Ministry of Railways
5.02 lakh candidates recruited in railways during 2014-2024; 1,30,581 candidates recruited through Computer Based Tests after easing of restrictions imposed on account of COVID-19
Government taking steps for improvement of working condition of loco running crew and safety of train operation
24 JUL 2024 6:22PM by PIB Delhi
Occurrence and filling up of vacancies are continuous processes in Indian Railways considering its size, spatial distribution and criticality of operation. Adequate and suitable manpower is provided to cater to the regular operations, changes in technology, mechanizations and innovative practices. The vacancies are filled up primarily by placement of indents by Railways with Recruitment agencies as per operational and technological requirements.
After easing of restrictions imposed on account of COVID-19, two major examinations involving more than 2.37 crore candidates have been conducted successfully.
1. Computer Based Test (CBT) exam for more than 1.26 crore candidates was conducted in 7 phases from 28.12.2020 to 31.07.2021 in 133 shifts in 68 days across 211 cities and 726 centers.
2. Similarly, CBT was conducted for more than 1.1 crore candidates in 5 phases from 17.08.2022 to 11.10.2022 in 99 shifts in 33 days across 191 cities and 551 centers.
Based on these exams, 1,30,581 candidates have been recruited in railways.
The Railway Recruitment Board (RRB) examinations are quite technical in nature entailing large scale mobilization of men and resources and training of manpower. Railway overcame all these challenges and successfully conducted the recruitment in a transparent manner following all laid down guidelines. No instance of paper leakage or similar malpractice has occurred during the entire process.
Recruitment done in Indian Railways during 2004-2014 vis-à-vis during 2014 – 2024 is given as under:
Period
Recruitments
2004-14
4.11 lakh
2014-24
5.02 lakh
Further, as system improvement, the Ministry of Railways has introduced a system of publishing an annual calendar this year for recruitment to various categories of Group ‘C’ posts. Accordingly, four Centralized Employment Notifications (CENs) for 32,603 vacancies have been notified during January to March 2024 for filling up of posts of Assistant Loco Pilots, Technicians, Sub-Inspectors & Constables in Railway Protection Force (RPF).
The introduction of annual calendar will benefit the aspirants in the following manner:
• More opportunities for candidates;
• Opportunities to those becoming eligible every year;
• Certainty of exams;
• Faster Recruitment process, Training and Appointments
Improving working conditions and safety measures for Loco Running Staff
Railway servants (Hours of Work & Period of Rest) Rules 2005 formulated under the Railways Act, 1989, lays down provisions relating to classification of the railway servants and also for their duty hours and periods of rest which are followed in preparation of duty rosters. Duty hours, numbers of night duties, facility for out-station rest, number and hours of rest at headquarter are well defined and monitored closely.
Several steps have been taken for improvement of working condition of loco running crew and initiatives taken for improvement in safety of train operation which are as follows:
1. Improvement in locomotives for the comfort and for easing out duties of loco running staff:
1. Considering the tough duties of loco running staff, number of steps have been initiated and executed which are as under:
1. Production of three phase locos, having ergonomic crew friendly design features like better seat and drivers desk for better comfort of loco and assistant loco pilot, has been increased in past 10 years i.e. since 2014, 7,286 three phase locos have been manufactured as against 719 prior to 2014.
2. All new locos manufactured are provided with air-conditioned cabs since 2017-18. So far more than 7,000 locos have been provided with air conditioners.
3. All new locos being manufactured are provided with Vigilance Control Devices (VCD) as a technological aid to monitor and warn Loco Pilots in case of loss of alertness while driving. Since 2014, VCD has been provided in more than 12,000 (10,521 Electric + 1,873 Diesel) locos.
4. A portable GPS based Fog Safe Device (FSD) is being provided to Loco Pilots as a technical aid for displaying and announcing the name and distance of approaching signals and important landmarks. Since 2014, 21,742 nos. FSDs have been provided in IR.
5. Retro-reflective strip in sigma shape have been provided two masts prior to stop signals on all the Zonal Railways for easy identification of stop signal during foggy weather as an aid and for reducing stress on loco pilots.
2. Improvement in quality of rest of running staff at Running Rooms:
A number of steps have been taken in the last 10 years to improve the quality of rest of the running staff which are as under :
1. All 558 running rooms have been air-conditioned.
2. Running staff are also provided with Yoga and meditation room, reading room with newspaper and magazines for relaxing in accordance with their requirements.
3. Provision for good quality subsidized meal in running rooms.
4. Availability of RO water filters in running rooms.Separate room for female crew.
5. Loco pilots have to keep a continuous watch on track and signals involving long hours of standing in cab. Based on CAMTECH report, facilities like foot massager etc. are made available in running rooms for giving loco pilots proper rest.
1. Other technological aids for improving safety in train operation:
1. Simulator based training for improving the driving skills and the reaction time of Loco Pilots is being emphasized and simulator training facility is increased significantly.
2. Mobile Application named ‘Chalak Dal’ has been developed for the facilitation of crew. The App has been modified in 2023, to enable crew to access all his details related to running duties, sign on / sign off, loco trouble shooting directory and other documents required during train operation which otherwise were required to be carried in hard copy.
2. Other measures for improving safety in train operation :
1. Various safety drives & special counseling programs are regularly organized for checking the alertness and safety awareness among the running staff. Special safety seminars & meetings are also organized for interaction with family members of running staff for educating on role of quality rest in life of running staff.
2. Special drives are launched regularly to counsel running staff to boost their morale and confidence.
This information was given by the Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
2014-2024ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 5.02 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ನೇಮಕ ; ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದ್ದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಗೊಳಿಸಿದ ಬಳಿಕ 1,30,581 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೇಮಕ
ಲೋಕೋ ನಡೆಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಹಲವು ಕ್ರಮ
24 JUL 2024 6:22PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಗಾತ್ರ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ಸಂಭವನೀಯ ಮತ್ತು ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ಭರ್ತಿಗೆ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ನಿಗದಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಯಾಂತ್ರೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಮಾನವಶಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೇಮಕಾತಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದ್ದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಿದ ನಂತರ, 2.37 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
1. ದೇಶದ 726 ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 211 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 68 ದಿನಗಳ ಕಾಲ 133 ಪಾಳಿಗಳಲ್ಲಿ 28.12.2020 ರಿಂದ 31.07.2021 ರವರೆಗೆ 7 ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ 1.26 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಸಿಬಿಟಿ)ಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಅಂತೆಯೇ, ದೇಶದ 551 ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 191 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 33 ದಿನಗಳ ಕಾಲ 99 ಪಾಳಿಗಳಲ್ಲಿ 17.08.2022 ರಿಂದ 11.10.2022 ರವರೆಗೆ 5 ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ 1.1 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಸಿಬಿಟಿ)ಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ
ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ 1,30,581 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ನೇಮಕಾತಿ ಮಂಡಳಿ (ಆರ್ ಆರ್ ಬಿ ) ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾನವಸಂಪನ್ಮೂಲ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸ್ವರೂಪ ಸಾಕಷ್ಟು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ರೈಲ್ವೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೇಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು. ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಸೋರಿಕೆ ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ಯಾವುದೇ ದುಷ್ಕೃತ್ಯ ನಡೆದ ನಿದರ್ಶನ ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ.
2004-2014 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 2014 – 2024 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಡೆಸಿದ ನೇಮಕಾತಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅವಧಿ
ನೇಮಕಾತಿಗಳು
2004-14
4.11 ಲಕ್ಷ
2014-24
5.02 ಲಕ್ಷ
ಅಲ್ಲದೆ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ನಾನಾ ವರ್ಗದ ‘ಸಿ’ ಗುಂಪಿನ ಹುದ್ದೆಗಳ ನೇಮಕಾತಿಗೆ ಈ ವರ್ಷ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಪದ್ದತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಅದರಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ (ಆರ್‌ಪಿಎಫ್) ನಲ್ಲ ಸಬ್-ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನ್ಸ್‌ಟೇಬಲ್‌ಗಳ ಹುದ್ದೆಗಳು, ಸಹಾಯಕ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞರನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು 2024ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ಮಾರ್ಚ್‌ವರೆಗೆ 32,603 ​​ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಉದ್ಯೋಗ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು (ಸಿಇಎನ್‌ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ.
• ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯ;
• ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಅರ್ಹರಾಗುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು;
• ನಿಗದಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಖಚಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು;
• ತ್ವರಿತ ನೇಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿಗಳು
ಲೋಕೋಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಸುಧಾರಣೆ
ರೈಲ್ವೆ ಸೇವಕರು (ಕೆಲಸದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಅವಧಿ) ನಿಯಮಗಳು 2005 ರೈಲ್ವೆ ಕಾಯ್ದೆ 1989 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ರೈಲ್ವೆ ಸೇವಕರ ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಮಯಗಳು ಮತ್ತು ಡ್ಯೂಟಿ ರೋಸ್ಟರ್‌ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಸರಿಸುವ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಅವಧಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಮಯಗಳು, ರಾತ್ರಿ ಪಾಳಿ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು, ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊರಗೆ ವಿಶ್ರಾಂತಿಗಾಗಿ ಸೌಲಭ್ಯ, ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿನ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಲೋಕೋಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
1. ಲೋಕೋ ನಡೆಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಆರಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು ಇಂಜಿನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ:
ಎ. ಲೋಕೋ ನಡೆಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಠಿಣ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
1. ಲೋಕೋ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ನ ಉತ್ತಮ ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಆಸನ ಮತ್ತು ಡ್ರೈವರ್ಸ್ ಡೆಸ್ಕ್‌ನಂತಹ ದಕ್ಷತಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸ್ನೇಹಿ ವಿನ್ಯಾಸದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೂರು ಹಂತದ ಲೋಕೋಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ 2014 ಕ್ಕೂ ಮುನ fನ 719 ಲೋಕೋಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ್ದರೆ, 2014 ರಿಂದೀಚೆಗೆ 7,286 ಮೂರು ಹಂತದ ಲೋಕೋಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. 2017-18 ರಿಂದ ತಯಾರಾದ ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಲೋಕೋಗಳಿಗೆ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕ್ಯಾಬಿನ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ 7,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಲೋಕೋಗಳಿಗೆ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಾಗ ಜಾಗರೂಕತೆಯ ನಷ್ಟದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಲೋಕೋಗಳನ್ನು ವಿಜಿಲೆನ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಡಿವೈಸಸ್ (ವಿಸಿಡಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, VCD ಅನ್ನು 12,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ (10,521 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ + 1,873 ಡೀಸೆಲ್) ಲೋಕೋಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ದೂರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯವಾಗಿ ಲೊಕೊ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಪೋರ್ಟಬಲ್ ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಫಾಗ್ ಸೇಫ್ ಡಿವೈಸ್ (ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಡಿ) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 21,742 ಸಂಖ್ಯೆಯ ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಡಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಮಂಜಿನ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾಪ್ ಸಿಗ್ನಲ್ ಅನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಲೊಕೊ ಪೈಲಟ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಿಗ್ಮಾ ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ರೆಟ್ರೊ-ರಿಫ್ಲೆಕ್ಟಿವ್ ಸ್ಟ್ರಿಪ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಮೊದಲು ಎರಡು ಮಾಸ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ರನ್ನಿಂಗ್ ಕೋಣೆಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಓಡಿಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಸುಧಾರಣೆ
ಉಳಿದ ರೈಲು ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ;
ಎ. ಎಲ್ಲಾ 558 ರನ್ನಿಂಗ್ ಕೊಠಡಿಗಳು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಾಗಿವೆ.
ಬಿ. ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಕೊಠಡಿ, ಅವರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿಗಾಗಿ ದಿನಪತ್ರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಓದುವ ಕೊಠಡಿಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿ. ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಊಟಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ.
ಡಿ. ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ ಒ ವಾಟರ್ ಫಿಲ್ಟರ್‌ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ. ಮಹಿಳಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೊಠಡಿ.
ಇ. ಲೊಕೊ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ನಿಗಾ ಇಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಬ್‌ನಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ನಿಲ್ಲುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. CAMTECH ವರದಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಲೊಕೊ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ನೀಡಲು ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಫುಟ್ ಮಸಾಜ್‌ನಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಇತರ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು:
ಎ. ಚಾಲನಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳ ಸ್ಪಂದನಾ ಸಮಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಆಧಾರಿತ ತರಬೇತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ 'ಚಾಲಕ್ ದಾಲ್' ಹೆಸರಿನ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು, ಸೈನ್ ಆನ್ / ಸೈನ್ ಆಫ್, ಲೋಕೋ ಟ್ರಬಲ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ಡೈರೆಕ್ಟರಿ ಮತ್ತು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಇತರ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
1. ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವೇಳೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಇತರೆ ಕ್ರಮಗಳು
ಎ. ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಅರಿವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸುರಕ್ಷತಾ ವಿಚಾರಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಅವರ ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತವಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಇಂದು ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.