కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ కేవైసి అప్‌డేట్‌ స్కాం పై చర్యలు చేపట్టిన డాట్
ఆర్థిక మోసాలకు, సైబర్ నేరానికి పాల్పడ్డ, దేశవ్యాప్తంగా ఐఎంఈఐ ఆధారిత 392 మొబైల్ హ్యాండ్ సెట్ లను బ్లాక్ చేయాల్సిందిగా డాట్ ఆదేశం
ఈ మొబైల్ సెట్లకు అనుసంధానం అయి ఉన్న 31,740 మొబైల్ కనెక్షన్ల రీ వెరిఫికేషన్
17 JUN 2024 8:15PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ కేవైసి అప్‌డేట్ స్కామ్‌లలో మొబైల్ నంబర్‌లతో కూడిన మోసపూరిత కార్యకలాపాలకు పాల్పడుతున్న సంఘటనలకు ప్రతిస్పందనగా టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగం (డాట్) పౌరులను రక్షణ కల్పించే దిశగా చర్యలు ప్రారంభించింది.
వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి...
డాట్ కి చెందిన సంచార్ సాథీ పోర్టల్‌లోని 'చక్షు-రిపోర్ట్ సస్పెక్టెడ్ ఫ్రాడ్ కమ్యూనికేషన్స్' సౌకర్యం ద్వారా అనుమానిత మోసం కమ్యూనికేషన్‌లను నివేదించడంలో అప్రమత్తమైన పౌరులు చురుకుగా ఉన్నారు. ఇది సైబర్ నేరాలు, ఆర్థిక మోసాలను ఎదుర్కోవడంలోను, నిరోధించడంలో డాట్ కి సహాయపడుతుంది.
విద్యుత్ కేవైసి అప్‌డేట్‌లు, హానికరమైన ఏపికే ఫైల్‌ల ద్వారా ఎస్ఎంఎస్, వాట్సాప్ సందేశాలను ఉపయోగించి బాధితుల పరికరాలపై నియంత్రణ సాధించిన మోసగాళ్లకు సంబంధించిన కొన్ని కేసులను పౌరులు నివేదించారు.
మోసపూరిత కార్యకలాపాలను నివేదించడం, విశ్లేషించడం కోసం డాట్ చక్షు పోర్టల్‌ను ఉపయోగించుకుంది, ప్రారంభంలో ఐదు అనుమానిత సంఖ్యలను గుర్తించింది. పోర్టల్ ఏఐ విశ్లేషణ... 31,740 మొబైల్ నంబర్‌లకు అనుసంధానించబడిన 392 హ్యాండ్‌సెట్‌లు ఇటువంటి మోసపూరిత కార్యకలాపాలలో పాల్గొన్నట్లు వెల్లడించింది.
సైబర్ నేరాలకు, మోసాలకు పాల్పడుతున్న దేశవ్యాప్తంగా ఇలాంటి 392 మొబైల్ హ్యాండ్సెట్ లను ఐఎంఈఐ ఆధారంగా బ్లాక్ చేయాలనీ టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు (టిఎస్పి)ను డాట్ ఆదేశించింది. అలాగే ఈ మొబైల్ హ్యాండ్ సీట్లకు అనుసంధానం అయి ఉన్న 31,740 కనెక్షన్లను కూడా రీవెరిఫై చేయాల్సిందిగా సూచించింది.
ఈ చొరవ టెలికమ్యూనికేషన్స్ నెట్‌వర్క్‌ల భద్రతను మెరుగుపరచడంలో, డిజిటల్ మోసాల నుండి పౌరులను రక్షించడంలో డాట్ నిబద్ధతను చాటుతుంది.
సంచార్ సాథీ పోర్టల్ లో చాక్షు సౌకర్యం గురించి:
డాట్ కి చెందిన సంచార్ సాథీ పోర్టల్ (www.Sancharsaathi.gov.in)లో ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్న పౌర కేంద్రీకృత సౌకర్యాలకు చక్షు సరికొత్త జోడింపు. కేవైసి గడువు ముగియడం లేదా బ్యాంక్ ఖాతా/చెల్లింపు వాలెట్/సిమ్/గ్యాస్ కనెక్షన్/విద్యుత్ కనెక్షన్, సెక్స్‌టార్షన్, ప్రభుత్వ అధికారిగా నటించడం, అప్‌డేట్ వంటి మోసపూరిత ఉద్దేశ్యంతో కాల్, ఎస్ఎంఎస్ లేదా వాట్సాప్ ద్వారా స్వీకరించబడిన అనుమానిత మోసపూరిత కమ్యూనికేషన్‌ వంటి అంశాలలో పౌరులకు 'చక్షు' రక్షణగా నిలుస్తుంది.

Ministry of Communications
DoT takes action against Electricity KYC Update Scam
DoT directs Pan India IMEI based blocking of 392 mobile handsets misused in cybercrime, financial frauds
Re-verification of 31,740 mobile connections linked to these mobile handsets
17 JUN 2024 8:15PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has initiated targeted actions to protect citizens in response to reports of fraudulent activities involving mobile numbers in electricity KYC update scams.
Here are the key details:
Vigilant and alert citizens have been proactive in reporting of suspected fraud communications via the 'Chakshu-Report Suspected Fraud Communications' facility on the Sanchar Saathi portal of DoT. This helps the DoT in combating and preventing cybercrimes and financial frauds.
Citizens reported some cases of fraudsters using SMS & WhatsApp messages related to electricity KYC updates and malicious APK files to manipulate and gain control over victims' devices.
The DoT utilized the Chakshu portal for reporting and analyzing fraudulent activities, initially identifying five suspect numbers. The portal’s AI-driven analysis revealed that 392 handsets linked to 31,740 mobile numbers were involved in such fraudulent activities.
The DoT has directed all Telecom Service Providers (TSPs) for Pan India IMEI based blocking of 392 mobile handsets misused in cybercrime, financial frauds. It also directed them for re-verification of 31,740 mobile connections linked to these mobile handsets. Failure in re-verification will result in - immediate disconnection of reported numbers and blocking of associated handsets.
This initiative underscores the DoT's commitment to enhancing the security of Telecommunications networks and safeguarding citizens from digital frauds.
About Chakshu facility on Sanchar Saathi portal:
Chakshu is the latest addition to the citizen centric facilities already available on the Sanchar Saathi portal (www.Sancharsaathi.gov.in) of DoT. ‘Chakshu’ facilitates citizens report suspected fraud communication received over call, SMS, or WhatsApp with the intention of defrauding like KYC expiry or update of bank account/payment wallet/SIM/gas,connection/electricity connection, sextortion, impersonation as government official/relative for sending money, disconnection of all mobile numbers by the DoT, etc.