संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाने अलिबागजवळ अडकलेल्या जहाजावरील 14 भारतीय कर्मचाऱ्यांची केली सुटका
26 JUL 2024 3:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 जुलै 2024
भारतीय तटरक्षक दलाने (ICG) दिनांक 26 जुलै 2024 रोजी सकाळी साडेनऊ वाजण्याच्या सुमारास, महाराष्ट्रातील, रायगड येथील अलिबाग किनाऱ्यावरीलजवळून जेएसडब्ल्यू या जहाजावरच्या बल्क कॅरिअरमधे अडकलेल्या 14 भारतीय कर्मचाऱ्यांना बाहेर काढले.25 जुलै 2024 रोजी 13:27 वाजता जहाजावरील वाहकाकडून भारतीय तटरक्षक दलाच्या सागरी बचाव समन्वय मुंबई केंद्रात (MRCC) संकटग्रस्त असल्याचा फोन आला.
जहाजावर 14 भारतीय कर्मचारी असलेले हे 122 मीटर लांबीचे जहाज अलिबागपासून अंदाजे एका समुद्री मैलांवरील खडकांवर आपटले.त्यावेळी नांगर अडकून राहणे (अँकर ड्रॅगिंग), इंजिन रूममध्ये पाणी भरत जाऊन त्यावरील नियंत्रण सुटणे,अशी परिस्थिती निर्माण झाली होती. महाराष्ट्राच्या किनाऱ्यावरील समुद्रातील प्रतिकूल परिस्थिती आणि परिसरातील खडकांचा धोका या पार्श्वभूमीवर, यावेळी एअरलिफ्ट हा एकमेव व्यवहार्य पर्याय बचाव करण्यासाठी उरला होता.
त्यानुसार, भारतीय तटरक्षक दलाने 26 जुलै 2024 रोजी पहाटे बचाव कार्यास सुरुवात केली. प्रतिकूल हवामानाला तोंड देत, अतिशय धैर्याने तटरक्षक दलाच्या हेलिकॉप्टरने जहाजावरील सर्व 14 कर्मचाऱ्यांना बल्क कॅरियरमधून यशस्वीरित्या बाहेर काढले.कोणतीही दुखापत न होता चालक दलाला अलिबाग समुद्रकिनाऱ्यावर सुरक्षितपणे उतरवण्यात आले.
भारतीय तटरक्षक दलाचे मुरुड जंजिरा स्थानक सध्या नाविकांना पुढील वैद्यकीय मदत आणि पाठबळ देण्यासाठी स्थानिक अधिकाऱ्यांशी समन्वय साधत आहे. जहाजाची सुरक्षा आणि सभोवतालच्या वातावरणाची खात्री करण्यासाठी परिस्थितीवर बारकाईने लक्ष ठेवले जात आहे.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard rescues 14 Indian crew from a stranded vessel near Alibaug
26 JUL 2024 2:22PM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) evacuated 14 Indian crew of grounded vessel bulk carrier JSW Raigad off the coast of Alibaug, Maharashtra at about 0930 hrs on 26 July, 2024. The ICG Maritime Rescue Coordination Centre (MRCC) Mumbai, received a distress call from the carrier at 1327 hours on 25 July, 2024.
The vessel measuring 122 meters with 14 Indian crew on board ran aground on reefs approximately 01 nautical miles from Alibaug. It reported anchor dragging, flooding in the engine room and loss of control. In the backdrop of extreme sea conditions along the Maharashtra coast and presence of reefs in the area, airlift emerged as the only viable rescue option.
Accordingly, the ICG launched rescue operation in the early hours of 26 July, 2024. Braving adverse weather conditions, a Coast Guard helicopter successfully evacuated all 14 crew members from the bulk carrier. The crew were safely disembarked at Alibaug beach, with no injuries reported.
The ICG Station Murud Janjira is currently coordinating with local authorities to provide further medical aid and support to the mariners. The situation is being closely monitored to ensure the safety of the vessel and the surrounding environment.