రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
సంపూర్ణ జాతీయ రహదారి అభివృద్ధి కొరకు పర్యావరణ అనుకూల చర్యలపై జాతీయ వర్క్ షాప్ ను నిర్వహించిన ఎన్ హెచ్ ఏఐ
పర్యావరణ అనుకూల ఉపశమన చర్యలతో సహా అటవీ మరియు పర్యావరణ అనుమతులకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై వివిధ భాగస్వాములు, నిపుణులు చర్చిస్తారు.
15 APR 2024 7:29PM by PIB Hyderabad
పటిష్టమైన, సుస్థిరమైన జాతీయ రహదారి నెట్వర్క్ను నిర్మించడంపై దృష్టి సారించిన ఎన్హెచ్ఏఐ, సమగ్ర జాతీయ రహదారి అభివృద్ధి కోసం పర్యావరణ ప్రభావ మదింపు, ప్రణాళిక, ఉపశమనం యొక్క వివిధ అంశాలను చర్చించడానికి న్యూఢిల్లీలో ఒక రోజు జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అనురాగ్ జైన్ హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎన్హెచ్ఏఐ చైర్మన్ సంతోష్ కుమార్ యాదవ్, గౌరవ అతిథి శ్రీ జితేంద్ర కుమార్, ఐఎఫ్ఎస్, డిజిఎఫ్ అండ్ ఎస్ఎస్, ఎంఓఇఎఫ్ అండ్ సిసి తదితరులు పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎంఓఆర్టీహెచ్, ఎన్హెచ్ఏఐ, ఎన్హెచ్ఐడీసీఎల్, ఎంఓఈఎఫ్ అండ్ సీసీ, క్యూక్యూఐ-నాబెట్, డీపీఆర్ కన్సల్టెంట్లు, కన్సెషనర్లు, అథారిటీ ఇంజినీర్లు, ఇండిపెండెంట్ ఇంజినీర్లు పాల్గొన్నారు.
ఈ వర్క్ షాప్ లో సీనియర్ అధికారులు, పరిశ్రమ నిపుణులతో వివిధ ప్యానెల్ చర్చలు జరిగాయి, ఇది పర్యావరణపరంగా సుస్థిర రహదారి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి యొక్క వివిధ అంశాలపై కీలక అంతర్దృష్టులను అందించింది. ఈ సమావేశాల్లో వన్యప్రాణి అనుమతులకు సంబంధించిన అంశాలపై చర్చ జరిగింది. 'వన్యప్రాణులపై లీనియర్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రభావాలను తగ్గించడానికి పర్యావరణ అనుకూల చర్యలు'; అటవీ మరియు పర్యావరణ అనుమతులకు సంబంధించిన సమస్యలు; ఎన్విరాన్ మెంటల్ ఇంపాక్ట్ అసెస్ మెంట్ (ఈఐఏ), ఎన్విరాన్ మెంటల్ మేనేజ్ మెంట్ ప్లాన్ (ఈఎంపీ); కోస్టల్ రెగ్యులేషన్ జోన్ (సిఆర్జెడ్) అనుమతులు, నిబంధనలు మరియు రోడ్డు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు దాని అనువర్తనం.
ముఖ్యఅతిథిగా హాజరైన రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అనురాగ్ జైన్ మాట్లాడుతూ, "పచ్చని మరియు సుస్థిరమైన జాతీయ రహదారి అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేయడానికి వివిధ అవకాశాలను చర్చించడానికి మరియు సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి మేము ఇక్కడ సమావేశమైనందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ నాలెడ్జ్ సెషన్ల తరువాత, అటవీ మరియు పర్యావరణ అనుమతులు మరియు వ్యవస్థలపై మాకు లోతైన అవగాహన లభిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. దేశవ్యాప్తంగా సుస్థిర జాతీయ రహదారి మౌలిక సదుపాయాలను సమర్థవంతంగా అభివృద్ధి చేయడానికి పిఎం గతి శక్తి ఫ్రేమ్వర్క్ను ఉపయోగించి వివిధ శాఖలు సహకార విధానాన్ని కలిగి ఉండటం కూడా చాలా ముఖ్యం.
ఎన్హెచ్ఏఐ చైర్మన్ శ్రీ సంతోష్ కుమార్ యాదవ్ తన కీలకోపన్యాసంలో , "సుస్థిరమైన మరియు పర్యావరణ అనుకూలమైన జాతీయ రహదారి నెట్వర్క్ను అభివృద్ధి చేయడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. నేడు, డిపిఆర్ దశలో ప్రాజెక్ట్ యొక్క భావన నుండి స్థిరమైన పద్ధతులను చేర్చడం మరియు సహకరించడం మరియు చేర్చాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ వర్క్ షాప్ లో వివిధ భాగస్వాముల భాగస్వామ్యం, చర్చ యొక్క నాణ్యతను సుసంపన్నం చేస్తుంది మరియు పచ్చని మరియు మరింత సుస్థిరమైన జాతీయ రహదారి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి దిశగా ముందుకు సాగే మార్గాన్ని నిర్వచిస్తుంది.
ముగింపు సెషన్ లో తన అభిప్రాయాలను పంచుకున్న ఎన్ హెచ్ ఏఐ సభ్యుడు (పరిపాలన) శ్రీ విశాల్ చౌహాన్, ప్యానలిస్టులందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. పర్యావరణ సుస్థిరతను నిర్ధారించడం భాగస్వాములందరి సమిష్టి బాధ్యత అని, నేటి వర్క్ షాప్ లో ముందుచూపుతో జరిగిన చర్చలు పర్యావరణ సుస్థిరత ఎజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి దోహదపడ్డాయని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
పర్యావరణ సుస్థిరత, ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం మరియు జాతీయ రహదారి నెట్వర్క్ను విస్తరించడంపై బలమైన దృష్టితో, ఎన్హెచ్ఎఐ పచ్చని, మరింత స్థితిస్థాపక మరియు సమ్మిళిత భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేస్తోంది. జాతీయ వర్క్ షాప్ కీలక అంతర్దృష్టులను అందించడం ద్వారా మరియు సమగ్ర అభివృద్ధి కోసం ప్రాంతాలను గుర్తించడం ద్వారా ఈ దృక్పథాన్ని బలోపేతం చేసింది. జాతీయ రహదారుల నిర్మాణం కోసం వివిధ సుస్థిర పద్ధతులను అవలంబించడానికి, దేశవ్యాప్తంగా పర్యావరణ పాదముద్రను పెంచడం ద్వారా సమ్మిళిత వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ఒక రోజు వర్క్ షాప్ లో జరిగిన చర్చలు ఎంతగానో దోహదపడతాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Organizes National Workshop on Eco-friendly Measures for Holistic National Highway Development
Various stakeholders and experts deliberate on different aspects related to forest and environment clearances including eco-friendly mitigation measures.
15 APR 2024 7:29PM by PIB Delhi
New Delhi, 15th April 2024: Keeping its focus on building a robust and sustainable National Highway network, NHAI organized a day long national workshop in New Delhi to discuss different aspects of environmental impact assessment, planning and mitigation for holistic National Highway development. Chief Guest for the event was Shri Anurag Jain, Secretary, Ministry of Road Transport and Highways. Shri Santosh Kumar Yadav, Chairman NHAI along with Guest of Honour Shri Jitendra Kumar, IFS, DGF&SS, MoEF&CC were also present on the occasion. The event saw participation from senior officials of MoRTH, NHAI, NHIDCL, MoEF&CC, QQI-NABET, DPR Consultants, Concessionaires, Authority Engineers, and Independent Engineers.
Various panel discussions with senior officials and industry experts were held during the workshop which provided key insights into different aspects of development of environmentally sustainable road infrastructure. The sessions included discussion on issues related to Wildlife Clearances; Insights on 'Eco-friendly Measures to Mitigate Impacts of Linear Infrastructure on Wildlife'; Issues related to Forest & Environment Clearances; Environmental Impact Assessment (EIA), Environmental Management Plan (EMP); Coastal Regulation Zone (CRZ) Clearances, Regulations and its applicability to Road Infrastructure Projects.
In his inaugural address, Chief Guest Shri Anurag Jain, Secretary, Ministry of Road Transport and Highways said that “I am pleased that we have gathered here to deliberate various possibilities and address challenges to pave way for greener and sustainable National Highway development. I am sure after these knowledge sessions, we will have deeper understanding of the forest and environment clearances & systems. It is also important for different departments to have a collaborative approach using PM Gati Shakti framework to efficiently develop sustainable National Highway infrastructure across the country.
Addressing the audience at the national conference, the Guest of Honour Shri Jitendra Kumar, DGF&SS, MoEF&CC said, “We have to take steps towards expediting planning and proposal process by improving inter-departmental collaboration and building a concrete roadmap for inclusion of sustainable practices in the development of infrastructure projects.”
In his keynote address, Shri Santosh Kumar Yadav, Chairman, NHAI said “We are committed to develop sustainable and environmentally friendly National Highway network. Today, there is a greater need to collaborate and include sustainable practices from the conceptualization of the project at the DPR stage. Participation from various stakeholders in this workshop, will enrich the quality of discussion and define the way forward towards a greener and more sustainable National Highway infrastructure development.”
Sharing his observations in the concluding session, Shri Vishal Chauhan, Member (Administration), NHAI thanked all the panelists for their active participation. He also emphasized that ensuring environment sustainability is a collective responsibility of all the stakeholders and forward-looking discussions in today’s workshop has helped to push forward the agenda of environment sustainably.
With a strong focus on environment sustainability, promoting economic growth, and expanding the National Highway network, NHAI is paving way for a greener, more resilient, and inclusive future. The national workshop strengthened this vison by providing key insights and identifying areas for holistic development. The deliberations held at the day long workshop will go a long way in adopting various sustainable practices for the construction of National Highways and drive inclusive growth by enhancing the ecological footprint across the country.