சமூக நிதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம்
புதுதில்லி நாடாளுமன்ற வளாகத்தில் டாக்டர் அம்பேத்கரின் 134-வது ஜெயந்தி விழா, டாக்டர் அம்பேத்கர் அறக்கட்டளை சார்பில் கொண்டாடப்பட்டது
14 APR 2024 6:23PM by PIB Chennai
134வது டாக்டர் அம்பேத்கர் ஜெயந்தி ஏப்ரல் 14, 2024 அன்று மத்திய அரசின் சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகத்தின் சார்பாக டாக்டர் அம்பேத்கர் அறக்கட்டளையால் நாடாளுமன்ற இல்ல புல்வெளியில் உள்ள பாபாசாகேப் டாக்டர் பி.ஆர். அம்பேத்கரின் சிலைக்கு அருகில் கொண்டாடப்பட்டது.
குடியரசுத் தலைவர், குடியரசுத் துணைத் தலைவர்பிரதமர், மக்களவைத் தலைவர், அமைச்சர்கள், நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள் மற்றும் பல பிரமுகர்கள் காலையில் மலர் அஞ்சலி செலுத்திய பின், டாக்டர் அம்பேத்கர் ஜெயந்தி கொண்டாட்டம் தொடங்கியது.
நாடாளுமன்ற வளாகத்தில் உள்ள புல்வெளியில் உள்ள பாபாசாகேப் டாக்டர் பி.ஆர்.அம்பேத்கரின் முழு உருவ சிலையின் பாதங்களில் தங்கள் வணக்கத்தை செலுத்துவதற்காக நிகழ்ச்சி நடைபெற்ற இடம் பொதுமக்களுக்கு திறந்து விடப்பட்டது. மத்திய அரசின் சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகத்தின் சார்பாக டாக்டர் அம்பேத்கர் அறக்கட்டளை ஆண்டுதோறும் டாக்டர் அம்பேத்கர் ஜெயந்தியைக் கொண்டாடி வருகிறது. தொலைநோக்கு சமூக சீர்திருத்தவாதி, சட்டவியலாளர், பொருளாதார நிபுணர் மற்றும் அரசியல்வாதியான டாக்டர் பி.ஆர்.அம்பேத்கரின் 134வது பிறந்த நாளை நினைவுகூரும் வகையில் இது செய்யப்படுகிறது. டாக்டர் அம்பேத்கர் இந்திய அரசியலமைப்பை உருவாக்குவதில் குறிப்பிடத்தக்க பங்கைக் கொண்டிருந்தார். விளிம்புநிலை சமூகங்களின் நலன்களை வென்றார். சமூக நீதி, சமத்துவம் மற்றும் ஜனநாயகம் குறித்த அவரது சிந்தனைகள் இன்னும் தலைமுறைகளுக்கு ஊக்கமளிக்கின்றன.
டாக்டர் அம்பேத்கர் அறக்கட்டளை, பாபாசாகேப் டாக்டர் பி.ஆர்.அம்பேத்கருக்கு மலர் அஞ்சலி செலுத்தியபோது ஆதரவாளர்களின் உடைமைகளை சேமித்து வைக்க உதவும் ஒரு கடையையும் பராமரித்து வந்தது. 25 பௌத்த பிக்குகளால் பௌத்த மந்திரங்கள் நிகழ்த்தப்பட்டன. இந்த நிகழ்ச்சியில் பாடல் மற்றும் நாடகப் பிரிவைச் சேர்ந்த கலைஞர்கள் பாபாசாகேப் டாக்டர் அம்பேத்கருக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட பாடல்களை பாடினர்.
134-வது அம்பேத்கர் ஜெயந்தி விழாவையொட்டி நாடாளுமன்ற வளாகத்தில் உள்ள புல்வெளியில் உள்ள பாபாசாகேப் டாக்டர் அம்பேத்கரின் திருவுருவச் சிலைக்கு மலர் தூவி மரியாதை செலுத்த ஆயிரக்கணக்கானோர் திரண்டனர்.
பாபாசாகேப் டாக்டர் பி.ஆர்.அம்பேத்கரின் 134-வது பிறந்த நாள் கொண்டாட்டம், அமைச்சகத்தின் அதிகாரிகளுடன் டாக்டர் அம்பேத்கர் அறக்கட்டளை மேற்கொண்ட முயற்சிகளின் விளைவாக மாபெரும் வெற்றியைப் பெற்றது.
டாக்டர் அம்பேத்கர் அறக்கட்டளை
பாபாசாகேப் டாக்டர் பி.ஆர்.அம்பேத்கரின் கொள்கைகளையும், சித்தாந்தங்களையும் பரப்புவதற்காக அம்பேத்கர் அறக்கட்டளை நிறுவப்பட்டது. 1991 ஆம் ஆண்டில், பாபாசாகேப் டாக்டர் பி.ஆர்.அம்பேத்கரின் நூற்றாண்டு கொண்டாட்டக் குழு அமைக்கப்பட்டது. அதன் தலைவராக அப்போதைய இந்தியப் பிரதமர் இருந்தார். இந்த குழு டாக்டர் அம்பேத்கர் அறக்கட்டளையை அமைக்க முடிவு செய்தது. பாபாசாகேப் டாக்டர் அம்பேத்கரின் தொலைநோக்குப் பார்வைகளையும், சிந்தனைகளையும் அகில இந்திய அளவில் முன்னெடுத்துச் செல்வதற்கான திட்டங்களையும் செயல்பாடுகளையும் பரவலாக்குவதற்காக சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகத்தின் கீழ் டாக்டர் அம்பேத்கர் அறக்கட்டளை என்ற தன்னாட்சி அமைப்பு மார்ச் 24, 1992 அன்று நிறுவப்பட்டது.
புகழ்பெற்ற சமூக சீர்திருத்தவாதி, சொற்பொழிவாளர், சிறந்த எழுத்தாளர், வரலாற்றாசிரியர், சட்டவியலாளர், மானுடவியலாளர் மற்றும் அரசியல்வாதியான பாபாசாகேப் டாக்டர் பி.ஆர்.அம்பேத்கரின் வாழ்க்கை, பணி மற்றும் பங்களிப்புகளைப் பாதுகாப்பதற்கும் காட்சிப்படுத்துவதற்கும் டாக்டர் அம்பேத்கர் தேசிய நினைவிடம் அர்ப்பணிக்கப்பட்டுள்ளது. நினைவிடத்தின் அருங்காட்சியகத்தில் தனிப்பட்ட உடைமைகள், புகைப்படங்கள், கடிதங்கள் மற்றும் டாக்டர் அம்பேத்கரின் வாழ்க்கை தொடர்பான ஆவணங்கள், அவரது கல்வி, சமூக சீர்திருத்த இயக்கங்கள் மற்றும் அரசியல் வாழ்க்கை உள்ளிட்ட ஆவணங்கள் உள்ளன. அவரது உரைகள் மற்றும் நேர்காணல்களை வெளிப்படுத்த ஒலி-ஒளி கண்காட்சிகளும் உள்ளன.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Dr. Ambedkar Foundation celebrates 134th Dr. Ambedkar Jayanti at Parliament House Lawns in New Delhi
14 APR 2024 6:23PM by PIB Delhi
The 134th Dr. Ambedkar Jayanti was celebrated on April 14, 2024 by Dr. Ambedkar Foundation (DAF) on behalf of the Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt. of India near the statue of Babasaheb Dr. B.R. Ambedkar at the Parliament House Lawn.
The celebration of Dr. Ambedkar Jayanti began with floral tributes by the President of India, Vice President, Prime Minister of India, Lok Sabha Speaker, other Ministers, Parliamentarians and many other dignitaries in the morning.
The entire event was opened up to the public to pay their obeisance at the feet of the life-size statue of Babasaheb Dr. B.R. Ambedkar at the Parliament House Lawn. Dr. Ambedkar Jayanti is annually celebrated by Dr. Ambedkar Foundation (DAF) on behalf of the Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt. of India. This is done to commemorate the 134th Birth Anniversary of Dr. B.R. Ambedkar, a Visionary Social Reformer, jurist, Economist and politician. Dr. Ambedkar played a significant role in drafting the Indian Constitution and championed the cause of marginalised communities, His thoughts on social justice, equality, and democracy still continue to inspire generations.
Dr. Ambedkar Foundation (DAF) also maintained a stall to aid in the storage of belonging of the followers while they paid their floral tribute to Babasaheb Dr. B.R.Ambedkar. Buddhist chants were performed by 25 Buddhist monks. Artists of Song & Drama Division performed songs dedicated to Babasaheb Dr.Ambedkar on this occasion.
During the celebration of the 134th Ambedkar Jayanti, thousands of people came to pay floral tributes to the feet of the statue of Babasaheb Dr. Ambedkar at the Parliament House Lawn, The event was attended by the Secretary Shri Saurabh Garg, Member Secretary Dr. Ambedkar Foundation Shri Prabhat Kumar Singh & other Senior Officers.
The grand celebration of the 134th birth anniversary of Babasaheb Dr.B.R.Ambedkar was a great success due to the efforts of the Dr. Ambedkar Foundation alongwith officers/ officials from Ministry.
Dr. Ambedkar Foundation
Dr. Ambedkar Foundation was constituted to disseminate the message and ideologies of Babasaheb Dr. B.R.Ambedkar. In 1991, a Centenary Celebration Committee of Babasaheb Dr. B.R. Ambedkar was constituted and was headed by the then Prime Minister of India. This committee decided to set up Dr. Ambedkar Foundation (DAF). On March 24, 1992, Dr. Ambedkar Foundation (DAF), an autonomous body was established under the aegis of the Ministry of Social Justice & Empowerment to disperse programmes and activities for furthering the visions and thoughts of Babasaheb Dr. Ambedkar on a pan-Indian scale.
DANM is dedicated to preserving and showcasing the life, work, and contributions of Babasaheb Dr. B.R. Ambedkar, who was a renowned social reformer, orator, prolific writer, historian, jurist, anthropologist,and politician. The DANM museum houses a collection of personal belongings, photographs, letters, and documents related to Dr. Ambedkar's life, including his education, social reform movements, and political career. There are also audio-visual exhibits to showcase his speeches and interviews.