સંરક્ષણ મંત્રાલય
DRDOએ AIની શક્તિનું અનાવરણ કર્યું
મહિલાની આગેવાની હેઠળના સ્ટાર્ટ-અપે ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ હેઠળ, વ્યક્તિગત ઓળખ માટે એક અદ્યતન AI ટૂલ, 'દિવ્યા દૃષ્ટિ' વિકસાવ્યું
14 JUN 2024 4:29PM by PIB Ahmedabad
એક મહિલા ઉદ્યોગસાહસિક ડૉ. શિવાની વર્માએ તેમના દ્વારા સ્થાપિત સ્ટાર્ટ-અપ Ingenious Research Solutions Pvt Ltd બાદ પ્રતિષ્ઠિત ડેર ટુ ડ્રીમ ઈનોવેશન કોન્ટેસ્ટ 2.0 જીતી, જે ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઈઝેશન (DRDO) દ્વારા આયોજિત સમગ્ર ભારતની થીમ-આધારિત હરીફાઈ હતી, જેમાં તેમણે સફળતાપૂર્વક AI ટૂલ "દિવ્ય દૃષ્ટિ" વિકસાવ્યું છે જે અપરિવર્તનશીલ શારીરિક પરિમાણો સાથે ચહેરાની ઓળખને એકીકૃત કરે છે. જેમ કે ગેઈટ અને હાડપિંજર. આ નવીન સોલ્યુશન બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશન ટેક્નોલોજીમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે, જે વ્યક્તિઓને ઓળખવામાં ઉન્નત ચોકસાઈ અને વિશ્વસનીયતા પ્રદાન કરે છે.
‘દિવ્ય દૃષ્ટિ’ ચહેરાની ઓળખને ગેઈટ વિશ્લેષણ સાથે જોડીને એક મજબૂત અને બહુપક્ષીય પ્રમાણીકરણ સિસ્ટમ બનાવે છે. આ બેવડો અભિગમ ઓળખની ચોકસાઈને વધારે છે, ખોટા હકારાત્મક અથવા ઓળખની છેતરપિંડીનું જોખમ ઘટાડે છે અને સંરક્ષણ, કાયદા અમલીકરણ, કોર્પોરેટ અને જાહેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં બહુમુખી એપ્લિકેશન ધરાવે છે. AI ટૂલ બેંગ્લોર સ્થિત DRDOની લેબોરેટરી સેન્ટર ફોર આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ એન્ડ રોબોટિક્સ (CAIR) દ્વારા ટેકનિકલ માર્ગદર્શન અને માર્ગદર્શન હેઠળ વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
ડૉ. સમીર વી કામત, સેક્રેટરી, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ આર એન્ડ ડી અને ચેરમેન ડીઆરડીઓએ આ સિદ્ધિ માટે સ્ટાર્ટઅપ તેમજ ટીમ ડીઆરડીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TDF) હેઠળ 'દિવ્ય દૃષ્ટિ'નો વિકાસ એ 'આત્મનિર્ભર ભારત'ના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ ઉદ્યોગમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે DRDOનો સફળ પ્રયાસ છે.

Ministry of Defence
DRDO Unveils the Power of AI
A Woman-led Start-up Develops ‘Divya Drishti’, a Cutting Edge AI Tool for Personal Identification, Under Technology Development Fund
14 JUN 2024 4:29PM by PIB Delhi
Ingenious Research Solutions Pvt Ltd., a start-up established by a woman entrepreneur, Dr. Shivani Verma after winning the prestigious Dare to Dream Innovation contest 2.0, a pan India theme-based contest organised by the Defence Research and Development Organisation (DRDO), has successfully developed an AI tool “Divya Drishti” that integrates face recognition with immutable physiological parameters such as gait and skeleton. This innovative solution marks a significant advancement in biometric authentication technology, offering enhanced accuracy and reliability in identifying individuals.
Divya Drishti’ creates a robust and multifaceted authentication system by combining facial recognition with gait analysis. This dual approach enhances the accuracy of identification, minimizing the risk of false positives or identity fraud and has versatile applications across diverse sectors including Defence, Law Enforcement, Corporate and Public Infrastructure. The AI tool has been developed under the technical guidance and mentoring by Centre for Artificial Intelligence & Robotics (CAIR), a laboratory of DRDO based at Bangalore.
Dr. Samir V Kamat, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO congratulated the startup as well as team DRDO on this achievement. He stated that the development of ‘Divya Drishti’ under the Technology Development Fund (TDF) is a successful endeavor of DRDO in promoting startups in defence and aerospace industry to achieve the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’.