भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा सार्वत्रिक निवडणूक 2024 च्या 5 व्या टप्प्यात मुंबईतील सहा जागांसह महाराष्ट्रातील 13 मतदारसंघांमध्ये होत आहे मतदान
नामांकित व्यक्ती,ज्येष्ठ नागरिक आणि नवमतदारांचा मतदानात उत्साहपूर्ण सहभाग
20 MAY 2024 6:06PM by PIB Mumbai
मुंबई ,20 मे 2024
लोकसभा सार्वत्रिक निवडणूक 2024 च्या 5 व्या टप्प्यात आज 8 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील 49 लोकसभा मतदारसंघात मतदान सुरु आहे.लोकसभा सार्वत्रिक निवडणूक 2024 च्या 5 व्या टप्प्यात मुंबईतील सहा जागांसह महाराष्ट्रातील 13 मतदारसंघात आज मतदान होत आहे.राज्यात आज मतदान होत असलेले मतदारसंघ पुढीलप्रमाणे - मुंबई उत्तर, मुंबई उत्तर-पश्चिम, मुंबई उत्तर-पूर्व, मुंबई उत्तर-मध्य, मुंबई दक्षिण-मध्य, मुंबई दक्षिण, ठाणे, कल्याण, पालघर, धुळे, दिंडोरी, नाशिक आणि भिवंडी.
आजच्या मतदानाची काही क्षणचित्रे -
देशाच्या आर्थिक राजधानीत रिझर्व बँकेचे गव्हर्नर शक्तिकांत दास यांनी आज सकाळी त्यांच्या कुटुंबासह मतदान केले.
लोकशाहीच्या उत्सवात शहरातील मतदान केंद्रांवर चित्रपटसृष्टीतील नामवंतानी आपला मतदानाचा हक्क बजावला.
(डावीकडून वरून – जान्हवी कपूर, अनिल कपूर, ईशा देओल, राजकुमार राव, आशा भोसले. दिव्या दत्ता, शाहिद कपूर, नाना पाटेकर, प्रशांत दामले , परेश रावल. हेमा मालिनी, सुभाष घई, गुलजार, रणदीप हुडा, धर्मेंद्र आणि सुनील शेट्टी )
यंदाच्या निवडणुकीत निवडणूक आयोगाने मतदानाच्या विविध टप्प्यांमध्ये विशिष्ट संकल्पनेवर आधारित मतदान केंद्रे तयार केलेली पहायला मिळाली. असेच एक आगळेवेगळे डहाणू येथे उभारलेले 'कोळी मतदान केंद्र' महाराष्ट्रातील मच्छीमारांचे प्रतिनिधित्व करते.
शहरातील विविध भागांमध्ये ज्येष्ठ नागरिक उत्साहाने मतदानासाठी बाहेर पडले.निवडणूक आयोगाने ज्येष्ठ नागरिक आणि दिव्यांग व्यक्तींना त्यांच्या मतदान केंद्रावर नेण्या-आणण्यासाठी ऑटो रिक्षा आणि बसेसची विशेष व्यवस्था केली होती.
निवडणूक आयोगाने नवमतदारांना प्रोत्साहित करण्यासाठी मतदानपूर्व विशेष मोहीम हाती घेतली होती,त्यामुळे ज्येष्ठांचे अनुकरण करत अनेक नवमतदारही आज मतदान करण्यासाठी बाहेर पडले.
आरामदायी आणि सुरक्षित वातावरणात मतदान पार पडावे याची काळजी घेत उन्हापासून बचावासाठी शेड, पिण्याचे पाणी, रॅम्प, स्वच्छतागृहे आणि इतर मूलभूत सुविधांसह मतदान केंद्रे मतदारांचे स्वागत करण्यासाठी सज्ज होती.
5 व्या टप्प्यात ज्या 8 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये निवडणुका होत आहेत ती पुढीलप्रमाणे : बिहार, जम्मू आणि काश्मीर, लडाख, झारखंड, महाराष्ट्र, ओडिशा, उत्तर प्रदेश आणि पश्चिम बंगाल.

Election Commission
13 constituencies from Maharashtra including six seats from Mumbai go to polls in the 5th phase of Lok Sabha General Elections 2024
Celebrities, Senior Citizens and First Time Voters participate and Vote Enthusiastically
20 MAY 2024 5:51PM by PIB Mumbai
Mumbai : 20 May 2024
The 5th Phase of the Lok Sabha General Elections 2024 is taking place today in 49 Parliament Constituencies across 8 States/UTs. 13 constituencies from Maharashtra including the six seats from Mumbai go to polls in the 5th phase of Lok Sabha General Elections 2024 today. The constituencies that witnessed polling are - Mumbai North, Mumbai North-West, Mumbai North-East, Mumbai North-Central, Mumbai South-Central, Mumbai South, Thane, Kalyan, Palghar, Dhule, Dindori, Nashik and Bhiwandi..
Some glimpses of the Voting Day today –
The financial capital saw Governor, RBI, Shri Shaktikanta Das step out to vote early in the morning along with his family.
Stars descended on polling stations across the city and exercised their franchise in the festival of democracy.
(From top left – Janhvi Kapoor, Anil Kapoor, Esha Deol, Rajkkumar Rao, Asha Bhosale. Divya Dutta, Shahid Kapoor, Nana Patekar, Prashant Damel, Paresh Rawal. Hema Malini, Subhash Ghai, Gulzar, Randeep Hooda, Dharmendra and Suniel Shetty)
This election saw themed polling stations created by the Election Commission across various phases of the polls. One such ‘Koli Polling Station’ representing the fisherfolk of Maharashtra at Dahanu.
Age did not stop senior citizens who came out to vote enthusiastically in various parts of the city. The Election Commission had made provisions for auto rikshaws and buses to ferry senior citizens and persons with disabilities to and fro their polling booths to ease the process!
The Election Commission also undertook a special pre poll drive to encourage first time voters even as many of them stepped out to vote today and follow the paths shown by the seniors.
Polling stations were ready to welcome the voters with ample shade, drinking water, ramps, toilets and other basic facilities to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment.
The 8 States/UTs that are undergoing polls in phase-5 are: Bihar, Jammu and Kashmir, Ladakh, Jharkhand, Maharashtra, Odisha, Uttar Pradesh, and West Bengal.