કાપડ મંત્રાલય
21 જૂન, 2024 NIFT ગાંધીનગરમાં 10મો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો
21 JUN 2024 3:46PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર અને NIFT-HOના નિર્દેશો અનુસાર, NIFT ગાંધીનગર કેમ્પસે 21.2024ના રોજ 10મો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) ઉજવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ પછી વૃક્ષારોપણની ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જે વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણુંનું પ્રતીક છે. આ વર્ષની થીમ, "યોગ ફોર સેલ્ફ એન્ડ સોસાયટી", યોગના સર્વગ્રાહી લાભો પર પ્રકાશ પાડે છે.
NIFT ગાંધીનગર કેમ્પસના તમામ અધિકારીઓ, ફેકલ્ટી અને સ્ટાફ મેમ્બર્સ અને અમદાવાદમાં ટેક્સટાઇલ કમિશનર ઓફિસના અધિકારીઓએ પ્રમાણભૂત પ્રોટોકોલનું પાલન કરીને યોગ સત્રમાં ભાગ લીધો હતો. એનઆઇએફટી ગાંધીનગરના નિદેશક પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે તમામ સહભાગીઓને શપથ લેવડાવ્યા હતા અને યોગને નિયમિતપણે પ્રેક્ટિસ કરીને જીવનશૈલી તરીકે અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. સંયુક્ત રાષ્ટ્રોએ યોગના મહત્વને સ્વીકારીને 11 ડિસેમ્બર, 2014ના રોજ મહાસભાના 69મા સત્ર દરમિયાન એક ઠરાવ પસાર કર્યો હતો, જેમાં 21 જૂનને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો.
'યોગ' શબ્દ સંસ્કૃતમાંથી આવ્યો છે, જેનો અર્થ થાય છે જોડાવું અથવા એક થવું, જે શરીર અને ચેતનાના જોડાણનું પ્રતીક છે. ભારતમાં ઉદ્દભવેલી આ પ્રાચીન પ્રથા, વિશ્વભરમાં લોકપ્રિયતામાં સતત વધી રહી છે અને વિવિધ સ્વરૂપોમાં તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. યોગ, એક પરિવર્તનશીલ અભ્યાસ, મન અને શરીરની સુમેળ, વિચાર અને ક્રિયા વચ્ચેનું સંતુલન અને સંયમ અને પરિપૂર્ણતાની એકતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે શરીર, મન, આત્મા અને આત્માને એકીકૃત કરે છે, આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ પ્રદાન કરે છે જે આપણા વ્યસ્ત જીવનમાં શાંતિ લાવે છે. યોગની પરિવર્તનની શક્તિને આપણે આ વિશેષ દિવસે ઉજવીએ છીએ.
આ વૈશ્વિક માન્યતાનો ઉદ્દેશ યોગની પ્રેક્ટિસના ઘણા ફાયદાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે. એનઆઇએફટી ગાંધીનગર સંતુલિત અને સુમેળપૂર્ણ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવાની ક્ષમતાને માન્યતા આપીને યોગની પ્રથાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar Observes 10th International Day of Yoga
21 JUN 2024 3:46PM by PIB Ahmedabad
As per the Government of India and NIFT-HO directions, the NIFT Gandhinagar Campus celebrated the 10th International Day of Yoga (IDY) on June 21 2024. The event was followed by a Plantation Drive, symbolizing growth and sustainability. This year's theme, "Yoga for Self and Society," highlights the holistic benefits of Yoga.
All Officers, Faculty, and Staff Members of the NIFT Gandhinagar Campus and officials from the Textile Commissioner office in Ahmedabad participated in the Yoga session, adhering to the standard protocol. Prof. Dr. Sameer Sood, Director of NIFT Gandhinagar, administered the oath to all participants, encouraging them to imbibe Yoga as a lifestyle by practicing it regularly. The United Nations, recognizing the significance of Yoga, passed a resolution on December 11, 2014, during the 69th session of the General Assembly, proclaiming June 21 as the International Day of Yoga.
The word 'Yoga' derives from Sanskrit, meaning to join or unite, symbolizing the union of body and consciousness. This ancient practice, which originated in India, continues to grow in popularity worldwide and is practiced in various forms. Yoga, a transformative practice, represents the harmony of mind and body, the balance between thought and action, and the unity of restraint and fulfillment. It integrates the body, mind, spirit, and soul, offering a holistic approach to health and well-being that brings peace to our hectic lives. The power of Yoga to transform is what we celebrate on this special day.
This global recognition aims to raise awareness of the many benefits of practicing Yoga. NIFT Gandhinagar remains committed to promoting the practice of Yoga, recognizing its potential to foster a balanced and harmonious lifestyle.