వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
10వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా పూసా క్యాంపస్ లో ఏర్పాటు చేసిన యోగా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
సంతోషకరమైన, ఆరోగ్యకరమైన, సంతృప్తికరమైన జీవితాన్ని గడపడానికి యోగా ఒక శాస్త్రం, ఒక కళ - శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
21 JUN 2024 1:44PM by PIB Hyderabad
10వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమం, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ న్యూఢిల్లీలోని పూసా క్యాంపస్ లోని భారతరత్న సి.సుబ్రమణ్యం ఆడిటోరియం (ఎన్ఏఎస్‌సీ కాంప్లెక్స్)లో ఏర్పాటు చేసిన ఉమ్మడి యోగా సాధన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో వ్యవసాయ శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ రామ్‌నాథ్ ఠాకూర్, శ్రీ భగీరథ్ చౌదరి, వ్యవసాయ పరిశోధన, రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా, భారత వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్, మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇతర ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.
శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ, "యోగా ఆనందకరమైన, ఆరోగ్యకరమైన, సంతృప్తికరమైన జీవితాన్ని గడిపే ఒక శాస్త్రంగానూ, ఒక కళగానూ పేర్కొన్నారు. భారతీయ సంస్కృతిలో యోగాకు ఉన్న ప్రాముఖ్యతను ఉద్ఘాటించిన మంత్రి, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధికారం చేపట్టినప్పటి నుండి యోగాను ప్రపంచ వేదికపై ప్రోత్సహించారని కొనియాడారు. దీని ఫలితంగానే జూన్ 21న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించుకుంటున్నామని తెలిపారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగాను క్రియాశీలకంగా ప్రోత్సహిస్తున్న భారతదేశానికి చెందిన సాధువులు, రుషుల కృషిని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ప్రస్తావించారు. శారీరక శ్రేయస్సు, మానసిక ప్రశాంతత, ఆధ్యాత్మిక అనుసంధానాన్ని పెంపొందించడంలో యోగా పాత్రను పేర్కొన్నారు. యోగాను వ్యక్తిగతంగా వారి జీవనశైలిలో అనుసంధానించాలని మంత్రి ప్రజలను కోరారు. ఆరోగ్యకరమైన శరీరం, సమర్థవంతమైన పనితీరుకు పునాది అని తెలిపిన మంత్రి, సామాజిక చైతన్యం, వ్యక్తిగత సంక్షేమానికి శారీరక ఆరోగ్యం, మానసిక సమతుల్యతను ప్రాధమిక అవసరాలుగా కాపాడుకోవడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను పునరుద్ఘాటించారు.
యోగా కేవలం జూన్ 21వ తేదీకే పరిమితం కాకుండా.., దైనందిన జీవితంలో అంతర్భాగం కావాలని సమావేశంలో మంత్రి అన్నారు. "యోగా పునాది నియమాలైన 'యమ్', 'నియామ్'- క్రమశిక్షణతో కూడిన జీవనం, మితాహారాన్ని భుజించడాన్ని తెలుపుతుంది" అని ఆయన వివరించారు. పురాతన ఆయుర్వేద జ్ఞానాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, శరీరానికి ప్రయోజనకరమైన, రుతువులకు అనుగుణంగా సమతుల ఆహారాన్ని తీసుకోవాలని ఆయన సూచించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in the yoga program organized at Pusa campus on the occasion of 10th International Yoga Day.
Yoga is the art and science of living a happy, healthy and fulfilling life - Shri Chauhan
21 JUN 2024 1:44PM by PIB Delhi
On the occasion of the 10th International Yoga Day, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan participated in a collective yoga practice session organized at Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium (NASC Complex), Pusa Campus, New Delhi. Ministers of State for Agriculture, Shri Ramnath Thakur, Shri Bhagirath Chaudhary, Secretary Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Manoj Ahuja, Secretary Department of Agricultural Research and Education and Director General of Indian Council of Agricultural Research, Dr. Himanshu Pathak, and other senior officials of the Ministry were also present at this event.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that “Yoga represents both an art and science of leading a joyful, healthy, and fulfilling life. Emphasizing its deep-rooted significance in Indian culture, he credited Prime Minister Narendra Modi for promoting yoga on the global stage since assuming office. This resulted in the establishment of International Yoga Day on June 21st.”
Shri Chouhan highlighted the efforts of revered saints and sages from India who actively promote yoga worldwide. The Minister urged citizens to personally integrate yoga into their lifestyles, stressing on its role in fostering physical well-being, mental serenity, and spiritual connectivity. Recognizing that a sound body is foundational to effective functioning, he reiterated the importance of maintaining physical health and mental equilibrium as primary requisites for societal vitality and individual welfare.
Addressing the scientific community, the Minister said that Yoga should not be confined to just June 21st but should become an integral part of daily life. He explained that “the foundational principles of yoga—Yam and Niyam—require disciplined living and moderation in diet. Referring to ancient Ayurvedic wisdom, he advocated the consumption of food that is beneficial for the body and balanced according to the seasons.”