संरक्षण मंत्रालय
गुजरातमधील भरूच येथील मे.शॉफ्ट शिपयार्ड कंपनी येथे बजरंग या 25 टी बोलार्ड पुल टग जहाजाचे जलावतरण
14 MAR 2024 5:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 मार्च 2024
गुजरातमधील भरूच येथील मे.शॉफ्ट शिपयार्ड कंपनी येथे बजरंग या तिसऱ्या 25 टी बोलार्ड पुल (बिपी) टग जहाजाचे कमोडोर व्ही. प्रवीण, डब्ल्यूपीएस (एमबीआय)यांच्या हस्ते आज, 14 मार्च 2024 रोजी जलावतरण करण्यात आले. केंद्र सरकारच्या मेक इन इंडिया उपक्रमाअंतर्गत, बांधण्यात आलेले हे स्वदेशी जहाज आहे.
LAUNCHOF25TBOLLARDPULLTUG,BAJRANGATMsSHOFTSHIPYARDPVTLTD,BHARUCH,GUJARATGKQR.JPG)
केंद्र सरकारच्या “आत्मनिर्भर भारत” उपक्रमाला अनुसरुन मेसर्स शॉफ्ट शिपयार्ड प्रायव्हेट लिमिटेड (M/s SSPL), या एमएसएमई क्षेत्रातील कंपनीशी करण्यात आलेला एकूण तीन 25 टी बोलार्ड पुल (बिपी) टग जहाजांची बांधणी तसेच वितरण संदर्भातील करार संपला आहे. या जहाजांची बांधणी भारतीय जहाजबांधणी प्रबंधनाच्या (आयआरएस) वर्गीकरण नियमांतर्गत करण्यात आली आहे. या प्रकारच्या जहाजांच्या उपलब्धतेमुळे, नौदलाच्या जहाजांना तसेच पाणबुड्यांना बर्थिंग तसेच अन-बर्थिंग, त्यांना वळवणे, मर्यादित पाण्यात फिरणे यासाठी मदत होईल आणि त्यायोगे भारतीय नौदलाच्या परिचालनविषयक वचनबद्धतेला चालना मिळेल. पाण्यात असताना तसेच नांगर टाकलेला असताना आजूबाजूच्या जहाजांना हे जहाज अग्निशमन यंत्रणेची मदत पुरवू शकेल तसेच मर्यादित स्वरूपाच्या शोधमोहीमा तसेच बचाव कार्य यांच्यात देखील भाग घेऊ शकेल.

Ministry of Defence
LAUNCH OF 25T BOLLARD PULL TUG, BAJRANG AT M/s SHOFT SHIPYARD PVT LTD, BHARUCH, GUJARAT
14 MAR 2024 4:29PM by PIB Delhi
Third 25T Bollard Pull (BP) Tug, Bajrang was launched by Cmde V Pravin, AWPS (Mbi) on 14 Mar 24 at M/s Shoft Shipyard Pvt Ltd, Bharuch, Gujarat. This Tug is a proud flag bearer of “Make in India” initiative of Govt of India.
Contract for construction and delivery of three 25T BP Tug was concluded with M/s Shoft Shipyard Pvt Ltd (M/s SSPL), an MSME, in consonance with “Aatmanirbhar Bharat” initiative of the Government of India. These Tugs are being built under the classification rules of Indian Register of Shipping (IRS). The availability of Tugs will provide impetus to Operational commitments of IN by facilitating assistance to Naval ships and submarines during berthing and un-berthing, turning and manoeuvring in confined waters. The Tugs will also provide afloat firefighting assistance to ships alongside, at anchorage and will also have capability to conduct limited Search and Rescue Operations.
LAUNCHOF25TBOLLARDPULLTUG,BAJRANGATMsSHOFTSHIPYARDPVTLTD,BHARUCH,GUJARATSFSB.JPG)
LAUNCHOF25TBOLLARDPULLTUG,BAJRANGATMsSHOFTSHIPYARDPVTLTD,BHARUCH,GUJARATGKQR.JPG)