responsible land management. Shri Reddy highlighted the importance of enhancing green cover, adhering to strict safety standards, and actively contributing to the social welfare of local communities, including healthcare, drinking water, and education. He also called on bidders to build strong community relationships and ensure the long-term success of the coal sector through effective environmental conservation practices.
In his remarks on the occasion, Shri Satish Chandra Dubey, MoS, (Coal) emphasized the importance of integrity and diligence in the sector. He also highlighted the need for sustainable mining practices and the welfare of local communities residing near coal mining areas
Shri Amrit Lal Meena, Coal Secretary congratulated all the successful bidders and urged them to expedite the coal block operationalization and assured full support of Ministry. He also urged bidders to prioritize environmental responsibility and sustainability in their operations. He emphasized the need for innovative approaches to reduce ecological impact, while enhancing coal production.
The vesting of these mines aligns with the government's vision of achieving self-reliance in the coal sector, reducing dependency on imports, and ensuring a steady supply of coal to meet the country's growing energy demands. The development of these mines will not only contribute to regional economic development but also support infrastructure growth and community welfare.
The Ministry of Coal is committed to implement sustainable and environmentally responsible mining practices. These efforts align with the government’s broader objectives of ensuring energy security, reducing carbon emissions, and promoting sustainable development. By responsibly utilizing natural resources, the Ministry aims to contribute to the nation's journey toward becoming Atmanirbhar Bharat in energy sector.