विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या (डीएसटी) अखत्यारीतील तंत्रज्ञान विकास मंडळाने (टीडीबी) आंतर सांस्कृतिक कृषीविषयक कार्यांतील ईव्ही तंत्रज्ञानाच्या वापरासाठी पुण्याच्या कृषीगती कंपनीला आर्थिक सहाय्य केले घोषित
06 JUN 2024 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 जून 2024
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या अखत्यारीतील तंत्रज्ञान विकास मंडळाने 27 मे 2024 रोजी नवी दिल्ली येथे आंतर सांस्कृतिक कृषीविषयक कार्यांतील ईव्ही तंत्रज्ञानाच्या वापरासाठी पुण्याच्या कृषीगती या कंपनीला आर्थिक सहाय्य घोषित केले.
“आधुनिक तसेच अचूक कृषीपद्धतीसाठी अॅक्सल-लेस बहुउद्देशीय इलेक्ट्रिक वाहन” नामक प्रकल्प म्हणजे आंतरसांस्कृतिक कृषीविषयक कार्यांमध्ये वापरल्या जाणाऱ्या इलेक्ट्रिक वाहन तंत्रज्ञानाच्या स्वदेशीकरणाच्या दिशेने टाकलेले पाऊल आहे. कृषी उद्योग क्षेत्रातील तांत्रिक प्रगतीला चालना देण्याच्या बाबतीत या प्रकल्पामध्ये असलेल्या क्षमतेवर विश्वास दाखवत, टीडीबीने या नाविन्यपूर्ण कृषी स्टार्ट अप उद्योगासाठी आर्थिक मदत मंजूर केली आहे.
भारताच्या सर्वात पहिल्या “सेल्फ प्रोपेल्ड इलेक्ट्रिक अग्रीकॅल्चरल टूल बार” (कृषीगती इलेक्ट्रिक बुल) या हवामानाप्रती लवचिक असलेल्या कृषी यांत्रिकीकरणासाठी तयार करण्यात आलेल्या आयपी आधारित सुविधेवर या उपक्रमाचे लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे. देशातील अल्पभूधारक शेतकऱ्यांचे उत्पन्न तसेच उत्पादन दुप्पट करण्यात अप्रत्यक्षरित्या योगदान देऊन केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाच्या उद्दिष्टांना मदत करणे हे या अभिनव साधनाचे उद्दिष्ट आहे.
कृषी उद्योगावर मोठा प्रभाव टाकणाऱ्या अशा प्रकारच्या वस्तूंचे उत्पादन तसेच विपणन करणे हा कृषीगती प्रकल्पाचा उद्देश आहे. सध्याच्या परिस्थितीत देशातील कोणतीही कंपनी कृषी क्षेत्रातील वापरासाठीच्या अॅक्सल-लेस बहुउद्देशीय इलेक्ट्रिक वाहनाचे उत्पादन करत नसल्याने बाजारात या तंत्रज्ञानाची मोठ्या प्रमाणात गरज आहे तसेच या तंत्रज्ञानात लक्षणीय आर्थिक क्षमता देखील आहे.

Ministry of Science & Technology
The Technology Development Board (TDB) under the Department of Science and Technology (DST) announced financial assistance to M/s Krishigati Pvt. Ltd., Pune for EV Technology in Intercultural Farming Operations
06 JUN 2024 5:11PM by PIB Delhi
The Technology Development Board (TDB) under the Department of Science and Technology (DST) announced financial assistance to M/s Krishigati Pvt. Ltd., Pune for EV technology in Intercultural farming operations on 27th May 2024 in New Delhi.
The project titled "Axle-Less Multipurpose Electric Vehicle for Modern and Precision Farming" is a step towards the indigenization of electric vehicle technology for intercultural farming operations, TDB has sanctioned financial assistance to this innovative agricultural start-up, demonstrating confidence in the project's potential to drive technological advancements in the agricultural industry.
The focal point of this initiative is India’s first-ever “Self-Propelled Electric Agricultural Tool Bar” (Krishigati Electric Bull), an IP-based solution designed for climate-resilient farm mechanization. This innovative tool aims to support the goals of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Government of India, by indirectly contributing to the doubling of income and production for marginal farmers.
The goal of Krishigati's project is to produce and market these goods, which could have a big effect on the agriculture industry. There is a significant market need and economic potential for this technology because no other company is currently producing an axle-less multipurpose electric vehicle for agricultural use.
The developed product boasts numerous unique and innovative features, including:
• An electric prime mover with no pollution or vibrations during operation.
• A 610 mm ground clearance.
• Versatility to carry out four different farming operations with a single product.
• A portable battery that can be charged anywhere using a single-phase electric power supply.
• Ease of operation by both men and women in farm fields with minimal training.
• Comprehensive safety features in compliance with regulatory mandates.
Sh. Rajesh Kumar Pathak, Secretary, TDB said, “We are dedicated to enhancing indigenous capabilities and supporting innovative projects that propel technological advancement and economic growth in India's agricultural sector."