वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि तैवान यांच्या दरम्यान सेंद्रीय उत्पादनांसाठी परस्पर मान्यता करार
10 JUL 2024 1:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 जुलै 2024
भारत आणि यांच्या दरम्यान सेंद्रीय उत्पादनांसाठी 8 जुलै 20]24 पासून परस्पर मान्यता करार (एमआरए) लागू करण्यात आला आहे. तैवानसोबत व्यापारासंदर्भातील कार्यगटाच्या नवी दिल्ली येथे झालेल्या 9 व्या बैठकीत हा निर्णय घेण्यात आला. भारत आणि तैवान यांच्यादरम्यानचा सदर एमआरए हा सेंद्रीय उत्पादनांसाठीचा पहिला द्विपक्षीय करार असल्यामुळे ही या क्षेत्रातील उल्लेखनीय कामगिरी आहे.
या एमआरएसाठी अंमलबजावणी संस्था म्हणून भारतातर्फे केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाची अपेडा अर्थात कृषी आणि प्रक्रियायुक्त अन्न उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरण तर तैवानतर्फे तेथील कृषी मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील कृषी आणि खाद्य संस्था यांची नेमणूक करण्यात आली आहे.
या करारान्वये, राष्ट्रीय सेंद्रीय उत्पादन कार्यक्रमाबरहुकूम (एनपीओपी) सेंद्रीय पद्धतीने उत्पादित आणि हाताळणी होणारी, तसेच एनपीओपीच्या अखत्यारीतील मान्यता प्रमाणपत्र संस्थेने जारी केलेली सेंद्रीय असल्याचे जाहीर करणारी कागदपत्रे असलेल्या भारतीय उत्पादनांच्या तैवानमधील विक्रीला परवानगी देण्यात आली आहे. तसेच “इंडिया ऑरगॅनिक” हे चिन्ह असलेल्या या उत्पादनांना सेंद्रीय पद्धतीने निर्मित म्हणून मान्यता देण्यात आली आहे.
त्याच पद्धतीने, सेंद्रीय कृषी प्रोत्साहन कायद्याशी सुसंगत अशा सेंद्रीय पद्धतीने उत्पादित आणि हाताळणी होणारी तसेच तैवानच्या नियमांतर्गत सेंद्रीय उत्पादने असल्याचे जाहीर करणारी कागदपत्रे (हस्तांतरण प्रमाणपत्र, इत्यादी) सोबत असलेली उत्पादने “तैवान ऑरगॅनिक” या चिन्हाच्या प्रदर्शनासह सेंद्रीय पद्धतीने निर्मित म्हणून भारतात विक्रीला ठेवता येतील.
परस्पर मान्यता करारामुळे दुहेरी प्रमाणन प्रक्रिया टळून सेंद्रीय उत्पादनांची निर्यात अधिक सुलभ होईल आणि त्यायोगे नियामकीय खर्च कमी करून, नियमांची अनिवार्यता सुलभ करुन केवळ एकाच नियमाच्या अधीन राहून सेंद्रीय उत्पादने क्षेत्रातील व्यापाराच्या संधींमध्ये वाढ करता येईल.
सदर एमआरएमुळे तांदूळ, प्रक्रियायुक्त खाद्य पदार्थ, ग्रीन/ब्लॅक आणि हर्बल चहा, औषधी वनस्पतींपासून निर्मित उत्पादने इत्यादींसारखी प्रमुख भारतीय सेंद्रीय उत्पादने तैवानला निर्यात करण्याचा मार्ग प्रशस्त होणार आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Mutual Recognition Agreement between India and Taiwan for Organic Products
10 JUL 2024 1:38PM by PIB Delhi
The Mutual Recognition Agreement (MRA) for organic products between India and Taiwan has been implemented w.e.f. 8th July 2024 during the 9th Working Group on Trade Meeting with Taiwan at New Delhi. The implementation of the MRA between India and Taiwan is a landmark achievement as it is the first bilateral agreement for organic products.
The implementing Agencies for the MRA are Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), Ministry of Commerce and Industry, India and Agriculture and Food Agency, Ministry of Agriculture (AFA), Taiwan.
By virtue of this agreement, agricultural products produced and handled organically in conformity with the National Programme for Organic Production (NPOP) and accompanied by an organic demonstration document (transaction certificate, etc.) issued by an accredited certification body under NPOP are allowed for sale in Taiwan as organically produced including display of the “India Organic” logo.
Similarly, agricultural products produced and handled organically in conformity with the Organic Agriculture Promotion Act and accompanied by an organic demonstration document (transaction certificate etc) issued by an accredited certification body under the Taiwanese regulation are allowed for sale in India as organically produced including display of the “Taiwan Organic” logo.
The mutual recognition will ease the export of organic products by avoiding dual certifications; thus, reducing compliance cost, simplifying compliance requirement by adhering to only one regulation and enhancing trade opportunities in the organic sector.
The MRA will pave the way for the export of major Indian organic products such as Rice, Processed Food, Green/Black and Herbal Tea, Medicinal plant products etc to Taiwan.