ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల క్షేమంకోసం రాజీలేని నిబ‌ద్ద‌త‌తో భార‌త‌దేశం కృషి చేస్తోంద‌ని స్ప‌ష్టం చేసిన కేంద్ర ఆరోగ్య‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి. భార‌త‌దేశ కౌమార ద‌శ పిల్ల‌ల క్షేమానికి సంబంధించి పెట్టుబ‌డుల‌ ఆర్ధిక ప‌రిస్థితిపై త‌యారు చేసిన నివేదిక విడుద‌ల సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన కేంద్ర ఆరోగ్య‌శాఖా కార్య‌ద‌ర్శి.
కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల క్షేమంకోసం భార‌దేశం చేసిన కృషి కార‌ణంగా గ‌ణ‌నీయ‌మైన మార్పులు వ‌చ్చాయ‌ని ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్న నివేదిక‌. కౌమార ద‌శ పిల్ల‌ల ఆరోగ్యం, సంక్షేమం కోసం విస్తృత విధానాలు, కార్య‌క్ర‌మాల నిర్వ‌హ‌ణ చేప‌ట్టిన ప్ర‌భుత్వం.
కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల ప్ర‌తిభ‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డానికి చేస్తున్న నిబ‌ద్దమైన కృషి దృఢంగా కొన‌సాగుతుంది. వారి ఆశ‌లు ఆకాంక్ష‌ల‌కు చేయూత‌నిస్తూ వారిని సాధికారుల‌ను చేస్తూ అంద‌రికీ స‌రైన భ‌విష్య‌త్తు క‌ల్పించ‌డం జ‌రుగుతుంది : శ్రీ అపూర్వ చంద్ర‌
రాష్ట్రీయ కిశోర్ స్వాస్థ్య కార్య‌క్ర‌మ్ ను ప్రారంభించిన మొట్ట‌మొద‌టి దేశం భార‌త‌దేశం. అణ‌గారిన వ‌ర్గాల కౌమార‌దశ పిల్ల‌ల అభివృద్ధిపై ప్ర‌త్యేక దృషితో దేశంలోని 253 మిలియ‌న్ల కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల‌కోసం అంకిత‌భావంతో కృషి చేస్తున్న కార్య‌క్ర‌మ‌మిది
కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల సామాజిక ఆర్థిక నేప‌థ్యాల‌తో ప‌ని లేకుండా దేశంలోని పిల్ల‌లంద‌రినీ చేరుకోవ‌డానికి స్వ‌చ్ఛంద సేవాసంస్థ‌ల‌తో, క‌మ్యూనిటీ నాయ‌కుల‌తో, అంత‌ర్జాతీయ సంస్థ‌ల‌తో భాగ‌స్వామ్యం నెల‌కొల్పిన కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం
25 JUL 2024 2:07PM by PIB Hyderabad
కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల ప్ర‌తిభ‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డానికి భార‌త‌దేశం చేస్తున్న నిబ‌ద్దమైన కృషి దృఢంగా కొన‌సాగుతుంది. వారి ఆశ‌లు ఆకాంక్ష‌ల‌కు చేయూత‌నిస్తూ వారిని సాధికారుల‌ను చేస్తూ అంద‌రికీ స‌రైన భ‌విష్య‌త్తు క‌ల్పించ‌డం జ‌రుగుతుందని కేంద్ర ఆరోగ్య‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర స్పష్టం చేశారు.
భార‌త‌దేశ కౌమార ద‌శ పిల్ల‌ల క్షేమానికి సంబంధించిన‌ పెట్టుబ‌డుల‌ ఆర్ధిక ప‌రిస్థితిపై త‌యారు చేసిన నివేదిక విడుద‌ల సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన‌ కేంద్ర ఆరోగ్య‌శాఖా కార్య‌ద‌ర్శి ఈ ప్ర‌క‌ట‌న చేశారు. జెనీవాలో జ‌రిగిన 77వ ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య స‌ద‌స్సు సంద‌ర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన కార్య‌క్ర‌మ ఫ‌లితాల మీద ఆధార‌ప‌డి ఈ నివేదిక‌ను రూపొందించ‌డం జ‌రిగింది. మారుతున్న ప్ర‌పంచంలో కౌమార‌ద‌శ పిల్లు- అత్య‌వ‌స‌ర పెట్టుబ‌డుల అవ‌కాశం అనే ఈ కార్య‌క్రమాన్ని పార్ట‌న‌ర్ షిప్ ఫ‌ర్ మెట‌ర్న‌ల్‌, న్యూబార్న్‌, అండ్ ఛైల్డ్ హెల్త్ ( పిఎంఎన్ సి హెచ్‌) నిర్వ‌హించింది. గ‌త కొన్ని ద‌శాబ్దాల‌లో భార‌త‌దేశ కౌమార ద‌శ పిల్ల‌ల సంక్షేమంలో వ‌చ్చిన మార్పుల‌ను ఈ నివేదిక ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావిసోతంది. కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల ఆరోగ్యం, సంక్షేమాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం అమ‌లు ఏసిన విస్తార‌మైన విధానాలు, కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ఈ నివేదిక ప‌ట్టి చూపింది.
కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌లు 253 మిలియ‌న్ల మంది భార‌త‌దేశంలోనే వున్నార‌ని, ఇది ఈవిష‌యంలో అత్య‌ధిక జ‌నాభా అని శ్రీ అపూర్వ చంద్ర పేర్కొన్నారు. మ‌న కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌లు మాన దేశ భ‌విష్య‌త్తుకు వెన్నెముక‌లాంటివార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. వారు దేశ ప్ర‌గ‌తికి కార‌ణ‌మ‌వుతార‌ని అన్నారు.
కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల ప్ర‌గ‌తికోసం భార‌త‌దేశం చేస్తున్న రాజీలేని కృషిని ఆయ‌న వివ‌రించారు. జాతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ అభివృద్ధి ల‌క్ష్యాల‌ను ముఖ్యంగా సుస్థిర అభివృద్ధి ల‌క్ష్యాల‌ను ( ఎస్ డిజి)ల‌ను అందుకోవ‌డానికి వారి ఆరోగ్యం, విద్య‌, ఉద్యోగ ఉపాధి అనేవి చాలా ముఖ్య‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. కౌమార ద‌శ యువ‌త స‌రిగా జీవించేలా, స‌రైన నిర్ణ‌యాలు తీసుకునేలా, స‌మాజానికి స‌రైన విధంగా సేవ చేసేలా వారికోసం స‌రైన వాతావ‌ర‌ణం క‌ల్పించడానికి ప్ర‌భుత్వం చిత్త‌శుద్ధితో ప‌ని చేస్తోంద‌ని అన్నారు.
రాష్ట్రీయ కిశోర్ స్వాస్థ్య కార్య‌క్ర‌మ్ (ఆర్ కె ఎస్ కె) ను ప్రారంభించిన మొద‌టి దేశ భార‌త‌దేశ‌మ‌ని ఆయ‌న ప్ర‌త్యేకంగా త‌న ప్ర‌సంగంలోప్ర‌స్తావించారు. దేశంలోని 253 మంది కౌమార‌ద‌శ యువ‌త‌ను చేరుకోవ‌డానికి ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని త‌యారు చేశార‌ని మ‌గ ఆడ, గ్రామీణ‌, ప‌ట్ట‌ణ అనే తేడా లేకుండా వివాహ‌మైందా, కాలేదా అనే తేడా లేకుండా చ‌దువుకుంటున్న‌వారితోపాటు చదువుకోని యువ‌త‌ను కూడా దృష్టిలో పెట్టుకొని ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని రూపొందించామ‌ని అన్నారు.
అణ‌గారిన వ‌ర్గాల కౌమార ద‌శ పిల్ల‌ల ప్ర‌గ‌తిపై ప్ర‌త్యేక‌మైన దృష్టిని కేంద్రీక‌రించామ‌ని స్ప‌ష్టం చేశారు. ఆయుష్మాన్ భార‌త్ కింద అమలు చేస్తున్న పాఠ‌శాల స్థాయి ఆరోగ్య సంక్షేమ కార్య‌క్ర‌మం పాఠ‌శాల విద్యార్థుల ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌కోసం ఉద్దేశించిన‌ద‌ని, దీన్ని శిక్ష‌ణ పొందిన ఉపాధ్యాయులు నిర్వ‌హిస్తున్నార‌ని కేంద్ర ఆరోగ్య‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి స్ప‌ష్టం చేశారు. కౌమార‌ద‌శ బాలిక‌ల రుతుస్రావ ఆరోగ్యంకోసం అమ‌లు చేస్తున్న కార్య‌క్ర‌మంద్వారా రుతుస్రావ ఆరోగ్య విధానాల‌పై త‌గిన చైత‌న్యాన్ని పెంచుతున్నామ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల సామాజిక ఆర్థిక నేప‌థ్యాల‌తో ప‌ని లేకుండా దేశంలోని పిల్ల‌లంద‌రినీ చేరుకోవ‌డానికి స్వ‌చ్ఛంద సేవాసంస్థ‌ల‌తో, క‌మ్యూనిటీ నాయ‌కుల‌తో, అంత‌ర్జాతీయ సంస్థ‌ల‌తో భాగ‌స్వామ్యం నెల‌కొల్పి ప‌ని చేస్తున్నామ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
కోవిన్ ప్లాట్ఫామ్ మాదిరిగానే యు విన్ ప్లాట్ ఫామ్ (వేదిక‌)ను ప్రారంభించడానికి భార‌త‌దేశం సిద్ధంగా వుంద‌ని శ్రీ చంద్ర అన్నారు. ఈ ప్లాట్ ఫామ్ అనేది మార్పును తెస్తుంద‌ని కౌమార ద‌శ యువ‌త ఆరోగ్య రికార్డుల‌ను దాచ‌డ‌మే కాకుండా, వాటిని డిజిట‌ల్ చేస్తుంద‌ని త‌ద్వారా వాటి ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌, స‌వాళ్ల‌ను గుర్తించ‌డం, వాటిని ప‌రిష్క‌రించ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని అన్నారు.
కేంద్ర విద్యాశాఖ అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ ఆనంద‌రావు పాటిల్ మాట్లాడుతూ పాఠ‌శాల విద్య‌కోసం బ‌డ్జెట్ కేటాయింపులు పెంచిన విష‌యాన్ని ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. విద్యాప్ర‌ణాళిక‌లో చేసిన మార్పుల‌ను తెలియ‌జేశారు. 6వ త‌ర‌గ‌తి త‌ర్వాత విద్యార్థుల్లో నైపుణ్యాల‌ను పెంచ‌డంపై ప్ర‌త్యేక దృష్టిని కేటాయించ‌డాన్ని ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. ప్ర‌త్యే అవ‌సరాలున్న పిల్ల‌ల‌కోసం చేస్తున్న కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం చేస్తున్న‌ ప్ర‌త్యేక కృషిని, బాలిక‌ల విద్య‌, మ‌ధ్యాహ్న భోజ‌న‌ప‌థ‌కం అమ‌లు కోసం చేస్తున్న కృషిని వివ‌రించారు. రుతుస్రావ ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌పై చాలా పాఠ‌శాల‌లు దృష్టి పెట్టాయ‌ని, మిగ‌తా పాఠ‌శాల‌ల్లో కూడా ఆ ప‌ని జ‌రిగేలా చూస్తామ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. భార‌త‌దేశ వ్యాప్తంగా ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌ల్లో జాతీయ కౌమార‌ద‌శ పిల్లల ఆరోగ్య కార్య‌క్ర‌మం అమ‌ల‌వుతోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
కౌమార‌ద‌శ‌కు చెందిన పిల్ల‌లు ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా 1.5 బిలియ‌న్ వున్నార‌ని వారిలో ఐదో వంతుమంది భార‌త‌దేశంలో నివ‌సిస్తున్నార‌ని పిఎంఎన్ హెచ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్ట‌ర్ శ్రీ ర‌జ‌త్ ఖోస్లా అన్నారు. ఈ పిల్ల‌ల ప్ర‌గ‌తికోసం భార‌త‌దేశం చేస్తున్న‌కృషిని ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. వారు ఈ వ‌య‌స్సులో హింస‌, ముంద‌స్తు గ‌ర్భంలాంటి స‌వాళ్ల‌ను ఎదుర్కొంటూ వుంటార‌ని అన్నారు. కౌమార‌ద‌శ యువ‌త ప్ర‌గతికోసం పెట్టే పెట్టుబ‌డుల ఆర్థిక‌, సామాజిక కీల‌క అంశాల‌ను ఆయ‌న‌ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. కౌమార‌ద‌శ యువ‌త‌కోసం 2024-25 బ‌డ్జెట్లో చేసిన 2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల గ‌ణ‌నీయ‌మైన కేటాయింపుల‌ను ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. ఎల్ ఎమ్ ఐ సి ల‌కే కాకుండా ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా అన్ని దేశాల‌కు భార‌త‌దేశం మార్గ‌ద‌ర్శిగా నిలుస్తోంద‌ని, కౌమార‌ద‌శ యువ‌త సాధికార‌త‌ను ఆచ‌ర‌ణ పెట్టింద‌ని ఆయ‌న భార‌త‌దేశాన్ని కీర్తించారు.
జ‌నాభా ప‌రంగా వున్న సౌల‌భ్యాల‌ను వినియోగించుకోవ‌డానికి కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను అమ‌లు చేస్తోంద‌ని ప్ర‌ప‌చం ఆరోగ్య‌సంస్థ ప్ర‌తినిధి డాక్ట‌ర్ రొడ్రిగో హెచ్ ఆఫ్రిన్ అన్నారు. ప‌లు ఆరోగ్య సూచిక‌ల విష‌యంలో కీల‌క‌మైన విజ‌యాల‌ను సాధించింద‌ని కితాబిచ్చారు. ప‌లు ప్ర‌భుత్వ కార్య‌క్ర‌మాల మేలు క‌ల‌యిక కార‌ణంగా కౌమార‌ద‌శ యువ‌త సంక్షేమానికి దోహ‌దం చేసింద‌ని అన్నారు. కౌమార‌ద‌శ యువ‌త ప్ర‌గ‌తికోసం చేసే పెట్టుబ‌డులు దేశ భ‌విష్య‌త్తుకోసం పెట్టే పెట్టుబ‌డుల‌ని ఆయ‌న అన్నారు. వారికోసం పెట్టుబ‌డులు పెట్ట‌క‌పోతే ఎస్ డీజీల‌ను సాధించ‌డం క‌ష్ట‌మ‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
కౌమార‌ద‌శ యువ‌త ఆరోగ్యం సంక్షేమంలో పెట్టుబ‌డుల‌నే అంశానికి సంబంధించి కీల‌క విష‌యాలపై విక్టోరియా విశ్వ‌విద్యాల‌యానికి చెందిన డైరెక్ట‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ బ్రూస్ రాస్ ముస్సెన్ మాట్లాడారు. భార‌త‌దేశంలోని కౌమార‌ద‌శ యువ‌త జ‌నాభా ప్ర‌పంచంలోనే అధిక‌మ‌ని అన్నారు. వారి సంక్షేమానికి సంబంధించిన ఐదు అంశాల‌గురించి వివ‌రించారు. ఆయా అంశాల్లో భార‌త‌దేశం సాధించిన గ‌ణ‌నీయ‌మైన ప్ర‌గ‌తిని ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. విద్య‌, నైపుణ్యాభివృద్ధి సాధ‌న‌తోపాటు, బాల్య వివాహాలు, ర‌హ‌దారి ప్ర‌మాదాల త‌గ్గింపు కార‌ణంగా జిడిపిలో గ‌ణ‌నీయ‌మైన అభివృద్ధి వుంటుంద‌ని అన్నారు.
భార‌త‌దేశంలో వ‌స్తున్న మార్పుల గురించి న్యూఢిల్లీ ఏఐఐఎంఎస్ సైకియాట్రి ప్రొఫెస‌ర్ డాక్ట‌ర్ య‌త‌న్ పాల్ సింగ్ బ‌ల్హారా మాట్లాడారు. దేశంలో మాన‌సిక ఆరోగ్యాన్ని పోత్ప‌హించ‌డంపై విస్తృత‌మైన దృష్టిని పెట్ట‌డం గురించి ఈ మ‌ధ్య‌నే విడుద‌లైన ఆర్థిక స‌ర్వేలో మొద‌టిసారిగా వివ‌రించార‌ని అన్నారు.
కౌమార‌ద‌శ యువ‌తకు వారి పెరుగుద‌ల స‌మ‌యంలనే విద్య‌ప‌ట్ల ఇత‌ర విష‌యాల‌ప‌ట్ల త‌గిన చైత‌న్యాన్ని పెంచాల‌ని లేడీ హార్డింగే మెడిక‌ల్ కాలేజీ గైన‌కాల‌జీ విభాగ అధిప‌తి డాక్ట‌ర్ రీనా యాద‌వ్ అన్నారు. ప్రైవ‌సీ విష‌యంలో వారికున్న హ‌క్కుల‌ను గౌర‌విస్తూనే లైంగిక‌, ప్ర‌త్యుత్ప‌త్తి ఆరోగ్య స‌మ‌స్య‌ల‌పై వారికి త‌గిన కౌన్సిలింగ్ చేయాల్సిన ప్రాధాన్య‌త‌పై ఆమె మాట్లాడారు.
కౌమార‌ద‌శ యువ‌తులు ఎదుర్కొనే స‌వాళ్ల గురించి రాజ‌స్థాన్ కు చెందిన ప్ర‌తినిధి మిస్ ప్రియా రాథోడ్ మాట్లాడారు. బాల్య‌వివాహాల్లాంటి స‌మ‌స్య‌ల‌తోపాటు, క్షేత్ర‌స్థాయి విధాన మ‌ద్ద‌తు గురించి మాట్లాడారు. ప్ర‌భుత్వ‌ప‌ర‌మైన మ‌ద్ద‌తు ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ పెర‌గాల‌ని, దానిపై మ‌దింపు జ‌ర‌గాల‌ని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో, ఆర్థికంగా వెన‌క‌బ‌డిన ప్రాంతాల్లో ఈ ప‌ని జ‌ర‌గాల‌ని ఆమె అన్నారు. రుతుస్రావ ఆరోగ్య‌సంరక్ష‌ణ స‌మ‌స్య‌ల‌పై కౌమార బాలిక‌ల్లో మ‌రింత చైత‌న్యం పెంచాల‌ని అన్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఆరోగ్య‌శాఖ‌కు చెందిన అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీమ‌తి ఆరాధన ప‌ట్నాయ‌క్‌, ఇంకా ఇత‌ర సీనియ‌ర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
...
నేప‌థ్యం
.....
కౌమార ద‌శ పిల్ల‌ల ఆరోగ్యం, సంక్షేమరంగంలో పెట్టుబ‌డుల‌కోసంగ‌ల ఆర్ధిక ప‌రిస్థితిపై పిఎంఎన్ సి హెచ్ త‌యారు చేసిన నివేదిక కౌమార‌ద‌శ పిల్ల‌ల ప్ర‌గ‌తికోసం చేసేపెట్టుబ‌డి వ‌ల్ల వ‌చ్చే ఆర్థిక ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను వివ‌రించింది. కౌమార‌ద‌శ పిల్లల ఆరోగ్యం, విద్య‌, బాల్యావివాహాల నిరోధం, ర‌హ‌దారుల భ‌ద్ర‌త మొద‌లైన ఏడు కీల‌క‌మైన అంశాల‌ను ఈ నివేదిక ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించింది. ఈ రంగంలో పెట్టే పెట్టుబ‌డులవ‌ల్ల మంచి ఫ‌లితాలు వ‌స్తాయ‌ని తెలియ‌జేసింది. ఈ రంగంలో పెట్టే ప్ర‌తి డాల‌ర్ పెట్టుబ‌డికి 4.6నుంచి 71.4 అమెరికా డాల‌ర్ల లాభం వ‌స్తుంద‌ని ఈ నివేదిక వివ‌రించింది.
ఈ రంగంలో భ‌విష్య‌త్తులో పెట్టే పెట్టుబ‌డుల గురించి ఈ నివేదిక పేర్కొంది. వాటిలో కొన్ని ప్ర‌స్తుతం అమ‌ల‌వుతున్న‌ జాతీయ కార్యక్ర‌మాల్లో పెట్ట‌డం జ‌రిగింద‌ని నివేదిక స్ప‌ష్టం చేసింది. తద్వారా భార‌తీయ ఆర్థిక‌ప‌రిస్థితి గ‌ణ‌నీయంగా ప్ర‌గ‌తి సాధిస్తుంద‌ని పేర్కొంది. అన్ని రంగాల్లో ప్ర‌తి ఏడాది 33 బిలియ‌న్ డాల‌ర్ల పెట్టుబ‌డులుపెడితే ప్ర‌తి ఏడాది 476 బిలియ‌న్ డాల‌ర్ల లాభం వ‌స్తుంద‌ని నివేదిక వివ‌రించింది. త‌ద్వారా జిడిపి దాదాపు 10.1 శాతం పెరుగుతుంద‌ని తెలిపింది.
ఈ నివేదికలో తెలియ‌జేసిన విధంగానే కేంద్ర బ‌డ్జెట్ 2024-25లో రెండు ల‌క్ష‌ల కోట్ల (దాదాపు 26.67 బిలియ‌న్ యుఎస్ డాల‌ర్లు) కేటాయింపులను విద్య‌, ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఉద్యోగ సంబంధిత‌ ప్రోత్సాహ‌కాలకోసం చేశారు. త‌ద్వారా దేశ‌వ్యాప్తంగా 4.1 కోట్ల (41 మిలియ‌న్) యువ‌త‌కు ల‌బ్ధి చేకూరుతుంది. భార‌త‌దేశ భ‌విష్య‌త్త‌యిన కౌమార‌ద‌శ యువ‌త విష‌యంలో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వానికి వున్న నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ఈ కేటాయింపులు తెలియ‌జేస్తున్నాయి. ఈ కేటాయింపుల కార‌ణంగా వారికి స‌రైన వాతావ‌ర‌ణం ఏర్ప‌డి అవ‌స‌ర‌మైన వ‌న‌రులు, అవ‌కాశాలు ల‌భిస్తాయి.
కౌమార‌ద‌శ యువ‌త ప్ర‌గ‌తికి సంబంధించిన ఏడు కీల‌క కార్య‌క్ర‌మాల వాస్త‌వ స‌మాచారాన్ని ఈ నివేదిక పేర్కొంది. వారికి సంబంధించిన మ‌రింత సంక్షేమంకోసం అద‌నంగా చేయాల్సిన విష‌యాల గురించి తెలియ‌జేస్తోంది. దేశ కౌమార‌ద‌శ యువ‌త జ‌నాభా ఆరోగ్యం, ప్ర‌గ‌తికోసం కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి వుంద‌ని జాతి ప్ర‌గ‌తిలో వారిది కీల‌క‌పాత్ర‌గా గుర్తించ‌డం జ‌రిగింద‌ని నివేదిక పేర్కొంది.
దేశంలోని కౌమార యువ‌త ఎదుర్కొంటున్న ప్ర‌త్యేక స‌వాళ్ల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డంకోసం కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ‌శాఖ ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను చేప‌ట్టింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మాల అమ‌లుకోసం స‌మ‌గ్ర‌మైన విధానాన్ని అనుస‌రిస్తున్నారు. భౌతిక మాన‌సిక ఆరోగ్యాలు, పోష‌ణ‌, విద్య‌తోపాటు హింస దోపిడీల‌నుంచి భ‌ద్ర‌త మొద‌లైన‌వాటి గురించి దృష్టి పెట్టారు. కౌమార‌ద‌శ యువ‌త‌కోసం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రాష్ట్రీయ కిషోర్ స్వ‌స్థ్య కార్య‌క్ర‌మ్‌, పాఠ‌శాల ఆరోగ్య‌, సంక్షేమం మొద‌లైన కీల‌క‌ కార్య‌క్ర‌మాలు అమ‌లు చేస్తోంది. ఇవి కౌమార యువ‌త అవ‌స‌రాల ప్ర‌కారం వారికి ఆరోగ్య‌భ‌ద్ర‌త క‌ల్పించంలో కీల‌కంగా వున్నాయి. వారిలో ఆరోగ్య ప్ర‌వ‌ర్త‌న‌ను ప్రోత్స‌హిస్తాయి. వారికి పాఠ‌శాల‌ల్లో కీల‌క స‌మాచారాన్ని, స‌దుపాయాల‌ను క‌ల్పిస్తాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary reiterates India’s unequivocal commitment to Adolescents on the occasion of the launch of “Economic Case for Investment in the Well-being of Adolescents in India” report
Report highlights significant improvements in adolescent well-being in India showcasing the Government’s extensive policies and programmes aimed at promoting the health and well-being of adolescents
India has and will continue to remain steadfast in its commitment to nurturing adolescents’ talents, supporting their ambitions and empowering them to build a brighter, inclusive future for all: Shri Apurva Chandra
“India is the first country to launch the Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram, a dedicated program to reach out to 253 million adolescents with special focus on marginalized and under-served groups”
“By fostering partnerships with non- governmental organizations, community leaders, and international agencies, we aim to amplify our efforts and reach every adolescent, regardless of their socio-economic background”
25 JUL 2024 2:07PM by PIB Delhi
“India has and will continue to remain steadfast in its commitment to nurturing adolescents’ talents, supporting their ambitions and empowering them to build a brighter, inclusive future for all.” This was stated by Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary on the occasion of the launch of “Economic Case for Investment in the Well-being of Adolescents in India” report, here today. The report builds on the global findings presented in "Adolescents in a Changing World – The Case for Urgent Investment," commissioned by the Partnership for Maternal, Newborn & Child Health (PMNCH) released at the 77th World Health Assembly in Geneva. It highlights significant improvements in adolescent well-being in India over recent decades, showcasing the Government’s extensive policies and programmes aimed at promoting the health and well-being of adolescents.
Shri Apurva Chandra said, “India has the largest population of adolescents in the world, 253 million strong, and growing. Our adolescents are the backbone of our future, embodying the promise of a vibrant and progressive nation.” Highlighting India’s unequivocal commitment to adolescents, he said, “We recognize that ensuring their health, education, and empowerment is vital to achieving our national and international development goals, including the Sustainable Development Goals (SDGs). Our government is dedicated to creating an environment where adolescents can thrive, make informed decisions, and contribute meaningfully to society.”
He also highlighted that “India is the first country to launch the Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram (RKSK), a dedicated program to reach out to 253 million adolescents – male and female, rural and urban, married and unmarried, in and out-of-school adolescents with special focus on marginalized and under-served groups.” He said that “several strides have been made in advancing the well-being of adolescents in the country. The School Health and Wellness Programme under Ayushman Bharat aims to strengthen health promotion and disease prevention interventions for school children using trained teachers. The Scheme for Promotion of Menstrual Hygiene is focused on adolescent girls to increase awareness and promote menstrual hygiene practices.” “By fostering partnerships with non- governmental organizations, community leaders, and international agencies, we aim to amplify our efforts and reach every adolescent, regardless of their socio-economic background”, he stated.
Shri Chandra also informed that India is on the cusp of launching the U-WIN platform which is modeled after the Co-WIN platform. He highlighted that the launch of the platform would lead to a transformative impact on not just storing the health records of every child but also in digitizing these records as well as in monitoring, identifying and rectifying the challenges that arise.
Shri Anandrao V. Patil, Addl. Secretary, Ministry of Education highlighted the increased budgetary allocation in school education for children and the modifications being made in the school curriculum. He emphasized that significant attention is being given towards improving skills after the 6th grade in school itself. He also stated that the government is making special efforts towards children with special needs, girl education and mid-day meals for school children. Shri Patil o noted that most schools have started promoting menstrual hygiene and the Government is reaching out in those areas where schools are yet to undertake such courses. He also informed that the National Adolescent Health Programme is being implemented in Government schools in India.
Shri Rajat Khosla, Executive Director, PMNCH noted that adolescents comprise 1.5 billion people in the world, one-fifth of which resides in India. Commending the Government of India’s initiatives towards this significant group, he pointed that adolescents face various challenges regarding violence, early pregnancies etc. He underscored the economic and social imperatives of investing in adolescents and applauded the significant amount of Rs. 2 lakh crore budgetary allocation made by the Indian Government towards adolescent’s well-being in the Union Budget 2024-25. “India is a beacon of hope not only to LMIC but to other countries across the world. India has shown that empowerment of adolescents can be done”, he remarked.
Dr Rodrigo H. Ofrin, WHO Representative to India noted that the Government of India is taking various initiatives to reap its demographic dividends. “The country has achieved important triumphs in various health indicators”, he said. He noted that convergence in various government schemes further complements the efforts towards ensuring the well-being of adolescents. He further highlighted that investing in adolescents leads to smart investment in the future of the nation. “Achieving the SDGs would not be possible without investing in adolescents”, he stated.
Prof. Bruce Rasmussen, Director, Victoria Institute of Strategic Economic Studies, Victoria University presented the key findings of the Investment Case for Adolescent Health & Wellbeing. Stating that India’s cohort of adolescents, the largest in the world will probably be the largest that India will ever have, he explained five domains of adolescent well-being including agency and resilience; safety and supportive environment; good health and optimum nutrition; learning, competence, education, skills and employability; and connectedness, positive values and contribution to society and highlighted the significant progress that India achieved in all of them. Outlining his “cost-benefit model” of research methodology, he presented an analysis of how increased intervention by the government on aspects like education, skill development and reduction of child marriage and road accidents lead to significant increase in the GDP. He also stressed that although empirical data are only available to calculate estimates of the benefit-cost ratio for seven important intervention programmes, many more interventions will also be needed to promote adolescent well-being.
Dr Yatan Pal Singh Balhara, Prof of Psychiatry, AIIMS New Delhi highlighted that a paradigm shift is being witnessed today in India where for the first time in the recent Economic Survey, there is a sharp and extensive attention on promoting mental health as well.
Dr Reena Yadav, Director, Prof. and HOD, Dept. of Obstetrics and Gynecology, Lady Hardinge Medical College highlighted the need for both education and awareness for adolescents in their upbringing. It is important to respect their right to privacy when being counseled on various sexual and reproductive health issues, she stressed.
Ms. Priya Rathore, Youth Representative from Rajasthan shared her experience of working with adolescent women facing challenges like child marriage and ground level policy support. She highlighted the need for increased monitoring and evaluation of government support at the rural and economically backward places as well as the importance of creating further awareness among adolescents on issues like menstrual hygiene.
Smt. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary and MD (NHM), Health Ministry; and senior officials of the Union Health Ministry were present in the meeting.
Background:
The Investment Case for Adolescent Health & Wellbeing report developed by PMNCH underscores the substantial economic benefits of investing in adolescent well-being. It highlights seven key programmes in areas such as adolescent health, education, child marriage prevention, and road safety, which are expected to yield impressive returns on investment. For every dollar invested, returns are estimated to range from USD 4.6 to USD 71.4.
The report further demonstrates that future investments, some of which align with existing national programmes, have the potential to significantly boost the Indian economy. An investment of USD 33 billion per annum across various sectors by the government, private sector, civil society, communities, and families is projected to yield returns of USD 476 billion per annum, enhancing the GDP by an average of approximately 10.1%. This underscores the crucial role that successive cohorts of adolescents will play in shaping India’s economic and social future.
In alignment with the findings of this report, the newly released Union Budget for 2024-25 includes a comprehensive Rs 2 lakh crore (approximately USD 26.67 billion) package aimed at education, job creation, skill development, and employment-linked incentives, benefiting 4.1 crore (41 million) youth across the nation. This budgetary allocation further reinforces the Government's commitment to investing in the future of India's adolescents and youth, creating the enabling environment and providing them with the necessary resources and opportunities to thrive.
While the report presents empirical data to estimate the benefit-cost ratio (BCR) for seven major intervention programmes, it also emphasizes the need for additional interventions to further enhance adolescent well-being. Government of India remains committed to ensuring the health and development of its adolescent population, recognizing them as pivotal to the nation’s progress.
The Ministry of Health and Family Welfare has undertaken several initiatives aimed at addressing the unique challenges faced by adolescents. These initiatives encompass a comprehensive approach, focusing on physical health, mental well-being, nutrition, education, and protection from violence and exploitation. Key programmes such as the Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram (RKSK) and School Health and Wellness Programme have been instrumental in providing healthcare services tailored to adolescents' needs, promoting healthy behaviours, and ensuring access to crucial information in schools, facilities and community.