जलशक्ती मंत्रालय
केंद्रीय जलशक्ती मंत्री सी.आर.पाटील यांनी केंद्रीय जल आयोगाच्या ‘भारतातील पुरामुळे प्रभावित क्षेत्राचे मूल्यांकन’ यावरील प्रकाशनाचे केले विमोचन
विविध संरचनात्मक उपाययोजनांद्वारे देशात 20.5 दशलक्ष हेक्टर क्षेत्र पुरापासून संरक्षित केले गेले : सीडब्ल्यूसी प्रकाशन
पुराचा प्रभाव कमी करण्यासाठी उपाययोजना करण्यात आणि पुरापासून संरक्षण करण्याची पुढील कारवाई करण्यात विविध हितधारकांना मदत होईल
25 JUL 2024 9:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जुलै 2024
केंद्रीय जलशक्ती मंत्री सी.आर.पाटील यांनी आज नवी दिल्ली येथे केंद्रीय जल आयोगाद्वारे(सीडब्ल्यूसी) प्रकाशित ‘भारतातील पुरामुळे प्रभावित क्षेत्राचे मूल्यांकन’ चे विमोचन केले.
जलसंसाधन क्षेत्रातील भारतातील एक प्रमुख तांत्रिक संस्था सीडब्ल्यूसी ने 1986-2022 या कालावधीसाठी उपग्रह प्रतिमांचा वापर करून सर्व पूर घटनांची नोंद करून वैज्ञानिक अभ्यास केला आहे. या प्रकाशनातून असे दिसून आले आहे की विविध संरचनात्मक उपाययोजना करून देशातील सुमारे 20.5 दशलक्ष हेक्टर क्षेत्राचे पुरापासून संरक्षण करण्यात आले आहे. तसेच 1986-2022 या कालावधीतील विश्लेषणानुसार देशातील सुमारे 21 दशलक्ष हेक्टर क्षेत्र पुरामुळे प्रभावित झाले आहे.
या प्रकाशनात पूरग्रस्त भागांचा जिल्हानिहाय तपशील देण्यात आला आहे. पुराचा प्रभाव कमी करण्यासाठी पूर्व सूचना प्रणाली विकसित करणे, पूर व्यवस्थापन धोरणांचा आगाऊ विकास, आपत्कालीन प्रतिसाद उपायांचे नियोजन आणि पुरामुळे होणारे नुकसान टाळण्यासाठी पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी ते उपयुक्त ठरेल. त्यामुळे नियोजक, धोरणकर्ते, आपत्ती व्यवस्थापक, मदत संस्था , शिक्षणतज्ज्ञ इत्यादींना आपापल्या क्षेत्रात पुराचा प्रभाव कमी करण्यासाठी विविध उपाययोजना करण्यात आणि योग्य पूर संरक्षण कार्य हाती घेण्यात मदत होईल.
यावेळी उपस्थित इतर मान्यवरांमध्ये सचिव (जल संसाधन, नदी विकास आणि गंगा पुनरुज्जीवन) देबश्री मुखर्जी, अध्यक्ष (केंद्रीय जल आयोग) कुशविंदर वोहरा आणि जलशक्ती मंत्रालय तसेच सीडब्ल्यूसी चे इतर वरिष्ठ अधिकारी यांचा समावेश होता.
प्रकाशनावरील PPT साठी लिंक

Ministry of Jal Shakti
Shri C.R. Paatil releases CWC’s publication ‘Assessment of Area Affected due to Floods in India’
20.5 Mha of area protected from floods in the country by taking various structural measures: CWC Publication
To aid various stakeholders to take measures for mitigating impact of floods and carry out further appropriate flood protection works
25 JUL 2024 6:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, released a publication brought out by Central Water Commission (CWC), ‘Assessment of Area Affected due to Floods in India’, in New Delhi today.
CWC, a premier technical organization of India in the field of Water Resources, has carried out scientific study by capturing all flood events utilising the satellite imageries for the period 1986-2022. This publication reveals that about 20.5 Mha of area has been protected from the floods in the country by taking various structural measures. Further, about 21 Mha of area in the country has been affected by flood as per analysis for the period 1986-2022.
The publication provides details of district-wise areas affected by floods. It would be useful for the development of early warning systems to mitigate the impact of floods, advance development of flood management strategies, planning emergency response measures and infrastructure development to prevent damages caused by floods. It would therefore help planners, policy makers, disaster managers, relief agencies, academicians etc. dealing with floods in their respective fields for taking various measures to mitigate the impact of floods and carry out further appropriate flood protection works.
Other dignitaries present on the occasion included Secretary (Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation), Ms. Debashree Mukherjee, Chairman (Central Water Commission), Shri Kushvinder Vohra, and other senior officials of the Ministry of Jal Shakti and CWC.
Link for PPT on the publication