Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government has directed NCCF and NAFED to initiate procurement of 5 lakh tonnes of onion for the buffer requirement directly from the farmers
26 MAR 2024 7:33PM by PIB Delhi
In the current year, the Government has directed NCCF and NAFED to initiate procurement of 5 lakh tonnes of onion for the buffer requirement directly from the farmers as Rabi-2024 harvest started arriving in the market. For the procurement, NAFED and NCCF are to pre-register the onion farmers to ensure that payments to the farmers are transferred to their bank accounts through Direct Benefit Transfer.
Rabi onion is critical for country’s onion availability as it contributes 72 -75% of annual production in the country. The Rabi onion is also crucial for ensuring year-round availability of onion as it has better shelf life compared to Kharif onion and can be stored for supplies till November- December.
It may be recalled that the Department of Consumer Affairs had, through NAFED and NCCF, purchased about 6.4 LMT of Onion during 2023-24 for the buffer stocking as well as intervention by way of simultaneous procurement and disposal. The continuous procurements by the NAFED and NCCF have guaranteed remunerative prices for onion farmers all through the year in 2023. Subsequently, the Department of Consumer Affairs adopted retail sale intervention for disposal of onion through retail outlets and mobile vans operated by NCCF, NAFED, Kendriya Bhandar and other State controlled cooperatives at subsidized price of Rs.25 per kg during last year. The timely intervention and calibrated release ensured stabilization of retail prices effectively without impacting farmer realization.
Global supply scenario and dry spell induced by El Niño had necessitated the Government to take up policy measures to regulate onion exports during FY 2023-24. These measures included 40% duty on onion exports imposed on 19th August 2023, imposition of Minimum Export Price (MEP) of USD 800 per MT with effect from 29th October, 2023 and export prohibition w.e.f. 8th December, 2023 to ensure availability of onion to the domestic consumers at affordable prices.
The recent decision to extend onion export prohibition has been necessitated by the overall domestic availability against the prevailing international prices and global availability concerns. The Government, meanwhile, has allowed exports to neighboring countries that rely on India for their domestic consumption requirements. The Government has allowed the export of Onion to Bhutan (550 MT), Bahrain (3,000 MT), Mauritius (1,200 MT), Bangladesh (50,000 MT) and UAE (14,400 MT i.e. 3,600 MT/ quarter).

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
एनसीसीएफ आणि नाफेडला साठवणीच्या गरजेसाठी थेट शेतकऱ्यांकडून 5 लाख टन कांदा खरेदी सुरू करण्याचे केंद्र सरकारचे निर्देश
26 MAR 2024 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 26 मार्च 2024
रब्बी-2024 हंगामाच्या उत्पादनाची बाजारात आवक सुरु झाल्यामुळे, एनसीसीएफ, अर्थात भारतीय राष्ट्रीय सहकारी ग्राहक संघटना आणि नाफेड, म्हणजेच भारतीय राष्ट्रीय कृषी सहकारी विपणन संघटनेने चालू वर्षात साठवणीच्या (बफर स्टॉक) गरजेसाठी थेट शेतकऱ्यांकडून 5 लाख टन कांद्याची खरेदी सुरू करावी असे निर्देश केंद्रसरकारने दिले आहेत. कांदा खरेदीसाठी, नाफेड आणि एनसीसीएफ ने कांदा शेतकऱ्यांकडे पूर्व-नोंदणी करणे आवश्यक आहे, जेणे करून शेतकऱ्यांची देयके त्यांच्या बँक खात्यात थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे हस्तांतरित केली जातील.
देशातील कांद्याच्या उपलब्धतेसाठी रब्बी हंगामातील कांदा महत्त्वाचा आहे, कारण देशातील वार्षिक कांदा उत्पादनात त्याचा वाटा 72 -75% इतका असतो. कांद्याची वर्षभर उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी देखील रब्बी हंगामातील कांदा महत्त्वाचा आहे, कारण तो खरीप हंगामातील कांद्याच्या तुलनेत अधिक टिकाऊ असतो, आणि तो नोव्हेंबर-डिसेंबरपर्यंत पुरवठ्यासाठी साठवता येतो.
ग्राहक व्यवहार विभागाने, नाफेड आणि एनसीसीएफ मार्फत, 2023-24 मध्ये बफर स्टॉकिंगसाठी तसेच खरेदी करून त्याच वेळी त्याची विक्री करण्यासाठी सुमारे 6.4 LMT कांदा खरेदी केला होता, हे लक्षात घेणे गरजेचे आहे. नाफेड आणि एनसीसीएफ द्वारे सातत्याने होत असलेल्या खरेदीमुळे कांदा उत्पादक शेतकऱ्यांना 2023 मध्ये संपूर्ण वर्षभर किफायतशीर दराची हमी मिळाली.
त्याचप्रमाणे, ग्राहक व्यवहार विभागाने किरकोळ विक्री केंद्रे आणि एनसीसीएफ, नाफेड, केंद्रीय भंडार आणि इतर राज्य नियंत्रित सहकारी संस्थांद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या मोबाइल व्हॅनद्वारे कांद्याची विल्हेवाट लावण्यासाठी गेल्या वर्षभरात रु.25 प्रति किलो अनुदानित दराने कांद्याच्या किरकोळ विक्रीला चालना दिली. सरकारचा योग्य वेळी हस्तक्षेप आणि नियोजनबद्ध विक्रीचे धोरण यामुळे शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नावर परिणाम न होता कांद्याचे किरकोळ विक्री दर प्रभावीपणे स्थिर ठेण्यात यश मिळाले.
अल निनोमुळे निर्माण झालेली जागतिक पुरवठा साखळीची परिस्थिती आणि कोरडा दुष्काळ यामुळे सरकारला आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये कांद्याच्या निर्यातीचे नियमन करण्यासाठी धोरणात्मक उपाययोजना कराव्या लागल्या. या अंतर्गत, देशांतर्गत ग्राहकांना किफायतशीर दराला कांदा उपलब्ध व्हावा, यासाठी 19 ऑगस्ट 2023 रोजी कांद्याच्या निर्यातीवर 40% निर्यात शुल्क लागू करण्यात आले, 29 ऑक्टोबर 2023 पासून प्रति मेट्रिक टन USD 800 किमान निर्यात मूल्य लागू करण्यात आले, आणि 8 डिसेंबर 2023 पासून कांदा निर्यात बंदी लागू करण्यात आली. आंतरराष्ट्रीय बाजारातील कांद्याचे दर आणि जागतिक उपलब्धता लक्षात घेता, देशांतर्गत उपलब्धतेसाठी कांदा निर्यात बंदी आणखी वाढवण्याचा नुकताच घेण्यात आलेला निर्णय गरजेचा ठरला. दरम्यान, सरकारने शेजारी देशांमध्ये कांदा निर्यातीला परवानगी दिली आहे, जे त्यांच्या देशांतर्गत गरजेसाठी भारतावर अवलंबून आहेत.
सरकारने भूतान (550 MT), बहरीन (3,000 MT), मॉरिशस (1,200 MT), बांगलादेश (50,000 MT) आणि युएई (14,400 MT म्हणजेच 3,600 MT/एक चतुर्थांश) या देशांमध्ये कांदा निर्यातीला परवानगी दिली आहे.