ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦਾ - 'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿਖੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਰੂਮ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
07 MAR 2024 6:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ 'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ, ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ ਅਤੇ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਵਿਰਮਾਨੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਵੀ.ਆਰ. ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ-ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਰੂਮ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਏਬੀਪੀ ਫੈਲੋ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਰੰਗ ਭਵਨ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ' ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਏਕੀਕਰਣ, ਮਾਹਰ ਹੈਲਪਡੈਸਕ, ਬਿਲਟ-ਇਨ ਏਆਈ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਿਨੀ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਟੀਮ ਨੂੰ ਖੇਤਰ-ਅਧਾਰਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੀਮਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਨੀਤੀਗਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ, ਡੇਟਾਸੈਟਾਂ, ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਦਲ ਵਰਗੇ ਕ੍ਰਾਸ-ਕਟਿੰਗ ਥੀਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ, (i) ਭੌਤਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, (ii) ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, (iii) ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ (iv) ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸੌਖ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਈ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਵੀ.ਆਰ. ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਵਿਆਪਕ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ: 7,500 ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸ, 5,000 ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, 900+ ਡਾਟਾਸੈੱਟ, 1,400 ਡਾਟਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ, ਅਤੇ 350 ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ।
• ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ: ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 22 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ 7 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ: ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ (ਬਲਾਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ।
• ਮਾਹਰ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ: ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਡੇਟਾ ਏਕੀਕਰਣ: ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸੂਝ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਐੱਨਡੀਏਪੀ) ਤੋਂ ਡੇਟਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ:
• ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਿਆਨ, ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ।
• ਸਫਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸਿੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ https://www.niti.gov.in/ 'ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ 'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਜਾਓ।

NITI Aayog
Union Minister Ashwini Vaishnaw launches NITI Aayog’s – ‘NITI for States’ Platform
The platform will help strengthening cooperative federalism and empower data-driven governance
‘Viksit Bharat Strategy Room’ at NITI Aayog inaugurated
07 MAR 2024 6:50PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Communications, Railways, and Electronics & Information Technology, today launched the 'NITI for States' platform, a comprehensive digital initiative designed to empower states and union territories (UTs) in their pursuit of national development goals. Shri Vaishnaw, also inaugurated the ‘NITI For States - Viksit Bharat Strategy Room’ at NITI Aayog in the presence of Prof. Ramesh Chand, Dr V. K. Saraswat, & Dr. Arvind Virmani, Members of NITI Aayog and Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog. Senior officials from ministries and departments of the Government of India, senior officials from State Governments, ABP fellows, development partners and media were present at the event.
Additionally, Shri Vaishnaw inaugurated the ‘NITI for States’ Exhibition at Rang Bhawan, Akashvani, New Delhi. This Exhibition, that was a result of collaboration of various government organisations, took visitors through some of its salient features such as mobile integration for easy accessibility, Expert Helpdesk, built-in AI and Multilingual Support by Bhashini. PM Gatishakti BISAG-N team, with the support of DPIIT, was also integrated to provide for the geospatial tool for Area-Based Planning.
NITI for States offers a centralised repository of valuable resources, including best practices, policy documents, datasets, and NITI Aayog publications, spanning various sectors and cross-cutting themes like gender and climate change. Its user-friendly interface ensures inclusivity and empower officials across diverse regions to effectively utilise the platform's extensive knowledge base.
In his address, Shri Ashwini Vaishnaw said, “India’s vision for future growth is based on four important pillars, (i) Physical, Digital and Social Infrastructure, (ii) Inclusive Development, (iii) Manufacturing, and (iv) Focus on Simplification of laws and processes.”
He further added, “the launch of NITI for States platform will help strengthening cooperative federalism and empower data-driven governance.”
Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, highlighted that the knowledge platform of NITI for States has brought data from across various fields at one location in an interoperable and compatible manner. This makes it very impactful and useful for the administrators
Key Features of the ‘NITI for States’ platform:
• Extensive Knowledge Base: 7,500 curated best practices, 5,000 policy documents, 900+ datasets, 1,400 data profiles, and 350 NITI Aayog publications.
• Multilingual Accessibility: In the near future the platform will be available in 22 major Indian languages and 7 foreign languages, ensuring inclusivity for diverse user groups.
• Capacity Building Initiatives: Tailored digital training modules for officials at various levels (block, district, and state) in collaboration with relevant institutions.
• Expert Help Desk: Specialised guidance through partnerships with leading institutions allows states and UTs to address specific challenges.
• Data Integration: Leverages data from the National Data & Analytics Platform (NDAP) for comprehensive and actionable insights, fostering data-driven decision-making.
Expected Impact of the NITI fir States Platform:
• Accelerate digital transformation of governance by equipping officials with robust knowledge, actionable insights, and user-friendly digital tools.
• Empower frontline functionaries at the district and block levels to replicate successful initiatives and address local challenges effectively.
• Foster cooperative federalism and strengthen good governance practices through knowledge sharing and cross-learning among states and UTs.
The 'NITI for States' platform is a cornerstone initiative empowering states and UTs to contribute significantly to the collective vision of a developed India. This platform underscores NITI Aayog's commitment to fostering collaborative governance and promoting good governance practices across the nation.
For more information and updates, please visit the official 'NITI FOR STATES' platform at https://www.niti.gov.in/.