अवजड उद्योग मंत्रालय
अवजड उद्योजकता मंत्रालयाद्वारे इलेक्ट्रिक मोबिलिटी प्रोत्साहन योजना 2024 जाहीर
1 एप्रिल ते 31 जुलै 2024 या कालावधीत 500 कोटी रुपये मूल्याची योजना राबविण्यात येणार
इलेक्ट्रिक दुचाकी (e-2W) आणि तीन चाकी (e-3W) ना ही योजना लागू होणार
हरित परिचालनाला आणखी चालना आणि देशात इलेक्ट्रिक वाहन निर्मितीला प्रोत्साहन मिळणार
13 MAR 2024 9:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 मार्च 2024
देशात इलेक्ट्रिक वाहनांचा अवलंब करण्यास चालना देण्यासाठी इलेक्ट्रिक परिचालन प्रोत्साहन योजना 2024 (ईएमपीएस 2024) ही योजना भारत सरकारच्या अवजड उद्योग मंत्रालयाद्वारे, वित्त मंत्रालयाच्या व्यय विभागाच्या मान्यतेने सुरू करण्यात येत आहे. ही एक निधी मर्यादित योजना असून 1 एप्रिल 2024 ते 31 जुलै 2024 या 4 महिन्यांच्या कालावधीसाठी 500 कोटी रुपये मूल्याची आहे जी देशात हरित परिचालन आणि इलेक्ट्रिक वाहन (ईव्ही) निर्मिती परिसंस्थेच्या विकासाला आणखी चालना देऊन इलेक्ट्रिक दुचाकी (e-2W) आणि तीन चाकी (e-3W) चा जलद अवलंब करण्यासाठी तयार करण्यात आली आहे.
पात्र ईव्ही श्रेणी
1. दुचाकी (इलेक्ट्रिक) (e-2W)
2. नोंदणीकृत ई-रिक्षा आणि ई-गाड्या आणि L5 (e-3W) सह तीनचाकी (इलेक्ट्रिक)
जनतेसाठी परवडणारे आणि पर्यावरणपूरक सार्वजनिक वाहतुकीचे पर्याय उपलब्ध करून देण्यावर अधिक भर देऊन, ही योजना प्रामुख्याने व्यावसायिक हेतूंसाठी नोंदणीकृत e-2W आणि e-3W साठी लागू होईल. तसेच, व्यावसायिक वापराव्यतिरिक्त, खाजगी किंवा कॉर्पोरेट मालकीचे नोंदणीकृत e-2W देखील योजनेअंतर्गत पात्र असतील.
ईएमपीएस 2024 चे घटक
Components
Description
Total Fund requirement (INR in crore)
Subsidies/Demand Incentive
incentive for electric 2W (e-2W) and electric 3 W including registered e-rickshaws & e-carts and L5 (e-3W)
493.55
Administration of scheme
including IEC (Information, Education & Communication) activities and fee for Project Management Agency
6.45
Total
500
लक्ष्य संख्या
या योजनेचे उद्दिष्ट 3,72,215 इलेक्ट्रिक वाहनांना पाठबळ देण्याचे असून ज्यात e-2W (3,33,387) आणि e-3W (13,590 रिक्षा आणि ई-गाड्यांसह 38,828 आणि L5 श्रेणीतील 25,238 e-3W) चा समावेश आहे. प्रगत तंत्रज्ञानाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, प्रोत्साहनांचे फायदे केवळ प्रगत बॅटरीने बसवलेल्या वाहनांनाच दिले जातील.
आत्मनिर्भर भारत
ही योजना देशातील कार्यक्षम, स्पर्धात्मक आणि लवचिक ईव्ही उत्पादन उद्योजकतेला प्रोत्साहन देते आणि त्याद्वारे पंतप्रधानांच्या आत्म-निर्भर भारत या संकल्पनेला चालना मिळते. या उद्देशासाठी, फेज्ड मॅन्युफॅक्चरिंग प्रोग्राम (पीएमपी) स्वीकारण्यात आला आहे जो देशांतर्गत उत्पादनास प्रोत्साहन देतो आणि ईव्ही पुरवठा साखळी मजबूत करतो. यामुळे मूल्य शृंखलेत रोजगाराच्या महत्त्वपूर्ण संधीही निर्माण होतील.
ईएमपीएस 2024 साठी अधिसूचना आणि मार्गदर्शक तत्त्वे अवजड उद्योजकता मंत्रालयाद्वारे स्वतंत्रपणे जारी केली जात आहेत.

Ministry of Heavy Industries
Ministry of Heavy Industries announces Electric Mobility Promotion Scheme 2024
With a total outlay of Rs. 500 crore Scheme to be implemented from 1st April to 31st July, 2024
To be applicable on electric two-wheeler (e-2W) and three-wheeler (e-3W)
To provide further impetus to green mobility and promote electric vehicle manufacturing in the Country
13 MAR 2024 8:08PM by PIB Delhi
Electric Mobility Promotion Scheme 2024 (EMPS 2024) scheme is being introduced by Ministry of Heavy Industries, Government of India with the approval of Department of Expenditure, Ministry of Finance to further accelerate the adoption of EVs in the country. This is a fund limited scheme with a total outlay of Rs. 500 crore for the period of 4 months, w.e.f. 1st April 2024 till 31st July 2024, for faster adoption of electric two-wheeler (e-2W) and three-wheeler (e-3W) to provide further impetus to the green mobility and development of electric vehicle (EV) manufacturing eco-system in the country.
Eligible EV categories
a) Two Wheelers (electric) (e-2W)
b) Three-wheeler (electric) including registered e-rickshaws & e-carts and L5 (e-3W)
With greater emphasis on providing affordable and environment friendly public transportation options for the masses, scheme will be applicable mainly to those e-2W and e-3Ws registered for commercial purposes. Further, in addition to commercial use, privately or corporate owned registered e-2W will also be eligible under the scheme.
Components of EMPS 2024
Components
Description
Total Fund requirement (INR in crore)
Subsidies/Demand Incentive
incentive for electric 2W (e-2W) and electric 3 W including registered e-rickshaws & e-carts and L5 (e-3W)
493.55
Administration of scheme
including IEC (Information, Education & Communication) activities and fee for Project Management Agency
6.45
Total
500
Target numbers
The Scheme aims to support 3,72,215 EVs including e-2W (3,33,387) and e-3W (38,828 including 13,590 rickshaws & e-carts and 25,238 e-3W in L5 category). To encourage advance technologies, the benefits of incentives, will be extended to only those vehicles which are fitted with advanced battery.
Aatma Nirbhar Bharat
The Scheme promotes an efficient, competitive and resilient EV manufacturing industry in the country thereby promoting the Prime Minister’s vision of Aatma-Nirbhar Bharat. For this purpose, Phased Manufacturing Programme (PMP) has been adopted which encourages domestic manufacturing and strengthening off EV supply chain. This shall also create significant employment opportunities along the value chain.
The notification and guidelines for EMPS 2024 are being issued by MHI separately.