સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
હાલની જીલ્લા/રેફરલ હોસ્પિટલોને મેડિકલ કોલેજોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહી છે, તેઓ NHM હેઠળ તેમની ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓ ચાલુ રાખશે અને કેન્દ્ર તરફથી ભંડોળ સમર્થન પ્રાપ્ત કરવાનું ચાલુ રાખશે
10 JUL 2024 7:26PM by PIB Ahmedabad
મેડિકલ કોલેજોમાં રૂપાંતરિત થઈ રહેલા હાલના DH/RHને NHM તરફથી ભંડોળ મળતું બંધ થઈ જશે તેવી આશંકાને કારણે વધારાના જિલ્લા/રેફરલ હોસ્પિટલો (DH/RH)ના નિર્માણ માટે અમુક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા કરવામાં આવેલી માંગણીઓને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પત્ર લખીને સ્પષ્ટતા કરી છે કે તમામ વર્તમાન DH/RH કે જેઓ મેડિકલ કોલેજોમાં રૂપાંતરિત થઈ રહ્યા છે તેઓ નેશનલ હેલ્થ મિશન (NHM) હેઠળ તેમની ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓ ચાલુ રાખશે અને NHM હેઠળ કેન્દ્ર તરફથી ભંડોળ સમર્થન પ્રાપ્ત કરવાનું ચાલુ રાખશે.
મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા વધારવા માટે છેલ્લાં નવ વર્ષોમાં નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. હાલમાં દેશમાં 706 મેડિકલ કોલેજો છે. છેલ્લા નવ વર્ષોમાં, કુલ 319 મેડિકલ કોલેજો ઉમેરવામાં આવી છે (ખાનગી મેડિકલ કોલેજો સહિત), 2014થી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપનામાં 82% વધારો થયો છે. ભારતનું મેડિકલ એજ્યુકેશન નેટવર્ક વધુ ધ્યાન અને રોકાણ સાથે અનેકગણું વિસ્તર્યું છે. વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અને ગુણવત્તા તરફ. અન્ડરસેવ્ડ વિસ્તારોમાં પહોંચવા અને સુલભતાના અભાવને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. વૈશ્વિક સ્તરે, આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની વધુ સારી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડોકટરોની વસ્તીના ગુણોત્તરમાં સુધારો કરવા માટે સતત ઝુંબેશ ચાલી રહી છે.
જિલ્લા હોસ્પિટલોને મજબૂત/અપગ્રેડ કરીને નવી મેડિકલ કોલેજો ખોલવા માટે કેન્દ્રીય ભંડોળ પૂરું પાડવા માટેની કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના 2014માં રજૂ કરવામાં આવી હતી “હાલની જિલ્લા/રેફરલ હોસ્પિટલો સાથે જોડાયેલ નવી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના”, આ યોજનાના ત્રણ તબક્કાઓ આજની તારીખમાં અમલમાં મુકવામાં આવ્યા છે, જે અંતર્ગત મેડિકલ પ્રોફેશનલ્સ વધારવાના ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ 157 કોલેજોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં, 157 મેડિકલ કોલેજોમાંથી, 108 કાર્યરત થઈ ગઈ છે. મંજૂર કરાયેલી 157 કોલેજોમાંથી 40 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં આવેલી છે જે આ જિલ્લાઓમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Existing District/Referral Hospitals being converted into Medical Colleges shall continue their roles and obligations under NHM and will continue to receive funding support from the Center
10 JUL 2024 7:26PM by PIB Delhi
In view of demands made by certain States/UTs for construction of additional District/Referral hospitals (DH/RH) due to apprehension that the existing DH/RH which are being converted into Medical Colleges will stop receiving funding from NHM, Union Health Secretary Shri Apurva Chandra has written to States/UTs clarifying that all existing DH/RH which are being converted into Medical Colleges will continue their roles and obligations under the National Health Mission (NHM) and will continue to receive funding support from the Center under NHM.
There have been concerted efforts over the last nine years to increase the number of medical colleges. At present, there are 706 medical colleges in the country. In the last nine years, a total of 319 medical colleges have been added (including private medical colleges), leading to a 82 % increase in the establishment of medical colleges, since 2014. India’s medical education network has expanded multifold with more focus and investments towards professional education and quality. The focus has been on reaching the underserved areas and addressing the lack of accessibility. Globally, there has been a constant drive for improving the doctor population ratio to ensure better access to healthcare services.
A Centrally Sponsored Scheme to provide central funding support for opening new medical colleges by strengthening / upgrading the district hospitals was introduced in 2014 “Establishment of New Medical Colleges attached with existing District/Referral Hospitals”. Three phases of the Scheme have been implemented, to date, under which 157 colleges have been sanctioned in line with the objectives of increasing medical professionals. As of now, of these 157 medical colleges, 108 have already become functional. Of the 157 colleges approved, 40 are located in the aspirational districts enabling an impetus of investment in these districts.