સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
લોકોને સરકારી યોજનાઓ સાથે જોડવા માટે 'ડાક ચૌપાલ'નું આયોજન, પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણકુમાર યાદવે કર્યું ઉદ્ઘાટન
અમદાવાદના નવરંગપુરામાં આયોજિત ડાક ચૌપાલમાં જોવા મળી લોકભાગીદારી, સરકારી યોજનાઓનો લાભ લીધો
લોકોને નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ સાથે જોડવા ઉત્તર ગુજરાતમાં 70 સ્થળોએ ડાક ચૌપાલનું આયોજન કરવામાં આવશે - પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
25 JUL 2024 4:35PM by PIB Ahmedabad
સરકારની તમામ લોકકલ્યાણકારી યોજનાઓ અને તેના લાભો લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે ટપાલ વિભાગ દ્વારા અમદાવાદના નવરંગપુરા વિસ્તારમાં 20મી જુલાઈના રોજ ' ‘ડાક ચૌપાલ'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. કાર્યક્રમના મુખ્ય અતિથિ અમદાવાદ ઝોનના પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના અને મહિલા સન્માન બચત પત્રના લાભાર્થીઓને પાસબુકનું વિતરણ કરતી વખતે સશક્ત મહિલા-સમૃદ્ધ સમાજ માટે આહવાન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા, અમદાવાદના જનરલ મેનેજર શ્રી અશોક પરીખ, અમદાવાદ સિટી ડિવિઝનના સિનિયર સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ પોસ્ટ ઓફિસ શ્રી વિકાસ પાલવે, ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના ચીફ મેનેજર શ્રી કપિલ મંત્રી પણ અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે, સમાજના છેવાડાના વ્યક્તિને ડિજિટલ ઈન્ડિયા, નાણાકીય સમાવેશ અને અંત્યોદયના ખ્યાલ સાથે જોડવા માટે જુલાઈથી સપ્ટેમ્બર દરમિયાન ઉત્તર ગુજરાતમાં 70 સ્થળોએ ડાક ચૌપાલનું આયોજન કરવામાં આવશે. 'ગવર્નમેન્ટ સર્વિસીસ એટ યોર ડોરસ્ટેપ' હેઠળ, લોકોને નાણાકીય સેવાઓ, વીમો, પેમેન્ટ બેંક સેવાઓ, ડીબીટી, ઈ-કોમર્સ અને નિકાસ સેવાઓ સહિત તમામ નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ વિશે જાગૃતિ સાથે જોડવામાં આવશે. સરકારની તમામ લોક કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને તેના લાભો આઈપીપીબી દ્વારા લોકો સુધી પહોંચાડવામાં આવશે, પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો આજે મોબાઈલ બેંક તરીકે કામ કરી રહ્યા છે.
શ્રી અશોક પરીખે, જનરલ મેનેજર, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા, અમદાવાદએ નાણાકીય સમાવેશમાં પોસ્ટ ઓફિસની મહત્વની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે બેંકિંગ સેક્ટરમાં સાયબર ફ્રોડના જોખમો વિશે પણ ચેતવણી આપી હતી.
સિનિયર સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ પોસ્ટ ઓફિસ અમદાવાદ શ્રી વિકાસ પાલવેએ ટપાલ વિભાગની વિવિધ યોજનાઓની વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી અને IPPBના ચીફ મેનેજર શ્રી કપિલ મંત્રીએ પેમેન્ટ બેંકની સેવાઓ અંગે વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી.
આ પ્રસંગે 3105 બચત ખાતા, 225 સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા, 81 મહિલા સન્માન બચત કાર્ડ, વિવિધ લાભાર્થીઓના 102 IPPB ખાતા ખોલવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે 385 લોકોને અકસ્માત સુરક્ષા વીમા યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના નવરંગપુરા વોર્ડના કાઉન્સિલર શ્રીમતી આશાબેન બ્રહ્મભટ્ટ, શ્રીમતી વંદના બેન શાહ, પાલડી વોર્ડના કાઉન્સિલર શ્રી ચેતનભાઈ પટેલ, શ્રીમતી પૂજાબેન દવે, વાસણા વોર્ડના કાઉન્સિલર મેહુલભાઈ શાહ અને સરખેજ વોર્ડના કાઉન્સિલર વિજયભાઈ ઠાકોર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ડાક ચૌપાલની મુલાકાત લીધી અને લોકોને ટપાલ વિભાગની આ પહેલમાં વધુ સામેલ થવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
આ કાર્યક્રમમાં નાયબ પોસ્ટ અધિક્ષક વી.એમ.વહોરા, સિનિયર પોસ્ટ માસ્તર પી.જે.સોલંકી, મદદનીશ અધિક્ષક એસ.એન.ગૌરી, એચ.જે.પરીખ, એચ.જી.રાઠોડ, એ.એમ.પરમાર, અનેક અધિકારીઓ અને વિવિધ લાભાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Communications
'Dak Chaupal' organized to connect people with schemes of the government, inaugurated by Postmaster General Krishna Kumar Yadav
People's participation seen in Dak Chaupal organized by Postal Deptt at Navrangpura, Ahmedabad, to promote government schemes
Dak Chaupal will be organized at 70 places in North Gujarat to connect people with citizen-centric services - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
25 JUL 2024 4:35PM by PIB Ahmedabad
In order to spread citizen centric welfare schemes of the government and its benefits, the Postal Department organized 'Postal Chaupal' on 20th July in Navrangpura area of Ahmedabad. Postmaster General of North Gujarat Region Mr. Krishna Kumar Yadav inaugurated the programme and while distributing passbooks to the beneficiaries of Sukanya Samriddhi Yojana and Mahila Samman Bachat Patra, called for a strong women-rich society. On this occasion, Mr. Ashok Parikh, General Manager of Reserve Bank of India, Mr. Vikas Palve, Senior Superintendent of Posts Mr. Kapil Mantri, Chief Manager of India Post Payments Bank also graced the function.
Postmaster General Mr. Krishna Kumar Yadav said that Dak Chaupal will be organized at 70 places in North Gujarat between July to September to connect the last miles with the concept of Digital India, financial inclusion and Antyodaya. With focus on ‘bringing the Government Services at Doorsteps’, people will be make aware about many citizen centric services including financial services, insurance, payments bank services, DBT, e-commerce and export services. Welfare schemes of the government and their benefits will be delivered to the people through post offices. Through IPPB, postmen and Gramin Dak Sevaks are today working as a mobile bank.
Mr.Ashok Parikh, General Manager, Reserve Bank of India, Ahmedabad highlighted the important role of post offices in financial inclusion. He also made alert about the dangers of cyber fraud in the banking sector.
Senior Superintendent of Post Offices Ahmedabad Mr. Vikas Palve gave detailed information on various schemes of the Postal Department and IPPB Chief Manager Mr. Kapil Mantri about payment bank services.
On this occasion, on spot people took advantage of many financial services including 3105 savings accounts, 225 Sukanya Samriddhi Account, 81 Mahila Samman Savings Certificates, 102 IPPB Accounts including 385 accident insurance scheme.
On this occasion, Navrangpura Ward Councilor of Ahmedabad Municipal Corporation, Mrs. Ashaben Brahmbhatt, Mrs. Vandana Ben Shah, Paldi Ward Councilor Mr. Chetan Bhai Patel, Mrs. Poojaben Dave, Vasna Ward Councilor Mehul Bhai Shah and Sarkhej Ward Councilor Vijaybhai Thakor also Participated in Dak Chaupal and encouraged people to get more involved with this initiative of the Postal Department.
On this occasion,Deputy Superintendent of Post Office, Shri VM Vhora and Senior Postmaster Shri PJ Solanki, Shri S N Gauri,Shri H J Parikh, Shri H G Rathore and Many people including Shri AM Parmar, were present.