కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజల వ్యాఖ్యలతో పాటు నిపుణుల అభిప్రాయం కోరుతూ ‘డిజిపిన్’ బీటా వర్షనును విడుదల చేసిన తపాలా విభాగం
22 JUL 2024 5:55PM by PIB Hyderabad
పబ్లిక్ సర్వీసులను, ప్రైవేటు సర్వీసులను పౌరుల ప్రయోజనాలే ప్రధానంగా ఉండేటట్లు తీర్చిదిద్దడం కోసం సరళతరమైన పరిష్కారాలను ఆచరణలోకి తేవడానికి తపాలా విభాగం భారతదేశంలో ఒక ప్రమాణీకృత జియో-కోడెడ్ అడ్రెసింగ్ వ్యవస్థ ను ప్రవేశపెట్టే కార్యక్రమాన్ని తలపెట్టింది. ఈ విషయంలో డిజిటల్ పోస్టల్ ఇండెక్స్ నంబర్ (డిఐజిఐపిఐఎన్.. ‘డిజిపిన్’) పేరుతో వ్యవహరించే ఒక జాతీయ అడ్రెసింగ్ గ్రిడ్ ను అభివృద్ధి పరచడానికి ఐఐటి హైదరాబాద్ తో సమన్వయాన్ని ఈ విభాగం నెలకొల్పుకొంది. ఈ వ్యవస్థ జియోస్పేషల్ గవర్నెన్స్ కు ఒక బలమైన, సుదృఢ స్తంభం వలె పనిచేస్తుంది; దీనితో సార్వజనిక సేవల అందజేత మెరుగు పడుతుంది; అత్యవసర ప్రతిస్పందనలో వేగం, లాజిస్టిక్స్ సంబంధ సామర్థ్యం లో గణనీయ వృద్ధి సాధ్యపడుతాయి.
‘డిజిపిన్’ చిరునామాల రెఫరెన్సింగ్ సిస్టమ్ లా పనిచేస్తుంది. దీని ఉపయోగం భవన నిర్మాణం లో అవలంబించే తార్కికమైన నామకరణ నమూనాల వలెనే దీనిలో నిర్మితమైనటువంటి దిశాత్మక వస్తువుల సహాయంతో ఏ చిరునామాలనైనా కనుగొనవచ్చు.
‘డిజిపిన్’ ను పూర్తి స్థాయిలో పబ్లిక్ డొమైన్ లో అందుబాటులో ఉంచాలనే ప్రతిపాదన ఉంది. దీనిని అందరూ సులభంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు. ‘డిజిపిన్’ గ్రిడ్ వ్యవస్థ ఒక అడ్రెసింగ్ రెఫరెన్సింగ్ సిస్టమ్. దీనిని చిరునామాను పేర్కొనడం అనేది ఒక ప్రక్రియగా ఉన్న విభిన్న సేవల ప్రదాత సంస్థలు, యుటిలిటీలు సహా ఇతర ఇకోసిస్టమ్స్ కోసం బేస్ లేయర్ గా ఉపయోగించుకోవచ్చు.
ఈ వ్యవస్థ జియోస్పేషల్ గవర్నెన్స్ కు ఒక బలమైన, సుదృఢ స్తంభం వలె పనిచేస్తుంది; దీనితో సార్వజనిక సేవల అందజేత మెరుగు పడుతుంది; అత్యవసర ప్రతిస్పందనలో వేగం, లాజిస్టిక్స్ సంబంధ సామర్థ్యం లో గణనీయ వృద్ధి సాధ్యపడుతాయి.
‘డిజిపిన్’ రాకడ డిజిటల్ పరివర్తన దిశలో భారతదేశం చేపట్టిన యాత్రలో ఒక విప్లవిత్మకమైన అడుగుగా రుజువు కానుంది. ఇది భౌతిక స్థానాలకు, వాటి డిజిటల్ ప్రతినిధిత్వానికి మధ్య భారీ అంతరాన్ని పూడ్చుతుంది.
ప్రజల అభిప్రాయాలను తెలుసుకోవడం కోసం జాతీయ అడ్రెసింగ్ గ్రిడ్ ‘డిజిపిన్’ బీటా వెర్షనును తపాలా విభాగం ఈ నెల 19న విడుదల చేసింది. దీనికి సంబంధించిన వివరాలను ఇండియా పోస్ట్ వెబ్ సైట్ లోని https://www.indiapost.gov.in/vas/Pages/digipin.aspx ను సందర్శించి తెలుసుకోవచ్చు.
ప్రతి ఒక్కరు బీటా ప్లాట్ ఫార్మ్ ను ఉపయోగించి తమ నిర్మాణాత్మక సూచనలను, సలహాలను అందించాలంటూ తపాలా విభాగం అందరినీ ప్రోత్సహిస్తున్నది. ఆ యా సూచనలు, సలహాలు ‘డిజిపిన్’ కార్యప్రణాళిక ను ఉత్తమంగా తీర్చిదిద్దడంలో తోడ్పడుతాయని తపాలా విభాగం పేర్కొంది. ఈ విషయానికి సంబంధించిన వ్యాఖ్యలను, ఆలోచనలను, సూచనలు/సలహాలను సెప్టెంబర్ 22 లోగా digipin@indiapost.gov.in కు ఇ-మెయిల్ ద్వారా పంపవచ్చు.

Ministry of Communications
Department of Posts releases beta version of DIGIPIN for public comments and expert opinion
22 JUL 2024 5:55PM by PIB Delhi
Department of Posts is advancing an initiative to establish a standardized, geo-coded addressing system in India, for ensuring simplified addressing solutions for citizen-centric delivery of public and private services. In this regard, the Department had collaborated with IIT Hyderabad for developing a National Addressing Grid, named as Digital Postal Index Number (DIGIPIN). This system will act as a strong and robust pillar of Geospatial Governance, leading to enhancements in public service delivery, faster emergency response and a significant boost to logistics efficiency.
The DIGIPIN layer will act as the addressing reference system which can be used for logically locating addresses with directional properties built into it due to the logical naming pattern followed in its construction.
The DIGIPIN is proposed to be fully available in the public domain and can be easily accessed by everyone. The DIGIPIN Grid system being an addressing referencing system, can be used as the base layer for other ecosystems, including various service providers and utilities, where addressing is one of the processes in the workflow.
This system will act as a strong and robust pillar of Geospatial Governance, leading to enhancements in public service delivery, faster emergency response and a significant boost to logistics efficiency.
The advent of DIGIPIN will mark a revolutionary step in India’s journey towards digital transformation by bridging the crucial gap between physical locations and their digital representation.
The Department has released a beta version of National Addressing Grid ‘DIGIPIN’ on 19.07.2024 for public feedback, the details of which may be accessed through the India Post website: https://www.indiapost.gov.in/vas/Pages/digipin.aspx
The Department encourages everyone to explore the beta platform and provide constructive feedback, which will help in fine tuning the specifications of the DIGIPIN. The comments and suggestions in this regard may please be sent by email to: digipin@indiapost.gov.in by 22.09.2024.