Ministry of Information & Broadcasting
Vartalap on New Criminal Laws held in Shimla
“All Cases registered since stroke of midnight hour ushering 1st July to be dealt with under the new criminal laws”: ADGP, Law and Order, Himachal Pradesh
“The entire criminal justice system and society as a whole will benefit from the new laws”: ADGP, Law and Order, Himachal Pradesh
“Basic purpose of new laws is to provide justice, not punishment”
“Even WhatsApp messages will be admissible as evidence”
“Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023 has significantly addressed the problem of procedural delays in justice delivery”
“Voice of victim given due place under new laws”
26 JUN 2024 4:13PM by PIB Chandigarh
What is going to change with the implementation of the three new criminal laws, namely, The Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023, The Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 and The Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023? What are the key features of these legislations and what do they aim to achieve?
The Press Information Bureau (PIB), under the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India organized a Vartalap in Shimla today, June 26, 2024, to familiarize the media about the provisions of the three new laws, which are set to come into force in a few days from now, from July 1, 2024. The Chief Guest for the occasion was Additional Director General of Police, Law and Order, Himachal Pradesh, Shri Abhishek Trivedi. Commandant, 1st HPAP Battalion Junga, Shimla, Shri Rohit Malpani; Professor of Law, HP National Law University, Shimla, Prof. (Dr.) Girjesh Shukla; and Associate Professor of Law, HP National Law University, Shimla, Dr. Santosh Kumar Sharma are the other subject-matter experts who addressed the media.
“All Cases registered since stroke of midnight hour ushering 1st July to be dealt with under the new criminal laws”
The Chief Guest and Additional Director General of Police, Law and Order, Himachal Pradesh, Shri Abhishek Trivedi said that all cases registered since the stroke of midnight hour ushering in July 1st, 2024 will be tried as per the new criminal laws. He informed that the preparation for moving to the new system has been going on in full swing. “Training of all officials, at all levels, is being done and will be completed soon. Judicial officers, forensic officers, prison officials - whoever is involved in administration of criminal justice - needs training. We made master trainers, and then master trainers at every police station. Advanced-level training is being given to officials of rank head constable and above.”
“New laws introduce many changes in line with the needs of the times”
Stating that many changes have been introduced as per the needs of the changing times, the ADGP said that technology has been given a lot of force under the new laws. “The new laws will bring uniformity across the nation in filing of e-FIRs. The thrust is on mobile phones and applications. Any seizure will now have to be accompanied with videography.” He pointed out that the police as well as others will have to work harder and become more technology-friendly, which he mentioned as a very big learning opportunity.
The ADGP said that in many countries, there is a regular review of laws, and that the new laws are very welcome in this regard.
NCRB’s Sankalan App provides correspondence between old and new laws
The ADGP informed that National Crime Records Bureau has made a free app called Sankalan, which provides information on old sections in Indian Penal Code, Code of Criminal Procedure and Indian Evidence Act and their corresponding new sections under the respective new criminal law.
“The entire criminal justice system and society as a whole will benefit from the new laws”
Speaking about the importance of public awareness, the ADGP said that every person is impacted by this, everyone should learn about the laws and spread awareness. “Bureau of Police Research and Development has made videos available. The impact of this is big and will be seen in some years to come. It was very necessary.”
The ADGP said that the entire criminal justice system and the society as a whole will benefit from the new laws. It will make the system transparent, strong and effective.
The new laws embody a reformative philosophy, not retributive philosophy. He added that the government has addressed criticisms and made changes to the laws keeping these in mind.
https://www.instagram.com/reel/C8rP2xPyhP4
“Basic purpose of new laws is to provide justice, not punishment”
Echoing the words of the ADGP, Commandant, 1st HPAP Battalion Junga, Shimla, Shri Rohit Malpani said that the basic purpose of the new laws is to provide justice, not punishment where justice includes victims, the accused and society, including women and children. He said that while provisions for e-FIR and zero-FIR have been there already, these have been formalized under the new law, thereby eliminating grey areas. “Now, no officer can deny that the offence has occurred elsewhere and hence that FIR cannot be registered in his or her police station.”
The Commandant said that the provision of videography of search and seizure operations in the new law enables police officers to recall what exactly transpired in old cases investigated by them, and also makes evidence better-appreciated, when the same is presented in the court. The hash value enables authentication of video evidence and the police welcomes provisions such as these with a whole heart, he added.
New sections added for organized crime, mob lynching
The Commandant informed that organized crime, instances of which have been increasing especially in border districts, used to be registered as murder, robbery or dacoity, but that now a new section has been introduced. “Earlier, there was no option to provide diluted punishment, but we have a section for petty offences which permit this. And community service has been added for graded punishment.”
The officer informed about other changes introduced by the new laws. “The act of hiring children to commit an offence was a grey area earlier, but a section has been added for that now. Offence of mob lynching has been added. Punishment for causing death by rash or negligent act has been increased. Domain of theft has been expanded.”
“Even WhatsApp messages will be admissible as evidence”
Informing that electronic and digital records have been included in the definition of ‘Document’, the officer informed that this will cover WhatsApp and SMS messages as well. “The police will have to maintain record of this and this will be admitted as primary evidence. Earlier, the provisions were there in IT Act but not under IPC.”
The officer informed that as per the new laws, permission of DSP or above would be required for arrest of persons who are infirm of above 60 years of age, in cases with less than 3 years of punishment.
Shri Rohit Malpani informed that BNSS provides clear-cut provisions on use of handcuffs - when and how and on whom to use, depending on factors including nature of gravity of offence, and whether the person is running from custody, or has committed certain sensitive crimes.
He added that the new law provides clear provision for submission of evidence and that clarity has brought in as regards declaration of proclaimed offender.
“Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023 has significantly addressed the problem of procedural delays in justice delivery”
Professor of Law, HP National Law University, Shimla, Prof. (Dr.) Girjesh Shukla said that the Code of Criminal Procedure was failing in some way due to procedural delays due to factors such as adjournments, multiplicity of courts and others. Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS), 2023 has addressed these to a significant extent. “One, at the level of courts, whether metro or non-metro, there will be one name. Quantum of punishment has been increased and range of petty offences has been increased. The revised threshold for petty offences will reduce the burden on the judicial system.” The courts have thus been streamlined, said the professor.
The second approach, added the Professor, has been the use of technology in various legal proceedings, such as serving summons, notices, and warrants electronically, and Videography of Search and Seizure Operations. “This has strengthened courts and the judicial process and system.”
The Professor informed that BNSS mandates forensic teams to visit the crime scene to collect evidence for offences punishable by imprisonment of seven years or more, which he said is a very important move towards strengthening the investigation process. He informed that the BNSS also provides for protection of vulnerable witnesses, by providing safeguards such as videoconferencing for recording statements and protection of witnesses' identities.
“Changes added by the new criminal laws are nothing short of historic”
Prof. Shukla highlighted other changes introduced by the new laws. “The bail procedure has been streamlined. It allows trial in absentia for proclaimed offenders. Adopting a gender perspective, the law provides that summons can be served to an adult family member, not just male member.”
The Professor informed that BNSS has also fixed a clear timeframe, as given below.
“New law expands Victims’ Rights, one-sided withdrawal of case will not happen now”
He informed that victim’s rights have been expanded. “Under the new system, victim has to give statement about progress of investigation, which can be done through digital means. Hearing of victim will be necessary before the government withdraws the case; one-sided withdrawal is not possible now. And witness protection scheme has been formalized.”
He also added that the scope for interpretation has been significantly minimized under the new laws, for instance, by clearly specifying who is proclaimed offender.
In sum, the Professor informed that the changes introduced by the three new criminal laws are nothing less than historic in nature.
“New laws entail shift of focus towards delivery of justice, rather than punishment”
Speaking about the The Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023, Associate Professor of Law, HP National Law University, Shimla, Dr. Santosh Kumar Sharma said that name of the law has been changed from Dhand Samhita to Nyaya Samhita since there is a shift of focus. “The purpose is that all functionaries should have the focus on delivery of justice, rather than on dispensing punishment. This is the primary purpose of the change in nomenclature.”
“Voice of victim given due place”
He said that another good change in the new law is that there are 83 sections where the fine has been increased. “This has been done from the perspective that the voice of the victim too is given due place. Death penalty has been provided for 13 offences while under IPC, this was only for 8 offences. Chapters relating to offences against women and children have been given priority and consolidated in one chapter. Age-based parameter for gang rape has been omitted. Some offences have been made gender-neutral.”
“Effective classification of crimes against women and children”
The Professor informed that there is now an intelligible classification for dealing effectively with crimes against women and children. “A new section has been introduced, dealing separately with rape and sexual intercourse. A section on sexual intercourse in the pretext of marriage or false promises has been included.”
He opined that the introduction of community service as a new punishment is very welcome, and that the judge can prescribe this for six types of offences. Attempt to commit suicide has been included, he added.
He informed that abetment from outside India has now been made an offence, which addresses situations such as those of the 26/11 Mumbai terror attack.
The new laws have addressed issues of technology integration very well. Some safeguards have been given for senior citizens, which are very positive and futuristic. The laws have given a wide provision for terrorist acts, which is the need of the hour.
He said that many provisions of colonial era, for which paradoxical interpretations which were bound to arise, have all been synergized and synthesized under the new laws. “No change has been done which gives reason to say that a lot has changed, but what is necessary has been changed.”
The insightful sessions by the Chief Guest and the other three resource persons were interspersed with Q&A sessions, where the media asked clarificatory as well as probing questions on the provisions as well as the implications of the three new laws, which are set to repeal and replace the Indian Penal Code, 1860; the Criminal Procedure Code, 1973; and the Indian Evidence Act, 1872.
Earlier, while welcoming the Vartalap participants, Joint Director, PIB Chandigarh, Dheep Joy Mampilly, gave an overview of the structure and system of central government communication, as reflected in the functions and activities of the departments under the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India.
Media & Communication Officer, PIB Chandigarh, Ahmad Khan delivered the Vote of Thanks.
The Vartalap in Shimla is part of a series of media workshops being organized by PIB across the country, as part of its effort to improve the understanding and appreciation of the new criminal laws among the media and in turn the general public.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਆਯੋਜਿਤ
“1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਕੇਸ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ”: ਏਡੀਜੀਪੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
“ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ”: ਏਡੀਜੀਪੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
“ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਜ਼ਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ”
“ਵਟਸਐਪ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ”
"ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਹਿਤਾ, 2023 ਨੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਦੇਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ"
“ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀੜਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਢੁਕਵਾਂ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ”
26 JUN 2024 4:13PM by PIB Chandigarh
ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ, ਅਰਥਾਤ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਹਿਤਾ, 2023; ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ, 2023 ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਕਸ਼ਯ ਸੰਹਿਤਾ, 2023 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਕੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ) ਨੇ ਅੱਜ 26 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ, ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਪੁਲਿਸ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਨ। ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਫਸਟ ਐੱਚਪੀਏਪੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਜੁੰਗਾ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਮਾਲਪਾਨੀ; ਐੱਚਪੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਗਿਰਜੇਸ਼ ਸ਼ੁਕਲਾ; ਅਤੇ ਐੱਚਪੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਸਮੇਤ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
“1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ”
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਪੁਲਿਸ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। “ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜੇਲ੍ਹ ਅਧਿਕਾਰੀ- ਜੋ ਵੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ - ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਬਣਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਰੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
"ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ"
ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਈ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਏਡੀਜੀਪੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਤਕਨੀਕ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। “ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਈ-ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਉਣਗੇ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਬਤੀ ਦੀ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਏਡੀਜੀਪੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਹੁਤ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਹਨ।
ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਐਪ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੱਤਰ ਵਿਹਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਏਡੀਜੀਪੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਸੰਕਲਨ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁਫਤ ਐਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ, ਦੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਕਸ਼ਯ ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
"ਸਮੁੱਚੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ"
ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਏਡੀਜੀਪੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। “ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਉਪਲੱਭਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਫਰੈਸ਼ਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਏਡੀਜੀਪੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣੇਗੀ।
"ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਜ਼ਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ"
ਏਡੀਜੀਪੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਫਸਟ ਐੱਚਪੀਏਪੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਜੁੰਗਾ, ਸ਼ਿਮਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਮਾਲਪਾਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣਾ; ਜਿੱਥੇ ਇਨਸਾਫ਼ ਵਿੱਚ ਪੀੜਤ, ਦੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਐੱਫਆਈਆਰ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਐੱਫਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰੇਅ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। "ਹੁਣ, ਕੋਈ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਕਿ ਅਪਰਾਧ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ।"
ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚੇ ਗਏ ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸਬੂਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੇਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਸ਼ ਵੈਲਯੂ ਵੀਡੀਓ ਸਬੂਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਅਜਿਹੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ, ਭੀੜ ਵਲੋਂ ਕਤਲ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਖਾਸਕਰ ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਕਤਲ, ਡਕੈਤੀ ਜਾਂ ਲੁੱਟ-ਖੋਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ। "ਪਹਿਲਾਂ, ਨਰਮ ਸਜ਼ਾ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਛੋਟੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਧਾਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੇਵਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।" ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ। "ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ 'ਤੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਪੱਸ਼ਟ ਖੇਤਰ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਧਾਰਾ ਜੋੜ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭੀੜ ਵਲੋਂ ਕਤਲ ਦੇ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਜਾਂ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨ ਲਈ ਸਜ਼ਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੋਰੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
"ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਵਟਸਐਪ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ"
'ਦਸਤਾਵੇਜ਼' ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਕਾਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਟਸਐਪ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। "ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੇ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾਂ, ਆਈਟੀ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸਨ, ਪਰ ਆਈਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ। ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਵੀ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵੀ ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 3 ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਜ਼ਾ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਐੱਸਪੀ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਮਾਲਪਾਨੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਹੱਥਕੜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਉਪਬੰਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਕਦੋਂ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅਤੇ ਕਿਸ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਸਮੇਤ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਵਿਅਕਤੀ ਹਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਫਰਾਰ ਹੈ, ਜਾਂ ਕੁਝ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਪਰਾਧ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਗਿਰਜੇਸ਼ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਹਿਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, "ਇੱਕ, ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਭਾਵੇਂ ਮੈਟਰੋ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨੌਨ-ਮੈਟਰੋ, ਇੱਕ ਹੀ ਨਾਮ ਹੋਵੇਗਾ।" ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਸੀਮਾ (ਰੇਂਜ) ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਸੀਮਾ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਰੀਕਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਮਨ, ਨੋਟਿਸ ਅਤੇ ਵਾਰੰਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਕਰਨਾ। “ਇਸ ਨਾਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।” ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਸੱਤ ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਕਮਜ਼ੋਰ ਗਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਆਨ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਗਵਾਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
“ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹਨ”
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। “ਜ਼ਮਾਨਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਘੋਸ਼ਿਤ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਲਈ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਲਿੰਗ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਕਾਨੂੰਨ ਇਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਮਨ ਸਿਰਫ਼ ਮਰਦ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਬਾਲਗ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
“ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਇਕਪਾਸੜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੇਸ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਲਏ ਜਾਣਗੇ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਹਿਤ ਪੀੜਤ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਬਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੇਸ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀੜਤ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਹੁਣ ਇਕਤਰਫਾ ਵਾਪਸੀ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਗਵਾਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਆਖਿਆ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਦੱਸ ਕੇ ਕਿ ਕੌਣ ਘੋਸ਼ਿਤ ਅਪਰਾਧੀ ਹੈ। ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸੁਭਾਵਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ, 2023 ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਨਾਮ ਪੀਨਲ ਕੋਡ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ ਜਸਟਿਸ ਕੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਫੋਕਸ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। "ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਾਮਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਇਹ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।"
"ਪੀੜਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਬਣਦਾ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਬਦਲਾਅ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ 83 ਧਾਰਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। "ਇਹ ਇਸ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀੜਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਦਾ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 13 ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਮੌਤ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਸਿਰਫ 8 ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਸੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਧਿਆਇ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੂਹਿਕ ਬਲਾਤਕਾਰ ਲਈ ਉਮਰ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗ-ਨਿਰਪੱਖ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।"
"ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਰਗੀਕਰਨ"
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਵਰਗੀਕਰਨ ਹੈ। "ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾਲ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਆਹ ਜਾਂ ਝੂਠੇ ਵਾਅਦਿਆਂ ਦੇ ਬਹਾਨੇ ਜਿਨਸੀ ਸੰਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਜ਼ਾ ਵਜੋਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਹੁਤ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਜੱਜ ਇਸ ਨੂੰ ਛੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰੋਂ ਉਕਸਾਉਣ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਹਨ। ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਆਪਾ ਵਿਰੋਧੀ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸੀ, ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। "ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਇਹ ਕਹਿਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਉਹ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਉੱਤਰ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਯਾਨੀ ਭਾਰਤੀ ਦੰਡਾਵਲੀ, ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ। 1860; ਕੋਡ ਆਫ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ, 1973; ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਬੂਤ ਐਕਟ, 1872 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਦਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਜਿੱਥੇ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ, ਜੋ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਪੀਨਲ ਕੋਡ, 1860; ਕੋਡ ਆਵੑ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ, 1973; ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਐਵੀਡੈਂਸ ਐਕਟ, 1872 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਦਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੀਪ ਜੋਏ ਮੈਮਪਿਲੀ, ਜੁਆਇੰਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪੀਆਈਬੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪੀਆਈਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਫਸਰ, ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।