గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల మాస్టర్ ట్రైనర్లకు ఎంపీలాడ్స్ పథకం కింద నిధుల విడుదల పద్థతిలో చేసిన సవరణల విషయంలో ఈ-సాక్షి పోర్టల్‌పై ట్రైనింగ్ వర్క్ షాప్
21 JUN 2024 12:44PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటు సభ్యుల స్థానిక ప్రాంత అభివృద్ధి (ఎంపీల్యాడ్స్) పథకం కింద నిధుల విడుదల పద్ధతిలో చేసిన సవరణకు సంబంధించి ఈ-సాక్షి పోర్టల్‌పై రెండు రోజుల ట్రైనింగ్ వర్క్‌షాప్‌ను కేంద్ర గణాంకాలు, కార్యక్రమాల అమలు శాఖ(ఎమ్ఓఎస్‌పీఐ) 2024 జూన్ 20, 21 తేదీల్లో న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమానికి అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రతినిధులు, జిల్లా అధికారులు హాజరయ్యారు.
ఎంపీ ల్యాడ్స్ పథకం కింద ఒక్కో ఎంపీకి రూ.5 కోట్లు కేటాయించి స్థానికంగా ఉన్న అవసరాలకు అనుగుణంగా మన్నికైన సామాజిక ఆస్తులను సృష్టించేందుకు అభివృద్ధి పనులకు సిఫారసు చేయవచ్చు. ఈ పథకానికి ఏటా సుమారు రూ.4000 కోట్లు ఖర్చవుతున్నాయి. ఎంపీలు సిఫార్సు చేసి, జిల్లా అధికారులు మంజూరు చేసిన పనుల కోసం ఈ నిధులు వినియోగిస్తున్నారు. 2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి ఎంపీ ల్యాడ్స్ మార్గదర్శకాలను సవరించి, ఈ-సాక్షి పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు. ఇది ఎంపీలాడ్స్ పథకాన్ని సమర్థవంతంగా, పారదర్శకంగా అమలు చేయడానికి ఎండ్ టు ఎండ్ పరిష్కారాన్ని ఇస్తుంది.
గతంలో గౌరవ ఎంపీల పనుల సిఫార్సు, జిల్లా అధికారులు పనుల మంజూరు మొదలుకొని పనులు చేసే ఏజెన్సీలకు చెల్లింపుల వరకు మొత్తం ప్రక్రియ మాన్యువల్‌గా జరిగి, అవసరమైన దస్త్రాల పనులు పూర్తయిన తర్వాతే గౌరవ ఎంపీలకు అనుమతులు ఇచ్చేవారు. కొత్త విధానంలో నిధుల విడుదలను క్రమబద్ధీకరించి, ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభంలో ఒకేసారి రూ.5 కోట్ల అనుమతులు జారీ చేస్తారు. భౌతిక ఖాతాల నుంచి డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫామ్‌కు మారడం వల్ల నిధుల విడుదలలో ముందస్తు షరతుల అవసరం తొలగింది. ఇది చురుకుదనం పెంచటంతో పాటు బ్యూరోక్రటిక్ అడ్డంకులను తగ్గించింది. క్లిక్, ఓటిపి ఆధారిత ధృవీకరణ వ్యవస్థ ద్వారా ఎంపీలు ఇప్పుడు ప్రాజెక్టులను డిజిటల్‌గా సిఫార్సు, వీక్షణ, సమీక్ష చేయచ్చు. మొబైల్ యాప్ ద్వారా కూడా పనులను సిఫార్సు చేయవచ్చు. జిల్లా అధికారులు పనులను మంజూరు చేయవచ్చు. ఏజెన్సీలు చేస్తున్న పనులను అమలును పర్యవేక్షించవచ్చు. జిల్లా అధికారులు ధృవీకరించి, పనులు పూర్తయినట్లు పోర్టల్‌లో అప్ లోడ్ చేసిన తర్వాత నేరుగా పనులు చేస్తున్న ఏజెన్సీలకు చెల్లింపులు అందుతాయి.
ఎంపీలాడ్స్ పథకాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేయడంలో రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాల పాత్ర ప్రాముఖ్యతను ఎంఓఎస్పీఐ కార్యదర్శి డాక్టర్ సౌరభ్ గార్గ్ నొక్కి చెప్పారు. ఎంపీ ల్యాడ్ పథకం దేశ పౌరులను నేరుగా ప్రభావితం చేస్తుందని… ఈ పథకాన్ని సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి, పర్యవేక్షించడానికి, విశ్లేషించడానికి పోర్టల్‌ను ఉపయోగించాలని, తద్వారా ఈ పథకం ప్రయోజనాలు నేరుగా ప్రజలకు అందేలా చూడాలని ఆయన అన్నారు.
రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన సుమారు 150 మంది మాస్టర్ ట్రైనర్లకు ఎమ్ఓఎస్‌పీఐకి చెందిన ఎంపీల్యాడ్స్ విభాగం ఈ వర్క్‌షాప్‌లో టైనింగ్ ఇచ్చింది. పోర్టల్‌లో ఉన్న ఆప్షన్లతో పాటు వాటిని సమర్థవంతంగా ఉపయోగించడానికి అవసరమైన జ్ఞానం, నైపుణ్యాలతో వారిని సన్నద్ధం చేయడమే ఈ వర్క్‌షాప్ లక్ష్యం. దేశవ్యాప్తంగా ఈ పథకాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేసేలా 785 జిల్లాల్లోని అధికారులతో పాటు 15000కు పైగా పనులు చేసే ఏజెన్సీలకు అవగాహన కల్పించి, మరింత శిక్షణ ఇచ్చే బాధ్యత మాస్టర్ ట్రైనర్లపై ఉంది.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Hands-on Training Workshop on e-SAKSHI Portal for the revised Fund Flow procedure under MPLAD Scheme for Master Trainers of all States/UTs
21 JUN 2024 12:44PM by PIB Delhi
A two days Hands-on Training Workshop on e-SAKSHI Portal for revised fund flow procedure under Members of Parliament Local Area Development (MPLAD) Scheme is being organized by Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) on 20 and 21 June 2024 in New Delhi. The event is being attended by representatives from all States/UTs and district officials.
Under the MPLAD Scheme, an amount of Rs. 5 crore is allocated to each Member of Parliament (MP) and they can recommend development works for creating durable community assets based on locally felt needs. The scheme has an annual outlay of around Rs. 4000 crore, which is used for implementation of recommended works sanctioned by the District Authorities. The MPLADS guidelines have been revised with effect from 1 April 2023 and eSAKSHI portal was launched, which is an end to end solution for efficient and transparent implementation of the MPLAD scheme.
Earlier, the whole process starting from recommendation of work by Hon’ble MPs, sanction of works by District Authorities to payments to Implementing Agencies was done manually and authorizations were issued to Hon’ble MPs only after requisite paper work was completed. In the new system, the release of entitlements has been streamlined and authorization of Rs.5 crore is issued in one go at the beginning of the Financial Year. Transitions from physical accounts to a digital platform has eliminated the need for pre-conditions in fund release, enhancing agility and reducing bureaucratic hurdles. MPs can now digitally recommend, view and review projects, through a click and OTP-based verification system. They can also recommend works on the go, through the mobile app. District Authorities can sanction works and monitor implementation by Implementing Agencies. Payments are directly made to the Implementing Agencies on uploading proof of completion of works on the portal after verification by District Authorities. Real-time visibility and tracking of works and fund utilization on e-SAKSHI portal, through the dashboards available to all stakeholders ensures enhanced transparency and accountability in scheme implementation.
While addressing the participants, Dr. Saurabh Garg, Secretary, MoSPI emphasized the importance of the role of States /UT Governments in successful implementation of the MPLAD Scheme. He said that the MPLAD scheme impacts the citizens of the country directly and the portal should be used for implementing, monitoring and analyzing the impact of the scheme effectively, so as to ensure that the benefits of the scheme directly flow to the people.
During the workshop, the MPLADS Division of MoSPI would be providing hand-on training to around 150 Master Trainers from States/UTs on the e-SAKSHI Portal. The goal of the workshop is to equip them with the knowledge and skills needed to navigate and utilize the portal efficiently. The Master Trainers would be responsible for sensitizing and imparting further training to the district officials as well as more than 15000 Implementing Agencies in 785 districts to ensure successful implementation of the scheme across the country.