विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांचा प्रतिष्ठेच्या जीवनगौरव पुरस्काराने सन्मान
चेन्नई येथे देश आणि परदेशातील प्रमुख वैद्यकीय मान्यवर, व्यावसायिक तसेच वैद्यकांच्या आंतरराष्ट्रीय संमेलनात झाले पुरस्काराचे वितरण
28 JUL 2024 3:31PM by PIB Mumbai
मधुमेहशास्त्राची प्रगती, मधुमेह या आजारात घ्यायची काळजी आणि मधुमेह संशोधन या क्षेत्रांत केलेल्या उल्लेखनीय कामगिरीसाठी आणि दिलेल्या समर्पित योगदानाबद्दल केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांचा प्रतिष्ठेच्या जीवनगौरव पुरस्काराने सन्मान करण्यात आला. देश-विदेशातील वैद्यकीय क्षेत्रातील मान्यवर, आघाडीचे व्यावसायिक आणि वैद्यकांच्या आंतरराष्ट्रीय संमेलनात या पुरस्कार वितरण समारंभाचे आयोजन करण्यात आले होते.
चेन्नईच्या डॉ. मोहन डायबेटीस स्पेशॅलिटी सेंटरचे आणि मद्रास डायबेटिस रिसर्च फाउंडेशनचे अध्यक्ष डॉ. व्ही. मोहन यांनी डॉ. जितेंद्र सिंह यांचा परिचय असलेल्या सन्मानपत्राचे वाचन केले. डॉ. जितेंद्र सिंह मधुमेहशास्त्र (डायबेटोलॉजी)चे शिक्षक प्राध्यापक, संशोधक आणि अभ्यासक आहेत. तळागाळातून सुरूवात करून डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी ही उंची गाठली आणि आपल्या राज्याचे आणि देशाचे नाव काढले, असे त्या सन्मानपत्रात म्हटले आहे. थोर आणि प्रसिद्ध वैद्यकीय व्यावसायिक डॉ. बी.सी. रॉय यांच्याच तोडीचे डॉ. जितेंद्र सिंह यांचे योगदान असून ते रॉय यांच्या पंगतीतले आणखी एक राष्ट्रीय पातळीवरचे दुर्मिळ उदाहरण आहे, असे त्यात नमूद केले आहे. लोकसभेवर सलग तीन वेळा निवडून जात सार्वजनिक जीवनात डॉ. जितेंद्र सिंह तितकेच यशस्वी आणि लोकप्रिय झाले. देशातील काही जणांनाच हे शक्य झाले तर केंद्रीय मंत्रिमंडळात सलग तिसऱ्यांदा स्थान मिळवणारे ते जम्मू काश्मीरातील पहिलेच उदाहरण आहेत. स्वच्छ, निष्कलंक प्रतिमा आणि सचोटीसाठी ओळखले जाणारे डॉ जितेंद्र सिंह यांनी तीन पिढ्यांतील सहकाऱ्यांसोबत काम केले असून त्यांचा आदर आणि प्रेम मिळवले आहे.
आरएसएसडीआय (रीसर्च सोसायटी फॉर द स्टडी ऑफ डायबिटीस इन इंडिया) या डायबेटोलॉजिस्टच्या सर्वात मोठ्या शैक्षणिक संस्थेचे आजीवन सदस्य म्हणून डॉ जितेंद्र सिंह यांना मिळालेल्या सन्मानाचा उल्लेखही या सन्मानपत्रात आहे.
ते एक अष्टपैलू व्यक्तिमत्व असून उत्कृष्ट शिक्षणतज्ज्ञ, संशोधक, वैद्यकीय शिक्षक, लेखक आणि उत्तम वक्ता म्हणून परिचित आहेत, असेही त्यात नमूद केले आहे. आत्तापर्यंत त्यांना विविध पुरस्कारांनी सन्मानित करण्यात आले आहे. त्यात जवाहरलाल इन्स्टिट्यूट ऑफ पोस्ट ग्रॅज्युएट मेडिकल एज्युकेशन अँड रिसर्च, (JIPMER) पुडुचेरी कडून सुवर्ण पदकाचा समावेश आहे. पत्रकारितेसाठी त्यांना प्रतिष्ठेचा "जमना देवी ज्ञान देवी पुरस्कार" मिळाला आहे. डॉ जितेंद्र सिंह हे मधुमेहाच्या विविध पैलूंवरील आठ पुस्तकांचे आणि तीन मोनोग्रामचे लेखक असल्याचे, मानपत्रात वर्णन केले आहे. वैद्यकशास्त्र अभ्यासक्रमाच्या अग्रगण्य पाठ्यपुस्तकांमध्ये,मधुमेहावर त्यांनी लिहिलेल्या प्रकरणांचा समावेश आहे आणि मंत्री होण्यापूर्वी, असोसिएशन ऑफ फिजिशियन ऑफ इंडियाने प्रकाशित केलेल्या मानाच्या "एपीआय टेक्स्टबुक ऑफ मेडिसिन" च्या सलग बारा आवृत्त्यांमध्ये त्यांनी मधुमेहावर प्रकरणे लिहिली आहेत. डॉ जितेंद्र सिंह यांनी मधुमेहाबाबत जागरुकतेवर लिहिलेल्या पुस्तकांपैकी "डायबेटिस मेड इझी" नावाच्या पुस्तकाचा समावेश, नवी दिल्लीत प्रगती मैदान इथे झालेल्या जागतिक पुस्तक मेळाव्याच्या उत्तम खप (बेस्ट सेलर) विभागात करण्यात आला आहे.
"काश्मिरी स्थलांतरितांमध्ये ताणतणावामुळे आढळणारा मधुमेह" या विषयावर डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी केलेल्या महान परिवर्तनात्मक कामाचे जागतिक आरोग्य संघटनेने (WHO) कौतुक केले होते. “गर्भधारणेतील मधुमेह व्यवस्थापनासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे” निश्चित करणाऱ्या संशोधकांच्या DIPSY गटाचे ते सदस्य देखील होते. याच मार्गदर्शक तत्त्वांना नंतर संदर्भासाठी म्हणून, WHO ने मान्यता दिली.वैद्यकशास्त्र आणि मधुमेहाचे शिक्षक म्हणून डॉ जितेंद्र सिंह यांनी सुमारे दोन डझन(24) विद्यार्थ्यांचे, प्रबंधासाठी मार्गदर्शक म्हणून काम केले आहे.
केंद्र सरकारमधील संसदपटू आणि मंत्री म्हणून डॉ. जितेंद्र सिंह यांच्या योगदानाचा उल्लेखही या मानपत्रात करण्यात आला आहे आणि संसदेतील कामकाजातील उत्कृष्ट सहभाग आणि भाषणांचे देखील कौतुक करण्यात आले आहे. डॉ जितेंद्र सिंह यांनी केंद्र सरकारमध्ये मिळालेली मंत्रालये आणि विभाग यांची प्रभावी हाताळणी केल्याबद्दलही मानपत्रात प्रशंसा करण्यात आली आहे. त्यांचे कठोर परिश्रम, लक्ष्यकेंद्रित दृष्टीकोन आणि निगर्वी- व्यावहारिक स्वभाव समाजातील सर्व वर्गांना भावत होता, असे या मानपत्रात म्हटले आहे. आचार आणि विचार दोन्हीत दिसून येणारा डॉ जितेंद्र सिंह यांचा निगर्वी स्वभाव, तसेच व्यावहारिक आणि मानवी दृष्टिकोन, यामुळे डॉ जितेंद्र सिंह अत्यंत आदरणीय ठरत असून भारताचे "खरेखुरे सुपुत्र" गणले जात आहेत, असे वर्णनही या मानपत्रात करण्यात आले आहे.
उपस्थितांच्या उत्स्फूर्त प्रतिसादापुढे मान झुकवत, भारावून गेलेले डॉ जितेंद्र सिंह यांनी त्यांच्या आभार दर्शक भाषणात सांगितले की हा पुरस्कार त्यांच्यासाठी खूप मोठा आहे आणि तो केवळ पुरस्कार प्रदानकर्त्यांच्या विनंतीखातर, आपण अत्यंत विनयपूर्वक आणि नम्रतेने स्वीकारत आहोत. सुमारे चार दशकांच्या प्रवासात देशातील काही दिग्गज वैद्यकीय व्यावसायिकांच्या छत्रछायेखाली वाढणे आणि काही नामवंत ज्येष्ठ, तसेच सहकाऱ्यांच्या खांद्याला खांदा लावून काम करायला मिळणे हे दैवी वरदान आहे, असेही जितेंद्र सिंह म्हणाले.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh conferred the prestigious “Lifetime Achievement Award”
Ceremony held at Chennai to mark the International Meet of leading medical celebrities, professionals and Medicos from all over the country and abroad
28 JUL 2024 3:31PM by PIB Delhi
In a ceremony to mark the International Meet of leading medical celebrities, professionals and Medicos from all over the country and abroad, Union Minister Dr. Jitendra Singh was conferred the prestigious “Lifetime Achievement Award” in recognition of his exemplary dedication to the advancement of diabetology, diabetes care and diabetes research which earned him acknowledgement across the country and overseas.
The citation read out by Dr V. Mohan, Chairman of Dr. Mohan’s Diabetes Speciality Centre and Madras Diabetes Research Foundation, Chennai, described Dr Jitendra Singh as a teacher Professor, researcher and practitioner of Diabetology, who rose from the grassroots to earned a name for himself as well as the State and country to which belongs. The citation further mentions that falling in the genre of the great Dr. B C Roy, Dr Jitendra Singh is another rare example of a nationally known Medical Professional, who proved equally successful in public life by being popularly elected to the House of People (Lok Sabha) for three consecutive terms with a decisive margin and also being among the few in the country and first in Jammu & Kashmir to find a berth in Union Council of Ministers consequently for the third term. Known for his clean image and impeccable integrity, Dr Jitendra Singh had earned the respect and love of three generations of colleagues who have worked with him.
The citation also mentions the unique distinction conferred on Dr Jitendra Singh as the Lifetime Pattern of RSSDI (Research Society for the Study of Diabetes in India), the largest academic association of Diabetologists.
The citation read out for Dr Jitendra Singh, during the ceremony, described him as a versatile personality, simultaneously known as an outstanding academician, researcher, Medical teacher, author and brilliant orator. The various awards received by him in the past include "Gold Medal for Oration" from Jawaharlal Institute of Postgraduate Medical Education & Research (JIPMER) Puducherry and coveted “Jamna Devi Gian Devi Award" for journalism.
The citation described Dr Jitendra Singh as an author of eight books and three Monograms on various aspects of Diabetes. He has written chapters on Diabetes in leading textbooks of Medicine and before becoming a Minister, he consecutively wrote a chapter on Diabetes in twelve successive editions of the prestigious "API Textbook of Medicine" published by the Association of Physicians of India.Among the Diabetes awareness books written by Dr Jitendra Singh, one of the books titled "Diabetes Made Easy" was included in the Best-seller section of the World Book Fair held at Pragati Maidan, New Delhi.
Dr. Jitendra Singh’s pioneering work on “Stress Diabetes in Kashmiri Migrants” was hailed by the World Health Organization (WHO). He was also a member of the DIPSY Group of researchers who finalised the “Guidelines for Management of Diabetes in Pregnancy” and the same Guidelines were then approved for referral by the WHO. As a teacher of Medicine and Diabetes, Dr Jitendra Singh has been a guide for the thesis to nearly two dozen scholars.
The citation also referred to Dr. Jitendra Singh’s contribution as a Parliamentarian and a Minister in the Government of India, and lauded his brilliant interventions and presentations in the Parliament. It also commended Dr. Jitendra Singh’s impressive handling of a number of Departments and Ministries under his charge in the Government of India. His hard work, focused approach and down-to-earth attitude had endeared to all cross sections of society, said the citation. The citation also described Dr Jitendra Singh as someone highly revered for his unassuming nature, practical and human approach, both in words and deeds, which makes him a "true son" of India.
Soon after rendering of the citation, when the Gold Medal for “Lifetime Achievement Award” was placed around the neck of Dr Jitendra Singh, the entire audience, comprising virtually the who’s who from different walks of life, stood up to accord a standing ovation and kept clapping endlessly for several minutes. The audience burst into cheers and applause when the compere conducting the programme announced that Dr. Jitendra Singh owed his academic education to Chennai and happened to be an alumni of the prestigious Stanley Medical College.
Bowing his head down in response to the standing ovation to the audience, an overwhelmed Dr Jitendra Singh, in his “acceptance speech”, said that the award was too big for him and he could accept it only with utmost modesty and humility at his command. He said, in a journey of nearly four decades, it was a divine blessing to grow under the shadow of some of the tallest medical professionals of the country and to rub shoulders with some of the most illustrious seniors and colleagues.
Dr. Jitendra Singh said, he will continue his endeavour to live upto the high expectations of his colleagues and prove worthy of the honour conferred on him.