Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
AVAILABILITY OF RAW MATERIAL FOR MSME SECTOR
29 JUL 2024 5:03PM by PIB Delhi
To ensure regular supply of raw materials to MSMEs, National Small Industries Corporation Ltd. (NSIC), a public sector undertaking under the Ministry of MSME, facilitates MSMEs in meeting their raw material requirements. For this purpose, NSIC enters into arrangements with bulk manufacturers for supply of raw materials to MSMEs. NSIC also provides financial assistance to MSMEs under its Raw Material Assistance (RMA) Scheme against bank guarantee for payment to suppliers. Further, Ministry of MSME is implementing the umbrella scheme ‘Coir Vikas Yojana’ for the overall development of coir sector in the country. The Export Market Promotion Programmes under the ‘Coir Vikas Yojana’ aims to promote the industry to catch the global market for coir and coir products. Coir Board facilitates MSMEs to participate in International fairs abroad as per the International Co-operation (IC) Scheme under Export Market Promotion programme. The IC Scheme aims to enhance the competitiveness of Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) by facilitating their participation in international events, fostering partnerships, and expanding their market reach globally.
As per information provided by the Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Ministry of Commerce and Industry, under Foreign Trade Policy 2023, duty free import of raw material/inputs for manufacturing export products under Advance Authorization Scheme is allowed for MSMEs and other manufacturer exporters. This scheme enables MSMEs to procure raw material at 'nil' duty rates so that their export product can compete with their foreign counterparts in the international market. Around 24,000 such Advance Authorizations are issued by DGFT each year which amounts to an import of raw material worth of 35 Billion US $ resulting an export of 60 Bn US $. Most of the beneficiaries of this scheme are MSME exporters, and this scheme has enabled MSMEs to successfully compete in international market. Also, under Duty Free Import Authorization Scheme (DFIA), MSME exporters can import raw material with complete duty exemption and such inputs can be imported even after completion of export for replenishment purpose as well. Similarly, MSME units operating as Export Oriented Unit (EOU) can also secure raw material from international market without payment of any duty. EOU scheme also enables MSMEs to successfully compete in the international market.
Besides, MSMEs can source raw material from domestic market and Integrated Goods and Services Tax (IGST) paid on such inputs will be refunded or else recredited to them at the time of exports, so that their export product remains competitive in the global market. MSMEs can thus source their inputs either from domestic market or from international market, with duty exemptions as provided under Foreign Trade Policy and GST Act.
This information was given by the Union Minister of Micro, Small and Medium Enterprises Shri Jitan Ram Manjhi in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ
29 JUL 2024 5:03PM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ)ਵਲੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਬਲਕ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਸਹਾਇਤਾ (ਆਰਐੱਮਏ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਛਤਰੀ ਸਕੀਮ 'ਕੋਇਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ' ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 'ਕੋਇਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਇਰ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਫੜਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਐਕਸਪੋਰਟ ਮਾਰਕੀਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ (ਆਈਸੀ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਈਸੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੇ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਫਾਰੇਨ ਟ੍ਰੇਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਯਾਤਕ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ 'ਐਡਵਾਂਸ ਅਥਾਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ/ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਆਯਾਤ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ 'ਨੀਲ' ਡਿਊਟੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕੇ। ਲਗਭਗ 24,000 ਅਜਿਹੇ ਐਡਵਾਂਸ ਅਥਾਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਹਰ ਸਾਲ ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ 35 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 60 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਡਿਊਟੀ ਫਰੀ ਆਯਾਤ ਅਧਿਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤਕ ਪੂਰੀ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਇਨਪੁਟਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਭਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਯੂਨਿਟ (ਈਓਯੂ) ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਕਾਈਆਂ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਈਓਯੂ ਸਕੀਮ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਵਾਪਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਘਰੇਲੂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।