कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
रेड नोटीस जारी झालेल्या दोन आरोपींना सीबीआयने समन्वय साधत भारतात आणले
विविध गुन्ह्यांमध्ये हव्या असलेल्या आरोपीला परत आणण्यासाठी सीबीआयने मुंबई पोलिसांना केली मदत
23 MAR 2024 8:53PM by PIB Mumbai
केंद्रीय अन्वेषण विभागाच्या (सीबीआय) ग्लोबल ऑपरेशन सेंटरने इंटरपोल एनसीबी अबू धाबी, केरळ पोलीस आणि परराष्ट्र मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणाऱ्या अबुधाबीमधील भारतीय दूतावासाशी समन्वय साधत आज रेड नोटिशींची अंमलबजावणी करत दोन आरोपींना भारतात आणले. सीबीआयने त्यासाठी इंटरपोलच्या माध्यमातून बारकाईने पाठपुरावा केला.
पीरू मोहम्मद याह्या खान
त्यापैकी पीरू मोहम्मद याह्या खान या आरोपीला भारतातील केरळ पोलिसांकडे सोपवण्यात आले. कोट्टायम येथील पाला पोलीस स्टेशनमध्ये गुन्हा क्रमांक 403/2008 साठी तो पोलिसांना हवा होता. केरळमध्ये अनुसूचित जाती/ अनुसूचित जमाती अत्याचार प्रतिबंध कायद्याअंतर्गत आणि बलात्कार असे गुन्हे त्याच्यावर दाखल आहेत. केरळ पोलिसांच्या विनंतीवरून सीबीआयला 10 जानेवारी 2024 रोजी इंटरपोल महासचिवालयाकडून या संदर्भात रेड नोटीस मिळाली होती. सर्व इंटरपोल सदस्य देशांना आरोपीचे स्थान कळविण्यात आले होते आणि अटक करण्यासाठी रेड नोटीस पाठवण्यात आली होती. इंटरपोल-अबू धाबीच्या समन्वयाने केरळ पोलिसांच्या पथकाने त्याला भारतात आणले.
सुभाष विठ्ठल पुजारी
त्याचबरोबर सीबीआयच्या ग्लोबल ऑपरेशन सेंटरने सुभाष विठ्ठल पुजारीला चीनमधून भारतात आणण्यासाठी मुंबई पोलीस आणि परराष्ट्र मंत्रालयाशी समन्वय साधला. मुंबई पोलिसांच्या पथकाने आज त्याला परत आणले आहे. मुंबई पोलिसांना अनेक गुन्ह्यांप्रकरणी तो हवा होता. विक्रोळी पोलीस ठाण्यात गुन्हे क्रमांक 244/07286/09 तर गुन्हे प्रकटीकरण कक्ष (डीसीबी), गुन्हे अन्वेषण विभाग (सीआयडी) गुन्हे क्रमांक 154/2009 साठी तो हवा होता. खुनाचा प्रयत्न, खंडणी, गुन्हेगारी धमकी, शस्त्रास्त्र कायद्याचे उल्लंघन आणि महाराष्ट्र संघटित गुन्हेगारी नियंत्रण कायद्या अंतर्गत (मकोका) त्याच्यावर गुन्हे दाखल झाले होते. सीबीआयला 14 फेब्रुवारी 2012 रोजी इंटरपोल महासचिवालयाकडून या संदर्भात रेड नोटीस जारी करण्यात आली होती.
त्यानंतर ही रेड नोटीस सर्व इंटरपोल सदस्य देशांना आरोपीच्या ठाव-ठिकाण्यासाठी आणि त्यांना अटक करण्यासाठी पाठवण्यात आली.
इंटरपोलसाठी भारतातील राष्ट्रीय मध्यवर्ती विभाग म्हणून सीबीआयने मदतीसाठी भारतातील सर्व कायदा अंमलबजावणी संस्थांशी समन्वय साधला.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CBI coordinates return to India of two red notice subjects
CBI provides coordination assistance to Mumbai Police to bring back a wanted subject of various crimes
23 MAR 2024 8:53PM by PIB Mumbai
: New Delhi/ Mumbai, March 23, 2024
The Global Operations Centre of Central Bureau of Investigation (CBI)has coordinated with INTERPOL NCB – Abu Dhabi; Kerala Police; Embassy of India in Abu Dhabi under Ministry of External Affairs and a Red Notice subject was returned today from UAE to India with a security detail from Kerala Police.
Peeru Muhammed Yahakhan
He was earlier geo-located in UAE through close follow up by CBI through INTERPOL. The said Red Notice Subject Mr Peeru Muhammed Yahya Khan is wanted by Kerala Police in case Crime No. 403/2008 of Pala Police Station, Kottayam, Kerala for offences under SC/ST Prevention of Atrocities Act and rape. CBI had got a Red Notice issued in this respect from INTERPOL General Secretariat on 10.01.2024, on request from Kerala Police. Red notice was circulated to all INTERPOL member countries for location and arrest of accused. The subject was located in the UAE and in close coordination with INTEROPOL NCB-Abu Dhabi, the subject was returned to India today by a team from Kerala police.
Subash Pujari ‎
The Global Operations Centre of CBI has also provided coordination assistance to Mumbai Police and Ministry of External Affairs in return to India from China of Mr. Subash Vithal Pujari who was brought back today by a team of Mumbai Police. The said Red Notice Subject is wanted by Mumbai Police in multiple cases including Crime no. 244/07 and 286/09 of Vikhroli police station and 154/2009 of DCB, CID for offences
including attempt to murder, extortion, criminal intimidation, Arms Act violations and under MCOCA. CBI had got a Red Notice issued in this respect from INTERPOL General Secretariat on 14-
02-2012 and Red notice was circulated to all INTERPOL member countries for location and arrest of accused.
CBI, as the National Central Bureau for Interpol in India, coordinates with all law enforcement agencies in India for assistance via INTERPOL channels.