ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਅਤੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਾਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
12 JUN 2024 6:53PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਵੈਲਕਮ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਵਿੰਡ ਡੇਅ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀ-ਇਵੈਂਟ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਬੋਹਰਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ* (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਡਾ. ਬੀ. ਕੇ. ਮੋਹੰਤੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ), ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਵਲੋਂ ਪੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ (ਐੱਨਆਈਡਬਲਿਊਈ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ 12 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 150 ਮੀਟਰ ਉੱਪਰ 1,164 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
* ਸ਼੍ਰੀ ਬੋਹਰਾ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ। 31 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,25,917 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਚਤ ਕਰਜ਼ੇ ਵੰਡੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 26,913 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 1,637 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ 2022 ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ RE ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਅਤੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਊ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE and IREDA host conference in Bhubaneswar highlighting Odisha's Green Energy Potential
12 JUN 2024 6:53PM by PIB Delhi
Ministry of New & Renewable Energy (MNRE), in collaboration with the Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA), organized a pre-event conference for Global Wind Day at the Welcome Hotel in Bhubaneswar today.
The speech of Shri Lalit Bohra, Joint Secretary* (MNRE) was read out by Dr. B. K. Mohanty, Director (Finance), IREDA, in which he emphasized the rapid development of renewable energy across India and highlighted the measures taken by the Government of India including the state of Odisha. According to the National Institute of Wind Energy (NIWE), India's onshore wind potential is estimated at 1,164 GW at 150 meters above ground level, with Odisha’s potential of 12 GW.
*Shri Bohra was unable to attend the conference in person
In his keynote address, Shri Pradip Kumar Das, CMD, IREDA highlighted Odisha's significant green energy potential and the promising opportunities within the state. He pointed out Odisha's potential to lead in green hydrogen projects, stressing the state's critical role in advancing sustainable energy initiatives. As of 31st March 2024, IREDA has disbursed cumulative loans totalling Rs. 1,25,917 crores in renewable energy, with Rs. 26,913 crores disbursed to wind power projects nationwide. Specifically, Rs. 1,637 crores loan has been disbursed by IREDA towards renewable energy projects in Odisha. Shri Das also underlined Odisha's Renewable Energy Policy 2022, which aims to drive investments in clean energy, with a special focus on RE manufacturing and emerging technologies such as green hydrogen, green ammonia, and floating solar. He reaffirmed the vital importance of harnessing renewable energy for sustainable national development and encouraged renewable energy developers to seize the expanding opportunities in Odisha and other states.