संरक्षण मंत्रालय
“ऑलिव्ह ग्रीन - गोइंग ग्रीन” भारतीय लष्कराला मिळाली पहिली हायड्रोजन बस
27 MAY 2024 6:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 मे 2024
हरित आणि शाश्वत वाहतूक उपाय शोधण्याचा दृढ संकल्प प्रदर्शित करत, भारतीय लष्कराने हायड्रोजन इंधन सेलवर चालणाऱ्या बस तंत्रज्ञानाच्या प्रात्यक्षिक चाचण्यांसाठी इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (IOCL) बरोबर सहयोग केला आहे. नवोन्मेष आणि पर्यावरण संवर्धन कार्याप्रती आपल्या वचनबद्धतेसाठी भारतीय लष्कर ओळखले जाते.
लष्कर प्रमुख जनरल मनोज पांडे आणि इंडियन ऑइलचे अध्यक्ष श्रीकांत माधव वैद्य यांच्या उपस्थितीत भारतीय लष्कर आणि इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड यांच्यात सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली होती. या कार्यक्रमादरम्यान, हायड्रोजन इंधनावर चालणारी एक बस भारतीय लष्कराला सुपुर्द करण्यात आली. ही घटना म्हणजे भारतीय लष्कर आणि इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड यांच्यातील परस्पर फायदेशीर भागीदारीची सुरूवात आहे. या सामंजस्य करारात नवोन्मेषाला चालना देण्यासाठी आणि भविष्यासाठी शाश्वत वाहतूक उपायांना पुढे नेण्याच्या वचनबद्धतेवर भर दिला आहे.
हायड्रोजन इंधन सेल तंत्रज्ञान इलेक्ट्रो-केमिकल प्रक्रियेद्वारे हायड्रोजन वायूचे विजेमध्ये रूपांतर करून इंधनाचा स्वच्छ आणि कार्यक्षम पर्याय उपलब्ध करून देते. या प्रक्रियेत केवळ पाण्याची वाफ वातावरणात सोडली जाते, त्यामुळे शून्य उत्सर्जन सुनिश्चित होते.
हायड्रोजन इंधनावर चालणाऱ्या बसमध्ये 37 प्रवासी बसण्याची क्षमता आहे. ही बस 30 किलो हायड्रोजन इंधनाच्या पूर्ण भरलेल्या टाकीवर 250-300 किमीचे प्रभावी मायलेज देते.
उल्लेखनीय बाब म्हणजे, 21 मार्च 2023 रोजी, उत्तर सीमेवर हरित हायड्रोजन आधारित मायक्रोग्रिड पॉवर प्लांट्सच्या स्थापनेसाठी नॅशनल थर्मल पॉवर कॉर्पोरेशन रिन्युएबल एनर्जी लिमिटेडसोबत सामंजस्य करार करणारे भारतीय लष्कर पहिली सरकारी संस्था बनले आहे. चुशुल येथे एक पथदर्शी प्रकल्प उभारला जात आहे. हा प्रकल्प 200 किलो वॅटचा हरित हायड्रोजन आधारित मायक्रोग्राम दुर्गम भूभाग आणि अत्यंत प्रतिकूल हवामानाच्या परिस्थितीत तैनात असलेल्या सैनिकांना 24x7 स्वच्छ वीज प्रदान करेल.
भारतीय लष्कर आणि इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड यांच्यातील हायड्रोजन इंधनावर चालणाऱ्या बससाठीचा उपक्रम , नवोन्मेष आणि पर्यावरणीय जबाबदारीवर लक्ष केंद्रित करून महत्त्वपूर्ण वाटचाल दर्शवत स्वच्छ आणि हरित वाहतूक उपाय उपलब्ध करून देतो.

Ministry of Defence
“OLIVE GREEN - GOING GREEN” INDIAN ARMY RECEIVES FIRST HYDROGEN BUS
27 MAY 2024 4:43PM by PIB Delhi
Displaying a firm resolve towards finding green and sustainable transport solutions, the Indian Army has collaborated with Indian Oil Corporation Limited (IOCL) for demonstration trials of Hydrogen Fuel Cell Bus technology. The Indian Army is known for its commitment to innovation and environmental stewardship.
A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Indian Army and the IOCL in presence of General Manoj Pande, Chief of the Army Staff (COAS) and Mr Shrikant Madhav Vaidya, Chairman of Indian Oil. During the event, one Hydrogen Fuel Cell Bus was received by the Indian Army. This marks the commencement of mutually beneficial partnership between Indian Army and IOCL. The MoU emphasised the commitment to fostering innovation and advancing sustainable transport solutions for the future.
Hydrogen Fuel Cell technology offers a clean and efficient alternative by converting Hydrogen gas into electricity through an electro-chemical process. The process leaves water vapour as the only by product, thus ensuring zero emission.
The Hydrogen Fuel Cell Bus has a seating capacity of 37 passengers. It promises an impressive mileage of 250-300 km on a full 30 kg onboard tank of Hydrogen fuel.
Notably, on 21st March 2023, the Indian Army became the first government entity to ink an MoU with National Thermal Power Corporation Renewable Energy Limited for installation of Green Hydrogen based Microgrid Power Plants along the Northern Borders. A pilot project is being setup at Chushul, where a 200 Kilo Watt Green Hydrogen based Microgram will provide 24x7 clean electricity to troops deployed in inhospitable terrain and extreme climatic conditions.
With a focus on innovation and environmental responsibility, the Hydrogen Fuel Cell Bus endeavour between Indian Army and IOCL represents a significant stride and pave the way for a cleaner and greener transport solutions.