વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
GeM આ નાણાકીય વર્ષના અંતે GMVમાં ₹4 લાખ કરોડને પાર, એક વર્ષમાં બિઝનેસ બમણો
જીઈએમ પાસેથી ખરીદવામાં આવેલી સેવાઓમાં 205 ટકાનો ઉછાળો
21 લાખ વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ જીઇએમ પર ઓનબોર્ડ છે
29 MAR 2024 1:30PM by PIB Ahmedabad
સરકારી ઇ માર્કેટપ્લેસ આ નાણાકીય વર્ષમાં ગ્રોસ મર્ચેન્ડાઇઝ વેલ્યુ (જીએમવી)માં ₹4 લાખ કરોડ સાથે બંધ થયું છે - જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષના અંતે તેની જીએમવીને બમણું કરે છે. આ પોર્ટલની વિશિષ્ટ ડિજિટલ ક્ષમતાઓ અને કાર્યોની સાક્ષી પૂરે છે, જેણે જાહેર ખરીદીમાં વધારે કાર્યદક્ષતા, પારદર્શકતા અને સાતત્યપૂર્ણતાની સુવિધા આપી છે.
જીઈએમ પોર્ટલ દ્વારા સેવાઓની પ્રાપ્તિ આ આશ્ચર્યજનક જીએમવી પાછળનું મુખ્ય બળ સાબિત થયું છે. આ જીએમવીનો લગભગ 50 ટકા હિસ્સો સેવાઓની ખરીદીને આભારી છે, જે ગયા નાણાકીય વર્ષમાં જીઇએમ પર ખરીદવામાં આવેલી સેવાઓની દ્રષ્ટિએ 205 ટકાનો નોંધપાત્ર ઉછાળો દર્શાવે છે. બજારની સુલભતા ઊભી કરીને, જીઇએમ (GeM) સ્થાપિત અને પ્રખ્યાત સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સની કાર્ટેલને તોડવામાં અપવાદરૂપે સફળ રહી છે, જેણે નાના સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ગમે ત્યારે ગમે ત્યાંથી સરકારી ટેન્ડરમાં ભાગ લેવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે. જીઈએમ પર સેવાઓના વિશાળ ભંડારથી રાજ્યોને નવીન ઉકેલો પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યા છે જે તેમની તમામ ગતિશીલ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે.
રાજ્યોના વધતા જોડાણથી જીએમવીમાં આ અસાધારણ વૃદ્ધિને પણ એકત્રિત કરવામાં આવી છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં ગુજરાત, ઉત્તરપ્રદેશ અને દિલ્હી જેવા સૌથી વધુ ખરીદી કરતા રાજ્યોએ રાજ્યોને ચાલુ વર્ષના નિર્ધારિત જાહેર ખરીદીના લક્ષ્યાંકને પાર કરવામાં મદદ કરી છે. મંત્રાલયો અને સીપીએસઈ સહિતની કેન્દ્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા યોગદાનથી જીએમવીને પણ મોટા પાયે પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. આ સરકારી સંસ્થાઓએ આ રૂ. 4 લાખ કરોડના સીમાચિહ્નમાં લગભગ 85 ટકા જેટલું યોગદાન આપ્યું છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, કોલસા મંત્રાલય, ઊર્જા મંત્રાલય અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને તેમની સહાયક કંપનીઓ કેન્દ્રીય સ્તરે સૌથી વધુ ખરીદ કરતી કંપનીઓ તરીકે ઉભરી આવી છે.
જીઈએમનું 1.5 લાખથી વધુ સરકારી ખરીદદારો અને 21 લાખ વિક્રેતાઓ અને સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સનું વિશાળ નેટવર્ક આ અવિશ્વસનીય સિદ્ધિને શક્ય બનાવ્યું છે. છેલ્લા-માઇલના ખરીદદારો અને વિક્રેતાઓના વ્યાપક ઓનબોર્ડિંગ મારફતે જીઇએમએ તળિયાના સ્તરે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. 89421 પંચાયતો અને 760થી વધુ સહકારી સંસ્થાઓને તેની ખરીદીની ઇકોસિસ્ટમ સાથે સંકલિત કરીને જીઇએમએ સતત ખરીદીની સુવિધા પ્રદાન કરી છે, ત્યારે વહીવટી તંત્રનાં અતિ અંતિમ સ્તરે સરકારી ખર્ચમાં શ્રેષ્ઠતા સુનિશ્ચિત કરી છે.
"'વોકલ ફોર લોકલ', 'વન ડિસ્ટ્રિક્ટ, વન પ્રોડક્ટ', 'સ્ટાર્ટઅપ રનવે', 'વુમનિયા' વગેરે જેવી તેની સર્વસમાવેશક પહેલો મારફતે જીઇએમએ સ્થાનિક વ્યવસાયોના વિકાસ અને વિકાસ માટે સમાન તક પૂરી પાડી છે. રૂ. 4 લાખ કરોડની જીએમવીમાંથી લગભગ 50 ટકા ઓર્ડર કારીગરો, વણકરો, કારીગરો, એમએસઈ, ખાસ કરીને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના અને એસસી/એસટી, એસએચજી, એફપીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ જેવા હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વિક્રેતા સેગમેન્ટને આપવામાં આવ્યા છે. જીઈએમના 5.2 લાખથી વધુ સીએસસી અને 1.5 લાખથી વધુ ઈન્ડિયા પોસ્ટ ઓફિસના સહયોગે સૂક્ષ્મ સ્તરે મહત્તમ પહોંચ અને ક્ષમતા નિર્માણ કરવામાં અસાધારણ બળ પૂરું પાડ્યું છે. વિવિધ વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓને જીઇએમ પર તેમના વ્યવસાયમાં વૃદ્ધિ કરવામાં મદદ કરવા માટે દરેક પગલા પર સહાયક હેન્ડહોલ્ડિંગ મારફતે, આ પ્લેટફોર્મે ભારતમાં વિવિધ વિસ્તારોમાં હાયપર લોકલ અર્થતંત્રોને વેગ આપ્યો છે, જેના પરિણામે રોજગારીનું સર્જન થયું છે અને વધુ આવક થઈ છે, એમ જીઇએમના સીઇઓ શ્રી પીકે સિંઘે જણાવ્યું હતું.
આ નાણાકીય વર્ષની શરૂઆતમાં, જીઇએમ (GeM) અગ્રણી ટેક કંપની ટાટા કન્સલ્ટન્સી સર્વિસીસ સાથે જોડાણ કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ નવા-યુગની ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વધુ સર્વતોમુખી અને સુરક્ષિત ટેકનોલોજીકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઊભું કરવાનો છે, જેથી વપરાશકર્તાના અનુભવમાં વધારો કરી શકાય, પારદર્શકતા વધારી શકાય અને વધારે સર્વસમાવેશકતા પ્રેરિત કરી શકાય. તેનો ઉદ્દેશ વર્તમાન પ્લેટફોર્મને જાળવી રાખવાની સાથે નવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને નવી આધુનિક સોલ્યુશનને સુધારવા, ફરીથી ડિઝાઇન કરવા અને તેનું નિર્માણ કરવાનો છે. તેની ઊંડી રૂપરેખાને કારણે વિવિધ ખરીદદાર સંસ્થાઓ અને વેચાણકર્તાઓ/સેવા પ્રદાતાઓની ગતિશીલ જરૂરિયાતો સાથે ઓનબોર્ડિંગ સરળ બનશે.
12070થી વધુ પ્રોડક્ટ કેટેગરી અને 320થી વધુ સર્વિસ કેટેગરી ઓફર કરતી જીઇએમ અવિરત જાહેર ખરીદી માટે વન-સ્ટોપ શોપ બની ગઈ છે, જેનાં પગલે દેશભરના વિક્રેતાઓ અને સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ માટે તેમનાં ઉત્પાદનો અને સેવાઓ પ્રદર્શિત કરવાની તકો ખુલી છે તથા સરકારી ટેન્ડરમાં અત્યંત પારદર્શક રીતે સહભાગી થવાની તકો ઊભી થઈ છે, જેથી તેમને વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતાનું વચન આપવામાં આવ્યું છે.
આ પોર્ટલે 2016માં જીએમવીમાં ₹422 કરોડ સાથે ₹4 લાખ કરોડના સીમાચિહ્ન સુધીની તેની ટ્રેઇલબ્લેઝિંગ સફર શરૂ કરી હતી. આશ્ચર્યજનક ટૂંકા ગાળામાં તેની સિદ્ધિઓએ તેને વૈશ્વિક સ્તરે જાહેર ખરીદીના એક અગ્રણી પ્લેટફોર્મ પર ચઢવાની પ્રેરણા આપી છે. કાર્યદક્ષતા, પારદર્શકતા અને સર્વસમાવેશકતા વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ જીઇએમ જાહેર ખરીદીનાં ક્ષેત્રમાં ખલેલ પહોંચાડી રહ્યું છે.

Ministry of Commerce & Industry
GeM crosses ₹ 4 Lakh Crore in GMV at the end of this Fiscal Year, doubles business in a year
205% surge in services procured from GeM
21 lakh sellers and service providers onboarded on GeM
29 MAR 2024 1:30PM by PIB Delhi
Government e Marketplace has closed this financial year with ₹ 4 lakh crore in Gross Merchandise value (GMV) - doubling its GMV clocked at the end of previous Fiscal Year. This testifies to the portal’s unique digital capabilities and functionalities that have facilitated greater efficiency, transparency, and seamlessness in public procurement.
The procurement of Services through the GeM portal has proved to be a pivotal force behind this staggering GMV. Nearly 50% of this GMV has been attributed to the procurement of Services, displaying a remarkable surge of 205% in terms of Services procured on GeM last FY. By creating access to market, GeM has been exceptionally successful in breaking down the cartel of established and renowned service providers, paving way for small domestic entrepreneurs to participate in government tenders from anywhere at any time. The vast repository of Services on GeM has enabled States to procure innovative solutions that cater to all their dynamic needs.
Increased engagement from States has also mobilized this phenomenal growth in GMV. In this FY, highest procuring State like Gujarat, Uttar Pradesh, and Delhi, have helped States well surpass the earmarked public procurement target of this year. The contribution made by central entities including Ministries and CPSEs has also greatly spurred the GMV. These Government organization have contributed to nearly 85 % of this ₹ 4 lakh crore milestone. Notably, Ministry of Coal, Ministry of Power and Ministry of Petroleum & Natural Gas and their subsidiaries have emerged as the highest procuring entities at the central level.
GeM’s vast network of 1.5 lakh+ Government buyers and 21 lakh sellers and service providers have been made this incredible feat possible. Through comprehensive onboarding of last-mile buyers and sellers GeM has fostered engagement at the grassroots level. By integrating 89421 Panchayats and 760+ Cooperatives withing its procurement Ecosystem, GeM has facilitated sustainable procurement while ensuring optimization in public spending at the very last level of administration.
“Through its inclusive initiatives like ‘Vocal for Local’, ‘One District, One Product’, ‘Startup Runway’, ‘Womaniya’ etc., GeM has provided a level-playing field for domestic businesses to grow and thrive. Of the ₹ 4 lakh crore GMV, orders nearly 50 % have been awarded to marginalized seller segment such as Artisans, weavers, craftsmen, MSEs, especially women-led and SC/STs, SHGs, FPOs and Startups. GeM’s collaboration with 5.2 lakh+ CSCs and 1.5 lakh+ India Post offices has served a phenomenal force in maximising outreach and capacity-building at micro levels. Through supportive handholding at every step to help diverse sellers and service providers grow their business on GeM, the platform has given impetus to hyper local economies across regions in India, resulting in job creation and greater incomes”, said Shri PK Singh, CEO, GeM.
Earlier this financial year, GeM tide up with a leading tech firm, Tata Consultancy Services, with a vision to create a more versatile and secure technological Infrastructure by adapting new-age technologies to further enhance user experience, improve transparency, and induce greater inclusivity. The objective is to revamp, re-design and build a new modern solution leveraging new technologies, while maintaining the current platform. Its deep configurability will ease the onboarding of diverse buyer organizations and Sellers/ Service Providers with dynamic needs.
Offering more than 12070+ product categories and 320+ service categories, GeM has become a one-stop shop for seamless public procurement, thereby opening up opportunities for sellers and service providers across the nation to showcase their Products and Services and to participate in government tenders in most transparent manner, promising them ease of doing business.
The portal started its trailblazing journey to ₹ 4 lakh crore-landmark with ₹ 422 crore in GMV in 2016. Its achievements in an astonishing short period of have propelled it to ascend one of the foremost public procurement platforms globally. Committed to enhancing efficiency, transparency and inclusivity, GeM is disrupting the public procurement domain.