Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government has directed NCCF and NAFED to initiate procurement of 5 lakh tonnes of onion for the buffer requirement directly from the farmers
26 MAR 2024 7:33PM by PIB Delhi
In the current year, the Government has directed NCCF and NAFED to initiate procurement of 5 lakh tonnes of onion for the buffer requirement directly from the farmers as Rabi-2024 harvest started arriving in the market. For the procurement, NAFED and NCCF are to pre-register the onion farmers to ensure that payments to the farmers are transferred to their bank accounts through Direct Benefit Transfer.
Rabi onion is critical for country’s onion availability as it contributes 72 -75% of annual production in the country. The Rabi onion is also crucial for ensuring year-round availability of onion as it has better shelf life compared to Kharif onion and can be stored for supplies till November- December.
It may be recalled that the Department of Consumer Affairs had, through NAFED and NCCF, purchased about 6.4 LMT of Onion during 2023-24 for the buffer stocking as well as intervention by way of simultaneous procurement and disposal. The continuous procurements by the NAFED and NCCF have guaranteed remunerative prices for onion farmers all through the year in 2023. Subsequently, the Department of Consumer Affairs adopted retail sale intervention for disposal of onion through retail outlets and mobile vans operated by NCCF, NAFED, Kendriya Bhandar and other State controlled cooperatives at subsidized price of Rs.25 per kg during last year. The timely intervention and calibrated release ensured stabilization of retail prices effectively without impacting farmer realization.
Global supply scenario and dry spell induced by El Niño had necessitated the Government to take up policy measures to regulate onion exports during FY 2023-24. These measures included 40% duty on onion exports imposed on 19th August 2023, imposition of Minimum Export Price (MEP) of USD 800 per MT with effect from 29th October, 2023 and export prohibition w.e.f. 8th December, 2023 to ensure availability of onion to the domestic consumers at affordable prices.
The recent decision to extend onion export prohibition has been necessitated by the overall domestic availability against the prevailing international prices and global availability concerns. The Government, meanwhile, has allowed exports to neighboring countries that rely on India for their domestic consumption requirements. The Government has allowed the export of Onion to Bhutan (550 MT), Bahrain (3,000 MT), Mauritius (1,200 MT), Bangladesh (50,000 MT) and UAE (14,400 MT i.e. 3,600 MT/ quarter).

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સરકારે એનસીસીએફ અને નાફેડને બફર જરૂરિયાત માટે ખેડૂતો પાસેથી 5 લાખ ટન ડુંગળીની સીધી ખરીદી શરૂ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો
26 MAR 2024 7:33PM by PIB Ahmedabad
ચાલુ વર્ષમાં, સરકારે એનસીસીએફ અને નાફેડને નિર્દેશ આપ્યો છે કે તેઓ બફર જરૂરિયાત માટે 5 લાખ ટન ડુંગળીની ખરીદી સીધી ખેડૂતો પાસેથી શરૂ કરે કારણ કે રવી-2024ની લણણી બજારમાં આવવાનું શરૂ થયું હતું. આ ખરીદી માટે નાફેડ અને એનસીસીએફે ડુંગળીના ખેડૂતોની અગાઉથી નોંધણી કરાવવાની રહેશે, જેથી ખેડૂતોને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે તેમનાં બેંક ખાતાઓમાં ચુકવણી હસ્તાંતરિત થાય તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
દેશની ડુંગળીની ઉપલબ્ધતા માટે રવી ડુંગળી મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે દેશમાં વાર્ષિક ઉત્પાદનમાં 72-75 ટકા ફાળો આપે છે. ડુંગળીની વર્ષભર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રવી ડુંગળી પણ મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે ખરીફ ડુંગળીની સરખામણીએ તેની શેલ્ફ લાઇફ સારી છે અને નવેમ્બર-ડિસેમ્બર સુધી તેને સપ્લાય માટે સ્ટોર કરી શકાય છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે નાફેડ અને એનસીસીએફ મારફતે વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ડુંગળીના બફર સ્ટોકિંગ માટે તેમજ એક સાથે ખરીદી અને નિકાલના માર્ગે હસ્તક્ષેપ માટે આશરે 6.4 એલએમટી ડુંગળીની ખરીદી કરી હતી. નાફેડ અને એનસીસીએફ દ્વારા સતત ખરીદીથી 2023માં આખું વર્ષ ડુંગળીના ખેડુતો માટે મહેનતાણાના ભાવોની બાંયધરી આપવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે છૂટક આઉટલેટ્સ અને એનસીસીએફ, નાફેડ, કેન્દ્રીય ભંડાર અને અન્ય રાજ્ય નિયંત્રિત સહકારી મંડળીઓ દ્વારા સંચાલિત મોબાઇલ વાન દ્વારા ડુંગળીના નિકાલ માટે છૂટક વેચાણ હસ્તક્ષેપને અપનાવ્યો હતો, જે ગયા વર્ષ દરમિયાન રૂ. 25 પ્રતિ કિલોના સબસિડીવાળા ભાવે હતો. સમયસર હસ્તક્ષેપ અને કેલિબ્રેટેડ રિલીઝે ખેડૂતની અનુભૂતિને અસર કર્યા વિના છૂટક ભાવોને અસરકારક રીતે સ્થિર કરવાની ખાતરી આપી.
વૈશ્વિક પુરવઠાની સ્થિતિ અને અલ નીનો દ્વારા પ્રેરિત શુષ્ક સ્પેલને કારણે સરકારને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ડુંગળીની નિકાસને નિયંત્રિત કરવા નીતિગત પગલાં લેવાની જરૂર પડી હતી. આ પગલાંમાં 19મી ઓગસ્ટ 2023ના રોજ લાદવામાં આવેલી ડુંગળીની નિકાસ પર 40% ડ્યુટી, 29 ઓક્ટોબર, 2023થી લાગુ કરવા માટે 800 ડોલર પ્રતિ મેટ્રિક ટનની લઘુત્તમ નિકાસ કિંમત (એમઇપી) લાગુ કરવા અને ઘરેલું ગ્રાહકોને સસ્તા ભાવે ડુંગળીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિકાસ પ્રતિબંધ 8 ડિસેમ્બર, 2023થી લાગુ કરવાનો સમાવેશ થાય છે..
ડુંગળીના નિકાસ પ્રતિબંધને લંબાવવાનો તાજેતરનો નિર્ણય પ્રવર્તમાન આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવો અને વૈશ્વિક ઉપલબ્ધતાની ચિંતાઓ સામે એકંદરે સ્થાનિક ઉપલબ્ધતાને કારણે જરૂરી બન્યો છે. દરમિયાન, સરકારે પડોશી દેશોને નિકાસની મંજૂરી આપી છે, જેઓ તેમની સ્થાનિક વપરાશની જરૂરિયાતો માટે ભારત પર આધાર રાખે છે. સરકારે ભૂતાન (550 એમટી), બહેરીન (3,000 એમટી), મોરેશિયસ (1,200 એમટી), બાંગ્લાદેશ (50,000 એમટી) અને યુએઇ (14,400 મેટ્રિક ટન એટલે કે 3,600 એમટી/ત્રિમાસિક ગાળામાં) ડુંગળીની નિકાસ કરવાની મંજૂરી આપી છે.