વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે ક્વોલીટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયાના ગુજરાત ગુણવત્તા સંકલ્પમાં ગુજરાતના 5G મોડલનો સમાવેશ કર્યો
11 JUL 2024 7:44PM by PIB Ahmedabad
મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે આજે 11-07-2024ના રોજ જણાવ્યું હતું કે, ગુણવત્તાયુક્ત દત્તક લેવાના ક્ષેત્રમાં સફળતા હાંસલ કરવા માટે રાજ્ય કટિબદ્ધ છે. તેઓ ક્વોલીટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (ક્યુસીઆઈ)ની પહેલ ગુણવતા સંકલ્પ ગુજરાતના ઉદઘાટન પ્રસંગે બોલી રહ્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ્ય ગુજરાતમાં અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ગુણવત્તાલક્ષી હસ્તક્ષેપો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે.
ગુજરાત ગુણવત્તા સંકલ્પનો હેતુ ગુણવત્તાયુક્ત હસ્તક્ષેપો દ્વારા રાજ્ય સરકારની પહેલને વધારવાનો અને ટેકો આપવાનો, તળિયાના સ્તરે ગુણવત્તાનો પાયો સ્થાપવાનો અને અમૃતકાળમાં વિકસિત ગુજરાત માટે સર્વગ્રાહી ગુણવત્તાયુક્ત ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાનો છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ રાજ્યમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય, હેલ્થકેર, ઇ-કોમર્સ, ઉદ્યોગો અને એમએસએમઇ, પર્યટન, સંસ્કૃતિ અને રમતગમત અને સામાજિક વિકાસ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ગુણવત્તાના ધોરણોને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવાનો છે.
ગુજરાત ગુણવત્તા સંકલ્પના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધતા ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, થોડા વર્ષો પહેલા ભારતમાં ગુણવત્તાની અવગણના કરવામાં આવતી હતી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશ ગુણવત્તા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે.
“મેક ઇન ઇન્ડિયા હોય, ડિજિટલ ઇન્ડિયા હોય કે પછી આત્મનિર્ભર ભારત, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હાથ ધરેલા દરેક આંદોલનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી છે. અમે ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને મને વિશ્વાસ છે કે અમે તેને વિકાસનો પાયો બનાવવામાં 100% સફળતા પણ પ્રાપ્ત કરીશું, " તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતે 5જી મોડલ હેઠળ વિકસિત ગુજરાતના નિર્માણમાં પ્રગતિને વેગ આપ્યો છે, જેનો અર્થ ગરવુ ગુજરાત, ગુણવંતુ ગુજરાત, ગ્રીન ગુજરાત, ગ્લોબલ ગુજરાત અને ગતિમાન ગુજરાત એવો થાય છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ચાલો આપણે આ 5જી ગુજરાત મોડેલમાં વધુ એક 'જી'નો ઉમેરો કરીએ, જે ગુણવત્તા (ક્વોલીટી) માટે વપરાય છે."
ક્યૂસીઆઈના ચેરપર્સન જક્ષય શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ઐતિહાસિક સોલ્ટ માર્ચની શરૂઆત અમદાવાદથી થઈ હતી અને ગુજરાત ગુણવતા સંકલ્પ સાથે શહેરમાંથી ક્વોલિટી માર્ચનો પણ પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે.
"અમદાવાદ મારું શહેર છે, એ જ સ્થળ જ્યાં મેં સૌપ્રથમ ગુણવત્તાના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો શીખ્યા હતા. આજે ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયાના ચેરમેન તરીકે અમદાવાદમાં ગુજરાત ગુણવત્તા સંકલ્પના યજમાન બનવા બદલ હું અત્યંત ગર્વ અને લાગણીથી છલોછલ છું. આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના દરેક ભારતીય માટે જીવનની ગુણવત્તા વધારવાના વિઝન સાથે સુસંગત આ સંકલ્પનો ઉદ્દેશ ગુજરાતમાં જીવન, આજીવિકા અને ઉદ્યોગના દરેક પાસામાં ગુણવત્તાના સિદ્ધાંતોને જડિત કરવાનો છે. આપણે સૌ સાથે મળીને ગુણવત્તા અને ઉત્કૃષ્ટતામાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરીશું અને ગુજરાતને વિકસિત ભારતનું પ્રથમ વિકસિત રાજ્ય બનાવીશું. આ માત્ર એક પ્રતિબદ્ધતા જ નથી, પરંતુ તમામ ગૌરવશાળી ગુજરાતીઓ માટે ઉજ્જવળ, વધુ સમૃદ્ધ ભવિષ્ય તરફનું એક અભિયાન છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ક્યૂસીઆઈના સેક્રેટરી જનરલ ચક્રવર્તી ટી કન્નને પણ ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, "આ પરિવર્તન માત્ર ધોરણો વિશે જ નથી, પરંતુ ગુણવત્તાયુક્ત સંસ્કૃતિના નિર્માણ વિશે છે જે સમાજના દરેક પાસામાં વ્યાપ્ત છે અને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્કૃષ્ટતાને વિકાસની કરોડરજ્જુ બનાવે છે. જેવી રીતે હરિયાળી ક્રાંતિએ ભારતીય કૃષિમાં પરિવર્તન આણ્યું, તેવી જ રીતે આ દિવસથી ગુજરાત અને સમગ્ર દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત ક્રાંતિની શરૂઆત થશે. અમે માત્ર યાત્રા શરૂ કરવા માટે જ નહીં, પરંતુ તેને પ્રાપ્ત કરવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છીએ."
ઉદઘાટન સત્રમાં ગુજરાતના ઉદ્યોગ સચિવ એસ. જે. હૈદર, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીના સલાહકાર એસ.એસ.રાઠોડ, ક્યુસીઆઈના મુખ્ય સલાહકાર હેમગૌરી ભંડારી, એસોચેમ ગુજરાત કાઉન્સિલના અધ્યક્ષ ચિંતન ઠાકર, ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (જીસીસીઆઈ)ના પ્રમુખ અજય પટેલ, ક્રેડાઈના પ્રમુખ શેખર પટેલ, ફિક્કી ગુજરાત સ્ટેટ કાઉન્સિલના ચેરમેન રાજીવ ગાંધી અને એસ્ટ્રાલ લિમિટેડના સ્થાપક સીએમડી સંદિપ એન્જિનિયર સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
દિવસભર ચાલનારા આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય, સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર, ઉદ્યોગ અને એમએસએમઇનું ભવિષ્ય, લક્ષિત મૂલ્ય સંવર્ધન મારફતે ઇ-કોમર્સમાં પરિવર્તન, પ્રવાસન, સંસ્કૃતિ અને રમતગમત માટે ગુજરાતને વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવું, સફળતાના પરિમાણ તરીકે જીવનની ગુણવત્તા અને રાજ્યનો ગુણવત્તા રોડમેપ જેવા સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
મંત્રીઓ અને અધિકારીઓ સહિત ઘણા વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને ઉદ્યોગના અગ્રણી પ્રતિનિધિઓએ દિવસભર ચાલેલા આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
ક્યૂસીઆઈની સ્થાપના કેન્દ્ર સરકાર અને ઉદ્યોગના ટેકા સાથે એક સ્વતંત્ર સ્વાયત્ત સંસ્થા તરીકે પીપીપી મોડેલ પર એક્રેડિટેશન માટેની રાષ્ટ્રીય સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી હતી, જેનું પ્રતિનિધિત્વ ત્રણ અગ્રણી ઉદ્યોગ સંગઠનો, એસોચેમ, સીઆઈઆઈ અને ફિક્કી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ક્યુસીઆઈની સ્થાપના ઉત્પાદનો, સેવાઓ અને પ્રક્રિયાઓના સ્વતંત્ર થર્ડ-પાર્ટી મૂલ્યાંકન માટે એક મિકેનિઝમ બનાવવા માટે કરવામાં આવી છે, અને તે રાષ્ટ્રીય સ્તરે શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, પર્યાવરણ સંરક્ષણ, શાસન, સામાજિક ક્ષેત્રો, માળખાગત ક્ષેત્ર અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં ગુણવત્તાના ધોરણોને વિકસાવવા, અપનાવવામાં અને તેનું પાલન કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે જીવનની ગુણવત્તા અને લોકોની સુખાકારીમાં સુધારો કરવામાં નોંધપાત્ર અસર ધરાવે છે.
ગુણવત્તા સંકલ્પ એ લક્ષિત રાજ્ય જોડાણ પહેલ છે, જેમાં ક્યુસીઆઈ રાજ્યો સાથે જોડાણ કરીને તેમની વિકાસગાથાને અખિલ ભારતીય ગુણવત્તાની ચળવળમાં સંકલિત કરે છે અને વિકાસલક્ષી ઉદ્દેશોમાં સહાય કરે છે. તે સરકાર અને ઉદ્યોગના હિતધારકોને એકસાથે લાવે છે, ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવે છે, અવરોધોને સંબોધિત કરે છે, કાર્યવાહી કરી શકાય તેવા લક્ષ્યોને ઓળખે છે અને ગુણવત્તાની ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ માટે રાજ્ય-વિશિષ્ટ રોડમેપ્સ બનાવે છે. ગુણવત્તા સંકલ્પની આ 5મી આવૃત્તિ હતી. અગાઉ ઉત્તરપ્રદેશ, આસામ, ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશ રાજ્યમાં તેની આવૃત્તિઓ યોજાઈ ચૂકી છે.

Ministry of Commerce & Industry
CM Bhupendra Patel adds Gunvatta to Gujarat’s 5G model at QCI’s Gujarat Gunvatta Sankalp
11 JUL 2024 7:44PM by PIB Ahmedabad
Chief Minister Bhupendra Patel said on Thursday that the state is committed to achieving success in the field of quality adoption. He was speaking at the inaugural of Gunvatta Sankalp Gujarat, an initiative of the Quality Council of India (QCI) aimed at focusing on critical quality interventions across priority sectors in Gujarat.
Addressing the inaugural session of Gujarat Gunvatta Sankalp, the Gujarat Chief Minister emphasised that quality was a largely ignored term in India until a few years ago, but under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the country is moving towards quality.
“Be it Make in India, Digital India or Atmanirbhar Bharat, every movement Prime Minister Narendra Modi has undertaken has seen significant progress. We are focused on quality and I am confident that we will also achieve 100% success in making it the cornerstone of development,” he said.
He further said that Gujarat has accelerated progress in building Viksit Gujarat under the 5G model, which stands for Garvu Gujarat, Gunvantu Gujarat, Green Gujarat, Global Gujarat, and Gatishil Gujarat.
“Let us add one more G, which stands for Gunvatta (quality) in this 5G Gujarat model,” he said.
In his address, QCI Chairperson Jaxay Shah noted that the historic Salt March began from Ahmedabad, and with the Gujarat Gunvatta Sankalp, the Quality March is also beginning from the city.
“Ahmedabad is my city, the place where I first learned the fundamentals of quality. Today, as the Chairman of the Quality Council of India, I am filled with immense pride and emotion to host Gujarat Gunvatta Sankalp in Ahmedabad. Aligned with our Prime Minister Shri Narendra Modiji’s vision of enhancing the quality of life for every Indian, this Sankalp aims to embed the principles of quality in every facet of life, livelihood, and industry in Gujarat. Together, we will set new benchmarks in quality and excellence, making Gujarat the first Viksit Rajya of Viksit Bharat. This is not just a commitment, but a movement towards a brighter, more prosperous future for all proud Gujaratis,” he said.
Additional Chief Secretary SJ Haider, Gujarat Chief Minister’s Advisor SS Rathore, QCI Chief Advisor Hemgauri Bhandari, ASSOCHAM Gujarat Council Chair Chintan Thaker, Gujarat Chamber of Commerce and Industry (GCCI) President Ajay Patel, CREDAI President Shekhar Patel, FICCI Gujarat State Council Chairman Rajiv Gandhi, and Founder CMD of Astral Limited Sandip Engineer, were among the dignitaries who graced the inaugural session.
The day-long event also featured sessions on Education and Skilling in Gujarat, Affordable and Quality Healthcare, Future of Industry & MSMEs, Transforming E-commerce through targeted value addition, Making Gujarat a Global hub for Tourism, Culture, and Sports, Quality of Life as the parameter of Success, and the state’s Quality Roadmap.
A host of senior government functionaries, including ministers and bureaucrats, and leading industry representatives participated in the day-long event.
Gunvatta Sankalp is a targeted state engagement initiative, wherein QCI collaborates with states to integrate their growth story into a pan-India quality movement and assist in developmental objectives. It brings together stakeholders across government and industry, fostering enriching debates, addressing bottlenecks, identifying actionable targets, and creating state-specific roadmaps for building an ecosystem of quality. This was the 5th Edition of Gunvatta Sankalp. Earlier editions have been held in the state of Uttar Pradesh, Assam, Odisha & Andhra Pradesh.