ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਰਾਈ ਨੇ 'ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਏਮਬੈਡਡ ਸਿਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ' 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ
26 MAR 2024 1:54PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕੋਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਟਰਾਈ) ਨੇ ਅੱਜ 'ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ (ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ) ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਏਮਬੈਡਡ ਸਿਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ' 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਨੇ 09.11.2021 ਦੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਟਰਾਈ ਐਕਟ, 1997 ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ (ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ) ਸੰਚਾਰਾਂ ਲਈ ਏਮਬੈਡਡ ਸਿਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਟਰਾਈ ਤੋਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਮੰਗੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟਰਾਈ ਨੇ 25.07.2022 ਨੂੰ "ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਏਮਬੈਡਡ ਸਿਮ" ਉੱਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਵਿਰੋਧੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਾਮਰਸ਼ (ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ 15 ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਭੇਜੀਆਂ।
14.12.2022 ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਪਰਾਮਰਸ਼ (ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ) ਪੇਪਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਇਨਪੁੱਟਸ, ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਟਰਾਈ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਲਆਊਟ ਦੇ ਨਾਲ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਆਵਾਜਾਈ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਏਮਬੈਡਡ ਸਿਮ (ਈ-ਸਿਮ) ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਜਾਣੋ (ਕੇਵਾਈਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਈ-ਸਿਮ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਸਵਿਚਿੰਗ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਦੀ ਸਵੈਪਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਮਿੰਗ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਡਿਵਾਈਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ (eSIM) 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਮਿੰਗ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਂ ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ (ਟੀਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਦਲਿਆ/ਮੁੜ ਸੰਰਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਐਕਸੈੱਸ ਸਰਵਿਸ ਲਾਈਸੈਂਸ ਧਾਰਕ, ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲਾਇਸੈਂਸ (ਐਕਸੈਸ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਧਾਰਕ, ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲਾਇਸੈਂਸ (ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਅਥਾਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਧਾਰਕ, ਵੀਐੱਨਓ (ਐਕਸੈੱਸ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਧਾਰਕ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਵੀਐੱਨਓ (ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਅਥਾਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਧਾਰਕ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਟਿੰਗ (ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ) ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਸ ਅਨੁਮਤੀ ਨਾਲ ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ (ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਐੱਸਪੀ) ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਕੀਤੇ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਐੱਸਪੀ’ਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ (i) ਭਾਰਤੀ ਟੀਐੱਸਪੀ ਦੇ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਰ-ਡੇਟਾ ਤਿਆਰੀ (ਐੱਸਐੱਮ-ਡੀਪੀ) ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ) ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਰਾਹੀਂ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਡਾਊਨਲੋਡ ਜਾਂ (ii) ਭਾਰਤੀ ਟੀਐੱਸਪੀ ਦੇ ਐੱਸਐੱਮ-ਡੀਪੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਡਾਊਨਲੋਡ ਨਵੇਂ (ਭਾਰਤੀ) ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਰਾਹੀਂ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ ਈ-ਸਿਮ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਬੰਧਿਤ ਮੂਲ ਉਪਕਰਨ ਨਿਰਮਾਤਾ (ਓਈਐੱਮ) ਅਤੇ ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਐੱਸਪੀ ਵਿਚਕਾਰ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਐੱਸਪੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ/ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੇਵਾ ਲਾਇਸੰਸਧਾਰੀ, ਜਿਸਦਾ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਈ-ਸਿਮ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਓਈਐੱਮ/ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਐੱਸਪੀ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੇ ਐੱਸਐੱਮ-ਡੀਪੀ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਅਜਿਹੇ ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਈ-ਸਿਮ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਦਾ ਐੱਸਐੱਮ-ਡੀਪੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ ਜੀਐੱਸਐੱਮਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਓਈਐੱਮ/ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਰਸਮੀ ਬੇਨਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ/ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੇਵਾ ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ, ਜਿਸਦਾ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਈ-ਸਿਮ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਓਈਐੱਮ/ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਯੋਗ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਵਿਚਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਐੱਸਐੱਮ-ਐੱਸਆਰ ਸਵਿਚਿੰਗ ਜੀਐੱਸਐੱਮਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਓਈਐੱਮ/ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਰਸਮੀ ਬੇਨਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਯੂਨੀਅਨ (ਆਈਟੀਯੂ) ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ 901.XX IMSI ਸੀਰੀਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮ-ਟੂ-ਐੱਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਟਰਾਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.trai.gov.in 'ਤੇ ਪਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ/ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਖਿਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ, ਸਲਾਹਕਾਰ (ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ), ਟਰਾਈ (TRAI), ਨੂੰ ਟੈਲੀਫੋਨ ਨੰਬਰ +91-11-23210481 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ advmn@trai.gov.in 'ਤੇ ਈਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Communications
TRAI releases recommendations on ‘Usage of Embedded SIM for Machine-to-Machine Communications’
26 MAR 2024 1:54PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released recommendations on ‘Usage of Embedded SIM for Machine-to-Machine (M2M) Communications’.
Department of Telecommunications (DoT), through its letter dated 09.11.2021, sought TRAI's recommendations under the TRAI Act, 1997 on the usage of embedded SIM for M2M communications. In this regard, TRAI issued a Consultation Paper on ‘Embedded SIM for M2M Communications’ on 25.07.2022 for soliciting comments/counter comments from stakeholders. In response, 15 stakeholders submitted their comments. An open house discussion on the consultation paper was held on 14.12.2022 through virtual mode. Based on the comments/inputs received from stakeholders, extensive deliberations on the subject and on its own analysis, the TRAI has finalized its recommendations.
With the rolling out of 5G services in the country, the opportunities for M2M ecosystem have expanded greatly, offering increased scope for applications in various sectors of the economy such as agriculture, transportation, healthcare and industrial automation. These recommendations are aimed at streamlining the regulatory landscape of M2M embedded SIM (eSIM) in India. Through these recommendations, the Authority has laid emphasis on ensuring security by way of proper Know Your Customer (KYC), which is essential for ensuring network security, mitigating fraud risks and enhancing the overall integrity of the M2M eSIM ecosystem. The Authority has also recommended a framework for profile switching of eSIMs and swapping of SM-SR. This will provide significant flexibility to the M2M eSIM users and will promote healthy competition in the sector.
Implementation of these Recommendations by the Government will promote orderly growth in the M2M eSIM segment of the telecom sector in India and will stimulate the development of a homegrown M2M eSIM ecosystem in the country, thus enabling the growth of modern M2M communication.
The salient features of these Recommendations are as follows:
1. All communication profiles on any M2M eSIM fitted in an imported device on international roaming in India should be mandatorily converted/reconfigured into communication profiles of Indian telecom service providers (TSPs) within a period of six months from the date of activation of international roaming on such M2M eSIM or on change of ownership of the device, whichever is earlier.
2. Unified Access Service License holder, Unified License (Access Service Authorization) holder, Unified License (Machine-to-Machine Authorization) holder, Unified License for VNO (Access Service Authorization) holder, Unified License for VNO (Machine-to Machine Authorization) holder and the companies holding M2M Service Providers (M2MSP) Registration with a specific permission to own and manage Subscription Manager-Secure Routing (SM-SR) in India should be permitted to own and manage SM-SRs in the country.
3. For installation of profiles of Indian TSPs on M2M eSIMs fitted in the devices imported in India, the concerned Original Equipment Manufacturer (OEM) and M2MSP should be given the flexibility to choose between (i) profile download from the Subscription Manager-Data Preparation (SM-DP) of the Indian TSP to the M2M eSIMs through the existing (foreign) SM-SR, or (ii) profile download from the SM-DP of the Indian TSP to the M2M eSIMs through the new (Indian) SM-SR, after SM-SR switch from foreign to Indian.
4. The M2MSP registrant/telecommunication service licensee, whose SM-SR controls M2M eSIMs in India, should not refuse integration of its SM-SR with the SM-DP of the licensed telecom service provider, whose profiles are to be added in such M2M eSIMs, upon the request of the concerned OEM/ M2MSP. The integration of SM-SR with SM-DP should be carried out in accordance to the GSMA’s specifications and should be completed within a period of three months from the date of receipt of the formal request from the concerned OEM/ M2MSP.
5. The M2MSP registrant/ telecommunication service licensee, whose SM-SR controls M2M eSIMs in India, should mandatorily facilitate switching of its SM-SR with the SM-SR of another entity, eligible to hold SM-SR in India, upon the request of the concerned OEM/ M2MSP. Such SM-SR switching should be carried out as per the GSMA’s specifications and should be completed within a period of six months from the date of receipt of formal request from the concerned OEM/ M2MSP.
6. Keeping in view the challenges in its implementation, the use of 901.XX IMSI series allocated by International Telecommunication Union (ITU) to Indian entities should not be permitted for providing M2M services in India, at this stage.
The Recommendations have been placed on TRAI’s website www.trai.gov.in. For clarification/information, if any, Shri Akhilesh Kumar Trivedi, Advisor (Network Spectrum & Licensing), TRAI, may be contacted at Telephone Number +91-11-23210481 or email at advmn@trai.gov.in.